หุ่นละครเล็ก อยากให้อยู่คู่ไทยตลอดไป
อยากให้รัฐบาลอนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญหาย เหมือนอย่างหลาย ๆประเทศที่เขาอนุรักษ์ไว้ จะได้ช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศไทยด้วยเหมือนอย่างประเทศเวียดนาม จีน ที่มีสถานที่การแสดงให้อย่างมั่นคงถาวร สนับสนุนให้ไกด์และนักท่องเที่ยวไปชม

อาจจะประยุกต์การแสดงแนะนำการท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่อื่นในไทย เพื่อประยุกต์ให้เข้าสมัยจะได้ไม่น่าเบื่อจนเกินไป
จะได้เป็นหุ่นละครเล็กที่ไม่มีวันตายไปกับยุคสมัยและกาลเวลาตอนนี้ก็ดีใจด้วยที่ได้สถานที่ใหม่ ยังไม่มีโอกาสไปดูแต่ถ้ายังมีอยู่สักวันต้องหาโอกาสไปดูให้ได้

สถานที่แสดง. โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์. ที่ตั้งสถานที่, คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ ... การแสดงหุ่นละครเล็กจะเปิดการแสดงอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.53 เป็นต้นไป


//www.thaiticketmajor.com/performance/hoon_lakorn_lek.php


ปิดฉาก 8 ปี นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก(โจหลุยส์)สวนลุมไนท์บาซาร์

กราฟชีวิตของคณะละคนโจหลุยส์เคยขึ้นสูงที่สุดและลงต่ำถึงที่สุดเช่นกัน ทั้งไฟไหม้โรงละครเก่า ทั้งได้รับรางวัลจากต่างประเทศ

และแล้ววันที่ไม่มีใครอยากให้มาถึงก็มาถึงจนได้
สุดท้ายเมื่อถึงเวลาบรรจบกับหมดสัญญาเช่าพื้นที่ โรงละครที่มีอายุได้เพียง 8 ปี ก็ต้องปิดตัวลง ท่ามกลางเสียงอาลัยอาวรณ์จากทั่วทุกสารทิศ

วันนี้ของคณะหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ยังคงพร่ามัว และไม่มีใครรู้ได้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นเช่นไร

หลังจากนายสาคร ยังเขียวสด (โจหลุยส์) ได้รับการยกย่องเชิดชูให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาการแสดงหุ่นละครเล็ก ปีพ.ศ.2539 คณะหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ก็เริ่มมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วประเทศ ครูสาครจึงมีความใฝ่ฝันอยากจะมีสถานที่จัดแสดงอย่างถาวร ด้วยปณิธานดังกล่าว พิสูตรและสุรินทร์ ยังเขียวสด สองทายาทจึงได้ก่อตั้งโรงละครโจหลุยส์ เธียร์เตอร์ ขึ้นเป็นแห่งแรกที่จ.นนทบุรี

"สมัยก่อนโรงละครแห่งแรกตั้งอยู่ที่จ.นนทบุรี แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน หุ่นละครเล็กกว่า 50 ตัว ทั้งหุ่นพระราม พระอิศวร พระนารายณ์ เบญจกาย และอีกหลายตัวที่ครูสาครสร้างมากับมือตลอดระยะเวลา 30 ปี กลายเป็นเถ้าถ่าน ทุกคนโศกเศร้าเสียใจมาก ก่อนจะลุกขึ้นสู้อีกครั้งด้วยการสร้างหุ่นตัวใหม่ขึ้นมาด้วยเงินบริจาคจาก ประชาชนที่ทราบข่าว"พิสูตรเล่าให้ฟัง

จนกระทั่งได้ภายหลังได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่สวนลุมไนท์บาซาร์ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นประธานในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2545 จากนั้นด้วยความตั้งใจจริงในการดำเนินงานของโรงละครฯที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ ในการเผยแพร่และอนุรักษ์อย่างแท้จริง ทำให้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระราชทานชื่อโรงละครใหม่ให้ว่า”นาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก” เพื่อให้สมกับเป็นศิลปะที่เปรียบเหมือนสมบัติของชาติไทย

โรงละครแห่งนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านศิลปวัฒนธรรมไทยแห่งแรกและ แห่งเดียวที่เปิดการแสดงหุ่นละครเล็ก รวมถึงงานศิลปะของไทย สืบสานมหรสพเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ให้คงไว้จวบจนปัจจุบัน ตั้งแต่บริเวณทางเดินด้านหน้า บันไดโค้งที่ทอดยาวนำเข้าสู่ด้านในโรงละคร ตลอดจนมุมความรู้ประวัติเกี่ยวกับหุ่นไทย สินค้าของที่ระลึกสวยๆด้านข้าง และร้านอาหารไทยเลอรสด้านนอก ล้วนตกแต่งภายใต้แนวคิดเอกลักษณ์ความเป็นไทย

ก่อนท้ายที่สุดจะมีการจัดตั้งมูลนิธิ นาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก ขึ้น และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงราชนครินทร์ ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์ ยังความปลาบปลื้มปิติ แก่ครูสาครและชาวคณะหุ่นละครเล็กเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ชื่อว่า”มูลนิธินาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราช นครินทร์”
จากวันแรกจนถึงวันนี้ รวมระยะเวลากว่า 8 ปีเต็ม

สุรินทร์และพิสูตร

"ประเด็นหลักคือเรื่องพื้นที่หมดสัญญาเช่า แต่อีกด้านหนึ่งที่นี่ก็เป็นองค์กรธุรกิจที่มีสมาชิกนับร้อยคน ทั้งแผนกร้านอาหาร แผนกต้อนรับ แผนกประชาสัมพันธ์ แผนกการตลาด และแผนกการแสดง รวมกว่า 140 ชีวิต มีภาระค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนประมาณ 2 ล้านกว่าบาท ทั้งค่าเช่าพื้นที่ ค่าน้ำค่าไฟ เงินเดือนพนักงาน และค่าซ่อมแซมอุปกรณ์ในการแสดงต่างๆ นอกจากนี้ตลอดสองเดือนที่ผ่านมา ยังมาเจอปัญหาการชุมนุมทางการเมืองซ้ำเข้าไปอีก" พิสูตร ยังเขียวสด บุตรชายคนที่ 5 จากทั้งหมด 9 คนของครูโจหลุยส์ กรรมการผู้จัดการนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก อธิบายให้ฟัง

"ใจหายครับ ผมก็รู้สึกใจหายเหมือนทุกๆคน ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาของโรงละครนาฏยศาลา หุ่นละครเล็กโจหลุยส์ มันคือชีวิต ชีวิตทั้งหน้าม่านและหลังม่าน ชีวิตที่หล่อเลี้ยงศิลปการแสดง และศิลปการแสดงที่หล่อเลี้ยงชีวิต เมื่อวันนี้มันมาถึง วันที่สวนลุมไนท์บาซาร์ต้องหมดสัญญาเช่า และต้องคืนพื้นที่ เราก็ต้องเข้าใจและยอมรับความจริง"พิสูตรกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ น้ำตาคลอเบ้า

เช่นเดียวกับสุรินทร์ ยังเขียวสด รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการแสดง ผู้เป็นน้อง เปิดเผยว่ารายได้หลักจะมาจากส่วนของโรงละคร ร้านอาหาร แสดงตามงานอีเว้นต์ต่างๆ และรับงานในต่างประเทศ

"แต่ที่ผ่านมามีแต่คำว่าขาดทุนและเสมอตัว กำไรบ้างแต่ไม่มาก เราก็พยายามดิ้นรนเยียวยาถึงที่สุดแล้ว ทั้งลดเงินเดือน ลดจำนวนวันทำงาน แต่ด้วยปัจจัยต่างๆที่มันโหมเข้ามามันค่อนข้างจะย่ำแย่จริงๆ"

"ในฐานะที่ผมดูแลด้านการแสดง ได้เห็นพัฒนาการและการเจริญเติบโตของการแสดงและนักแสดง พวกเขาจะเรียกผมว่าอาแกละ เราทุกคนใช้เวลากว่า 70 % ในแต่ละวันอยู่ที่นี่ด้วยกัน ซ้อม กิน นอน พักผ่อน สำหรับทุกคนที่นี่คือบ้าน มันเป็นครอบครัว ครอบครัวที่ต่างพ่อต่างแม่และรักในสิ่งเดียวกันได้มาอยู่ร่วมกัน และทำมันอย่างดีที่สุด"

อย่างไรก็ตาม การปิดตัวของโรงละครฯครั้งนี้ จะเป็นการปิดตัวเฉพาะในส่วนของโรงละครเท่านั้น และยังไม่มีสถานที่รองรับใดๆ ซึ่งพนักงานในแต่ละแผนกขององค์กร จำเป็นต้องลดจำนวนลงเหลือ 70 คน คงไว้แต่ทีมนักแสดง ยังคงสามารถจัดการแสดงหุ่นเล็กตามสถานที่ต่างๆได้

"หลายคนยังยินดีที่จะอยู่สู้ด้วยกันต่อไป แต่ด้วยเงื่อนไขจำเป็นทำให้เราต้องคงเหลือไว้แต่ทีมนักแสดงเท่านั้น ผมเสียใจนะต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แต่มันเป็นความจริงที่ต้องยอมรับ วันใดเมื่อมีโรงละครแห่งใหม่ เราเข้มแข็งเหมือนดังเดิม เราก็ยินดีที่จะรับกลับพวกเขาเข้ามาทำงานร่วมกันใหม่อยู่แล้ว เรื่องนี้ทุกคนเข้าใจดี"สุรินทร์บอกด้วยสีหน้าไร้ความรู้สึก

สำหรับการแสดง สุรินทร์เปิดเผยว่า ได้แนวทางในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ด้วยการจัดการแสดงเป็นชุดเล็กๆให้เหมาะกับ งานประเภทอีเว้นท์ รับงานทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเขายอมรับว่าต้องขอแรงสนับสนุนจากทางหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ให้ช่วยประคับประคองศิลปะการแสดงหุ่นละครเล็กให้ก้าวผ่านอุปสรรคปัญหาครั้ง นี้ไปให้ได้

"กราฟชีวิตของคณะละคนโจหลุยส์เคยขึ้นสูงที่สุดและลงต่ำถึงที่สุดเช่นกัน ทั้งไฟไหม้โรงละครเก่า ทั้งได้รับรางวัลจากต่างประเทศ ทั้งเงินหมดจนต้องหยุดการแสดง ทั้งการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ทั้งสองและเงินบริจาคจากพี่น้อง ประชาชนที่สนับสนุนพวกเราในวันที่เลวร้ายที่สุด สะท้อนให้เห็นว่าตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ในความมืดมิด เรายังคงเห็นแสงสว่าง เราเรียนรู้บทเรียนล้ำค่าในทุกๆครั้งที่เจอวิกฤติ รู้วิธีแก้ไขปัญหาให้ผ่านพ้นมันมาได้ และครั้งนี้ก็เช่นกัน เราต้องยอมรับความจริง และทำหน้าที่เราต่อไปให้ดีที่สุด ท้อได้ แต่ห้ามยอมแพ้"

ประโยคสุดท้ายอันแสดงให้เห็นถึงหัวใจแกร่งของสองพี่น้อง พิสูตร-สุรินทร์ ยังเขียวสด ทายาทรุ่นปัจจุบันของคณะละครหุ่นเล็กนาฎยศาลา (โจหลุยส์) ว่าถึงอย่างไรก็จะพยายามประคับประครองศิลปการแสดงของไทยอันเก่าแก่ล้ำค่า อย่างหุ่นละครเล็กให้โลดแล่นไปบนเวทีต่อไปอีกนานเท่านาน


//www.posttoday.com/
Create Date : 06 กันยายน 2553
Last Update : 6 กันยายน 2553 12:33:08 น.
Counter : 1175 Pageviews.

0 comments
เที่ยวทิพย์ : การกลับบ้านของทับหลังปราสาทเขาโล้น (2) ผู้ชายในสายลมหนาว
(20 ก.ค. 2564 10:15:16 น.)
This Little Rose by William Roy ปรศุราม
(20 ก.ค. 2564 11:25:46 น.)
:: ความทรงจำหมายเลขสองและอุบัติเหตุทางอารมณ์ ตอนที่ 4 :: กะว่าก๋า
(23 มิ.ย. 2564 05:32:35 น.)
:: Way of Samurai ตอนที่ 8 :: กะว่าก๋า
(17 มิ.ย. 2564 06:05:43 น.)

Imaginer.BlogGang.com

เนเวอร์แลนด์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 90 คน [?]

บทความทั้งหมด