+++ Review for My cake decorating and baking course +++
สวัสดีค่ะ ..... เพิ่งจะว่างวันนี้เองค่ะ บลอกที่แล้วก่อนจะหายตัวก็ได้เอาขนมญี่ปุ่นมาให้ได้ชิมกันนะคะ สำหรับวันนี้ก็ไม่ลืมเอารูปเค้กของน้องที่มาเรียนด้วยมาอวดค่ะ น้องมาเรียนด้วย 4 วันเต็ม ๆ ค่ะ งานนี้ได้ทั้งความสนุกกันทั้งตัวเกดแล้วก็น้องด้วยค่ะ ... หวังไว้ว่าน้องคงจะสนุกนะคะ สำหรับ 4 วันนี้เรียนอะไรไปบ้าง อาจจะสงสัยกันอยู่นะคะ เรียนแต่งหน้าเค้กไป 2 วันค่ะ แล้วก็เรียนทำขนมอีก 2 วันค่ะ พอวันหลังๆ นี่สบายขึ้นหน่อยเพราะว่าเรียนทำขนม ไม่ต้องล้างของเยอะอย่างวันที่แต่งหน้าเค้กค่ะ อ้อ .... น้องชิ่อน้องคมค่ะ

วันแรกก็ให้น้องคมเริ่มจากการตีครีม ครีมที่ใช้เป็นครีมที่ทำจากเนยขาวผสมกับนมและน้ำตาลไอซิ่งเพื่อใช้เป็นครีมฝึกค่ะ จากนั้นก็เริ่มหัดปาดเค้กกลม น้องเป็นเร็วมากเลยค่ะ แป๊บเดียวก็เรียบแล้ว สำหรับก้อนนี้เป็นก้อนแรกที่ปาดค่ะ

ก้อนที่สองพร้อมกับการหัดบีบขอบบนและขอบล่าง แล้วก็หัดเขียนตัวหนังสือค่ะ น้องลายมือสวยเชียวเห็นแล้วเกดยังแอบอายเลยค่ะ แค่นี้เวลาวันแรกก็หมดไปแล้วค่ะ แป๊บเดียวเองค่ะ เดี๋ยวมาดูวันที่สองกันต่อเลยนะคะ

วันที่สองก็เริ่มจากการปาดเค้กโฟมรูปกลมแล้วก็ให้แต่งตามสบายนะคะ ให้ผสมสีตามใจชอบค่ะ สีหวานมาก ๆ เลยค่ะ เค้กเวลาที่ใช้โทนสีพาสเทลแบบนี้ดูสวยน่าทานค่ะ

เสร็จจากเค้กกลมก็มาลองปาดเค้กสี่เหลี่ยมค่ะ ปาดให้ได้ฉากด้วยนะคะเป็นก้อนสี่เหลี่ยม เค้กสี่เหลี่ยมสำหรับเกดเองคิดว่าปาดยากนะคะ อีกรูปแบบก็จะเป็นเค้กรูปหัวใจ ทำทีไรเบี้ยวเกือบทุกครั้ง เค้กสี่เหลี่ยมก็ยังคงเป็นเค้กโฟมอยู่นะคะ

เขียนเป็นประโยคว่า Happy Valentine ด้วยค่ะ เหมาะกับเทศกาลที่ใกล้เข้้ามาด้วยอีกไม่ถึงเดือนค่ะ สีแนวหวานอีกแล้ว หลายคนอาจจะงง ๆ ว่าไม่มีบีบดอกกุหลาบเลยเหรอ น้องเค้าขอบายค่ะ สำหรับการบีบกุหลาบเพราะว่าเวลาน้อยค่ะก็เลยใช้หัวเบอร์ 14 บีบเป็นลายดาวค่ะ เร็วและน่ารักสำหรับขอบข้างก็ใช้หัวกลมค่ะ บีบเป็นจุด ๆ ดูแล้วเหมือนดอกพุดทีเราใช้ในลายมาลัยค่ะ ตอนเช้าก็ทำไปแล้วสองก้อนตอนบ่ายก็เริ่มมาทำอีกสองก้อนค่ะ คราวนี้ลงเค้กจริงแล้วนะคะ เค้กที่ใช้เป็นเนื้อเค้กบัตเตอร์แบบพิเศษสูตรส่วนตัวของเกดเองค่ะ สูตรนี้ได้จากทดลองทำช่วงปีใหม่ค่ะ ส่วนตัวชอบมากค่ะ

ตอนบ่ายก็ทำเป็นเค้กกลมแ้ล้วก็เค้กรูปการ์ตูนค่ะ เค้กกลมน้องทำเป็นลายสตอเบอร์รี่ไว้ข้างบนค่ะ ง่าย ๆ แต่น่ารัก สำหรับแยมที่ใช้อาจจะใช้เป็นแยมใสก็ได้นะคะ แต่ว่าเกดใช้เป็นแยมฟิลลิ่งสีสวยและมีรสชาติต่าง ๆ ด้วยค่ะ

สำหรับอีกก้อนก็เป็นเค้กรูปการ์ตูนนะคะ เดินเส้นขอบด้วยหัวกลมเบอร์ 4 แล้วก็หัวเบอร์ 14 เป็นรูปดาว แต่ถ้าอยากให้เร็วขึ้นอาจจะใช้หัวบีบเบอร์ 16 แทนก็ได้นะคะ

แล้วก็ผสมสีต่าง ๆ ให้พร้อมแล้วก็จัดการจุด จุด จุด ได้เลยค่ะ ไม่ยากเลยนะคะ วันนั้นหลานเกดมาบ้านค่ะ เอารูปให้ดูแล้วอยกาทำใหญ่เลย เกดเองก็ว่าเดี๋ยวรอให้พร้อม ๆ กันหลาย ๆ คนก่อนแล้วมาแต่งหน้าเค้กกันค่ะ เป็นการฝึกสมาธิให้เด็กไปในตัวด้วยค่ะ ที่ว่าต้องรอให้พร้อม ๆ กันก่อนไม่ใช่อะไรค่ะ หลานชายป่วยเป็นไข้หวัดสองพันเก้าค่ะ ก็ต้องรอให้หายก่อนค่ะ ถึงจะมาพบกันได้ค่ะ

น่ารัก..... มากเลยใช่ไหมคะ เดอะพาวเวอร์พัฟเกิร์ล สาวน้อยมหัศจรรย์ ..... เป็นการ์ตูนที่เกดชอบมาก ๆ เลยค่ะ แหะๆ ก็เลยหาซื้อพิมพ์มาไว้ใช้ค่ะ ได้ใช้ก็คราวนี้แหละค่ะ เดี๋ยวว่าง ๆ จะนั่งทำเองเอาไว้หลอกเด็ก ๆค่ะ มารู้จักกับสาวน้อยทั้งสามกันหน่อยนะคะเดอะพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ (อังกฤษ: The Powerpuff Girls) เป็นการ์ตูนจากสหรัฐอเมริกา เขียนโดย Craig McCracken เริ่มออกอากาศทางการ์ตูนเน็ตเวิร์กในวันที่
18 พฤศจิกายน พ.ศ.
2541
(ค.ศ. 1998) ถึง
25 มีนาคม พ.ศ.
2548
(ค.ศ. 2005)


พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ได้รับรางวัลเอมมีในปี พ.ศ.
2543
และ 2548


สำหรับเรื่องย่อของพาวเวอร์พัฟเกิร์ลส


พาวเวอร์พัฟฟ์เกิร์ลส เกิดจากการทดลองที่ผิดพลาดของ
ศจ.ยูโทเนียม โดย ศจ.ยูโทเนียม ต้องการเด็กหญิงสมบูรณ์แบบ โดยการผมสมน้ำตาล
เครื่องเทศ สารพัดของกุ๊กกิ๊ก และสารเคมี
X โดยไม่ได้ตั้งใจ
แล้วเกิดเป็นเด็กหญิง
3 คนได้แก่ บลอสซัม บัตเทอร์คัพ และ
บับเบิลส์ พวกเธอเกิดมาพร้อมกับพลังพิเศษ
และใช้พลังนี้ในฐานะซูเปอร์ฮีโร่เพื่อช่วยปกป้องโลก ส่วน ศจ.ยูโทเนียม
เขาก็รับหน้าที่เลี้ยงดูเหมือนกับเป็นพ่อคนหนึ่ง และคอยให้คำแนะนำสั่งสอน
3
สาวเป็นประจำ ทั้งยังคอยประดิษฐ์คิดค้นของใหม่ ๆ ให้กับพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์อีกด้วย


บลอสซัม (Blossom)


เด็กหญิงอายุ 5 ขวบ
ทั้งยังเป็นผู้นำของพาวเวอร์พัฟฟ์เกิร์ลสอีกด้วย ลักษณะของบลอสซัมคือ
ไว้ผมยาวและมีผมสีน้ำตาล ใส่ชุดสีชมพู ตาสีชมพู ผูกโบว์สีแดงที่ผม
บลอสซัมเป็นผู้นำกลุ่มพาวเวอร์พัฟฟ์เกิร์ลส มีความเป็นผู้นำสูงจนเกินไป
ด้วยลักษณะนิสัยของเธอนี่เองที่ทำให้เธอดูเหมือนเป็นพี่สาวของบับเบิลส์และบัตเตอร์คัพ
แต่จริง ๆ แล้วทั้ง
3 คนเกิดมาพร้อมกัน มีพลังไอเย็นน้ำแข็ง
ที่ต่างจากบัตเตอร์คัพและบับเบิลส์

