โอริกามิงาม ๆ ฝีมือวิศวกรฝรั่งการพับกระดาษกับแนวคิดของ Robert J. Lang
วิศวกรผู้พับกระดาษที่เป็นได้มากกว่างานอดิเรก แต่ไปไกลถึง NASA


เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้านอย่างเหงา ๆ เรามักจะนึกไปถึงกิจกรรมอย่างการอ่านหนังสือ การออกกำลังกาย ฝึกฝนโยคะ การจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย การหันมาลองปลูกต้นไม้ดูแลสวน หรือการประกอบอาหารตามคลิปตัวอย่าง กิจกรรมต่าง ๆ ไอเดียต่าง ๆ ผุดขึ้นมาอย่างมากมาย ในระหว่างที่เรากักตัวอยู่บ้าน สร้างจินตนาการที่ไร้ขอบเขต และออกมาทำประโยชน์เพื่อสังคมมากขึ้น แต่หากว่ายังไม่รู้จะทำอะไรดี การลองเริ่มต้นพับกระดาษก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ

การพับกระดาษแบบญี่ปุ่น หรือ โอริกามิ (Origami) เป็นกิจกรรมที่ใครหลายคนคุ้นเคยเมื่อครั้งยังเป็นวัยเด็ก เราหลายคนอาจเคยพับกระดาษร่วมกับพ่อแม่หรือคุณครูที่โรงเรียน หรือบางครั้งก็เป็นการพับเล่นในกลุ่มเพื่อน ๆ ทำให้ทักษะการพับนก หรือพับดาว เป็นทักษะที่ติดตัวมาโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อเรามีทักษะมาบ้างแล้ว ก็พร้อมสำหรับการลงมือทำ โดยเริ่มจากสิ่งง่าย ๆ ไปสู่สิ่งที่ซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ

แต่นอกเหนือไปจากการพับกระดาษแบบงานอดิเรกทั่ว ๆ ไป ยังมีวิศวกรผู้เก่งกาจในด้านการคำนวณคนหนึ่ง นามว่า Robert J. Lang ตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำอยู่เพื่อมาพับกระดาษเป็นงานหลัก! เพียงแต่ว่า กระดาษที่เขาพับนั้น ไม่ใช่เพียงกระดาษอย่างที่เราเคยเล่นกัน เพราะเขาสามารถพับกระดาษที่ซับซ้อนกว่ากระดาษทั่วไปร่วมกันกับหลักการทางคณิตศาสตร์ที่สร้างความเป็นไปได้อีกมากมายให้กับกิจกรรมการพับกระดาษธรรมดา ใช้ความรู้จากพื้นฐานของเรขาคณิต ทำให้งานของเขาต่อยอดขึ้นมาจากเดิมได้อย่างไร้ขีดจำกัด จนทำให้ชายคนนี้ได้ขึ้นไปยืนพูดในฐานะนักพับกระดาษบนเวที TED Talk มาแล้ว

โรเบิร์ต เกิดวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๐๔ ที่เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ และเติบโตใน แอตแลนต้า จอร์เจีย ศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้า ที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย และได้พบกับไดแอนภรรยาของเขา โรเบิร์ตสำเร็จการ ศึกษาระดับปริญญาโทสาขา วิศวกรรมไฟฟ้าที่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในปี ๒๕๒๖ และกลับไปที่ คาลเทค เพื่อรับปริญญาเอก ใน สาขาฟิสิกส์ประยุกต์ โดยมีวิทยานิพนธ์เรื่อง Lasers Lasers: Geometries และ Spectral Properties เริ่มทำงานให้กับ ห้องทดลอง Jet Propulsion ของ องค์การนาซ่า ในปี ๒๕๓๑ และทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์การวิจัยสำหรับ Spectra Diode Labs ของ ซานโฮเซ่แคลิฟอร์เนีย จากนั้นที่ JDS Uniphase ของซานโฮเซ

ผลงานของเขา ไม่เพียงเป็นงานศิลปะ แต่ก้าวข้ามไปยังชิ้นงานที่มีประโยชน์ในทางวิทยาศาสตร์ในระดับที่มีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ งานของเขาสามารถนำไปพัฒนาการสร้างอุปกรณ์ขยายหลอดเลือดในทางการแพทย์ การคิดค้นวิธีการพับเก็บถุงแอร์แบ็กในยานยนต์ การผลิตกล้องดูแห่แบบเดียวกับที่ใช้ในเรือดำน้ำ หรือแม้แต่ช่วยพับเลนส์กล้องโทรทรรศน์เพื่อช่วยการทำงานขององค์การนาซ่า

เขาได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการพับกระดาษจะไม่เป็นเพียงการพับกระดาษทั่วไป แต่มันคือความซับซ้อนของรูปร่างรูปทรงเชิงเรขาคณิตที่เป็นศิลปะที่สวยงาม จากกระดาษแผ่นใหญ่ ๑ แผ่น สามารถสร้างรอยพับได้เป็นอนันต์ งานของเขาผนวกเอาทั้งการคิดคำนวณและจินตนาการรวมไว้ด้วยกัน เขามองเห็นมิติการยืดหด-ขยาย มองภาพว่าจะเก็บวัสดุอุปกรณ์ชิ้นที่มีขนาดใหญ่ให้มีพื้นที่ที่เล็กลงพอสำหรับการขนย้ายได้อย่างไร

langorigami.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมผลงานศิลปะการพับของ Lang ที่เพียงมองรูปจำนวนนับมหาศาลก็บอกได้ทันที แทนคำพูดนับพันว่าเขาเป็นศิลปิน นักวิทยาศาสตร์ตัวจริง อะไรก็แล้วแต่ที่เรานึกฝันว่าจะได้เห็นในรูปทรงของโอริกามิ ไปจนถึงสิ่งที่เราไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้เห็น Lang ก็สามารถประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาได้

Lang มองว่า ผลงานพับกระดาษตลอดช่วง ๕๐ ปีที่ผ่านมาของเขานับพันรูปทรงมีความคล้ายคลึงกับดนตรี ในแง่ของการประพันธ์ขึ้นมาแล้วนำมาบรรเลงต่อ ซึ่งคล้ายกับการพับ ขึ้นอยู่ที่ว่า ผู้บรรเลง (หรือนักพับกระดาษ) จะใส่บุคลิก ใส่ตัวตนลงไปในการตีความการพับกระดาษของแต่ละคน ทำให้งานแต่ละชิ้น ดูมีความหมาย และรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน แม้จะพับขึ้นมาด้วยหลักและวิธีการพับเดียวกัน

หากคิดถึงกิจกรรมน่ารัก ๆ ที่เคยทำสมัยยังเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ อยู่กับครอบครัว คิดถึงกิจกรรม old-school ที่หวนให้คิดถึงช่วงเวลาเก่า ๆ ลองเลือกการพับกระดาษไว้เป็นตัวเลือกหนึ่ง อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยฝึกสมาธิ ฝึกจินตนาการ แล้วยังได้ของประดับตกแต่งจากกระดาษสีที่เราพับด้วยตัวเองอีกด้วย


คลิกชมผลงานอื่น ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
langorigami.com

ข้อมูลจาก
papermore.co
wikipedia.org


ภาพจาก
langorigami.com
papermore.co
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ KungHangGerman

Free TextEditor

Create Date : 26 เมษายน 2563
Last Update : 26 เมษายน 2563 20:41:40 น.
Counter : 1064 Pageviews.

0 comments
:: One pen : เตือนตน :: กะว่าก๋า
(12 ก.ย. 2564 06:41:21 น.)
동심초 ( DongSimCho, Grasses of the same heart by KimSeongtae (김성태) ปรศุราม
(12 ก.ย. 2564 17:11:53 น.)
Donde lieta uscì from La bohème by Giacomo Puccini ปรศุราม
(10 ก.ย. 2564 12:01:10 น.)
Venezia no.1 Sopra l'acqua indormenzada by Reynaldo Hahn ปรศุราม
(6 ก.ย. 2564 12:33:23 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณmcayenne94, คุณSweet_pills, คุณอุ้มสี, คุณkatoy, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณเริงฤดีนะ, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณInsignia_Museum, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณชีริว, คุณnewyorknurse, คุณเนินน้ำ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSleepless Sea, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณTui Laksi, คุณทนายอ้วน, คุณSertPhoto, คุณThe Kop Civil, คุณVELEZ, คุณวลีลักษณา, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณnonnoiGiwGiw


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]

บทความทั้งหมด