---- 4 พ ฤ ษ ภ า ฯ 2 5 6 0 ---


เช้าวันที่พฤหัสที่ 4 พฤษภาคม เราสองคนเตรียมตัวเข้าเชียงใหม่เพื่อไปเซ็นสัญญาให้ลูกสาวฝาแฝดคนพี่เพื่อจะเข้ารับศึกษาวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และรับรู้ตามข้อสัญญาด้วยว่า จะต้องเข้ารับราชการหรือทำงานเป็นเวลาสามปี และเลือกพรีคลินิกตอนชั้นปี 4 โดยที่มีนักศึกษาเลือกไปโรงพยาบาลที่เชียงรายทั้งหมด 7 คน เมื่อมีคนเกินความต้องการของสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายก็จำต้องจับฉลากคัดเลือกเพื่อให้ได้เพียง 4 คนตามความต้องการ

หากไม่ได้ไปเชียงรายก็จะได้ไปพรีคลินิกที่ลำปางแทน เรายินดีทุกที่ไม่ว่าลูกจะไๆด้รับเลือกไปเรียนที่ไหน นี่เป็นครั้งแรกที่ลูกบอกว่า โชคดีที่เลือกแล้วได้ตามความตั้งใจเพราะกว่าจะมาถึงตรงนี้ ผ่านอุปสรรคมากมายเหลือเกิน

ที่พูดเช่นนี้เพราะเธอไม่สมหวังมาหลายครั้งแล้ว

ครั้งแรกนั้น เธอมุ่งมั่นที่จะสอบคัดเลือกทุนแพทย์เรียนดี มีเกณฑ์การรับสมัครค่อนข้างสูง นอกจากดูผลการเรียนตลอดการศึกษาที่ผ่านมาแล้ว ยังต้องสอบภาษาอังกฤษขั้นสูงให้เกิน 75 จาก 100

เธอพยายามหลายครั้ง เริ่มตั้งแต่คะแนน 66 -- 68 -- 70 -- 72 จนฉันคิดว่า เธอจะไม่สอบอีกแล้ว เพราะแต่ละครั้ง ข้อสอบจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเช้าวันต่อจากวันที่ทราบว่าได้แต้ม 72 นั้น เธอบอกพ่อแม่ว่า ขอลองสอบอีกสักครั้งได้หรือเปล่า เรายินดีมาก เพราะเราคิดว่าเธอคงทิ้งการชิงทุนเรียนดีครั้งนี้แล้ว แต่เธอยังขอสู้อีกครั้ง เราจ่ายเงินสำหรับสอบภาษาอังกฤษไว้ให้ ต้องจ่ายค่าสมัครสอบครั้งละ 700 บาท

ผลปรากฎว่า เธอผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษขั้นสูงด้วยแต้ม 76 เพื่อน ๆ ทั้งชั้นปีเฮละโล ยินดีปรีดาราวกัลเธอสอบติดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้แล้ว เราก็ได้ลุ้นผลการสอบลูกอีกครั้ง ซึ่งคัดนักเรียนทุนไม่กี่คน


นอกจากตั้งความหวังไว้สูงมากแล้ว เธอตั้งใจ วางแผนการอ่านหนังสือเต็มที่ นับวัน นับชั่วโมง นับเวลาถอยหลัง เตรียมตัวทั้งพละกำลัง ระดมสมองที่ตัวมีทั้งหมด นอกจากนี้ก็ได้ไปบนบานศาลกล่าว ไหว้พระขอพรเพื่อเป็นกำลังใจ ขอกำลังใจทุกทาง นั่งสมาธิก่อนนอนเพื่อพักผ่อนทางใจอีก เธอพยายามมากจนเราเป็นห่วง สมัยเราที่ว่าขยันแล้ว ดูเหมือนจะไม่ได้ครึ่งลูก ๆ เลย เราภาวนาแต่ให้ลูกสมดังหวังที่ตั้งใจไว้

แต่เหมือนทุกอย่างลิขิตไว้แล้ว การสอบครั้งนี้ ไม่มีชื่อลูก แต่เธอก็ดีใจกับเพื่อน ๆ ที่ผ่านการสอบทุนแพทย์เรียนดีครั้งนี้ ล้วนแล้วแต่หัวกะทิ นักเรียนโอลิมปิกหลายคนก็ผ่านโครงการนี้ ที่ว่าข้อสอบยาก แต่ไม่สามารถทำอะไรเด็กอัจฉริยะเหล่านั้นได้เลย ลูกเล่าให้ฟังว่า พวกนี้เก่งจริง ๆ

เราได้แต่ปลอบใจลูก เมื่อการสอบผ่านไปแล้ว ต้องตั้งสติให้ดี ยังมีทางข้างหน้า เตรียมตัวเพื่อสอบโควต้า ทำคะแนนโอเนต เอเน็ต แกท แพท ให้เต็มที่ เผื่อจะได้ไว้ยื่นคะแนนในคณะที่เราอยากเรียน อย่าเพิ่งเสียกำลังใจ นี่เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น


หลังจากพลาดทุนแพทย์เรียนดี ก็มีโครงการ ODOD เป็นโครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน ลูกเราเข้าเกณฑ์เพื่อเข้ารับการคัดเลือกเช่นกัน

โครงการดี ๆ แบบนี้ เปิดโอกาสให้เด็กเรียนดีของแต่ละอำเภอมีโอกาสได้ทุนนี้ เงื่อนไขทั่ว ๆ ไปคล้าย ๆ กัน ดูผลการเรียน แต่ดูเงินเดือนพ่อแม่ประกอบด้วยนอกเหนือจากเกณฑ์คัดเลือกอื่น ๆ

ครั้งนี้ลูกก็พลาดอีกเช่นเคยแต่มีโครงการผลิดแพทย์เพิ่มเพื่อชนบท (the Collaborative Project to Increase Production of Rural Doctor-CPIRD) เป็นโควต้าสำหรับนักเรียนในเขตพัฒนาภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด คือ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย พะเยา แม่ฮ่องสอน ภายใต้การสนับสนุนของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การประเมินผลใช้วิธีการเดียวกับนักศึกษาปกติ โดยผ่านระบบการสอบคัดเลือกนักเรียนในเขตพัฒนาภาคเหนือ


ตอนที่เด็ก ๆ ออกจากห้องสอบโควต้า ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คณิตศาสตร์ยากมาก ยากจนสามารถพลิกชีวิตของคนเรียนดีอีกหลาย ๆ คนให้เปลี่ยนเป้าหมายชีวิตได้
เพราะไม่น่าจะติดอะไรได้เลยถ้าคะแนนคณิตศาสตร์ต่ำกว่า 30

ลูกสาวฝาแฝดคนน้อง เลือกสอบโควต้าทันตแพทย์ มช. ด้วยคะแนนสูงมากและรับน้อยมาก อัตราการเสี่ยงจึงสูง เราให้อิสระในการเลือกคณะที่ลูกอยากเรียนจริง ๆ แต่คะแนนคณิตศาสตร์เธอไม่ถึง 30 ทำให้คณะที่เลือกลองลงมาก็พลาดไปทั้งหมด เธอเสียใจมาก ผิดหวัง และเราก็ให้เวลาสักนิด เพราะยังไงก็ต้องดึงให้ลูกกลับมาสู้ต่ออีกรอบ ทำGat Pat ให้ดีเพื่อจะได้มีโอกาสยื่นคณะที่เธออยากเรียน เราค่อนข้างเห็นใจและเข้าใจความรู้สึกของเธอขณะที่แฝดพี่เพิ่งจะสมหวัง ผ่านการคัดเลือกโครงการ CPIRD นี้


การเลี้ยงลูกแฝดนั้นไม่ได้ยากแบบที่ใครเข้าใจหรอก หน้าตาอาจจะแค่คล้ายกัน ตัวเท่า
ๆ กัน แต่เขามีหัวใจคนละดวง แม้จะเป็นพี่น้องกัน อยูในสภาพแวดล้อมเดียวกัน แต่ความคิด ความอ่าน ความรู้สึกแตกต่างกัน พ่อแม่บ้านอื่น ๆ ก็พอเข้าใจเรื่องการเลี้ยงลูกหลาย ๆ คน นิสัยใจคอไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ก็จะมีเรื่องจุกจิกจุ๊กจิ๊กกันตลอดเวลา แต่เราเห็นเป็นเรื่องธรรมดา สอนในโครงหลักใหญ่ ๆ เหมือนกัน เห็นสิ่งที่พ่อแม่ทำและเป็นอยู่เหมือนกัน

เราไม่เคยเอาลูกมาเปรียบเทียบกันหรือเอาลูกคนอื่นมาเปรียบเทียบกับพวกเธอ เราสอนให้เขาเป็นคนที่ยอมรับและพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี สามารถชื่นชมคนอื่นได้ โดยไม่ได้ลดค่าของตัวเองลงเลย เรายินดีกับคนเก่งและดีด้วยได้ และเด็ก ๆ ของเราก็เป็นแบบนั้น นับว่าใช้ได้และเรารู้สึกพอใจที่ลูกเป็นคนมีน้ำใจและมองโลกในแง่ดีมากกว่าเป็นคนเก่งอย่างเดียวแต่คับแคบในทุก ๆ เรื่อง ๆ

ยกหางลูกตัวเองไปหรือเปล่า ไม่ค่อยแน่ใจ แต่ฉันก็อยากชื่นชมในสิ่งดีงามของเขาให้ได้รับรู้และควรยึกถือปฏิบัติต่อไป ยิ่งโตเป็นผู้ใหญ่ ยิ่งต้องเป็นคนนอบน้อม อ่อนน้อมถ่อมตน มีน้ำใจกับผู้อื่นอยู่เสมอ


เมื่อแฝดพี่สอบโควต้าได้ในโครงการ CPIRD แล้ว พ่อแม่ก็เบาใจไปหนึ่งคน เหลืออีกคน ก็ดูว่า ยังมุ่งมั่นจะสอบทันตแพทยือยู่หรือเปล่า เรายินดีจะให้ติวเพื่อสอบในปีหน้าหรือปีต่อไปได้อีก ถ้าลูกตั้งใจและมีความพยายามมากพอ แต่จะไม่ส่งเสริมให้เรียนภาคเอกชนซึ่งใช้ค่าใช้จ่ายสูงมาก เกินกำลังของเรา


ใครหลายคนแนะนำเราว่า ควรลงทุนอย่างยิ่ง แต่เราไม่มีกำลังพอจะจ่ายแม้ลูกจะเรียนได้ก็ตาม ยกเว้นเธอพยายามสอบจนติด จะยากอย่างไร เรายินดีจะส่งเสียจนเรียนจบให้ได้ แนวคิดในการใช้ชีวิตแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกัน ไม่มีใครผิดหรือถูก แต่เราไม่...

นอกจากนี้ เราก็ไม่กดดันลูกด้วยว่า เธอต้องเป็นแพทยเท่านั้น เธอต้องทันตแพทย์เท่านั้น เป็นอะไรก็ได้ที่เธอชอบและอยากเรียน เราปรารถนาให้ลูกมีความสุขกับสิ่งที่เธอชอบและอยากเรียนมากกว่าเรื่องอื่นทั้งหมด อยากให้เธอมีเพื่อน สนุกกับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย รับผิดชอบตัวเองได้ ก็รับผิดชอบอย่างอื่นได้ด้วย


เมื่อนึกย้อนกลับไป อนาคตเป็นเรื่องที่เราไม่รู้ล่วงหน้าต่อให้เตรียมตัวมาดี เกิดเหตุการณืพลิกผันในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อได้ มีคนสมหวังและไม่สมหวังกับทางเลือกที่จะเรียนต่อในมหาวิทยาลัยนี้ แต่ฉันคิดว่า ทุกคนจะมีทางที่เหมาะสำหรับตัวเองรองรับอยู่ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพียงแต่ทำทุกวันให้สุดความสามารถและดีที่สุด ส่วนผลจะอย่างไรนั้นก็ต้องปล่อยวาง

ลูกคนเล็กที่ยังรอการยื่นแอดมิชชั่นก็เช่นกัน ตอนนี้อาจจะมีคณะที่เธอเลือกในใจแล้ว เปลี่ยนความมุ่งมั่นจากเดิมไปเส้นทางสายอื่น อาจจะเหมาะกับเธอมากกว่า เพียงแต่เรายังไม่สามารถบอกอะไรตอนนี้ได้ แต่อนาคตที่รางเลือนในคราวแรกนั้น ค่อย ๆ ทิ้งหมอกควันจนเห็นความกระจ่างตาขึ้น รออีกสักนิด เธอก็จะได้ใช้ชีวิตในแบบที่เธอชอบได้ไม่แพ้พี่สาวแฝดของเธอ

