+++ แต่งหน้าเค้กรูปกล้วยและแครอท & จัดระเบียบหนังสือ.... ก่อน Big Grand Sale กับเจ้าป้า +++สวัสดีค่ะ Smiley กลับมาอีกแล้วหลังจากหายตัวไป เรื่องของเรื่องก็ยุ่งอีกตามเคยค่ะ งานนี้ไม่มีข้อแก้ตัวแต่อย่างใด พาน้องสาวไปทำเลสิคมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ กลับมาก็ยังมีเรื่องให้ทำอีกเยอะค่ะ ย่อรูปเพื่อจะเขียนเรื่องตอนที่ไปเรียนที่มาเลเซียก็ยังไม่เสร็จ .... ผลัดไปก่อนนะคะ เดี๋ยวดองได้ที่ก็จะเอามาให้ได้อ่านกันค่ะ เผื่อมีใครอยากไปเรียนบ้าง จะได้เก็บค่าหัวคิวได้ถูก อิอิอิ Smiley วันนี้อัพบลอกก็เลย อัพสองเรื่องในคราวเดียวกันค่ะ


เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นวันวิสาขบูชา อาทิตย์นี้ดีหน่อย คุณสามีได้หยุดถึงสามวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก็เลยคุยกันว่าวันศุกร์จะไปทำบุญค่ะ เกดก็เลยทำเค้กไปวัดค่ะ Smiley หลังจากที่ไม่ได้ทำเค้กมานานเป็นเดือนเกือบสองเดือนได้หรือเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกัน วันนั้นก็เลยทำเค้กไป 5 สูตรค่ะ เป็นการฝึกปรือไปในตัว แต่ว่าก็ดันน้ำตาลหมดตอนที่จะแต่งหน้าเค้กค่ะ Smiley


เลยได้มาแต่งหน้าอีกวันก่อนไปวัด กว่าจะได้ตีครีมชีสก็ปาเข้าไปเกือบเก้าโมงเช้า รีบตีรีบปาดกันเลยค่ะ อากาศก็ร้อนตับแลบ Smiley ทำไปปาดเหงื่อไป เค้กออกมาก็เลยออกแนวเยิ้ม ๆ อย่างที่เห็นค่ะ .... ก่อนเอาไปวัดเกดก็เลยเอาเข้าฟรีซก่อนแป๊บนึง ดูแล้วค่อยยังชั่ว

การแต่งหน้าเค้กรูปกล้วยหอม


เค้กที่เอาไปวัดก็เป็นเค้กแครอทกับเค้กกล้วยหอม แต่งหน้าด้วยครีมชีสค่ะ แต่งหน้าเป็นกล้วยแล้วก็แครอท สำหรับการบีบนะคะสำหรับกล้วยเกดใช้หัวบีบกลมเบอร์ 7 บีบเป็นเส้นยาว หัวบีบเอียง 45 องศา บีบลากยาวแล้วตวัดปลายขึ้นนิดนึงค่ะ บีบตามจำนวนของกล้วยตามที่ต้องการค่ะ ส่วนแถวที่สองด้านบนก็บีบสลับสับหว่างกับแถวแรกนะคะ ส่วนเครือกล้วยก็บีบด้วยสีเขียวหัวบีบเบอร์ 7 เหมือนกันค่ะ ใช้ชอคโกแลตบีบเป็นจุดตรงปลายกล้วย ใส่ถุงแล้วตัดปลายนิดนึงก็พอค่ะ เท่านี้ก็ได้กล้วยหอมน่ารัก ๆ บนคัพเค้กกล้วยหอมแล้วค่ะแล้วค่ะ Smiley

