นิทรรศการหุ่นกระบอกเรื่อง "สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ"ขออำภัยที่หายศีรษะไปนานอีกแล้ว หลบมุมไปเขียนบล็อกนี้เหมือนคราวที่เขียนบล็อกหุ่นกระบอกตะเลงพ่ายของครูจักรพันธุ์ แต่หนนี้ใช้เวลานานกว่า งานไม่ยุ่งเท่าไหร่ ใช้เวลาส่วนใหญ่เลี้ยงหลานซะมากกว่า หลานคนเล็กตอนนี้อายุจะขวบแล้ว ต้องดูไม่ให้คลาดสายตา เลยมีเวลาเขียนบล็อกได้วันละนิดวันละหน่อย

มาเข้าเรื่องดีกว่า เมื่อปลายเดือนที่แล้วแวะไปชมนิทรรศการหุ่นกระบอกเรื่อง สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ มาค่ะ น่าตื่นตาตื่นใจไม่ผิดจากครั้งก่อน ดีที่งานจัดนานหลายเดือน เลยมีเวลาค่อย ๆ จัดการรูป อัพบล็อกได้สำเร็จก่อนที่งานจะวาย

อย่างที่เคยบอกว่า งานนี้เขาให้ใช้มือถือถ่ายได้อย่างเดียว โชคดี ได้กล้อง (มือสอง) มาใหม่ ถ่ายรูปได้ค่อนข้างชัด แต่เราก็ยังไม่ค่อยถนัดใช้มือถือถ่ายรูปอยู่ดี และที่โชคดีขึ้นไปอีกคือ วันนั้นมีเราคนเดียวที่เข้าไปชม ค่อย ๆ เดินดูแบบเก็บรายละเอียดแล้วก็แชะภาพได้สบายเลย เสียดายมากก็ตรงที่ หลังจากชมนิทรรศการแล้วพนักงานบอกว่า ครูจักรพันธุ์ เพิ่งออกไปทำกายภาพบำบัด ถ้าออกมาเร็วหน่อยก็อาจจะได้พบกับท่าน ครูป่วยมาสองปีกว่าแล้ว เป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ตอนนี้วาดภาพไม่ได้แล้ว ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ช่วยดลบันดาลให้ครูจักรพันธุ์ มีความสุขและสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นในเร็ววันค่ะ

ไม่อยากให้เพื่อน ๆ พลาดนิทรรศการชั้นเยี่ยมแบบนี้ ถ้าสนใจก็แวะไปชมได้ ค่าบัตรไม่แพงเลย แค่ร้อยเดียว การเดินทางสะดวกที่สุดคือ นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีเอกมัย แล้วเดินหรือนั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างเข้าไปในซอยสุขุมวิท ๖๓ สักกิโลนึง มูลนิธิอยู่ตรงข้ามห้างบิ๊กซี งานจะจัดถึงเดือน ก.พ. ปีหน้า


บล็อกนิทรรศการหุ่นกระบอกที่เคยอัพไว้
นิทรรศการหมุนเวียนผลงาน ครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต

บล็อกบอกข่าวนิทรรศการหุ่นกระบอกสามก๊ก
นิทรรศการหมุนเวียนผลงาน ครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต ครั้งที่ ๒

ไปถึงมูลนิธิประมาณบ่ายอ่อน ๆ ประตูหน้าจะปิดตลอด ต้องกดกริ่งแล้วจะมีคนมาเปิดประตูให้ค่ะ

เก็บภาพด้านนอกสถานที่จัดนิทรรศการก่อน บริเวณโดยรอบมีต้นไม้เยอะ ร่มครึ้มได้ใจมากกกก

รูปบนซ้ายสุดเป็นรถอะไรไม่ทราบ ชอบมาก ดูเท่ดี คล้าย ๆ รถจี๊ป แต่ไม่เหมือนแบบที่เคยเห็น

ป้ายนิทรรศการและรูปถ่ายที่ติดไว้ด้านหน้า

ชอบลายมือครูจักรพันธุ์มาก ดูเหมือนหวัดแต่อ่านง่ายค่ะ
๑๐
เหมือนบล็อกภาคแรกที่แปะภาพพระพุทธรูปและพระสงฆ์ก่อนเพื่อความเหมาะสม
๑๑๑๒


ภาพจากบล็อก นิทรรศการหมุนเวียนผลงาน ครูจักรพันธุ์ฯ


๑๓๑๔๑๕๑๖
เข้าชมนิทรรศการกันดีกว่า ก่อนชมก็ต้องซื้อบัตรก่อน ราคา ๑๐๐ บาทค่ะ
๑๗
ด้านหน้าห้องจัดแสดงมีผลงานของครูจำหน่าย
มีสูจิบัตร หนังสือที่ครูเขียน ของที่ระลึก เสื้อยืด บัตรอวยพร ภาพวาดหลายชุด
๑๘
เดินเข้ามาแล้วถ่ายออกไปด้านนอก มองไปรอบ ๆ ไม่เห็นมีใครแล้วแอบดีใจ
จะได้เก็บภาพสบาย ๆ ไม่ต้องพยายามหามุมถ่ายเพราะคนเยอะเหมือนคราวที่แล้ว
๑๙
เดินเข้าประตูไป จะเห็นตู้จัดแสดงฉากทะเลเพลิงเซ็กเพ็ก อลังการงานสร้างมาก
ทั้งฉากหลัง เรือมังกรโจโฉและเรือรบ เรือเสบียง เรือประทุนรวม ๖ ลำ
และเครื่องประกอบฉากที่เคยใช้ในการแสดงเมื่อปี ๒๕๓๒
มีการคิดค้นกลไกให้เหมือนไฟกำลังลุกไหม้เป็นเรือทะเลเพลิงเสมือนจริง
๒๐๒๑๒๒๒๓๒๔๒๕๒๖๒๗๒๘๒๙
รูปนี้ถ่ายจากด้านในออกมา ตู้ที่มีหุ่นสี่ตัวจะอยู่ด้านขวาของประตูทางเข้า
๓๐๓๑๓๒๓๓๓๔๓๕๓๖๓๗
คราวที่แล้วไม่ทันสังเกตว่าด้านบนมีจิตรกรรมฝาผนังด้วย ลายงดงามมาก ๆ
๓๘๓๙
๔๐๔๑๔๒
๔๓๔๔๔๕๔๖๔๗๔๘๔๙๕๐๕๑๕๒๕๓๕๔๕๕๕๖
...


๕๗๕๘๕๙๖๐๖๑๖๒๖๓๖๔
๖๕๖๖๖๗๖๘๖๙๗๐๗๑๗๒๗๓
๗๔๗๕๗๖๗๗๗๘๗๙๘๐
ในงานมีเสื้อยืดจำหน่าย ราคาตัวละ ๔๐๐ มีให้เลือกหลายลาย เฉพาะนิทรรศการนี้มีอยู่ ๓ ลาย
๘๑
มูลนิธิอยู่ตรงข้ามห้างบิ๊กซี รูปนี้ถ่ายหน้าประตูมูลนิธิ

"หุ่นสามก๊ก “ของ"จักรพันธุ์ โปษยกฤต" สมบัติล้ำค่างานบรมครู


 หุ่นกระบอกล้ำค่าหาชมได้ยากเรื่อง “สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ” ๘๐ หุ่น อาทิ  สามพี่น้องร่วมสาบาน กวนอู เล่าปี่เตียวหุย จิวยี่นายทัพใหญ่ จูล่ง หุ่นตัวนางบิฮูหยิน ตลอดจนนางระบำนางกำนัลทรงเครื่องศิราภรณ์งดงามของ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ที่เก็บรักษาไว้อย่างดีและไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน มูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤต นำมาจัดแสดงครั้งแรกในนิทรรศการหมุนเวียนครั้งที่ ๒

นิทรรศการครั้งสำคัญนี้รวบรวมผลงานจากการแสดงหุ่นกระบอกเรื่อง “สามก๊ก” ตอนโจโฉแตกทัพเรือ ที่เคยออกโรงเคลื่อนไหวร่ายรำมีชีวิตบนเวทีหอประชุมเล็กศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยจำนวน ๑๕ รอบการแสดง ซึ่งผ่านมานานถึง ๓๐ ปีสร้างความทรงจำดี ๆ ให้ผู้ชมและผู้ร่วมแสดงทุกชีวิต โดยมูลนิธิฯใช้โอกาสวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๖๒ ทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอาจารย์ครบ ๗๖ ปี  และพิเศษยิ่งขึ้นอีก มีการเปิด นิทรรศการหมุนเวียนหุ่นกระบอก เรื่องสามก๊ก ที่บ้านในซอยเอกมัย ซึ่งเป็นที่ตั้งมูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤต  
อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ
              
       
มีผู้ที่เคารพนับถือ อาจารย์จักรพันธุ์ ผู้บริหารกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ลูกศิษย์ตลอดจนเหล่าแฟนคลับมาร่วมอวยพรวันเกิดอาจารย์และรอเวลาเข้าชมนิทรรศการ แม้จะมีปัญหาสุขภาพ อาจารย์ได้ร่วมพิธีทำบุญ หลังจากนั้นเป็นประธานพิธีเปิดนิทรรศการ และชมการเชิดหุ่นกระบอกไหว้ครูเบิกโรงด้วยใบหน้าที่เปี่ยมสุข 

พี่ต๋อง หรือ วัลลภิศดร์ สดประเสริฐ ศิษย์เอกผู้รู้ใจที่อยู่และทำงานกับอาจารย์มาตลอด เล่าถึงที่มาของการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า นิทรรศการหมุนเวียนครั้งแรกอาจารย์คัดเลือกภาพวาดมาจัดแสดงเป็นหลัก แล้วยังมีหุ่นพระอภัยมณี หุ่นสามก๊กหุ่นตะเลงพ่ายและหุ่นโบราณ ครั้งนี้คณะกรรมการมูลนิธิฯ และศิษย์ตัดสินใจจัดแสดงหุ่นกระบอกชุดสามก๊กเรื่องเดียวเพราะมีหุ่นกว่า ๘๐ หุ่น ยังมีม้า ๕ หุ่นไม่ได้ตั้งแสดง เพราะบ้านพื้นที่จำกัด แล้วยังมีฉากใหญ่สองผืน เรือมังกรโจโฉและเรือรบ เรือเสบียง เรือประทุนและเครื่องประกอบฉากที่เคยใช้ในการแสดงปี ๒๕๓๒ มาให้ได้ชม โดยเฉพาะฉากจิตรกรรมจีนยืนเรื่องยาว ๗ เมตรกว้าง ๓ เมตร เป็นฝีมือของอาจารย์คนเดียว เขียนสด ๆ ไม่มีภาพร่าง แสดงถึงความแม่นยำและความมหัศจรรย์ เป็นสมบัติของชาติที่รังสรรค์ไว้ 
         
“ย้อนไปเมื่อ ๓๐ ปีที่แล้ว อาจารย์จักรพันธุ์ อยากกลับมาเล่นหุ่นกระบอกอีกครั้งหลังจากทิ้งไปนาน ๒ ปี ผมแนะนำเล่นเรื่องสามก๊ก เพราะคิดว่าจะทำง่าย แต่ท้ายสุด กลับใช้เวลาทำหุ่นชุดสามก๊กถึง ๑๐ ปีเพราะเครื่องแต่งกายจีนของแต่ละตัวละครไม่ซ้ำกันเลย อาจารย์ทำงานอย่างละเอียดจนมีหุ่นเกิดขึ้นใหม่ในประเทศไทย เป็นหุ่นมนุษย์ ๗๐ หุ่นและหุ่นม้า ๑๕ หุ่น เครื่องประกอบฉากทุกชิ้นศึกษาค้นคว้าลึกซึ้ง“
พี่ต๋อง หรือ วัลลภิศดร์ สดประเสริฐ ศิษย์เอก

        
ฟังคำบอกเล่าศิษย์เอกแล้ว ทำให้ต้องชมหุ่นกระบอกชุดสามก๊กอย่างตั้งใจ ซึ่งมีหุ่นมากมายเต็มห้อง ในจำนวนนี้มี ๒๐ หุ่น อาจารย์ทำเองคนเดียว ที่เหลือควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน อยากให้มาดูฝีมือตัวพระ ตัวนาง ตัวตลก  สไตล์งานเขียนของอาจารย์ต่างกัน 
      
“ หุ่นตัวนางบิฮูหยินได้แรงบันดาลใจจากตุ๊กตาจีนแกะสลักในวิหารเก๋งวัดบวรฯ เป็นผู้หญิงหน้าเล็ก สวมหมวก สวมชุดสวยงามไม่เหมือนรูปเขียนจีน ผมชวนอาจารย์ไปดู อาจารย์ชอบถ่ายภาพไว้และเขียนภาพลายเส้น จากนั้นมาออกแบบลวดลายปักเสริม จากตุ๊กตาหินกลายเป็นหุ่นมีชีวิตเคลื่อนไหวได้ ส่วนหุ่นตัวละครอื่น ๆ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับอาจารย์ทำตามหนังสือสามก๊กและรูปเขียนจีนในหนังสือศิลปะ“

