PME Sugar Flower Module ...... อาทิตย์นี้ละเมอเป็นดอกไม้ ดอกไม้ และดอกไม้.....
ผ่านไปเกือบสองอาทิตย์แล้วค่ะ ที่มาเรียนที่ Sugarflours school พยายามจะอัพเดตว่าตอนนี้ทำอะไรไปถึงไหนปรากฎว่า เรียนเสร็จแล้วหมดแรงเอาดื้อ ๆ เกือบทุกวันเลยค่ะ มานั่งสงสัยว่าตัวเองคงเริ่มแก่แล้วแน่ ๆ ถึงได้เหนื่อยขนาดนี้ ....


ตอนนี้น้ำหนักลดลงไปน่าจะเกือบสองกิโลแล้วมั๊งคะ ไม่ได้ชั่งมาสองอาทิตย์ .... ก็ตั้งแต่ที่มานี่แหละค่ะ เหมือนมาเข้าคอร์สลดน้ำหนักเลยนะคะ แต่ที่จริงน่าจะเป็นเพราะว่าไม่ค่อยได้ทานขนมสักเท่าไหร่ จนบางทีก็ยังมานั่งคิดเหมือนกันว่าตัวเองเป็นคนที่ทานอะไรยากหรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้อยากกินส้มตำใจจะขาดอยู่แล้ว


สองอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เรียกได้ว่าเรียนเกือบทุกว้นค่ะ คอร์สที่เกดลงทั้งหมดมี 3 คอร์สค่ะเป็นคอร์ส PME ซึ่งจะมี Sugarpaste Module, Sugar Flower Module และ Royal Icing Module ถ้าหากพูดถึงความยากง่ายก็คงเรียงตามลำดับเลยค่ะ จากง่ายไปหายากค่ะ แต่เกดว่ามันยากหมดทุกอันนะ


สำหรับ Sugarpaste Module หลายคนอาจจะงง ๆ นิด ๆ ว่ามันคืออะไร ขออธิบายนิดนึงนะคะ บางครั้งศัพท์ของทางฝั่งอังกฤษกับทางฝั่งอเมริกาจะใช้คำศัพท์ไม่เหมือนกันค่ะ เช่น Sugarpaste = Fondant , Flowerpaste = Gumpaste ส่วนใครจะถนัดเรียกอย่างไหนก็ตามสะดวกนะคะ


ส่วนข้อแตกต่างของ Sugarpaste (Fondant) กับ Flowerpaste (Gumpaste) ต่างกันตรงไหน ...... หลายคนคงอยากรู้นะคะ ข้อแตกต่างระหว่างสองตัวนี้คือ วัตถุประสงค์ของการนำไปใช้และก็ส่วนผสมของวัตถุดิบที่ใช้ ใน Flowerpaste (Gumpaste) จะมีส่วนผสมของ Gum tragacanth หรือ CMC Powder หรือ Gum-Tex หรือ Tylo Powder ตัวใดตัวนึงของสารที่ได้บอกไปเป็นส่วนผสม ซึ่งจะทำให้ส่วนผสมของเรามีความเหนียวและยืดหยุ่นมากขึ้นสามารถปั้นได้อยู่ตัว หรือว่ารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ได้ สามารถทำให้เรานำไปทำเป็นดอกไม้ หรือว่าตุ๊กตาปั้นในแบบต่าง ๆ แล้วกลิ่นของเจ้า Flowerpaste (Gumpaste) เวลาที่เราดมจะออกเหมือนดมยางค่ะ เพราะว่า Gum Tragacanth ที่ใช้เนี่ยเป็นสารจากพืชค่ะ อารมณ์ประมาณว่าเป็นพี่น้องกับ Gum ที่ใช้ทำหมากฝรั่งอ่ะค่ะ เอาไว้จะหามาให้อ่านเพิ่มนะคะเรื่องนี้ เกดเซฟไว้บ้างแล้วแต่ว่าเป็นภาษาอังกฤษค่ะ คงต้องขอเวลาแปลให้ค่ะ


สำหรับเรื่องว่าแต่ละวันเรียนอะไรคงขอแปะไว้อีกแล้วค่ะ .... ง่วงจนตาจะปิดแล้วสำหรับวันนี้ เอารูปของอาทิตย์นี้บางส่วนมาให้ดูค่ะ สำหรับคัตเตอร์ของ PME ออกจะเป็นคัตเตอร์ขนาดเล็กและเน้นว่าทำง่าย ๆ อาจจะไม่ได้ปราณีตมาเท่าไหร่นะคะ แต่ว่าการที่เกดมาเรียน เพราะว่าเกดต้องอการรู้หลักการของการทำและการใช้เครื่องมือแต่ละแบบ เพื่อที่ว่าจะได้เอาไปปรับใช้ค่ะ


ดอกลิลลี่ที่ทำเองค่ะ ทำจากคัตเตอร์ทำดอกกล้วยไม้คัทลียา เป็นมินิลิลลี่ค่ะ

ดอกกุหลาบที่ทำจาก 5 petals cutter ค่ะ อันนี้ไม่ต้องทำทีละกลีบ เรียกว่าประหยัดเวลาไปเยอะค่ะ

ดอกกุหลาบจาก 5 petals cutter อีกเหมือนกัน แต่ว่าขนาดเล็กกว่าค่ะ ทำออกมาก็ประมาณ 1-1 1/2 นิ้วได้ค่ะ อันนี้ทำแล้วก็ระบายสีและเกลซแล้ว ปกติสีของกลีบด้สนในจะเข้มกว่าด้านนอก ... อันนี้กลับกัน ผสมสีไม่พอค่ะ ต้องผสมเพิ่มแล้วมันดันเข้มกว่า แหะๆ

ยังมีดอกไม้อีกหลายอย่างค่ะ ที่ทำในอาทิตย์นี้แต่เดี๋ยวขอเก็บไว้บ้าง เอามาลงเท่านี้ก่อนเดี๋ยวไม่มีเรื่องมาคุยค่ะ อาทิตย์หน้าเป็นอาทิตย์ที่ 3 แล้ว และก็เป็นอาทิตย์ที่กลัวที่สุดเพราะว่าเป็น Royal Icing ค่ะ งานนี้คงได้ตาค้างแน่ ๆ วันนี้บ๊าย บาย ก่อนนะคะ ง่วงจริง ๆ แล้วค่ะ หลังจากนอนแล้วพร่ำเพ้อเป็นดอกไม้ ดอกไม้ มาทั้งอาทิตย์ค่ะCreate Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:30:03 น.
Counter : 1109 Pageviews.

0 comments
Blog 59 ร่วมกิจกรรม Food For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด ( เมนูที่ 3 สเต็กไก่ เห็ดเข็มทองผัดไข่ สลัดผัก) เริงฤดีนะ
(27 พ.ค. 2566 19:37:48 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #83 : ยายฉิมเก็บเห็ด "เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด" ฟ้าใสวันใหม่
(26 พ.ค. 2566 08:38:50 น.)
เส้นหมี่น้ำใส่เห็ด อาจารย์สุวิมล
(26 พ.ค. 2566 15:33:34 น.)
ร้านต้มเลือดหมูตี๋ ก.ส.บ. สาขาหน้าวัดดอนเมือง @ ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง กทม. Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(24 พ.ค. 2566 12:42:56 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด