ช่วยเจ้าขุน หมีผู้น่าสงสารและผองเพื่อนด้วยคะ(คลิป)
หมีแพนด้าน้อยกำลังฮิต เลยกลับมาคิดถึงหมีควายยักษ์ใหญ่อย่างเจ้าขุน
น่ารักไม่แพ้กันและเชื่องคุ้นเคยผู้คนจนอดน้ำตาคลอสงสารไม่ได้
ไม่อยากให้คนรังแกสัตว์เลยสงสาร
"เจ้าขุน"หมีควายกำพร้าเพศผู้อายุ 2 ปี แม่ถูกยิงตายตั้งแต่ยังไม่อดนม
เจ้าหน้าที่ขุนน่านพบในชายป่าเลยเอามาเลี้ยงด้วยความรัก
เป็นที่เอ็นดูของคนแถวนั้นแม้แต่เด็กๆ
แต่มีเหตุจำเป็นต้องย้ายบ้านใหม่ไปบางละมุงชลบุรี
จะเป็นบ้านหลังสุดท้ายของเจ้าขุน


...อยากถาม...ฉันผิดตรงไหน
เหตุใดต้องอยู่เดียวดาย
จะผ่านพ้นไปอีกกี่ฤดูกาล
ชีวิตที่แสนว่างเปล่า
ชีวิตที่แสนปวดร้าว...
ที่โดนพลัดพรากไป

นานเนิ่นนานสักแค่ไหน
ใจช่างยังเดียวดาย....

แม้ดวงดาวโอบรักเคียงข้างจันทร์
และคงอยู่เคียงข้างกัน
แต่ฉันไม่มีใคร...
หวังเพียงใครโอบรักเคียงกายให้กับฉัน
ไม่เป็นอย่างนี้ ที่ไร้ซึ่งเสรีตลอดกาล......1เบอร์บัญชีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า
ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด(มหาชน)
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บ/ช 053-424505-9

และ โปรดส่งหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร และแบบฟอร์มการบริจาคเงินอุปถัมภ์สัตว์ป่ามายังสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ทางโทรสาร(FAX)หมายเลข 02 561 4836
พร้อมแจ้ง ชื่อ ที่อยู่ ให้ชัดเจน เพื่อทางสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าจะได้จัดส่งใบเสร็จรับเงินกลับไปให้ท่านค่ะ


2


เวบไซท์ของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า
เค้ามีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า

ค่าอุปถัมภ์สัตว์แต่ละชนิดจะแตกต่างกัน ดังนี้ (ต่อตัว ต่อเดือน)

ค่าอาหารสัตว์กลุ่มเสือ 8,800
ค่าอาหารสัตว์กลุ่มหมี 1,200
ค่าอาหารสัตว์กลุ่มลิง-ชะนี 600
ค่าอาหารสัตว์กลุ่มกวาง 450
ค่าอาหารสัตว์ประเภทนก 90
ค่าอาหารสัตว์ (ไม่ระบุชนิดสัตว์) ไม่กำหนด
ค่าซ่อมแซมกรง/ปรับปรุงสภาพแวดล้อม ไม่กำหนด

ลองเข้าไปดูได้ที่นี่นะคะ
โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า
//www.dnp.go.th/dnpnews/dadmom_project.asp

3
4
น้ำตาไหลสงสารเจ้าขุนโดนยิงยาสลบ แสนรู้ดึงเข็มออกเดินเอามาให้เจ้าหน้าที่
นอกจากจะบริจาคเป็นเงินได้แล้ว
รับบริจาคของด้วยนะคะ อาหาร เครื่องมือแพทย์
พวกเครื่องมือขูดหินปูน เครื่องมือผ่าตัด จำพวกนี้น่ะค่ะ
บริจาคให้ได้กับทุกสถานีเลยนะคะ
บางที่เห็นว่ามีจำนวนไม่เยอะ กลัวจะถูกลืมค่ะ

แล้วก็ใครสนใจอยากไปเยี่ยมเยียนน้องหมีก็ได้เลยค่ะ


5
อึ้ง! ชีวิต (หมี) รันทด กำพร้า 5 ตัว ขอ "พ่อ-แม่อุปถัมภ์"

//www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01pra01250852§ionid=0131&day=2009-08-25

ชีวิตรันทดหมีกำพร้า 5 ตัว ขอ "พ่อ-แม่อุปถัมภ์"

บน โลกกลมๆ ใบเดียวกันนี้ หลินปิง แพนด้าน้อยคลอดในเมืองไทยโตวันโตคืนสร้างความมหัศจรรย์ให้คนทั้งโลกต้อง ตะลึงด้วยความน่าเอ็นดู ปัจจุบันแพนดาน้อยอายุ 3 เดือน ทำหน้าที่เจ้าหญิงสันถวไมตรีไทย-จีน อยู่ในโครงการแลกเปลี่ยนแพนด้าเพื่อการวิจัย เมื่อครบกำหนด 10 ปี ประเทศไทยต้องส่งครอบครัวแพนดากลับประเทศจีน

ขณะนี้ทั่วโลกมีแพนดา ประมาณ 1,600 ตัว แพนดาเลี้ยงอีก 200 กว่า แต่ละตัวมีอายุเฉลี่ยเพียง 30 ปี แต่ละครั้งแม่แพนดามีลูกได้อย่างมากเพียง 8 ตัว จึงเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

แพนดาน้อยหลินปิงเป็นแพนดาเลี้ยงตัวแรก ที่คลอดในปีนี้ ชาวไทยส่งเอสเอ็มเอส และไปรษณียบัตร ช่วยกันมีส่วนร่วมตั้งชื่อเป็นข่าวดังขึ้นหน้าหนึ่งติดต่อกันในเมืองไทยและ ประเทศจีน แพนดาน้อยนอนฟูกอย่างดี ได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่จากหลินฮุ่ยแม่แพนดาและพี่เลี้ยง ภายในห้องปรับอากาศเย็นเฉียบที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันเกิดตัดเค้กให้อย่างหรูหรา

ขณะเดียวกันในอีก มุมหนึ่งของประเทศไทยด้วยอารมณ์ที่แตกต่างกัน บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน ไม่ไกลจากเขาชีจรรย์ ด้านหลังของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่หนึ่งในโครงการปิดทองหลังพระ ท่องเที่ยวในโครงการพระราชดำริ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

คณะกรรมการบริหาร โครงการปิดทองหลังพระ ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธาน, ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองประธาน จิริกา นุตาลัย ผู้อำนวยการโครงการปิดทองหลังพระฯ มอบหมายให้คณะทำงานนำโดย นฤวร ปันยารชุน คณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวโครงการปิดทองหลังพระนำ คณะสื่อมวลชนเข้าไปเยี่ยมชมในบริเวณโซนหมี พบลูกหมีควายกำพร้าพ่อแม่ทั้งหมด 5 ตัว อายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปถูกขังอยู่ในกรงสี่เหลี่ยมตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากขาดงบประมาณในการสร้างคอกถาวร

หมีควายเป็นประชากรหมีที่ เกิดในเมืองไทย แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล ลูกหมีบางตัวเล็บขบไม่สบาย ลูกหมีบางตัวหินปูนเกาะจนฟันอักเสบกินอาหารไม่ได้ ทำให้ลูกหมีวัย 2 ขวบแคระแกร็นมีรูปร่างใกล้เคียงกับหมีอายุ 3 เดือน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษา ลูกหมีบางตัวไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแต่อาหารยังได้ไม่ครบหมวดหมู่ หมีทั้งหมดในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน ตามโครงการจะต้องเลี้ยงให้แข็งแรงแล้วจึงนำไปปล่อยในป่าทึบ เทือกเขาที่มีไม้พุ่มและไม้ยืนต้น

ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งยังมีสภาพป่าในเขตเทือกเขาสูงชัน พันธุ์ไม้หายาก กล้วยไม้ ไม้ประดับเป็นจำนวนมาก สถานีแห่งนี้ดูแลสัตว์ป่าอยู่หลายประเภททั้งหมี ลิงอุรังอุตัง ไก่ป่า และนกพันธุ์หายากต่างๆ สัตว์ป่าเหล่านี้มาจากการที่ทางราชการยึดได้จากผู้ที่ลักลอบล่าสัตว์ป่าหรือ สัตว์ป่าที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้แล้วนำมาปล่อยทิ้ง เรียกง่ายๆ ว่า สัตว์ของกลางหรือสัตว์กำพร้า

มีหมีดำที่เรียกว่าหมีควาย, หมีหมามากที่สุดในประเทศไทย 94 ตัว (หมีในกรงสถานีเพาะเลี้ยงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในประเทศไทย 23 สถานี มีหมีทั้งหมดทั่วเมืองไทย 170 ตัว) มีแยกขัง อยู่รวมกันหลายๆ ตัวในที่โล่งแจ้งที่จัดเตรียมไว้โดยมีรั้วลวดไฟฟ้าขนาดเล็กกั้นอยู่ หมีบางตัวดุร้ายมากต้องแยกขังเดี่ยว บางตัวไม่สบายก็ต้องแยกไปรักษาเพื่อสังเกตอาการ หมีควาย หมีหมาอยู่ในสภาพป่วยและยังไม่พร้อมที่จะให้คนมาเข้าชม ภารกิจของหมอเพียงคนเดียวที่จะต้องขูดหินปูนฟันหมีทั้ง 96 ตัว โดยต้องวางยาสลบทีละตัว และค่อยๆ ทำความสะอาดฟันของมัน

คนซึ่ง ประกอบอาชีพจับสัตว์ป่าไปขาย เพื่อนำอวัยวะบางส่วนมาบริโภคตามความเชื่อที่ว่าจะสามารถบำรุงร่างกายมนุษย์ ด้านต่างๆ ได้ อุ้งตีนหมี นิ้ว เขี้ยว ดีหมี ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยมีการพิสูจน์ที่ชัดเจน ขบวนค้าสัตว์ป่าลักลอบขนย้ายหมีควาย ลูกหมีควายแล้วผ่านมาเจอด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกลัวถูกจับดำเนินคดี

ปัญหาก็คือสัตว์ป่าของกลางเหล่านั้นเราจะเอาไปไว้ที่ไหน เพราะสัตว์ป่าเหล่านั้นส่วนใหญ่หมดสภาพที่จะกลับคืนสู่ป่าได้แล้ว เพราะเขามีทั้งบาดเจ็บจากบาดแผลหรือถูกกักขังไว้นาน จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กว่าตำรวจจะนำหมีมาถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน หมีดำก็อยู่ในสภาพที่กะปลกกะเปลี้ยเต็มทีแล้ว ยิ่งได้รับอาหารการกินด้วยงบประมาณที่แสนจำกัด วันละ 40 บาท/ตัว/คน ราคาใกล้เคียงกับอาหารผู้ต้องขัง อาหารที่จัดให้เป็นปลายข้าวคลุกหัวเผือกหัวมันตับบดผลไม้ตามมีตามเกิดหมีดำ เอเชียติก (Asiatic Black Bear) หรือหมีพระจันทร์ (Moon Bear) เป็นสัตว์สงวน ด้วยมีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ สมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งโลกไซเตสจัดหมีควายไว้เป็นสัตว์คุ้มครองอยู่ในบัญชี หมายเลข 1ในการดูแลพิทักษ์หมีดำเอเชียติดอันดับเป็นสัตว์ป่าที่หายากและใกล้จะสูญ พันธุ์ แม้ว่าจะตายแล้วก็ห้ามไม่ให้ทำลายหรือชำแหละซากโดยไม่ได้รับอนุญาต

หมี ควาย (Ursus thibetanus) หมีหมา (Ursus malayanus) หมีสองชนิดที่พบในพื้นที่ป่าของประเทศไทย หมีควายสีดำตัวโตมีสัญลักษณ์รูปตัว v สีขาวที่หน้าอก หมีเป็นสัตว์ดุร้ายต้องระมัดระวัง เมื่อตกใจหรือสงสัยจะยืนด้วยขาหลัง ต่อสู้กับศัตรูโดยการตะปบด้วยขาหน้า กัดด้วยฟันอย่างรุนแรง พฤติกรรมชอบขดตัวกลมแล้วกลิ้งลงมาจากเนินเขา ส่วนหมีหมาตัวอ้วนใหญ่ ขนดกตามตัวสีดำ หรือสีน้ำตาลทั้งตัว ยกเว้นบริเวณหน้าอกที่มีลักษณะเด่นแผงคอเป็นรูปตัว U ตัวผู้หนักถึง 200 กิโลกรัม ตัวเมียหนัก 125 กิโลกรัม

หมีควายปกติจะไม่ออกมาทำร้ายคน แต่ดุร้ายเพราะมันถูกบุกรุกที่อยู่อาศัยจนจำเป็นต้องออกจากป่ามาหาอาหาร จนเข้าเขตที่อยู่อาศัยของมนุษย์หรือเป็นหมีที่ถูกจับมาเพื่อส่งขายแล้วหลุด จึงเกิดดุร้าย

สุรศักดิ์ อนุเมธางกูร หัวหน้าสถานีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน กล่าวว่า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ประกาศหาพ่อแม่อุปถัมภ์หมี เสือ กวาง งู ทั่วประเทศ

ขณะนี้ต้องการพ่อแม่อุปถัมภ์หมีทั้งหมด มีการจัดทำระเบียนประวัติหมีทุกตัวรวมทั้งลูกหมีดำที่กำลังโตวันโตคืนไว้ให้ อุปถัมภ์ ค่าอาหารเดือนละ 1,200 บาท เพื่อให้หมีมีวิถีชีวิตดีขึ้น มาถ่ายรูปและมาชมหมีดำที่อุปการะได้ทุกวัน หากพ่อแม่อุปถัมภ์ใจดีจะอุปการะอย่างอื่นในการสร้างกรงขัง คอกธรรมชาติ เพื่อหมีเหล่านี้มีสุขภาพสมบูรณ์จะได้นำไปปล่อยในป่าธรรมชาติดังพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

หมีเป็นสัตว์หากินกลางคืนนอนกลาง วัน แต่หมีที่นี่จะนอนตั้งแต่ตอนเย็น เมื่อต้องเผชิญหน้ากับหมี คนต้องรีบวิ่งหนีไปให้ไกล เพราะความคิดหมีช้ากว่าคน 1 นาที อย่าหนีขึ้นต้นไม้เด็ดขาดเพราะหมีขึ้นต้นไม้เก่งมากๆ เมื่อเข้าฤดูผสมพันธุ์หมีจะดุมาก

"ขณะนี้หมีควายที่ชื่อเจ้าขุน เป็นหมีที่เจษฎาภรณ์ ผลดี ไปทำรายการโทรทัศน์ navigator ที่จังหวัดน่าน เจอหมีอยู่ในคอกจึงเอามาฝากเลี้ยงไว้ที่นี่เพื่อวันหนึ่งจะได้กลับไปอยู่ป่า ในวันข้างหน้า ติ๊กบริจาคเงิน 1 แสนบาท เพื่อสร้างคอกให้หมีรวมกันอยู่ แต่งบฯหมดแล้วสร้างได้แต่กำแพง ต้องการงบฯเพิ่มอีก 1.5 แสนบาท ประชาชนอยากร่วมสร้างบ้านหมีสามารถติดต่อมาได้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน ตู้ ปณ.11 ไปรษณีย์บ้านอำเภอ ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20250"

หัวหน้าสถานีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอนและเจ้าหน้าที่ช่วยกันเล่าถึง ประชากรหมีที่มีมนต์เสน่ห์ให้ทุกคนช่วยกันเลี้ยงดู

ขณะนี้ปริมาณ สัตว์ป่ามีมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันข้อจำกัดของเงินงบประมาณและจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ไม่เพียงพอในการ ดูแลสัตว์ภายในสถานี สถานีเหล่านี้จะพัฒนาเป็นสวนสัตว์เพื่อหารายได้ก็ไม่ได้เพราะไม่ใช่วัตถุ ประสงค์ของการจัดตั้งสถานีด้วย ให้เป็นสถานีการเรียนรู้และวิจัยสัตว์ป่าเฉพาะชนิดเปิดให้นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้จัดกิจกรรมค่ายเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งน่าจะสามารถหางบประมาณด้านการวิจัยเข้ามาช่วยได้ แนวคิดโครงการพ่อแม่บุญธรรมสัตว์ป่า เพื่อให้คนที่รักสัตว์ได้มีโอกาสบริจาคเงินหรืออาหารเล็กๆ น้อยๆ คล้ายๆ ที่เราดูแลเด็กกำพร้าซึ่งผู้อุปการะก็สะดวกและมีความรู้สึกเสมือนเป็นเจ้า ของสัตว์ เพียงแต่ไม่ต้องเลี้ยงเองที่บ้าน แค่เอาฝากทางสถานีดูแลแทน และหากมีโอกาสก็แวะมาเยี่ยมตามเวลาที่เหมาะสม

ในอดีตพื้นที่บริเวณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีสภาพเป็นป่าดิบแล้ง ไม้สำคัญอย่างยางนา ตะเคียน มะค่าโมง ฯลฯ ถูกนำไปใช้ทางเศรษฐกิจจนแทบไม่เหลือ มิหนำซ้ำยังถูกบุกรุกจากชาวบ้านเพื่อใช้เป็นพื้นที่ทำการเกษตร ทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายเป็นที่รกร้าง ป่าเสื่อมโทรม ขาดการดูแลรักษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯไปที่วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ทรงพบว่าพื้นที่การเกษตรโดยรอบเสื่อมโทรมไม่สมบูรณ์ ระบบนิเวศวิทยาถูกทำลายเนื่องจากความไม่รู้ของชาวบ้าน จึงมีพระราชดำริให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ไข ให้ความรู้ชาวบ้าน และพัฒนาพื้นที่โดยรอบให้ฟื้นคืน

กรมป่าไม้ได้สำรวจและเลือก พื้นที่บริเวณป่าเขาชีโอน ท้องที่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง และ ต.พลูตาหลวง ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื้อที่ประมาณ 2,299 ไร่ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เป็น "เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน" เมื่อ 12 มีนาคม 2528 หลังจากได้มีการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอนแล้ว การดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่าได้เริ่มต้นขึ้นและดำเนินการอย่างต่อเนื่องจน ปัจจุบัน

ในวันนี้ผืนป่ามีสภาพสมบูรณ์ใกล้เคียงกับในอดีต สัตว์ป่านานาชนิดเริ่มหวนคืนสู่บ้าน ทั้งลิง ชะมด อีเห็น เม่น แมวดาว เสือปลา ไก่ป่า กระรอกดำ งู ค้างคาว และนกชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าที่เพาะเลี้ยงโดยสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง เก้ง กวาง ละอง-ละมั่ง เนื้อทราย ลิงลมหรือนางอาย และไก่ฟ้าหลังขาว ได้ทดลองปล่อยกลับเข้าพื้นที่ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 ซึ่งสัตว์เหล่านี้สามารถดำรงชีวิตและขยายพันธุ์ได้ดี

หากผู้ใดสนใจ จะไปด้วยตัวเองขับรถยนต์จากกรุงเทพฯไปตามถนนสุขุมวิท (สายบางนา-ตราด) ผ่านจังหวัดชลบุรีและเมืองพัทยา จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 160 เลี้ยวซ้ายประมาณ 8 กิโลเมตร จนถึงวัดญาณสังวรารามฯ ก่อนที่จะถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอนซึ่งอยู่ด้านหลังของวัด


ที่มาของข้อมูลการบริจาค
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8242900/A8242900.html

Create Date : 04 สิงหาคม 2552
Last Update : 27 สิงหาคม 2552 11:51:26 น.
Counter : 2896 Pageviews.

0 comments
ส้มจี๊ด ดีใจที่เราได้พบกันแม้มันจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ sinein_nop
(21 ก.ค. 2564 13:37:59 น.)
เด็กหญิงเกาลัด สายหมอกและก้อนเมฆ
(10 ก.ค. 2564 15:38:59 น.)
เจ้านุ้งรู้ภาษา แค่พูดไม่ได้เท่านั้น ภาวิดา คนบ้านป่า
(21 มิ.ย. 2564 12:53:11 น.)
เรื่องเล่าแมว ๆ ... ตอนชาลีเบื่ออาหาร ฟ้าใสวันใหม่
(11 มิ.ย. 2564 08:38:00 น.)

Imaginer.BlogGang.com

เนเวอร์แลนด์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 90 คน [?]

บทความทั้งหมด