22 เมย 63 วันดี


 

                    รูปภาพจากมือถือ นำออกมาได้ไม่กี่ภาพ   สวนลิ้นจี่  เริ่มสุกและมีทั้งที่ยังไม่สุก   ละแวกสวนลิ้นจี่เงียบเหงามาก   หลายสวนลูกสุกเต็มต้น  เหมือนถูกทิ้งร้างไม่มีใครเก็บผลผลิต


 
 


 
                       เกษตรกรดูเหมือนยอมรับโชคชะตากันแทบทั้งนั้น   ผลผลิตที่ไม่สามารถเก็บรอเวลาได้  เมื่อไม่มีตลาดไม่มีคนรับซื้อ  ก็ปล่อยทิ้งไว้ตามต้น    สำหรับเราเองนั้น   พยายามดิ้นรนขลุกขลักอยู่หลายกระบวนท่า   ประกอบกับสองวันนี้  เป็นวันโกนและวันพระที่มักนอนหลับยากกว่าปกติ   ตื่นมานั่งสมาธิและพิจารณาธรรมะเช่นปกติทุกคืน  ราวตีสองเศษ  เช้านี้พิจารณาจนหมดสิ้นความทุกข์เวลา ตีสี่ยี่สิบนาที  จึงได้ถึงสภาวะที่สุดแห่งทุกข์อย่างแจ่มแจ้งชัดเจนอีกครั้ง    

                       ที่จริงเราเองก็ไม่ควรทุกข์ร้อนมากเกินเหตุ   เพราะคนที่ลำบากกว่าเรามีมากมายนัก  แต่ด้วยความเป็นนักสู้ไม่เคยยอมแพ้โชคชะตา  จะพยายามถึงที่สุดแม้หนทางจะริบหรี่ก็ตาม  และแม้บางครั้งยิ่งดิ้นรนจะยิ่งเสียก็ตาม   พูดถึงเรื่องผลผลิตลิ้นจี่   เรายังนับว่าโชคดีกว่าเพื่อนเกษตรกรคนอื่นๆอยู่บ้าง 
1  สวนของเราเริ่มสุกเป็นส่วนน้อยเพียงบางต้น  สวนคนอื่นสุกพรึ่บพร้อมกันทั้งหมด
2  สวนของเราปีนี้ไม่ได้ให้ผลผลิตมากนักเมื่อเทียบกับสวนของคนอื่น  แต่ความหวานอร่อยสวนเราอร่อยมากๆ   
                         เมื่อรับผิดชอบงานอะไร  เราก็ต้องสวมบทบาทให้ดีที่สุด    เมื่อเป็นเกษตรกรก็ต้องตั้งใจทำตลอดทางมาให้ถูกต้องเหมาะสม   ลงท้ายคือสามารถขายผลผลิต   

                      ปีนี้เราแบกหน้าไปทุกที่ทุกแห่งที่จะมีความหวัง  ไปขอร้องผู้รับเหมาซื้อผลไม้จากสวน  แต่ก็เปล่าประโยชน์  เขาว่าตลาดปิดหมดเขาไม่สามารถจะรับซื้อมากเกินไปเพราะตลาดหดหาย    ตลาดทั้งในเมือง  และที่เคยขายข้างทางระหว่างจังหวัดปิดหมด   แม้แต่โรงงานกระป๋องก็ปิดหมดไม่รับซื้อผลผลิต    พ่อค้าที่เคยรับเหมาไปขายที่ตลาดนัดก็หยุดตกงานเพราะตลาดนัดปิดหมด  ไม่เพียงแต่  ลิ้นจี่  ผลผลิตทุกชนิดก็ไม่มีที่ขาย   

                  รายหนึ่งที่ขายออนไลน์ชื่อดังอัธยาศัยดีมาก  แม้พยายามจะช่วยแต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือเราได้มากนัก  นั่งคัดลิ้นจี่ที่เรานำเสนออย่างใจเย็นทั้งนี้ก็คงเพื่อจะสอนให้เราได้มีความรู้และประสบการณ์ด้วย  เราว่าเรายกมาหนักมากมายชั่งกิโลได้เพียงแปดกิโลกรัม   ที่เก็บและสู้แบกไปทั้งลิ้นจี่ทั้งหน้าตาเพื่อไปนำเสนอ   ( หลังจากผ่านไปราวครึ่งชั่วโมงเพราะกิจการออนไลน์ดีขึ้นและงานเขายุ่งมาก)   เราได้เงินแลกเปลี่ยนมา 240 บาท  คิดเสียว่าเป็นเงินก้นถุง เงิน 240 บาทนี้    ให้อะไรเราหลายอย่าง  เราคงจำวันนี้ไปได้ตลอดไปล่ะตั้งใจจะเก็บเงินนี้ไว้ไม่ใช้      เราเดินหัวเราะกลับมาที่รถไม่ได้มองหน้าใคร     มันเป็นเงินก้อนแรกของปีนี้      คิดเสียว่าประสบการณ์ชีวิตได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมถ้าวันนี้เราไม่มาตรงนี้   เราไม่พยายามเราก็คงไม่รู้เรื่องอะไร      เราก็คงได้อะไรหลายๆอย่าง  รู้สึกคล้ายน้ำตาไหลอยู่ข้างใน   

