ข้อต้องห้ามของห้องน้ำ


1028-01

     ในปกติเรามักจะจัดฮวงจุ้ยให้กับห้องต่างๆ จนลืมไปแล้วหรือเปล่าว่า ห้องน้ำก็เป็นห้องหนึ่งที่สำคัญมากเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจึงมาบอกเล่า ข้อห้ามเกี่ยวกับห้องน้ำ กันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ห้ามอยู่กลางบ้าน

     บ้านใครที่มีห้องน้ำอยู่กลางบ้าน จำไว้เลยว่าผิดฮวงจุ้ยแล้ว เพราะถ้าห้องน้ำมาอยู่ตรงกลางบ้าน การระบายออกของกลิ่นและความชื้นก็จะอบอวนไปทั่วบ้าน ห้องน้ำเป็นห้องที่ก่อมลภาวะได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องเป็นห้องที่ต้องการระบบระบายอากาศที่ดี เพื่อระบายกลิ่นและความชื้นออกสู่นอกบ้าน

     หากห้องน้ำมีสภาพอุดตัน ไม่มีช่องแสงช่องลม อากาศภายในห้อง เมื่อเปิดประตูห้องน้ำแต่ละครั้ง อากาศเสียภายในก็จะฟุ้งกระจายออกมาหมุนเวียนอยู่ในบ้าน ผลกระทบที่ตามมาย่อมตกอยู่กับคนในบ้านอย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ

1028-02

ห้ามมีมากกว่าสมาชิกในบ้าน

     การมีห้องน้ำจำนวนมากในบ้านหลังหนึ่ง อาจเพราะคนสร้างมองในแง่ของความสะดวกสบาย แต่ที่จริงแล้วคนในบ้านอาจไม่ได้ใช้ห้องน้ำครบทุกห้อง การปล่อยห้องน้ำให้ว่างโดยไม่ได้ใช้นั้นย่อมก่อผลเสียขึ้นอย่างแน่นอน การปล่อยให้น้ำนิ่งโดยไม่มีการหมุนเวียนเลยเป็นเวลานานๆ น้ำจะเสีย ยิ่งมีเศษผง ตัวแมลงตกลงไปตาย ก็ยิ่งเพิ่มความเน่าเสียของน้ำมากขึ้น มลภาวะภายในห้องน้ำก็จะก่อตัวขึ้นทั้งเรื่องของกลิ่นและเชื้อโรค

     กลิ่นจากห้องน้ำที่ดูแลไม่สะอาดย่อมไปรบกวนและสร้างความหงุดหงิดให้กับคนในบ้านได้ เชื่อว่าทุกคนคงไม่ชอบให้บ้านตัวเองมีกลิ่นที่ไม่สะอาดแน่ๆ ส่วนเรื่องของความอับชื้น ถ้าภายในห้องน้ำมีความอับชื้นมากๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ ห้องน้ำจะกลายเป็นสถานที่บ่มเพาะเชื้อโรค เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย คนที่อยู่ใกล้ห้องน้ำ เช่น มีห้องน้ำอยู่ในห้องนอน ก็จะได้รับเชื้อโรคเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย แน่นอนว่าโอกาสที่จะเจ็บป่วยก็มีมากตามไปด้วย

ควรอยู่ทางทิศตะวันตก

     ตำแหน่งห้องน้ำที่ดีและถูกต้องตามหลักของฮวงจุ้ย คือ ต้องอยู่ในตำแหน่งที่มีการระบายอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องถึง ทิศตะวันตกจึงเป็นทิศที่เหมาะจะเป็นตำแหน่งของห้องน้ำ เพราะแสงแดดในยามบ่ายที่ร้อนแรงจะช่วยเผาผลาญและไล่ความอับชื้นภายในห้องน้ำห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

1028-03

ห้องน้ำไม่ควรอยู่หน้าบ้าน

     นอกจากคนโบราณจะถือว่าการมีห้องน้ำอยู่หน้าบ้านไม่เป็นมงคลแล้ว ในทางฮวงจุ้ยเองก็อธิบายเอาไว้ว่า อินชี่ หมายถึง กลิ่นและความอับชื้นภายในห้องน้ำจะไปทำลายพลังที่ดีที่ไหลเข้าทางหน้าบ้านจนหมดสิ้น ทำให้บ้านนั้นอับโชค และถ้ามองตามหลักวิทยาศาสตร์ การมีห้องน้ำอยู่บริเวณหน้าบ้าน จะส่งผลเสียในเรื่องของมลภาวะเช่นเดียวกัน เพราะลมที่พัดเข้าทางหน้าบ้าน จะพัดพาเอากลิ่นและความอับชื้นเข้าไปภายในบ้าน ซึ่งจะไปรบกวนคนในบ้านนั่นเอง

     พิษสงของเจ้าห้องน้ำมีมากกว่าที่เราคิดกันซะอีกจริงไหมคะ บ้านที่มีห้องน้ำมากเกินไปมักประสบปัญหานี้ได้ง่าย แต่เมื่อเรารู้ข้อเสียและตำแหน่งของห้องน้ำกันไปแล้ว การตกแต่งหรือจัดวางข้าวของภายในห้องน้ำก็ควรจะใส่ใจเช่นเดียวกัน หลักฮวงจุ้ยบอกว่า ควรปรับความสมดุลภายในห้องนั้นให้เกิดขึ้น ห้องน้ำไม่ควรมีแสงที่มืดจนเกินไป แสงสว่างจะช่วยลดความชื้นภายในห้องน้ำได้ ดังนั้นช่องแสงจึงควรทำให้มีขนาดใหญ่พอสมควร ถ้าห้องน้ำมีขนาดเล็กอาจใช้กระจกเงาบานใหญ่มาช่วยเพิ่มความสว่างได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : horolive
ภาพจาก : alvhemmakleri


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com
Create Date : 12 มิถุนายน 2561
Last Update : 12 มิถุนายน 2561 14:46:09 น.
Counter : 144 Pageviews.

0 comments
🌷ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จ.เชียงราย🌷ชมสวนไม้ประดับพริ้วไหวยามนี้🌷 Tui Laksi
(23 ก.พ. 2564 09:43:11 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบหลักก.ม.ที่ 271 "กำลังใจให้คุณ" โจทย์โดยคุณ nonnoiGiwGiw ภาวิดา คนบ้านป่า
(10 ก.พ. 2564 14:45:56 น.)
ต่อเติมหลังบ้าน / ต่อเติมหลังครัว Town Home Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(4 ก.พ. 2564 08:48:57 น.)
บันทึกน้องหนาม ยิมโน LB เปลี่ยนกระถางใหม่ใหญ่กว่าเดิม (30.1.64) ฟ้าใสวันใหม่
(1 ก.พ. 2564 10:28:43 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmchome.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด