--- ข อ เ ว ล า ใ ห้ หั ว ใ จ เ ต้ น แ ร ง ---

คนทำงานออฟฟิศอย่างเราๆ บางทีก็เอาแต่ก้มหน้าก้มตาทำงาน เพ่งจ้องจอคอมพิวเตอร์ ในขณะที่ระรัวนิ้วมือทั้งหมดสร้างงานเพื่อแสดงแสนยานุภาพสุดยอดนักคิด หรือนั่งปั่นงานนานติดต่อกันหลายชั่วโมงโดยไม่ขยับเขยื้อน ไม่เดิน ไม่กิน เพราะทุกอย่างคืองานด่วน...ด่วนเท่าชีวิต? หรืออดหลับอดนอนหามรุ่งหามค่ำทำแผนการตลาดเพื่อความรุ่งเรืองของบริษัท ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อแลกกับเงินเดือน ความก้าวหน้า ความมั่นคงในการทำงาน และความภูมิใจในอะไรสักอย่าง ซึ่งเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคืออะไร

เราทำได้ทุกอย่าง ยกเว้นดูแลร่างกายและจิตใจตัวเอง แล้ววันหนึ่งเราก็ล้มและป่วย ไปทำงานไม่ได้ คิดอะไรไม่ออก แล้วทุกอย่างก็จบลง ไม่มีสุดยอดนักคิด ไม่มีงานอันสมบูรณ์แบบ ไม่มีแผนการตลาดอัจฉริยะ ไม่มีความทรงจำใดใดจากที่ตรงนั้นถึงคนที่นอนป่วยอยู่ตรงนี้

ภูพเยียเขียนเล่าว่า "กฏ 4 ข้อแห่งความสุขของ อัลแบร์ กามูส์ นักคิดนักเขียนระดับโลกคือ
1.อยู่ในที่มีอากาศปลอดโปร่ง
2.รักใครสักคนหนึ่ง
3.พ้นจากความทะเยอทะยาน
4.ทำงานสร้างสรรค์"

ตอนนี้ เราทำได้สักกี่ข้อกัน ความสุขมาจากร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ฐานกายเป็นที่อยู่ของฐานใจ หากร่างกายแข็งแรง จิตใจก็มีแนวโน้มจะปกติสุขไปตาม

จากคนเจ็บป่วยอ่อนแรง มีลมหายใจอ่อนล้า แต่ก็สามารถกลับมา ข อ เ ว ล า ใ ห้ หั ว ใ จ เ ต้ น แ ร ง ได้อีกครั้งด้วยการพาตัวเองมาออกกำลังกาย ให้เลือดสูบฉีดมีพลัง ให้หัวใจเต้นแรงกระปรี้กระเปร่า...ให้ได้รู้สึกถึงลมหายใจอย่างชัดเจน

เธอเล่าเรื่องการพาตัวเองออกมาออกกำลังกาย เล่าอย่างเป็นกันเองเรียบง่ายและฟังแล้วสบาย คล้ายๆนั่งอยู่หน้าระเบียงบ้าน ลมโชย ปลอดโปร่งและสดชื่น เล่าถึงอาการเจ็บป่วยแล้วพยายามรักษาด้วยการออกกำลังกาย เล่นกีฬา และการสร้างกำลังใจอันเข้มแข็ง จากที่ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงกลายมาเป็นนักวิ่งมาราธอน จากที่ไม่คิดว่าตัวเองจะแข็งแรง กลายมาเป็นคนสุขภาพดีทั้งกายและใจ

เรื่องเล่านี้ไม่มีเคล็ดลับวิเศษในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นมัด ไม่มีเทคนิคการออกกำลังกายขั้นสูง ไม่มีสูตรการวิ่งมาราธอน หรือการทำลายสถิติตัวเลขใดใด ไม่มีวีรกรรมอันน่าจดจำระดับโลก

...แต่คือการเอาชนะใจตัวเองให้ได้ในทุกๆเรื่อง ที่เกิดขึ้นในชีวิตธรรมดาๆ...ของทุกๆวัน ซึ่งนั่น ก็น่าจะสำคัญที่สุดแล้วในชีวิตหนึ่ง ว่าไหม

---------
ขอเวลาให้หัวใจเต้นแรง
สำนักพิมพ์ เพิงพเยีย
ผู้เขียน ภูพเยีย
#ขอเวลาให้หัวใจเต้นแรง
24 เมษายน 2560


Reading Balcony::
หมายเหตุ :

เจ้าของเพจ Reading Balcony คือ คุณ แพน พงศ์พนรัตน์
เธอเป็นนักเขียนเจ้าของผลงาน 'ก ร ะ ต่ า ย ใ น พ ร ะ จั น ท ร์' (หนังสือที่ได้รับรางวัลในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปีนี้ ) นอกจากนี้ เธอยังเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักไตรกีฬา นักวิ่งมาราธอน และคงเป็นอะไรอีกหลายนักที่ฉันยังไม่ทราบตอนนี้ขอบพระคุณคุณแพน พงศ์พนรัตน์ที่กรุณาให้เกียรติเขียนถึงหนังสือเล่มนี้ ประทับใจมากค่ะ

ขอบพระคุณบรรณาธิการหนังสือ คือพี่โดม วุฒิชัย ที่ช่วยดูแล ใส่ใจ ให้เวลาและโอกาสกับหนังสือเล่มนี้

ขอบพระคุณพี่ขจรฤทธิ์ รักษา ที่กรุณาอ่าน ให้คำแนะนำ ให้กำลังใจและให้เกียรติเขียนคำนิยมอย่างอบอุ่นในหนังสือเล่มแรกของภูพเยีย

ขอบคุณคุณวิสิทธิ์ โพ ที่กรุณาออกแบบปกหนังสือจนสวยงาม

ขอบพระคุณพี่ ๆ เพื่อน ๆ และผู้อ่านทุกท่านค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
ภูพเยีย

Create Date : 26 เมษายน 2560
Last Update : 28 เมษายน 2560 11:09:53 น.
Counter : 658 Pageviews.

1 comments
คีตะขนมปัง - - ขนมปัง ยีสต์ธรรมชาติ อบร้อน nonnoiGiwGiw
(18 ก.พ. 2563 12:03:19 น.)
Self love is the best love.. nonnoiGiwGiw
(17 ก.พ. 2563 10:43:56 น.)
Blog 29/2563 จดบันทึกไว้ในไดอารี่ **ทำบุญวันพระ 16 กพ.2563** เริงฤดีนะ
(16 ก.พ. 2563 11:32:47 น.)
ตายายสายแค้มปิ้ง2 ตะลีกีปัส
(16 ก.พ. 2563 11:01:28 น.)
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:00:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Poopayear.BlogGang.com

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]

บทความทั้งหมด