บัตเตอร์คัพ (Buttercup)


เด็กหญิงอายุ 5 ขวบ
ไว้ผมสั้น ใส่ชุดสีเขียว ตาสีเขียว บัตเทอร์คัปเป็นเด็กสาวห้าวในกลุ่มพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์
ขี้โมโห โวยวายเหมือนเด็กผู้ชาย ชื่นชอบการต่อสู้ที่มีความรุนแรง
ในฉบับภาพยนตร์ของ "เดอะพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์" เปิดเผยว่า ศจ.ยูโทเนียมตั้งชื่อว่า
"บัตเตอร์คัพ" เพื่อให้มีอักษรนำหน้าด้วย
B เหมือนอีกสองคน
ชื่อ
buttercup เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง เป็นพืชไม้ดอกที่เป็นรูปถ้วยสีเหลืองจำพวก Ranunculus

บับเบิลส์ (Bubbles)


คือเด็กหญิง 5 ขวบ
ไว้ผมหางม้า ผมสีทอง ใส่ชุดสีฟ้า ตาสีฟ้า ชอบอุ้มตุ๊กตา
บับเบิลส์เด็กสาวที่เรียบร้อยพอ ๆ กับความเอ๋อ เป็นคนรักสัตว์ รักธรรมชาติ
แต่เมื่อบับเบิลส์เกิดโมโหขึ้นมา ไม่สามารถมีใครหยุดยั้งเธอได้ เธอมีความสามารถในการ
คุยภาษาสัตว์และภาษาอื่น ๆ เช่น ภาษาสเปน เป็นต้น


สำหรับวันที่ 2 ก็จบลงพร้อมกับเค้กการ์ตูนน่ารัก ๆ อย่างกลุ่มพาวเวอร์พัฟเกิร์ลสนะคะ สำหรับข้อมูลเกดเอามาจาก พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ - วิกิพีเดีย นะคะ ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ


สำหรับวันนี้ก็มีเหตุอีกแล้วค่ะ เนื่องจากเจ้าลูกสาวตัวร้าย น้องไทเกอร์แอบกินครีมด้วยค่ะ นั่งแต่งหน้าเค้กกันเพลิน ๆ เกดกำลังจะไปถ่ายรูปเค้กที่วางไว้ เอ๋ .... ดันมีบางส่วนแหว่งไป ไทเกอร์ก็ทำหน้าเฉย ๆ ไม่รู้ไม่ชี้ด้วยค่ะ ดีนะคะที่เป็นเค้กโฟม แต่ก็เป็นอุทาหรณ์ว่าไม่ควรวางขนมไว้โต๊ะเตี้ย ๆ อีกแล้วค่ะ

โฉมหน้าของคนร้ายค่ะ ไทเกอร์เป็นชิวา่วาขนสั้นสีน้ำตาล ส่วนน้องพายเป็นชิวาวาขนยาวค่่ะ


สำหรับวันที่ 3 ก็เริ่มมาทำขนมกันบ้างค่ะ เป็นวันสบาย ๆ ไม่รีบร้อนค่ะ สำหรับวันนี้ทำมูสเค้กเป็นสตอเบอร์รี่มูสค่ะ ทำไว้สองรูปแบบแต่ว่าเกดถ่ายไว้แค่แบบเดียวนะคะ

ทำเป็นแบบใช้เลดี้ฟิงเกอร์ล้อมตัวมูสเอาไว้ค่ะ แล้วก็แบบใช้พลาสติคพันค่ะ

ตอนที่ถ่ายยังตกแต่งไม่เรียบร้อยดียังไม่ได้ทาแอปริคอตแยมค่ะ แล้วก็ทำชีสพายอีก 2 แบบค่ะเป็นบลูเบอร์รี่ชีสพาย แล้วก็แมงโก้มาสคาโปเน่ชีสพายค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนสำเร็จอีกแล้วนะคะ


ส่วนวันที่ 4 วันสุดท้ายก็ทำเค้กสองชนิดค่ะ เป็นเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อนเนื้อเค้กเป็นเืนื้อชิฟฟอนใบเตยใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน สอดไส้ด้วยครีมมะพร้าวอ่อน ปาดด้วยวิปครีมผสมน้ำมะพร้าว ไม่ได้ตัดนะคะเพราะว่าให้น้องคมกลับบ้านทั้งก้อนค่ะส่วนอย่างสุดท้ายเป็นเค้กชาไทยค่ะ ตอนแรกจะทำเป็นหน้านิ่มชาไทย แต่ว่ามัวเมาท์กันเพลินเพราะว่ามีเพื่อนน้องแวะมาหาค่ะ ซึ่งเกดเองก็รู้จักด้วยค่ะ สมาธิพากันหายหมดเนื่องจากมีหนุ่มหล่อมาบ้านค่ะ ราดหน้าเค้กออกมาไม่สวยเพราะว่าตอนปาดเค้กดันปาดไม่ตรงเอียงไปมาคะ ทำให้ราดตัวหน้านิ่มแล้วก็ไม่เรียบค่ะ ก็เลยดัดแปลงโดยเป็นเค้กสปองจ์สอดไส้ด้วยหน้านิ่มชาไทย แล้วปาดด้วยวิปครีมชาไทยค่ะ รสชาติเดี๋ยวขอคอนเฟิร์มจากน้องอีกครั้งนะคะ แต่ตอนที่ทำก็ชิมกันไปทำกันไปค่ะ

วิปครีมชาไทยสีส้มอ่อน ๆ ให้กลิ่นชาหอม ๆ สำหรับวิปครีมของเค้กชาไทย น้องคมขอเป็นวิปครีมแบบชนิดนอนแดรี่ค่ะ เพราะว่ากลัวจะละลายก่อนถึงบ้านค่ะ

ก็ถือว่าเสร็จไปได้ด้วยดีค่ะ เป็นที่สนุกสนานกันค่ะ ไม่อยากเรียกว่าเป็นการเรียนการสอนหรือว่าศิษย์กับครูนะคะ เพราะว่าเกดเองก็ยังไม่ได้มีคุณสมบัติพอที่จะสอนใครเป็นเรื่องเป็นราวได้เนื่องจากก็ทำขนมมาได้สองปีกว่าเองค่ะ เรียกว่าฝึกฝนไปพร้อม ๆ กันดีกว่านะคะ


ยังไงก็ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรต่าง ๆ ที่ได้นำมาดัดแปลงให้เหมาะกับความชอบนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเค้กชาไทยหน้านิ่มจากบลอกน้องวรรณ a little catz หรือว่าสูตรเค้กมะพร้าวอ่อนจากหนังสือ Bakery in my heart ของคุณตุ๊ก มูสสตอร์เบอร์รี่จากหนังสือ Delicious Cake ซึ่งเกดเองก็ได้ปรับมาเป็นสูตรที่ตัวเองชอบค่ะ เดี๋ยวคงได้เอามาลงให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนะคะ แต่ที่แน่ ๆ งานที่ต้องรีบปั่นก็คงจะเป็นการบ้านฟาร์มไก่ที่เกดเองก็หายจากการทำการบ้านไปเกือบสามเืดือนแล้ว คงต้องรีบทำก่อนที่เค้าจะขับออกจากฟาร์มแล้วค่ะ บลอกหน้าเป็นบลอกส่งการบ้านฟาร์มนะคะ ขอขอบคุณทุก ๆ คนที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ

สำหรับบลอกนี้เกดมีของขวัญมาแจกเพื่อน ๆ นะคะ เป็นซีดีของหนังสือ Professional Cake Decorating By Toba Garrett นะคะจำนวน 3 รางวัลนะคะ ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ที่ผ่านมาด้วยนะคะ สำหรับการให้นะคะก็จะจับฉลากเอาจากคอมเมนท์ของเพื่อน ๆ ค่ะ สำหรับคนที่ได้ซีดีเกดจะแจ้งให้ทราบในการอัพบลอกหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ


Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:24:32 น.
Counter : 2826 Pageviews.

0 comments
Food For Fun : Hot Wok Misson #83 : ยายฉิมเก็บเห็ด "เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด" ฟ้าใสวันใหม่
(26 พ.ค. 2566 08:38:50 น.)
เส้นหมี่น้ำใส่เห็ด อาจารย์สุวิมล
(26 พ.ค. 2566 15:33:34 น.)
ครัวทนายอ้วน - เมนูที่ #0016 - 24 พฤษภาคม 2566 - ข้าวผัดอเมริกัน ทนายอ้วน
(24 พ.ค. 2566 08:36:56 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #83 : "ยายฉิมเก็บเห็ด" (*_*)เห็ดอบชีส(*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(23 พ.ค. 2566 14:24:05 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด