ห้วงฝันพันธนาการหัวใจ รักเธอต้องเจอภูเขาไฟ(ระเบิด)
 แปะเรื่องย่อจาก สนพ.ให้อ่านกันก่อน

ความรักของคนสองคนและใจสองดวงจะมาบรรจบกันได้อย่างไรในเมื่อตัวแปรอันยิ่งใหญ่ของหัวใจคือห้วงเวลา...

แต่บางครั้งห้วงเวลาก็ไม่อาจกางกั้นรัก เมื่อเภตรา ดีไซเนอร์สาวไทยถูกโชคชะตาและเทพีจูโนนำพาให้ย้อนเวลาไปยังเมืองเฮอร์คิวเลเนียม ซึ่งตรงกับช่วงเวลาหกเดือนก่อนที่ภูเขาไฟวิสุเวียสจะระเบิด ในปี ค.. 79 ที่นั่นเธอได้พบกับ เลโอดิอัส ชายหนุ่มผู้องอาจและเพียบพร้อม

ท่ามกลางกลิ่นอายและวิถีชีวิตโรมัน จากหนึ่งวันกลายเป็นหลายเดือน ความคุ้นเคยเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นความผูกพันธ์ จนก่อเกิดเป็นสายสัมพันธ์ที่เรียกว่า รัก

รักแท้นิรันดร ที่พันธนาการใจสองดวงของคนสองคนไว้ด้วยกันให้ผูกพันธ์เหนือกาลเวลาแถวนี้มีหนอนนิยายที่เป็นสาวกการ์ตูนบงกชด้วยไหมเอ่ย  มีใครเคยชอบ  คลั่งใคล้  ไหลหลง nglifeของบงกชมาก่อนบ้าง 

nglifeแตกต่างจากนิยายเรื่องนี้ตรงที่ในนิยายไม่ได้มีการเกิดใหม่ยกเข่งแบบในการ์ตูน  ไม่มีอารมณ์ครึกครื้นเฮฮามาสลับดราม่า  แต่จะเน้นไปที่ความรักลึกซึ้งยาวนาน

ปกติน้ำจะชอบนิยายแนวปาฏิหาริย์อยู่แล้วนะคะ  ประเภททวิภพ เรือนมยุรา แต่ที่ผ่านๆมาพระเอกจะเป็นคนไทยตลอดแม้จะอยู่ในยุคโบราณก็เป็นคนชาติเดียวกัน

แต่เรื่องนี้ท้าทายอคติตัวเองมาก เพราะเป็นคนไม่ชอบกินฝรั่ง(ขอกร๊ากกยาวๆๆ)  คือนิยายประเภทที่เน้นชวนฝันว่าพระเอกเป็นชาวต่างชาติหุ่นแมนตาสีน้ำทะเลนี่ชนะใจน้ำยากอยู่แล้ว  แต่เรื่องนี้แม้ไม่ถึงขั้นชนะใจให้หลงรัก  แต่รับได้เพราะมีที่มาที่ไปน่าสนใจ

นับถือความกล้าของคนเขียนตรงที่ว่าเลือก "ที่ไป" ให้นางเอกได้ไม่ซ้ำซาก    แม้จะต้องพูดตรงๆว่าทำการบ้านกับสถานที่ไม่ดีพอ...แต่ประวัติศาสตร์ของปอมเปอีและเมืองข้างเคียงมันก็ยากจะศึกษา  ตรงนี้ก็เลย...ช่างมันเต๊อะ

และผลต่อเนื่องจากการที่คนเขียนเองลงลึกด้านวัฒนธรรมและรายละเอียดอื่นๆของเมืองไม่ได้ก็คือ  ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปรับตัวของนางเอกเลย  ตั้งแต่ไปอาศัยบ้านพระเอกอยู่ก็มีแต่นั่งเล่นกับน้องสาวพระเอก(ซึ่งถูกคอกันง๊ายง่าย)  กับไปเดินเล่นในเมืองกับพระเอก(เพื่อเจอตัวร้ายหลายตัว)

แล้วที่ไม่แน่ใจเลยไม่อยากบอกว่าเป็นข้อเสีย คือเรื่องภาษาพูด  เรื่องนี้นางเอกเป็นดีไซเนอร์ก็เลยได้ไปอิตาลี(สมเหตุสมผลดี  ทำดีต้องชม) ใจนึงคิดว่าเป็นดีไซเนอร์อาจพูดอิตาลีได้   แต่ช่วงนึงบอกว่าศึกษาตัวอักษรไปพร้อมน้องสาวพระเอก  จึงข้องใจว่าคนในเมืองพูดภาษาอังกฤษกับนางเอกงั้นหรือ?

ไหนๆก็ว่าถึงเรื่องคำพูด  ปัญหาของนิยายใหม่ๆสำหรับน้ำก็คือ  นางเอก "เด็ก"   ต่อให้ทำงานทำการเรียนจบสูงแค่ไหน   แต่ลักษณะคำพูดในนิยายก็เด็กเกินไปในความรู้สึกของคนอ่านที่มีอายุพอสมควร   

เภตรา  นางเอกของเรื่อง  โตมาในครอบครัวมีฐานะได้รับการศึกษาดีมีคอนเนคชั่น  เป็นดีไซเนอร์เพราะรุ่นพี่ชวนทำงานด้วย  ทำมาแล้วหลายปี   แต่การพูดจาหาความสุขุมไม่เจอ   แถมยังชอบพูดคนเดียวอีกด้วย   แต่เพราะบทสนทนามีน้อยกว่าบทบรรยายจึงยังกล้อมแกล้มได้อยู่

ไม่รู้จะสปอยล์มากไปไหม  กับการบอกว่าเรื่องนี้จบแฮปปี้เอนดิ้งนะ  แต่นิยายแนวชวนฝันก็ต้องจบสุขีอยู่แล้วจริงไหม  ต่อจากบรรทัดนี้อาจเผยเกี่ยวกับเนื้อเรื่องช่วงหลังๆไปหน่อยนะ  ถ้ากลัวสปอยล์ก็หยุดอ่าน

นางเอกหลุดไปอยู่ในยุคพระเอกหลายเดือน  ไม่มีคิดหรือบ่นถึงแม่เลย  ที่กลับมาได้เพราะเพื่อนสนิทสวดมนต์เรียก  ทั้งที่ต้นเรื่องปูมาด้วยการให้เห็นว่าครอบครัวอบอุ่นมีแม่เรียกกินข้าวเช้า   แบบนี้ปูให้กำพร้าไม่ดีเหรอ

ถ้าให้เดาใจคนเขียน  น้ำคิดว่า  เพราะจุดแข็งของทางออกชีวิตนางเอกนี่แหละทำให้แม่ไม่มีบทบาท  คือนางเอกหายไปหลายเดือน   แต่เวลาในยุคปัจจุบันผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง  เป็นทางออกที่เลอเลิศมาก  เคยเจอนิยายเรื่องอื่นที่แม่ร้องไห้ใจจะขาดสุดท้ายนางเอกก็ต้องไปอยู่ยุคนั้น...เซ็ง

ส่วนทางออกหัวใจของนางเอกก็หาทางลงได้เกินคาดดี   เป็นนิยายกลีบกุหลาบโรยตลอดแนวจริงๆ  นางเอกไม่มีทุกข์ตรมเอาเลย

--------------------------
เพื่อนบล็อกทุกคนสวัสดีค่ะ   ไม่เจอกันเป็นปี   ถ้าแวะมาแล้วก็เม้นกันหน่อยนะคะ   ไม่ได้รีวิวนิยายนานจนมือจะขึ้นสนิมแล้วค่ะ

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2556 14:58:46 น.
Counter : 1451 Pageviews.

10 comments
:: ดาบซ่อนคม 20 :: กะว่าก๋า
(18 ก.พ. 2563 06:50:19 น.)
หนามกุหลาบ : กฤษณา อโศกสิน สามปอยหลวง
(10 ก.พ. 2563 14:44:49 น.)
:: หนังสือที่อ่านในเดือนธันวาคม 2562 :: กะว่าก๋า
(6 ก.พ. 2563 09:30:42 น.)
วัดบ้านไร่ วัดหลวงพ่อคูณ ชีริว
(4 ก.พ. 2563 21:58:36 น.)
  
รอคิวจะอ่านเหมือนกันค่ะ ทราบเนื้อเรื่องคร่าวๆ อยู่บ้าง และรู้ด้วยว่าข้อจำกัดของนิยายย้อนอดีตไปในสถานที่ที่หาข้อมูลอย่างนี้... คงทำให้คนเขียนลำบากใจไม่น้อย แต่ถ้ามองในแง่โรแมนติกพาฟัน ก็อาจจะโอเคค่ะ ไว้อ่านเสร็จอาจรีวิวบ้าง
โดย: ณ พิชา วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:57:23 น.
  
ไม่กล้าอ่านเยอะ กำลังจะอ่านน่ะค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:07:56 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:20:58 น.
  
เวลาอ่านนิยายข้ามเวลา แล้วมักจะมีจุดให้จับผิดเยอะค่ะ ถ้าเขียนไม่เนียนก็อาจจะทำให้ไม่น่าอ่าน … สิ่งที่เรามักจะสงสัยเสมอคือเรื่องภาษาและการปรับตัวค่ะ … สงสัยตลอดว่าทำไมคุยกันรู้เรื่องง่ายจัง
เรื่องนี้ขออ่านเก็บข้อมูลไว้ก่อนค่ะ
โดย: polyj วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:51:02 น.
  
แนวข้ามเวลาจริงๆชอบนะคะ แอบความเห็นเหมือนตรงที่ไม่ชอบกินฝรั่งเหมือนกันค่ะ 5555
โดย: Sab Zab' วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:15:07 น.
  
ปกติชอบเรื่องสมัยโรมันมากค่ะ แต่เรื่องไม่เนียนนี่ทำเอาตัดสินใจยาก
โดย: jackfruit_k วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:58:28 น.
  
น่าอ่านจังเลยค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:49:23 น.
  
อ่านแล้วค่ะ ชอบ (ชอบอิตาลีเป็นทุนเดิม) อ่านแล้วรู้สึกเหมือนไปเที่ยวอิตาลี ฮ่าฮ่า แต่ชอบสุดเห็นจะเป็นพวกปมการไขคดีในเรื่องนี่แหละค่ะ ลุ้นฝุดฝุด...
โดย: ละมุด IP: 115.87.75.8 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:39:46 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ รินบุญญา

ขอบคุณที่รีวิว ห้วงฝันพันธนาการหัวใจ และขอบคุณสำหรับคำแนะนำติชมด้วยค่ะ ผู้เขียนจะนำไปพัฒนาและปรับปรุงแก้ไขงานเขียนในเรื่องต่อๆ ไปนะคะ ผู้เขียนต้องยอมรับว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับเมืองเฮอร์คิวเลเนียมน้อยมาก แม้แต่เพื่อนชาวอิตาลีท่านหนึ่งที่ได้รู้จักกันทางเฟซบุ๊กซึ่งกรุณาช่วยหาข้อมูลที่เป็นภาษาอิตาลีส่งมาให้ยังมีข้อมูลเพียงหนึ่งหน้ากระดาษกว่าๆ เท่านั้น แม้แต่ตัวเพื่อนชาวอิตาลีเองก็ไม่เคยสนใจหรือรู้ประวัติเมืองเล็กๆ แห่งนี้เลย จึงทำให้ผู้เขียนไม่สามารถลงรายละเอียดของเมืองนี้ได้มากนักถึงแม้ว่าจะได้เห็นรูปเมืองโบราณแห่งนี้ตามยูทูปแล้วก็ตาม

สำหรับข้อข้องใจที่เกี่ยวกับเรื่องภาษานั้น ชาวโรมันโบราณใช้ภาษาละตินค่ะและในเรื่องทุกคนในเมืองเฮอร์คิวเลเนียมก็พูดภาษาละตินซึ่งผู้เขียนได้อธิบายไว้ในตอนต้นที่นางเอกฟื้นขึ้นในวิหารแล้วว่านางเอกก็รู้สึกงงที่ตัวเองฟังคนอื่นพูดรู้เรื่องเหมือนกันและทำให้นางเอกได้รู้ว่าตัวเองถูกพาย้อนกาลเวลามาอดีต ส่วนคำพูดของนางเอกที่ดูเป็นเด็กเกินไปไม่มีข้อแก้ตัวเลยค่ะ นอกจากเอาไว้แก้ไข

และเรื่องที่นางเอกศึกษาตัวอักษรกับน้องพระเอกก็เป็นตัวอักษรภาษาละตินซึ่งเป็นรากศัพท์ของภาษาอังกฤษในปัจจุบันจึงทำให้มีลักษณะตัวอักษรที่คล้ายคลึงกัน แต่นางเอกได้มีโอกาสศึกษาเพียงแค่นิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะเพราะโดยมากจะมัวกังวลอยู่กับเรื่องภูเขาไฟระเบิดและเรื่องหาทางกลับบ้านเสียมากกว่า

ท้ายนี้ขอขอบคุณอีกครั้งที่ช่วยอุดหนุนและอ่านนิยายเรื่องนี้แล้วช่วยให้คำแนะนำติชม ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ^_^

คุณรินบุญญาสามารถเอารีวิวนิยายเรื่องนี้ไปแปะเพื่อร่วมเล่นเกมรับของรางวัลได้ที่เพจของ 1168 ทอรักได้นะ ตามลิงค์ข้างล่างนี้เลยค่ะ

https://www.facebook.com/1168love

โดย: แก้วแสงจันทร์ IP: 180.180.38.98 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:41:25 น.
  
อ่านจบแล้วคิดว่าชีวิตนางเอกโรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนกันค่ะ มายกมือว่าชอบ NG Life เมื่อก่อนติดมากรอออกใหม่ทุกเดือนเลยค่ะ 555
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:0:26:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rinboonya.BlogGang.com

รินบุญญา
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด