19 มิย 63 อันเนื่องมาจากการป่วย 3


พวงมาลัย เพื่อนเชอรี่นำมาให้ วันนี้ได้มีพวงมาลัยสวยไปสักการะพระราชบิดา สมัยก่อนมีร้านพวงมาลัยงามๆเต็มถนน ต่อมามีการจัดระเบียบถนนหน้าศิริราช ร้านค้าเก่าๆไปหมด โชคดียังมีกล้วยหักมุกปิ้ง พอให้เราได้ต่อชีวิตในยามกินอะไรไม่ลง อุ่นหวานนิ่ม พอมีรสชาติ กับอาหารคนไข้เบาหวานความดันไขมัน จืดสนิท เรารู้จักแล้วเสื้อผู้ป่วยที่เราใส่ด้วยความยินดียิ่ง
           ในวัยเด็ก พ่อกับแม่อยู่ละแวกนี้ พวกเราสี่พี่น้อง คลอดที่ศิริราช  พ่อบอกกับเราว่า พ่ออยากให้เรามาเรียนแพทย์ที่ศิริราช  เราเลือกแพทย์ศิริราชเป็นอันดับหนึ่งและได้มาเรียนแพทย์ศิริราช
ถวายตัวเป็นลูกของพระราชบิดา 

           น่าเสียดายที่ความอดทนของเราที่มากแล้วนั้นยังมีไม่พอ  เป็นเหตุให้เราต้องสิ้นสุดวิถีงานการแพทย์ก่อนเวลาอันควร   ถึงอย่างไรเราก็ยังภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความรู้ความสามารถ โดยบริสุทธิ์มิเคยคิดคดหลอกลวงหรือไม่บริสุทธิ์ย่อหย่อนในงานของเราเลยแม้สักนิด  ในหน้าที่การงานทางวิชาการแล้ว เราเติบโตได้อย่างสง่างามรวดเร็วกว่าเพื่อนสาขาเดียวกันระดับงานประเภทเดียวกันที่ ยังไม่มีใครทำได้เท่า  แม้เพื่อนๆจะเสียดาย  เราก็ปลอบใจเพื่อนว่า  การทำความดีงามนั้น  ไม่ใช่เพื่อหวังลาภยศ เกียรติ สรรเสริญ การคิดดี ทำดี พูดดี ในส่วนของเรา  ก็เป็นการปิดทองหลังพระเช่นกัน  ตำแหน่งหน้าที่ลาภ ยศไม่มีความหมายอะไร  นอกจากความสุขและความพอใจของเจ้าตัว

 ในหลวงพระองค์ แย้มพระสรวลให้กำลังใจเสมอ

เช้านี้เป็นวันแรกที่ลุกนั่งได้นาน พอใช้สายตาอ่านเนตได้บ้าง
แต่ก็ดูเพียงนิดหน่อย สมองจะล้าปวดภายในกระโหลก ควรพักผ่อนให้หายสนิท ให้สมองได้หยุดพัก ตื่นแล้วรีบเขียนความคืบหน้าลงบันทึก เรื่องการป่วยแปลกประหลาด เราไม่มีไข้ ไม่สบายใดๆทั้งสิ้น แข็งแรงดี และเป็นอย่างปัจจุบันทันด่วน ต้องนอนติดเตียงราวสัตว์เลื้อยคลาน รับประทานอาหารไม่ได้มาตลอดเกือบ สามสัปดาห์แล้ว  
เช้านี้เราทำกาน้ำชาแตก ฟาดเคราะห์ ถ้าเป็นคนอื่นคงกลัวกันหดเลยกระเช้าดอกไม้จากเพื่อนโรยลา แต่ความรักยังอยู่ในใจเสมอ

สิ่งที่ได้จากการป่วย
-ได้รับรู้ว่าสิ่งที่เป็นอยู่นั้นล้วนเกิดจากการกระทำของเราทั้งสิ้น ระลึกได้ก็ดี ระลึกมิได้ก็ดี
-ทำสิ่งใดไว้ ต้องเต็มใจยอมรับสิ่งนั้นโดยดุษฎี
-เป็นคนที่ดีที่บริสุทธิ์ กาย วาจา ใจ อย่างที่สุด สิ่งดีๆจะเป็นผล
-สิ่งไม่ดี ความคิด การพูด การทำ ที่สะกิดหูสะกิดตา สะกิดใจ ให้ละผ่าน อย่าเพ่งเขม็งเกลียวเข้ามาในใจ ปล่อยผ่านไป เป็นเพียงผู้ตรวจจับแต่สิ่งดี ส่งผ่านแต่สิ่งดีงาม ทำพูด คิด อะไรกับใครก็ตาม อย่างปราศจากเงื่อนไข พูดเท่าที่จำเป็น บางครั้งคำพูดการกระทำของเราอาจสร้างความขัดเคือง เจ็บช้ำน้ำใจ แกผู้อื่นโดยเราคาดไม่ถึง
-อโหสิกรรม งดการสร้างศัตรู   เมื่อมีวิบากกรรมตามมาถึง  ยินดีชดใช้คืนแก่เจ้ากรรมนายเวร  ด้วยความสุขและความเต็มใจในการได้ชดใช้คืนนั้น  
-พระรัตนตรัย ครูบาอาจารย์เป็นที่พึ่งที่ระลึกถึงเสมอในยามตกทุกข์ได้ยาก ช่วยระงับทุกข์ภัย หนักเป็นเบา ระลึกถึงพระคุณของท่านทุกลมหายใจ
-ความตายอยู่ใกล้แค่เอื้อม ทุกที่ ทุกเวลา ท่านที่หมดภาระท่านทิ้งขันธ์ไม่กังวล
- นอกจากครอบครัวแล้ว เพื่อนเป็นสิ่งมีค่ามากกว่าสมบัติข้าวของใดๆ ขอบคุณ ในพลังความรักของเพื่อนๆทุกคน ความช่วยเหลือ ความห่วงใย ซาบซึ้งใจ


 "เห็นกันอยู่เมื่อเช้า  สายตาย

สายยังอยู่สุขสบาย  บ่ายม้วย

บ่ายชื่นรื่นรวยราย   เย็นดับ ชีพแฮ

เย็นเล่นกับลูกด้วย  ค่ำม้วย อาสัญ "

การป่วยครั้งนี้ ราวกับเราได้ตายไปแล้วถึงสองครั้ง ได้ร่ำลาทุกคนที่รักและจัดการทุกเรื่องราว  โคลงบทนี้เข้ามาอยู่ในใจ

 

                      

 

 Create Date : 19 มิถุนายน 2563
Last Update : 19 มิถุนายน 2563 19:59:54 น.
Counter : 466 Pageviews.

0 comments
ชีวิตออนไลน์ สบายแบบนี้นี่เอง จันทราน็อคเทิร์น
(10 มิ.ย. 2564 17:09:25 น.)
บทเรียนจากเสือกินคนป่าเขาใหญ่ LittleMissLuna
(9 มิ.ย. 2564 00:03:21 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 279 "แพ้ แต่ ชนะ " ตะลีกีปัส
(9 มิ.ย. 2564 14:46:07 น.)
​​​​​​​น้อยนิด . . แต่รู้สึกดี (D9) nonnoiGiwGiw
(8 มิ.ย. 2564 14:12:02 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสองแผ่นดิน, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณhaiku, คุณSai Eeuu, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณวลีลักษณา, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณSweet_pills, คุณโน้ตตัวดำ, คุณnonnoiGiwGiw, คุณnewyorknurse, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSleepless Sea, คุณชีริว, คุณที่เห็นและเป็นมา


Mcayenne94.BlogGang.com

mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด