- - - I N F E R N O - - -


เมื่อวานเห็นพี่ที่นับถือท่านหนึ่งเขียนถึงหนังเรื่อง Inferno ทำให้นึกอยากดูหนังมาก
ฉันมีหนังสือเล่มนี้อยู่แต่ยังไม่ได้อ่าน จำได้ว่าซื้อหนังสือเล่มนี้เพราะพอจะรู้จัก Inferno บทประพันธ์สุดยอดของดันเต้จากการที่ได้ไปดูประตูนรกของดันเต้โดยฝีมือของโรแด็ง ที่พิพิธภัณฑ์โรแด็ง

โรแด็งสร้างประตูนรกแต่ไม่ได้นำประโยชน์ไปใช้ในด้านใดนอกจากยึดแนวทางตาม Inferno หรือ Divine Comedy เท่านั้น

แรก ๆ ที่ไม่รู้อะไรก็งั้น ๆ แหละ เขาส่องประตูนรก ดูอะไรกันนะ แต่พอลองได้ใช้เวลาตรงนั้น แล้วจะอึ้ง ภาพแต่ละภาพตามประตูนั้น น่าดูทุกภาพ สีหน้าแสดงออกซึ่งทุกอารมณ์ เรามารู้ทีหลังว่า ภาพแต่ละภาพถูกดึงออกมาปั้นเป็นภาพเดี่ยว ๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น หนึ่งในงานที่โรแด็งทำไว้ในประตูนรก เขาเลือกฉากของคู่รักที่จูบกันอย่างดูดดื่มสไตล์ French Kiss คู่ฮันนีมูนมาเห็นเข้า คงรู้สึกหวานแหวว อยากให้หวานใจมาคิสกับชั้นบ้าง แต่ขอบอกคุณเจ้าสาวไว้ อย่าได้ละเมอฝันหามากเกินไป เพราะนี่คืองานบนประตูนรก ความรักบริสุทธิ์ย่อมไม่เกิด หนุ่มที่สาวจูบชื่อ Paolo ถ้าเป็นซะมีก็ว่าไปอย่าง แต่เผอิญไม่ใช่ แต่เป็นน้องซะมี เมื่อถูกจับได้ก็เป็นเรื่องสิ ถูกจับไปสู่ประตูนรกของดันเต้นั่นล่ะ

และบนประตูนรกนั่นก็มีประวัติของแต่ละภาพไม่ธรรมดาเลย เราไม่สามารถเห็นรายละเอียดได้ชัดจนกระทั่งไปยืนส่องกล้องทางไกลและไล่ชมรายละเอียดของภาพตั้งจากบนลงล่างและจากซ้ายไปขวาและจะมีคนสามคนนี้อยู่เหนือประตู กล่าวว่า “Abandon all hope, you who enter here” ความหมายก็คือเจ้าผู้จะก้าวผ่านประตูเอ๋ย
จงละทิ้งความฝันความหวังของเจ้าเสียเถิด ข้างในนี้คือนรกของแท้


งงมั้ยคะว่า ทำไมการซื้อหนังสือเล่มหนึ่งถึงต้องออกตัวว่าซื้อเพราะสาเหตุนั้นสาเหตุนี้ นั่นเพราะอ่านเรื่อง The Symbol เล่มล่าสุดของแดน บราวน์ไม่ค่อยสนุก อาจจะคาดหวังเหมือนตอนอ่านเรื่องดาวินชีโค้ดหรือเรื่องเทวากับซาตานก็เป็นได้ ทำให้ไม่ค่อยอยากอ่านงานของแดน บราวน์เรื่องอื่น แต่ Inferno แอบหวังว่าจะเห็นฉากนรกโลกันต์ในแบบของนักสร้างภาพยนตร์เพราะจินตนาการของเราอาจไปไม่ถึง

แล้วก็คิดว่า งานของแดน บราวน์จะมีเสน่ห์สุดเพราะเขาถนัดในการหยิบเอาสถานที่และเรื่องจริงในประวัติศาสตร์มาผูกเข้ากับเหตุการณ์เทคโนโลยีในปัจจุบันเพื่อสร้างปมเรื่องที่น่าติดตามพร้อมสอดแทรกเกร็ดความรู้ได้อย่างแนบเนียน จะต้องมีการผจญภัยของศาสตราจารย์ แลงดอนในสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามต่าง ๆ จนเราตะลึงอยากตามไปเที่ยวหรือตามรอยไปถอดรหัสด้วย

เรื่องนี้ก็หลงใหลฉากในเรื่องอีกเช่นเคยเพราะเหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดในประเทศอิตาลี และแดน บราวน์ก็ยังให้แลงดอนข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังอิสตันบูล นครสำคัญของตุรกีอีกจนเกิดอาการฝันและอยากไปเที่ยวสุด ๆ (นี่กำลังดูหนังฆ่าล้างโลกอยู่นะเนี่ย)

เรื่องนี้ยังเปิดฉากได้น่าตื่นเต้นตามสไตล์ของเขา แลงดอนสูญเสียความทรงจำและโดนไล่ล่าโดยมีผู้ช่วยเป็นคุณหมอสาวสวย พากันหลบซ่อนและหนี กว่าจะคลี่คลายก็กลางเรื่องและก็หักมุมจนได้

ฉันสนใจประเด็นของหนังที่พูดถึงปัญหาประชากรล้นโลกจนทำให้เกิดการแย่งกันใช้ทรัพยากร ยิ่งบางประเทศที่มีความเจริญกระจุกตัวอยู่แค่ในเมืองหลวงและเมืองเศรษฐกิจยิ่งเด่นชัดในมุมของการแย่งกันกินแย่งกันใช้ แต่มันใช่เหรอที่ ใครคนใดคนหนึ่งจะมาลดปริมาณประชากรด้วยการปล่อยไวรัส อัจฉริยะไม่มีสิทธิ์เหนือคนอื่น เหมือนกับที่แลงดอนบอกว่า บาปที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ล้วนทำในนามของความรัก แต่ไม่มีใครมองการกระทำนี้แล้วเรียกว่าความรัก การฆ่าคนเป็นพันล้านเพื่อรักษาคนบางส่วน นั่นคือการกระทำของเผด็จการ แล้วใครคือผู้สมควรจะมีชีวิตอยู่ คนมักจะเข้าข้างตัวเอง จนเกิดคำถามว่า ถ้าคุณมีสวิตช์ที่จะกดปุ่มฆ่าคนจำนวนมหาศาลเพราะเหตุที่ว่า โลกมีมนุษย์มากเกินไป เราจึงต้องลดจำนวน ในจำนวนนั้นอาจจะรวมทุกคนที่คุณรักและไม่รักเพื่อรักษาโลกเพราะถ้าไม่ทำตอนนี้ อีก100 ปีก็จะสูญพันธุ์ คุณเป็นความหวังสุดท้าย

หนังเรื่องนี้มีการตั้งคำถามแบบนี้ ฉันไม่เห็นว่ามันจะเป็นความหวังตรงไหนเลย แล้วคนไม่กี่คนจะมาตัดสินชะตาชีวิตของคนทั้งโลกได้อย่างไร แต่ถ้าดูสนุกแบบแนวทริลเล่อร์และดูฉากสวย ๆ (ชอบฉากสุดท้ายมากเลยนะ) ก็พอไหว หรือฉันต้องไปเก็บรายละเอียดในหนังสืออีกครั้ง

ไม่ต้องเชื่อนะคะ ฉันก็เล่าไปตามที่ฉันเพิ่งดูจบ ไม่แน่ใจว่าจะอ่านหนังสือต่อเพื่อเก็บความหรือเปล่า อีกอย่างที่ดูเรื่องนี้เพราะชอบ ทอม แฮงค์ส มากค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย
2 กุมภาพันธ์ 2560

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2560 15:21:20 น.
Counter : 688 Pageviews.

1 comments
Egypt เดินทาง "คนเดียว" ต้องฝึก "วางตัว" ให้ถูกที่ Max Bulliboo
(11 ก.พ. 2563 20:11:01 น.)
Boonta Flowers and Cafe @บางกรวย รวยความหวาน จันทราน็อคเทิร์น
(11 ก.พ. 2563 13:49:46 น.)
ตอนที่1 เมื่อต้นไม้ขอความช่วยเหลือจาก"ฅน" ธนูคือลุงแอ็ด
(10 ก.พ. 2563 02:41:15 น.)
นายแม่ทั้งสอง..(ตะพาบๆ กิโลเมตรที่ 246 "แสดงออกถึงความรัก") nonnoiGiwGiw
(8 ก.พ. 2563 00:10:10 น.)
  
สวัสดีจ้าา มาทักทายจ้า sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 5 พฤษภาคม 2561 เวลา:16:50:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Poopayear.BlogGang.com

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]

บทความทั้งหมด