วันที่นั่งฟังอาจารย์ผู้ซึ้งเป็นวิทยากรกล่าวต้อนรับว่าที่นักศึกษาแพทย์ทั้ง 96 ชีวิต รวมทั้งผู้ปกครองของพวกเขานั้น รู้สึกอบอุ่นและเป็นเกียรติที่ลูกได้พาเราเข้ามาในสถานที่แห่งนี้ แม้เพียงการเริ่มต้นทำสัญญาเพื่อการศึกษาในหลักสูตรคณะแพทย์และต้องทำงานหลังจากกจบการศึกษาเลย ไม่สามารถเรียนต่อทันที ลูกเข้าใจตรงนี้อย่างดี


สำหรับพ่อแม่นั้น เลี้ยงลูกก้พอจะดูนิสัยใจคอของลูกออกว่า เขาจะทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้หรือเปล่า แฝดพี่นั้น นอกจากมีความมุ่งมั่น ตั้งใจดีแล้ว นิสัยใจคอก็ใช้ได้ มีมนุษยสัมพันธ์ดี อะลุ้มอล่วย รู้จักแบ่งปัน เห็นใจผู้อื่น มีเมตตาต่อสรรพชีวิตพอควร ภายในอ่อนโยน ไม่แข็งกระด้าง มีน้ำใจ สิ่งเหล่านี้ได้แต่อวยพรให้เขารักษาให้เป็นอาภรณ์ประดับกายใจอยู่เสมอ

ฉันเชื่อว่า เธอจะเป็นบุคคลากรที่ดีคนหนึ่งได้ในสังคม


ส่วนแฝดน้อง อีกไม่นาน เราก็จะทราบว่าคณะอะไรที่เธออยากเรียนมากที่สุด เพราะตอนนี้ยังลังเลในการเลือกอยู่ระหว่างคณะเศรษฐศาสตร์และ CAMP

ไม่ว่าเธอจะเลือกเรียนอะไร ฉันก็เชื่อว่าเธอจะมีความสุขกับสิ่งที่เธอเลือก และเข้าใจสิ่งที่ครอบครัวคอยสอนเธออยู่เสมอว่า ไม่ต้องเป็นคนเก่งที่สุด แต่อยากให้เป็นคนใจดี ทำทุกอย่างเต็มกำลังความสามารถ มีความสุขกับชีวิตในแต่ละวันทำสัญญาว่าที่นักศึกษาแพทย์เสร็จแล้ว ก็มาเข้าคิวตัดเสื้อกราวด์สำหรับใช้ในห้องเรียนและจ่ายเงินค่าชุดม่อห้อม ย่าม สำหรับขึ้นแสตนด์เชียร์ รับน้องขึ้นดอยในวันที่ 9 กันยายนนี้

เราทุกคนในครอบครัวภูมิใจในตัวลูก ๆ มากและอยากกราบขอบพระคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านไว้อีกครั้ง ณ ที่นี้ที่ได้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ ช่วยอบรมสั่งสอนลูกของเราในทั้งด้านวิชาความรู้ ให้ความรัก ความเมตตาและปรารถนาดีกับพวกเขา เราต่างหวังอย่างยิ่งว่า เขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ทำสิ่งดีงามให้กับสังคม

ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย
4 พฤษถาคม 2560Create Date : 05 พฤษภาคม 2560
Last Update : 5 พฤษภาคม 2560 20:25:51 น.
Counter : 546 Pageviews.

1 comments
ของที่ได้มาโดยไม่คาดฝัน Insignia_Museum
(11 ก.พ. 2563 19:35:46 น.)
บันทึกไปบ่นไป tanjira
(8 ก.พ. 2563 15:02:01 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 246 :: กะว่าก๋า
(8 ก.พ. 2563 05:40:14 น.)
กับบางวัน tanjira
(7 ก.พ. 2563 15:01:20 น.)
  
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:38:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Poopayear.BlogGang.com

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]

บทความทั้งหมด