การแต่งหน้าคัพเค้กรูปแครอท


ก็ใช้หัวบีบเบอร์ 7 ซึ่งเป็นหัวกลมนะคะ บีบตรงจุดเริ่มต้นให้อ้วน หัวบีบเอียง 45 องศา ออกแรงบีบแล้วผ่อนแรงบีบพร้อมกับลากให้ยาวเป็นเส้น ให้ดูเป็นรูปแครอทค่ะ จากนั้นก็ใช้ถุงบีบตัดปลายบีบเป็นเส้น ๆ เพื่อเป็นใบแครอทค่ะ ส่วนเส้นคาดก็ใช้ชอคโกแลตบีบเป็นเส้นตกแต่งค่ะ จะใช้เป็นชอคโกแลตขาวก็ได้นะคะ Smiley

ได้หยุดวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ พร้อมกับคุณสามีไปแล้ว .... Smiley เกี่ยวไหมเนี่ย ช่วงวันหยุดสามีก็ถามอยู่นั่นแหละ ว่าเมื่อไหร่จะจัดการจัดตู้หนังสือกับโต๊ะเขียนหนังสือซะที รกมาก ๆ ..... เอิ่ม มันก็รกจริง ๆ แหละคร๊าบพี่น้อง Smiley เอารูปมาให้ดูกันซะหน่อย ว่าสมควรโดนคุณสามีว่าหรือไม่

ฟันธงเลยคร๊าบ ........ ว่าสมควรโดนสามีว่าแล้ว Smiley คุณท่านบอกว่าจะทำยังไงก็รีบจัดการได้แล้ว เกดก็เลยนั่งห่อปกหนังสือให้หมดแล้วก็เริ่มคัดแยกหนังสือ ว่าเล่มไหนจะเก็บไว้บ้าง เล่มไหนจะเอาไปเซลล์ .... หลังจากที่เซลล์ไปรอบนึง แต่ว่าคราวนี้มีลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์เพิ่มขึ้น จะได้มีที่ว่างเพิ่มขึ้น อิอิอิ Smiley ไม่ต้องบอกนะ ว่าที่ว่างเพื่ออะไร

หนังสือที่วางกอง ๆ นี่ไปขนเอามาจากห้องนอนค่ะ แล้วก็ห้องน้ำ .... Smiley แหะๆ แอบอายนิดนึง ก็ชอบเอาเข้าไปอ่านในห้องน้ำค่ะ อ่านไป ... ไป คริๆ ข้างบนก้ไม่ต้องคิดกันเลยว่าจะมีหนังสือกองข้างเตียงขนาดไหน สามีเรารึก็ใจดีปล่อยให้รกได้ รกไปแต่ว่าอย่ามารกด้านเค้าละกัน จ๊วบ จ๊วบ Smiley เห็นประตูขาว ๆ ด้านหลังไหมคะ อันนั้นก็กรุสมบัติค่ะ เป็นพวกอุปกรณ์ต่าง ๆ คาดว่าคงจะได้เอาออกมาเซลล์เร็ว ๆ นี่เหมือนกัน อิอิ

ตอนนี้กำลังอ่านหนังสือของ Kyoko Ikeda อยู่ค่ะ ..... เอาไปอ่านในห้องน้ำนะ อ่านเหมือนอ่านการ์ตูนค่ะ เป็นเรื่องประมาณตรงใจดังฉึกเลย Smiley คิดว่าอาจจะตรงกับใครหลาย ๆ คนด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรก บ้านไม่สะอาด เก็บเงินไม่อยู่ .... บลา บลา บลา Smiley ข้าพเจ้าเลย อ่านไปแล้วจะได้เรื่องไหมเนี่ยชั้น ไอ้เรื่องเก็บตังค์ก็เรื่องนึงค่ะ ไม่เคยเก็บได้เลย แหะๆ

เห็นหนังสือเยอะ ๆ แบบนี้ แต่ก็ยังจำได้นะคะว่าเล่มไหนแพงสุด ..... เล่มนี้เลยคร๊าบ Delicate Sugarcraft From Japan เป็นหนังสือแต่งหน้าเค้กแบบรวมเทคนิคต่าง ๆ ไว้เยอะมากค่ะ ภาพก็สวยเสียอย่างเดียวเป็นภาษาญี่ปุ่น Smiley เวลาจะทำอะไรก็ต้องเอาไปให้สามีช่วยแปลบางประโยคให้ค่ะ เล่มนี้เป็น Top 5 ในดวงใจอีกเล่มนึงค่ะ สำหรับราคาพร้อมค่าส่งคิดเป็นเงินไทยก็เฉียด ๆ 4500 บาท ... ตอนแรกที่คุณสามีเห็นก็แว๊กเอาเลยค่ะ Smiley ว่าซื้อมาได้ยังไง อ่านออกเหรอ .... เกดก็บอกว่าอ่านไม่ออกแต่ก็อยากได้ ความอยากนี่ไม่เข้าใครออกใครเลยนะเนี่ย

อันนี้จัดไปได้ซักพักเริ่มคัดแยกหนังสือได้บ้างแล้ว ..... Smiley ช่องแรกเป็นหนังสือแต่งหน้าเค้กที่เป็นภาษาไทยกับหนังสือของวิลตัน ที่เป็นคอร์สแต่ละคอร์ส เกดเพิ่งคุยกับพี่ตามาค่ะ พี่ตาบอกว่าตอนนี้วิลตันเปลี่ยนหลักสูตร หนังสือเปลี่ยนใหม่เกือบหมด เกดเองก็บอกว่ารู้แล้ว .... แหะๆ เพราะว่าเกดเพิ่งได้แบบเรียนใหม่มาค่ะ หน้าตาเปลี่ยนไปหมดเลย แต่ว่าที่ได้มานี่เป็นไฟล์ค่ะ ยังไม่ได้เป็นหนังสือเป็นเล่ม เดี๋ยวคงได้ซื้อแหละค่ะ Smiley เอาไว้ได้มาคงมารีวิว เปรียบเทียบให้ดูกันค่ะ


ช่องที่สองก็เป็นอารมณ์ประมาณ ไบเบิลของแต่งหน้าเค้กเลยค่ะตั้งแต่ The art of royal icing ไล่มาก็เป็น Professional cake decoraing และ Wedding cake design ของ Toba Garette ต่อด้วย The International school of sugarcraft 1,2,3 ของ Nicholas Lodge ค่ะ ตามมาด้วยเล่มอื่น ๆ อีก

สามเล่มนี้ก็รวบรวมวิธีการแต่งหน้าเค้กไว้เกือบทุกอย่างเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะเน้นที่การตกแต่งด้วย Fondant ค่ะ สำหรับ Nicholas Lodge เป็น Cake decorator ชื่อดังทั้งฝั่งอังกฤษและอเมริกานะคะ สำหรับโรงเรียนของ Master Nicholas ก็อยู่ที่อเมริกานะคะ ไกลเกินเอื้อมอีกแล้ว ขอมีหนังสือไว้ก่อนละกัน มีไว้อุ่นใจ Smiley

ช่องที่สามและสี่จะเป็น Sugar Flower เป็นหลักนะคะ คนโปรดของเกดคือ Alan Dunn ค่ะ ผู้ชายอะไรไม่รู้ทำงานดอกไม้ได้สวยมาก ๆ หนังสือของเค้าเกดซื้อครบทุกเล่มแล้วค่ะ .... Smiley สำหรับปีนี้จะมีหนังสือออกมาใหม่อีก 2 เล่มค่ะ คือ Celebration cake และ Christmas Cake ค่ะ งานนี้ไม่พลาดอีกแน่นอน


ถ้าใครที่ชอบงานปั้น Figure ตุ๊กตาต่าง ๆ ก็ไม่พลาดด้วยประการทั้งปวงกับ Debbie Brown นะคะ ถ้าใครที่ชอบเค้กแนวสไตล์สวย ๆ ออกแนวสมัยใหม่ก็ต้อง Mich Turner กับ Peggy Porchen ค่ะ

สามเล่มนี้เป็นของ Mich Turner ค่ะ เห็นรอยแทะที่หนังสือไหมคะ .... ไทเกอร์ลูกสาวคนสวยจัดการหนังสือคุณแม่ไปหลายเล่มแล้ว อยากจะกรี๊ด แล้วเข้าไปขย้ำคุณลูกซะเหลือเกิน Smiley แต่ก็ทำไม่ได้ ถ้าทำคงได้มีเรื่องกับคุณสามีแน่ ๆ อิอิอิ

สองช่องสุดท้ายก็จะมีหนังสือเค้กแต่งงานในแบบต่าง ๆ แล้วก็หนังสือแต่งหน้าเค้กอีกหลาย ๆ แบบค่ะ Romantic Wedding Cake นี่ก็สวยสมชื่อจริง ๆ เลยค่ะ เห็นแล้วออกแนวหลงไหลได้ปลื้มค่ะ

สำหรับ Martha Stewart's Wedding Cake ก็เป็นเล่มนึงที่แนะนำค่ะ เหมาะสำหรับเป็นแหล่งไอเดียค่ะ ตามสไตล์ของป้ามาร์ธ่าค่ะ เค้กสวยรูปสวย นับเป็นไบเบิลได้อีกเล่มนึงเลยค่ะ

สำหรับช่องนี้เป็น มาการอง ล้วน ๆ เลยค่ะ มีทั้งภาษาฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ซึ่งอ่านไม่ออกทั้งสองภาษา .... Smiley มีอังกฤษเล่มเดียวค่ะคือ I Love Macarons ซึ่งเล่มนี้ก็แปลมาจากภาษาญี่ปุ่นค่ะ มีอยู่ช่วงนึงที่ขายดีจนหมดจากอเมซอนทุกที่เลยนะคะ ราคาหนังสือก็ดีดตัวขึ้นไปแพงเชียวค่ะ แต่ว่าตอนนี้มีเข้ามาขายแล้ว ราคาก็ปรับลดลงมาค่ะ เกดก็เพิ่งสั่งไปให้เพื่อน 3 เล่มค่ะ


วันนี้เอามาให้ดูก่อนเท่านี้นะคะ หนังสือที่เอามาให้ดูวันนี้เรียกว่าเป็นหนังสือแสนรักและหวงเลยค่ะ แต่ก็ยังมีหนังสืออีกบางส่วนที่อาจจะเอามาเซลล์ให้เพื่อน ๆ ได้ซื้อหาในราคาพิเศษกันนะคะ .... พูดอย่างนี้แล้วก็ยังตัดใจไม่ได้ คุณสามียังถามเลยค่ะ ว่าจะตัดใจได้เหรอ เกดก็บอกไปว่าถ้าใครสนใจเกดก็ขายให้ แต่ถ้าไม่ซื้อก็เก็บต่อไปค่ะ Smiley เหมือนอย่างหลังจะดีใจมากกว่านะเนี่ย โม้นานแล้วค่ะ ขอตัวไปทำงานต่อนะคะ .... BYE BYE ค่ะ .... Smiley ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ

ปล. สำหรับ Big Grand Sale จะมีประมาณวันที่ 10 นะคะ เอาไว้มาแวะส่งข่าวค่ะ งานนี้อย่าพลาดนะคะ

Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:32:00 น.
Counter : 2339 Pageviews.

0 comments
โกกุ๊ก ปากหม้อปูฟู กาญจนบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(30 พ.ค. 2566 15:22:25 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return # 83 ประจำเดือนพฤษภาคม 66 "ยายฉิมเก็บเห็ด" "เปรี้ยวหวานหมูเห็ดหอม" กิ่งฟ้า
(29 พ.ค. 2566 07:30:24 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #83 : ยายฉิมเก็บเห็ด "ต้มซี่โครงหมูเห็ดหอมถั่วลิสง" ฟ้าใสวันใหม่
(29 พ.ค. 2566 08:48:44 น.)
กุ้งผัดพริกสับ เคี้ยวเด้งทำง่ายเอาใจสายแซ่บ หนี่งหน่อง
(29 พ.ค. 2566 10:27:07 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด