เรือนนพเก้า ผีสวยหน้าโง่กับคุณยายจิตแข็ง


เรื่องย่อ

ณ ริมแม่น้ำนครไชยศรี มีเรือนไม้หลังใหญ่ตั้งอยู่อย่างโอ่อ่าสง่างาม แต่ขณะเดียวก็แฝงด้วยความลึกลับ ที่ไม่มีใครบังอาจเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะวิญญาณของผอบแก้ว ยังคงล่องลอยอยู่ ณ ที่นี้ อีกทั้งผีปรางที่ผูกคอตายมักออกมาอาละวาดหลอกชาวบ้านแถวนั้น คงมีแต่บุญทิพย์ และสร้อยสน ที่สามารถอาศัยที่เรือนนพเก้าได้

บุญทิพย์วัยเจ็ดสิบปีเห็นวิญญาณของผอบแก้ว   ตั้งแต่ก่อนที่เธอจะมาเป็นเจ้าของบ้านคนใหม่ และผีแสนสวยนี้แหละคือสื่อชักนำให้เธอได้ครองคู่กับคุณทรงจนตายจากกัน

ในอดีตย้อนไปเมื่อร้อยปีก่อน ผอบแก้วเป็นลูกสาวของพระยา มีชีวิตอย่างสุขสบาย จนมารดาของเธอเสียชีวิตลงและบิดามีหนี้พนัน ชีวิตของเธอจึงตกอับ จนต้องออกมาอาศัยอยู่กับอาชื่น ภรรยารองของบิดาพระยารัชดาปริวรรต

เมื่อผอบแก้วตกอับ พ่อแม่ของเขมก็ส่งเขมไปเรียนต่อเมืองนอก เพื่อแยกเขมออกจากผอบแก้ว เขมมอบแหวนรูปพญานาคให้ผอบแก้ว โดยสัญญาว่าจะรีบกลับมา หลังจากนั้นไม่นานพ่อแม่ของเขมก็มาขอถอนหมั้น ผอบแก้วเสียใจจนล้มเจ็บ เจ้าคุณมีโอกาสเข้ามาดูแลเธออย่างดี จนผอบแก้วนึกเห็นใจ และแต่งงานกัน เจ้าคุณปลูกเรือนหอหลังใหม่ให้ชื่อว่า “เรือนนพเก้า” พร้อมมอบแหวนนพเก้าเป็นของขวัญให้ผอบแก้ว ผอบแก้วกลับไม่ยอมสวมแหวนวงนี้ เพราะเธอยังมีแหวนของเขมติดนิ้วอยู่

เมื่อเขมกลับมาจากต่างประเทศ   เขาได้พาผอบแก้วหนีไปอยู่หัวเมือง   แต่ไม่นานนักเจ้าคุณก็ไปตามตัวกลับมาได้  หลังจากนั้นเขมก็แต่งงานกับเสลาแทน เจ้าคุณสั่งย้ายเรือนนพเก้าไปปลูกใหม่ ที่ริมแม่น้ำนครไชยศรี และส่งผอบแก้วไปอยู่ที่นั่น ผอบแก้วอยู่ในบ้านเหมือนติดคุก จนได้พบนล ลูกชายของคนในบ้านเจ้าคุณที่เป็นคนส่งข้าวส่งน้ำ นลแอบหลงรักผอบแก้ว จนคิดจะพาเธอหนี ผอบแก้วมอบแหวนพญานาคของเขมให้นลนำกลับไปคืน แต่นลไม่ได้กลับมาพบเธออีกเลย

สุบัณรสรี หลานสาวของบุญทิพย์ พานิชา ลูกของน้องชายเธอมาคอยปรนนิบัติบุญทิพย์ เพื่อหวังสมบัติ ขณะเดียวกัน สืบเกียรติ หลานอีกคนของบุญทิพย์ ก็พาเมฆ เข้ามาอยู่กับบุญทิพย์เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน


จขบ.มาแว้ววว

ลบเรื่องย่อจากที่ไปคัดลอกมาเกินครึ่งเลยนะคะ    เพราะขืนลงหมดไม่ต้องลุ้นอะไรกันอีกแล้ว     นี่ยังดีลงยาวแล้วสปอยล์     เจออีกเวบนึงเรื่องย่อก่อนรีวิวสั้นแค่สี่บรรทัดแต่เฉลยล้วนๆ!!

เรื่องนี้ไม่หนามากแต่ใช้เวลาอ่านนาน   เพราะไม่ตื่นเต้นไม่ขำไม่สยอง    อดีตกับปัจจุบันไม่มีการบรรจบกันไม่มีบุพเพสันนิวาส

ร้อยกว่าหน้าเป็นชีวิตคุณยายกับหลานสาวหลานชายก่อนจะมาร่วมบ้านกัน   สองร้อยหน้าช่วงกลางเป็นชีวิตรักอลหม่านของผีคุณหญิง   ร้อยกว่าหน้าที่เหลือคุณยายกลับมามีบทบาทนิดหน่อยในการนอนพะงาบๆก่อนจะให้มรดก

ถ้าคุณยายกับผีคุณหญิงร่วมซีนกันเยอะกว่านี้ก็คงอ่านเพลินขึ้นเยอะ     นี่ทั้งหลานสาวหลานชายรวมทั้งเพื่อนหลานสาวดูไม่กลมกลืนไปกับอารมณ์ของเรื่องเลย    เพื่อนชายหน้าสวยที่หน้าไปเหมือนสามีคนสุดท้ายของคุณหญิงก็คาบเกี่ยวระหว่างตลกกับกะล่อนจนรักไม่ลง

ตัวละครในยุคปัจจุบันชอบน้าของนางเอกที่สุด    ถึงจะบอกว่าหวังสมบัติแต่ก็หวังให้หลานเพราะตัวเองรวยถล่มอยู่แล้ว    ตรงข้ามกันกับแม่พระเอก     คุณน้ารวยจากการเล่นที่ดินแต่บทช่างฝันก็ทำให้คุณน้าติงต๊องจนน่ารัก

ส่วนตัวละครในอดีตแทบจะไม่ชอบใครเลย   นอกจากคุณชื่นที่เตือนหลานสาวก่อนตาย

เรือนนพเก้า   เหมือนนิยายยำรวมมิตร   เป็นส่วนผสมของ วิมานมะพร้าว +  น้ำใสใจจริง  +  มายา  +   เรือนมยุรา  +  มาลัยสามชาย      แต่ไม่ได้อร่อยห้ารสกลับยิ่ง "เซ็ง"

ในปีที่เขียนซึ่งคือปี2542 คุณยายอายุเจ็ดสิบแล้ว    คุณหญิงผีตายไปก่อนนั้น   อ้างอิงจากคุณยายแล้วคุณหญิงน่าจะมีรักวุ่นวายตั้งแต่ก่อนปี  2442     แต่บรรยากาศมันไม่2442เลย       รายละเอียดสิ่งแวดล้อมในยุคสมัยรวมถึงถ้อยคำมันขัดหูขัดตาตลอดช่วงสองร้อยหน้าตรงกลาง   

ถ้ามีคนมาบอกว่าเรื่องนี้แก้วเก้าให้ใครสักคนเขียนแล้วยืมนามปากกาก็ยังเชื่อ!!

ตัดมาที่ประเด็นกากีที่แก้วเก้าสื่อว่าสมควรด่าคนพาหนี    อันนี้ก็ชัดเจน  ไอ้คุณพี่เขมมันเลวเล้วเลว   เห็นแก่ตัวมากๆ       แต่ที่ไม่เข้าใจคือ   ตอนกลับมาเจอกันอีกครั้งหลังจากพาหนีแล้วโดนชิงกลับมาได้      ทำไมพูดจายืดเยื้อเหลือเกิน      รูปการณ์มันชัดซะขนาดนั้นแล้วว่าหลงสาวน้อยเสลาจนไม่ไยดีผอบแก้ว

ส่วนผอบแก้วนั้นก็ไม่ได้คลั่งตัณหาหน้ามืดหรอก    แต่ "โง่"  เต็มๆ           ผู้ชายเฮงซวยพาตัวเองหนีโดยไม่รักษาเกียรติก็ไปกับเขา       ผู้ชายเย็นชาก็ไม่รู้จักหาทางแก้ปัญหาหรือลุกมาโวยวาย             ส่วนผู้ชายคนสุดท้ายนี่สุดวิสัยเพราะไม่ทันจะทำอะไรก็ไม่รู้ข่าวคราวเสียก่อน

น่าจะจับไปติวกับนางเอกมาลัยสามชาย  รายนั้นรู้รักษาตัวรอดตลอดเล่ม    Create Date : 06 เมษายน 2557
Last Update : 7 เมษายน 2557 23:23:49 น.
Counter : 4227 Pageviews.

2 comments
:: ดาบซ่อนคม 15 :: กะว่าก๋า
(5 ก.พ. 2563 07:35:08 น.)
:: ดาบซ่อนคม 13 :: กะว่าก๋า
(3 ก.พ. 2563 06:15:59 น.)
:: ดาบซ่อนคม 11 :: กะว่าก๋า
(1 ก.พ. 2563 07:39:09 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบครั้งที่ #245 "ของสะสม" เรียวรุ้ง
(24 ม.ค. 2563 15:51:54 น.)
  
มาอ่านรีวิวค่ะ 555 ชอบรีวืวนี้อ่ะ
โดย: polyj วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:23:55:44 น.
  
ชอบอ่านรีวิวคุณริญบุญญา มากเลยครับ ฮ่าๆ ฮากับพารากราฟสุดท้ายมากๆ
โดย: อุ้มสม วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:9:33:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rinboonya.BlogGang.com

รินบุญญา
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด