--- เ ล่ น กั บ โ ล กไ ก ล บ้ า น : กิจการ ช่วยชูวงศ์ ---













บริสตอลอยู่ตรงไหนของอังกฤษ ชาตินี้อาจไม่ได้ไปเห็นหรือสัมผัสพื้นที่ตรงนั้นด้วยตัวเอง แต่ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เลือกเมืองท่าบริสตอล ประเทศอังกฤษเป็นฉากหลังของการเดินทางด้วยหัวใจ เลือกที่จะหยุดอยู่ ณ สถานที่นี้ แล้วหยิบยกสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจรอบ ๆ ตัวมาบอกเล่า


หนังสือเล่มนี้ “เล่นกับโลกไกลบ้าน”ของ กิจการ ช่วยชูวงศ์ เป็นงานเขียนสารคดีเชิงบันทึก จะว่าคล้ายสารคดีท่องเที่ยวก็เรียกได้เหมือนกัน เพราะผู้เขียนพาเราเดินทางไปด้วยกันกับสายตาและความคิด เป็นความเรียงประกอบภาพถ่ายที่สวยงาม ที่ข้าพเจ้าชอบเล่มนี้เพราะภาษาที่ใช้ง่ายและงดงามผ่านทัศนะคติด้านดีต่อชีวิตและสังคม มองเห็นความสวยงามของสรรพสิ่งและลงลึกในรายละเอียดได้น่ารักน่าอ่าน ภาพและเรื่องราวในหนังสือนี้เกิดขึ้นที่เมือง บริสตอล ประเทศอังกฤษ บรรยากาศเย็น ๆ ชื้น ๆ วันส่วนใหญ่ที่นั่นครึ้มฟ้าครึ้มฝนแสดงอารมณ์หม่นอยู่เสมอ ถ้าเป็นคนคงโดนค่อนขอดไปบ้างล่ะว่า จะร้องไห้อะไรกันทั้งปี


ถนนไวท์เลดี้ส์นั้นเป็นถนนที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกคุ้นเคย ถือเป็นถนนที่ผู้เขียนถือเป็นเพื่อน

“..บางวันมอมแมมทั้งสาย เพราะฝนเทลงมาให้เลอะฝุ่นเลอะโคลน บางวันเป็นเหมือนฉากละคร เล่นเรื่องสวรรค์ ดอกไม้ใบไม้สวยแข่งกันวันที่แดดใส ซอยเล็ก ๆ บางซอยมีร้านขายต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ใบ กระถางสวย ๆ เมล็ดพันธุ์ดอกไม้ใบไม้ใส่ซองสีสดเรียง…

วันฝนกระหน่ำผ่านเลยไปแล้ว เหลือแต่เมฆอ้วนก้อนใหญ่ มองไปที่ห้องนั้น ที่ประดับโคมไฟสว่างสวยอีกที ที่พึ่งทางใจนั้น ที่เดียวก็อาจจะพอแล้วครับ สว่าง สงบ สดชื่น ท่ามกลางเรื่องราวกวนตากวนใจ ถ้ามีสองสามห้องที่เปิดไฟสว่างอย่างห้องนี้ อาคารทึม ๆ ฟ้าหม่น ๆ อาจไม่ได้สวยที่กลางใจเราเท่านี้ …”


ชอบความอ่อนโยนของเขาแทรกซึมในภาษาเขียน ซึมรอยยิ้มไปด้วยในแต่ละบท

“ วันนี้ผมเห็นรองเท้าหนังคู่เล็ก ๆ วางขายอยู่ จิ๋ว..จนทึ่งว่าเท้าเจ้าของนั้นจะเล็กยิ่งกว่านี้ขนาดไหน ขนาดมองจากข้างนอก ดูพื้น ดูโครงสร้างรองเท้า พลิกซ้ายพลิกขวาก็ว่าเล็กแล้ว ดูวัสดุบุข้างในยิ่งแล้วใหญ่ ผ้าที่บุฟูกินที่ข้างใน แปลว่าเท้าที่จะสวมใส่ก็นิดเดียวเท่านั้น

หนังแท้นะครับ ตัดเย็บด้วยหนังนุ่ม พื้นอย่างดี สงสัยว่าทำไมต้องให้ดีขนาดนั้น เด็กเท้าเล็กขนาดนี้ไม่น่าจะเดินได้ ใส่แล้วคงไม่ได้ทำอะไร เท้าเล็กเพียงนี้ ตัวก็คงเท่า ๆ ลูกหมา วันหนึ่ง ๆ คงนอนเป็นส่วนใหญ่

ความคิดของผมนั้นไม่ตรงกับความจริงครับ อย่างน้อยก็ความจริงที่บริสตอลนี่
เด็ก ๆ ที่นี่เดินกันตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ไม่ใช่แค่เดินในบ้านเสียด้วย ออกมาท่องโลกกันเลย รองเท้าเด็กที่เล็กจนดูเหมือนจะเป็นพวงกุญแจนั้นเป็นรองเท้าเพื่อใช้งานจริง
ชีวิตที่นี่ การเดินเป็นเรื่องปกติ…”

ขอขอบคุณการเดินทางด้วยใจในตัวหนังสือของผู้เขียนสร้างบรรยากาศพร้อมรอยยิ้มให้เรามองโลกไกลบ้านของเขาอย่างมีความสุขและไม่ลืมที่จะมองโลกใกล้ตัวของเรา
แด่การอ่านค่ะ

แนวรุกสำคัญของโลกการเรียนรู้ตลอดชีวิต

ขอบคุณมากค่ะ
ภูเพยีย
๑๗ เมษายน ๒๕๕๕

















Create Date : 20 เมษายน 2560
Last Update : 20 เมษายน 2560 8:25:56 น.
Counter : 638 Pageviews.

2 comments
BLACK VALENTINE. . nonnoiGiwGiw
(12 ก.พ. 2563 12:17:39 น.)
มะขวิด Insignia_Museum
(11 ก.พ. 2563 19:23:18 น.)
โจทย์ตะพาบ... แสดงออกถึงความรัก tanjira
(11 ก.พ. 2563 17:11:40 น.)
Blog 23/2563 ตะพาบ 246 การแสดงออกถึงความรัก "ของครอบครัวตัว อ." เริงฤดีนะ
(8 ก.พ. 2563 08:29:56 น.)
  
ขอบคุณที่นำมาแชรฺให้อ่านต่อค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 20 เมษายน 2560 เวลา:13:38:28 น.
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:51:29 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Poopayear.BlogGang.com

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]

บทความทั้งหมด