--- อั น เ ด อ ร์ ก ร า ว ด์ : มู ร า ค า มิ ---ความน่ากลัวของซารินเป็นความน่ากลัว
ที่ไม่เคยถูกบรรยายเป็นตัวอักษรมาก่อน
แม้แต่ครั้งเดียว
::
อันเดอร์กราวด์
มูราคามิ

บันทึกการอ่าน อั น เ ด อ ร์ ก ร า ว ด์
ฮารุกิ มูราคามิ


ฉันใช้เวลาในการอ่าน อั น เ ด อ ร์ ก ร า ว ด์ ของมูราคามิ หลายวันเลยทีเดียว

นั่นเป็นเพราะโศกนาฏกรรมแก๊สพิษซารินซึ่งถูกกลุ่ม “โอมชินริเกียว” นำมาปล่อยในรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียว จนเกิดการบาดเจ็บและการตายมากมายนั้นเป็นเรื่องจริง ฉันเคยติดตามเรื่องราวบ้างเล็กน้อยจากเหตุการณ์นี้ ทราบแต่การตามจับผู้ก่อเหตุร้ายซึ่ง นักเขียนอย่างมูราคามิเรียกคนเหล่านี้ในการสัมภาษณ์ว่า เครื่องจักรสังหาร

ฉันสงสัยว่า ทำไมเขาจึงเรียกว่า ศาสนาโอมชินริเกียวแทนที่จะเป็นลัทธิโอมชินริเกียว ลัทธินี้มีความเชื่อเรื่องโลกาวินาศทั้งที่รวมหลักคำสอนของศาสนาพุทธและฮินดูเข้าไปด้วย หลักศาสนาส่วนใหญ่เน้นการอยู่ร่วมกันอย่างสันติและไม่เบียดเบียนกัน ความเชื่อของพวกเขาส่งผลต่อความคิดลบ พวกเขาเกรงว่าจะถูกกวาดล้างจึงต้องกวาดล้างผู้คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก่อน

ตอนเปิดอ่านหน้าแรก ๆ เป็นความในใจของผู้เขียนนั้น ฉันเข้าใจว่า จะมีบทสัมภาษณ์ เครื่องจักรสังหาร หรือ คนที่เป็นคนมาเจาะถุงซารินบนรถไฟใต้ดินด้วย แต่ไม่ใช่

เขาเพียงแต่เปิดตัวผู้กระทำการและถูกจับตัวได้แล้วว่าเป็นใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ซึ่งคนส่วนใหญ่มีมันสมองระดับหัวกะทิทั้งนั้น เพียงแต่มีความเชื่อในลัทธิโอมชินริเกียว แต่พอรับรู้ก่อนลงมือกระทำการ เขารู้สึกหวั่นไหว รู้ว่านี่คือการฆ่าคนแน่ ๆ แต่เขาก็เลือกที่จะลงมือ...

สื่อหลักของญี่ปุ่นประโคมข่าวความโหดเหี้ยมชั่วร้ายของผู้กระทำ แต่ครั้งนั้นแทบไม่มีใครนึกถึงประชาชนผู้ถูกกระทำซึ่งถูกมองข้ามเหมือนไร้ตัวตน

และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ มูราคามิ ไปสืบสาวสัมภาษณ์เรื่องราวของคนสามัญในเหตุการณ์ไม่สามัญครั้งนี้

เขาได้สัมภาษณ์ผู้คนหลากหลายอาชีพที่มาใช้รถไฟใต้ดินในเช้าวันแดดจ้าฟ้าใสวันนั้น มีทั้งผู้ประสบเหตุการณ์ตรง เจ้าหน้าที่ที่ทำงานประจำที่นั่น ผู้เห็นเหตุการณ์ ต่างมีความรู้สึกกับเหตุการณ์นี้ต่างกัน

บางคนเล่าขำ ๆ และยังคงใช้ชีวิตตามปกติเพราะไม่รู้ว่าอะไรจะดีไปกว่านี้ บางคนเล่าด้วยความสะพรึงกลัวและไม่สามารถใช้เส้นทางสายเดิมได้อีกแล้ว บางคนโกรธแค้นผู้ลงมือ อยากให้กฎหมายลงโทษผู้กระทำผิดอย่างรุนแรงเช่นเดียวกัน บางคนกล้า ๆ กลัว ๆ ให้สัมภาษณ์เสร็จแล้วก็ขอระงับต้นฉบับ ไม่ต้องการให้เผยแพร่เพราะอยากอยู่อย่างสงบและปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไป

หลายคนเกิดภาวะ PTSD คือผลกระทบภายหลังที่เกิดเหตุคือ ภาวะหวาดผวาจากเหตุภัยพิบัติครั้งนี้ เขากลายเป็นผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตและทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดังเดิม ความผิดปกติจากแก๊สซารินทำให้รูม่านตาดำหดตัว โลกจะกลายเป็นสีเทาและไม่สามารถมองแสงอะไรได้นาน ๆ แสงรอบตัวดูหม่น ๆ บางคนเหนื่อยล้าง่าย กินแล้วก็ต้องนอนทีละสองถึงสามชั่วโมง กินสามมื้อก็อยากนอนอีก โดยที่กลางคืนก็หลับได้แต่บางคืนก็หวาดผวากับความมืด เป็นระดับความเสียหายทางจิตใจที่คนอื่นมองไม่เห็น เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมทะลักทะลวงเข้ามาข้างในตัวเอง เหมือนถูกบุกรุกความทรงจำ เห็นภาพในอดีต กลัวจนขาสั่นหรือทำอะไรไม่ได้

คนทั่วไปที่ไม่รู้สาเหตุหลังจากโดนพิษแก๊สซารินรู้สึกเองว่า ผู้ประสบภัยที่รอดชีวิตเหล่านี้ไม่เป็นอะไร เพราะมันไม่มีบาดแผล

ใช่...เพราะเป็นความเจ็บปวดที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า
ความทรมานต่าง ๆ เหล่านี้มีแต่เจ้าตัวเท่านั้นที่รู้

ผู้ประสบเหตุการณ์ตรง ที่อาการหนัก ๆ นอนเป็นผักบนเตียงก็มี จากที่เคยชอบเขียนบันทึกทุกวันต้องมาทำกายภาพบำบัด สูญเสียความทรงจำ เสียการรับรู้ ฟื้นตัวขึ้นมาได้ ก็ได้สติปัญญาระดับประถมมาแทนที่ ไม่รู้ว่าจะฟื้นตัวได้อีกแค่ไหน แต่สมรรถภาพในการมองเห็นเสียหายกันเกือบทุกคน

บางคนก็เกิดความสงสัยเหมือนกันว่า การมีชีวิตอยู่คืออะไร เราจะรักษาความมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ได้หรือไม่

แม้แต่ทนายความก็ไม่อยากจะเป็นกระบอกเสียงให้ผู้เสียหาย เพราะกลัวลัทธิโอมชินริเกียว

ฉันค่อย ๆ อ่านเรื่องราวผู้โดยสารแต่ละคนที่ขึ้นรถไฟใต้ดินในวันนั้นแล้ว เข้าใจ คำเตือนของสำนักพิมพ์ขึ้นมาเลยว่า 'การอ่านหนังสืออาจจะทำให้มีความเห็นใจคนอื่นมากขึ้น' นั้นมีความหมายลึกซึ้งเพียงไร

อ่านเล่มนี้จบลงแล้ว เล่มต่อไปของสำนักพิมพ์คือ บทสัมภาษณ์สมาชิกโอมชินริเกียวและผู้เกี่ยวข้องกับการปล่อยแก๊สพิษซาริน ...

ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย
31 มีนาคม 2560

Create Date : 08 เมษายน 2560
Last Update : 8 เมษายน 2560 12:32:16 น.
Counter : 499 Pageviews.

1 comments
" ซีอุย " dansivilai
(19 ก.พ. 2563 12:22:01 น.)
วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร หรือ วัดราชาธิวาสวิหาร (วัดราชา) : ถวายสังฆทาน-ปล่อยปลา 🙏 Tui Laksi
(19 ก.พ. 2563 05:37:12 น.)
Self love is the best love.. nonnoiGiwGiw
(17 ก.พ. 2563 10:43:56 น.)
ฮาล์ฟที่สาม (บุรีรัมย์มาราธอน) The Kop Civil
(17 ก.พ. 2563 12:50:30 น.)
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:17:33:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Poopayear.BlogGang.com

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]

บทความทั้งหมด