สำหรับหุ่นบิฮูหยิน จัดแสดงให้ชมอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับหุ่นตัวนางไต้เกี้ยว เสียวเกี้ยว ที่ตั้งอยู่ตู้ถัดไปที่เราต้องไม่พลาดชม ทุกตู้น่าดูหมด มีชื่อตัวละครกำกับไว้ เดินไล่ชมจะเจอห้องกระจกขนาดใหญ่จัดแสดงหุ่นกระบอกชุดสามก๊กตั้งให้ชมอย่างตระการตา 
หุ่นตัวนางบิฮูหยิน ฝีมืออาจารย์จักรพันธุ์

    
“เป็นครั้งแรกที่ปลุกหุ่นสามก๊กที่หลับไหลมานาน ๓๐ ปี จัดแสดงหุ่นกระบอก คือสิ่งมีชีวิตที่อาศัยลมหายใจและวิญญาณจากมนุษย์เป็นกำลัง หุ่นเป็นงานศิลปกรรมร่วม รวมเอาสรรพศิลปวิทยาทุกแขนงทั้งจิตรกรรม ประติมากรรมสถาปัตยกรรม มัณฑณศิลป์ ประณีตศิลป์ ดุริยางคศิลป์ วรรณศิลป์ และนาฏศิลป์ อาจารย์รังสรรค์ด้วยความประณีตงดงามและลงทุนมหาศาล โดยไม่คิดถึงว่าแสดงแล้วจะได้รับกำไร อาจารย์ทุ่มเทเพื่อให้เกิดผลงานศิลปะของชาติ“

ที่น่าชมไม่แพ้หุ่นกระบอกเป็นภาพถ่ายและข้อมูลเบื้องหลังการเตรียมงานแสดงอันสำคัญที่หาชมได้ยาก ทั้งภาพร่าง การออกแบบ ลายปัก ผังการแสดงมีตำแหน่งยืน ระยะห่าง แนวกำกับหุ่น  ซึ่งไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน 
สามพี่น้องร่วมสาบานกวนอูเล่าปี่เตียวหุย


การชมนิทรรศการหมุนเวียนครั้งนี้นอกเหนือจากตะลึงกับผลงานของศิลปินแห่งชาติที่เปี่ยมคุณค่าแล้วยังเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้สนใจศึกษาวิชาความรู้ทางศิลปะ  ได้เห็นร่องรอยแบบอย่างการสร้างงานของบรมครูศิลปินแห่งชาติ ได้สืบทอดความรู้ และสำคัญสูงสุดระลึกคือ พระคุณครู

อาจารย์จักรพันธุ์ เป็นศิษย์กตัญญูรู้คุณ และเป็นครูที่เปี่ยมเมตตา เมื่อท่านทำงานก็ได้รับความรู้จากครูบาอาจารย์ทั้ง อาจารย์เยื้อน ภาณุทัต ปรมาจารย์งานปัก ครูชู ศรีสกุลแก้ว นักเชิดหุ่นกระบอก เวลาอาจารย์อยากจะทำงานเรียกระดมพลลูกศิษย์ก็ช่วยอย่างเต็มที่ อยากให้มาชมนิทรรศการจะจัดแสดงไปอีกอย่างน้อย ๖ เดือน และการจะรื้อฟื้นจัดแสดงหุ่นกระบอก “สามก๊ก”  ให้คนรุ่นใหม่ชมมีความเป็นไปได้ มูลนิธิและคณะศิษยก็พร้อม ขึ้นกับโอกาสที่เหมาะสม ขณะนี้โรงละครสำหรับการจัดแสดงหุ่นที่เขตสายไหมอยู่ระหว่างปรับปรุง เตรียมรับการแสดงในอนาคต 

 ปัจจุบัน อาจารย์จักรพันธุ์ได้ก่อตั้งมูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤตขึ้น โครงการสําคัญ ได้แก่ “พิพิธภัณฑ์จักรพันธุ์โปษยกฤตเพื่อการเรียนรู้ทางศิลปะ” ตั้งอยู่ ณเขตสายไหม กรุงเทพฯ สร้างเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ถาวรที่รวบรวมศิลปวัตถุสําคัญของชาติ รวมถึงโรงละครจัดแสดงหุ่นกระบอกด้วยระบบเวทีแสงสีเสียงอย่างเต็มรูปแบบแห่งแรกในประเทศ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ระดมทุนสนับสนุนเป็นเวลาหลายปี ขณะนี้การก่อสร้างใกล้เสร็จสมบูรณ์ 
อ.จักรพันธุ์เปิดนิทรรศการหุ่นกระบอกสามก๊กที่บ้านซอยเอกมัย


การระดมทุนครั้งสําคัญเมื่อต้นปี ๒๕๖๒  คือการจัดแสดงหุ่นกระบอก“ตะเลงพ่าย” รอบปฐมทัศน์แก่ผู้สนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ รวม ๑๑ รอบและนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ มาทอดพระเนตรการแสดงในรอบสุดท้ายวันที่ ๓๐ มีนาคม เป็นขวัญและกําลังใจแก่ทีมงานรวมถึงบุคคลที่มีส่วนร่วมอย่างหาที่สุดมิได้ การจัดแสดงหุ่นกระบอก “ตะเลงพ่าย” สะท้อนความมุ่งมั่นของ อาจารย์จักรพันธุ์ ในการสืบทอดศิลปกรรมอันงดงามให้กับคนรุ่นหลังอีกทั้งเผยแพร่และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติให้ดำรงอยู่อย่างมั่นคง    

สำหรับผู้สนใจนิทรรศการหมุนเวียนครั้งที่ ๒ เข้าชมได้ถึงวันท่ี ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. - ๑๖.๓๐ น. ณ มูลนิธิจักรพันธุ์โปษยกฤต เลขที่ ๔๙/๑ ถนนสุขุมวิท ๖๓ (ซอยเอกมัย) เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ค่าบัตรเข้าชม ๑๐๐ บาท สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร ๐๒-๓๙๒-๗๗๕๔ หรือ ๐๘๗-๓๓๒-๕๔๖๗
พิพิธภัณฑ์จักรพันธุ์ โปษยกฤตที่กำลังก่อสร้าง

ภาพและข้อมูลจาก
chakrabhand.org
thaipost.netลิงค์ของอีกหลายบทความที่เขียนถึงครูจักรพันธุ์ค่ะ

๗๕ ปี จักรพันธุ์ โปษยกฤต นายช่างเอกในรอบ ๒๐๐ ปีรัตนโกสินทร์ฯ
ภาพสะท้อน ‘จักรพันธ์ุ โปษยกฤต’ ผ่านผู้เป็นศิษย์ ‘วัลลภิศร์ สดประเสริฐ’
วิธีคิดอันวิจิตรของ ‘จักรพันธุ์ โปษยกฤต’ Renaissance Man แห่งกรุงรัตนโกสินทร์


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ goffymew

Free TextEditor

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2562 9:53:34 น.
Counter : 1503 Pageviews.

0 comments
ขออภัยและขอบคุณประเทศจีนเรื่องวัคซีนค่ะ haiku
(20 ก.ย. 2564 21:47:40 น.)
Cloud-Shadows by James H. Rogers ปรศุราม
(14 ก.ย. 2564 12:14:12 น.)
ชุดกิโมโนเชื่อมสัมพันธ์ในโตเกียวโอลิมปิก ๒๕๖๔ haiku
(10 ก.ย. 2564 00:25:35 น.)
Venezia no.1 Sopra l'acqua indormenzada by Reynaldo Hahn ปรศุราม
(6 ก.ย. 2564 12:33:23 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณหอมกร, คุณตะลีกีปัส, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณRinsa Yoyolive, คุณเนินน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณThe Kop Civil, คุณtoor36, คุณnewyorknurse, คุณzionzany, คุณญามี่, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณJinnyTent, คุณอุ้มสี, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSai Eeuu, คุณSakormaree, คุณบูรพากรณ์, คุณSweet_pills, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณชีริว, คุณRananrin, คุณkae+aoe, คุณkatoy, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณทนายอ้วน, คุณกาปอมซ่า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtuk-tuk@korat, คุณMDG


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]

บทความทั้งหมด