                  เราคงสงสารสภาพตัวเองในวันนี้  และเพิ่งเข้าใจถ่องแท้และสงสารเกษตรกรคนอื่นๆ    เราคิดไปว่าเขาอยู่อย่างไม่ดิ้นรนก็คงเพราะไม่รู้จะดิ้นรนไปทางไหน   สวนที่ติดกันขายผลผลิตให้พ่อค้าข้างทางค่อยๆมาละเลียดปีนเก็บวันละเล็กน้อย   ด้วยราคาเหมาเพียง 2,000 บาท  เขายังถามว่าเราจะเอามั้ย  เขาตีราคาให้ 2,000  เท่ากัน   ขอบคุณเพราะสภาพที่เห็นเราก็เข้าใจ    มาเก็บกันทั้งครอบครัว ทั้งพ่อแม่ชราและลูกเล็ก   เราตั้งใจจะส่งไปให้คนที่รัก  ทำบุญถวายพระ  และ ร่วมกับชมรมแจกอาหารชาวบ้านเราจะได้สุขใจกว่า  

 

                 วันนี้เราไม่มีความทุกข์อีกแล้ว   จะขายได้หรือขายไม่ได้  สำหรับเราก็ไม่ได้ร่ำรวยขึ้น   เราทำเพราะเป็นบรรยากาศ  สถานที่และลักษณะงานที่เราชอบ    ทำให้ดีที่สุดทำเท่าที่เราทำไหว   ช่วงชีวิตของคนก็ต้องมีช่วงเวลาที่ดีและช่วงเวลาที่ไม่ดีเป็นธรรมดา
 


                    แม่บอกว่า  ขายไม่ได้ก็ตัดทิ้งให้หมด    ปลูกต้นไม้อื่น   เหมือนที่คนหวังดีที่รักกันแนะนำให้ตัดทิ้งนานแล้ว   แต่เราทำเพราะเราชอบ  ต้นไม้ที่เราชอบกว่าจะต้นใหญ่โตขนาดนี้ไม่ใช่ปีสองปียังอยากเก็บไว้    ความทรงจำความชอบเป็นเรื่องส่วนตัว    ต้นลิ้นจี่สวยงาม  ตัดแต่งทรงให้ดีๆยิ่งตอนมีลูกสีแดง  สวยมาก    เป็นไม้ประดับได้กินได้ด้วย    เสียแต่มีแมงแกงมารบกวน   แมงพวกนี้สวยงามแต่พิษร้ายนักปล่อยพิษใส่ขาเราเป็นรอยไหม้ปวดแสบปวดร้อนสุดทน ต่อมาเป็นแผลเนื้อหลุดออกไป  เนื้อขึ้นมาใหม่ก็ยังเป็นรอยไหม้ดำไม่หายอีกเลย        

 

 


ช่วงนี้งานยุ่งมาก ขอปิดคอมเม้นท์ไว้สักพักค่ะCreate Date : 22 เมษายน 2563
Last Update : 22 เมษายน 2563 23:24:23 น.
Counter : 731 Pageviews.

0 comments
Minimal...Keep it simple but significant. settembre
(21 มิ.ย. 2565 18:17:44 น.)
☘️ ต้นลิ้นแคระ ☘️ โอน่าจอมซ่าส์
(20 มิ.ย. 2565 07:45:10 น.)
🌵แคคตัส กลีบกระทง🌵 โอน่าจอมซ่าส์
(19 มิ.ย. 2565 00:58:01 น.)
รีโนเวทบ้านสวนธรรมดาให้เป็นบ้านพักแนวยุโรป สมาชิกหมายเลข 6952924
(16 มิ.ย. 2565 08:58:37 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณตะลีกีปัส, คุณSweet_pills, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณhaiku, คุณอุ้มสี, คุณหอมกร, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณkatoy, คุณไวน์กับสายน้ำ


Mcayenne94.BlogGang.com

mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด