+++ Cake Decorating Class : PME SUGARPASTE MODULE +++สวัสดีค่ะ Smiley ได้ฤกษ์เขียนบลอกซะที หลังจากที่ดองมาจนเกือบได้ที่แล้ว หลาย ๆ คนคงทราบว่าเกดไปเรียนแต่งหน้าเค้กที่มาเลเซียมานะคะ วันนี้ก็คงได้เอารูปบางส่วนมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ


สำหรับโรงเรียนที่เกดไปเรียนชื่อ Sugarflours Sdn Bhd School of Cake Decorating and Confectionery Arts สำหรับหลักสูตรที่เกดไปเรียนเป็นหลักสูตรของ PME ARTS & CRAFTS ของประเทศอังกฤษนะคะ สำหรับที่นี่ก็จะมี คุณ Norwati Binti Abu Baker เป็นเจ้าของโรงเรียนค่ะ และเป็นครูสอนด้วย และมีครูอีกคนค่ะคือ Chef Md Shaharudin Mustafa ค่ะ แล้วก็จะมีครูฝึกสอนมาในครั้งนีด้วยค่ะกับ Liana โรงเรียนนี้จะมีสองสาขานะคะที่ Selangor และ Kuala Lumper ประเทศมาเลเซียค่ะ สำหรับเวปไซต์สามารถเยี่ยมชมได้นะคะที่ www.sugarflours.com


หลักสูตรทั้งหมดจะแบ่งเป็น 3 หลักสูตรค่ะ ได้แก่ Sugarpaste Module, Sugar Flowers Module, Royal Icing Module ซึ่งแต่ละหลักสูตรก็จะมี ใบประกาศของสถาบันให้ด้วยค่ะ และถ้าเรียนครบทั้ง 3 หลักสูตรก็จะได้ Master Diploma ค่ะ ระยะเวลาการเรียนแต่ละหลักสูตรก็จะใช้เวลา 5 วันนะคะ

โฉมหน้าคุณครูผู้สอนค่ะ Chef Din สำหรับเชฟมีประสบการณ์การเป็น Pastry Chef มาเกือบ 20 ปีค่ะ มาเป็นครูผู้สอนที่ Sugarflours เมื่อปีที่แล้วค่ะ ซึ่งโรงเรียนจะครบรอบ 1 ปีในเดือนมิถุนายนนี้ค่ะ เชฟเป็นคนออกแนวขำ ๆ ดีค่ะ ใจดี เวลาเรียนทำให้รู้สึกไม่เครียดค่ะ

สำหรับคนนี้เป็นครูฝึกสอนค่ะ Liana เป็นครูฝึกสอนที่น่ารักมากมายค่ะ ช่วยเกดเวลาคลึงฟองดองต์ไม่ไหวตลอดเลยค่ะ ยกนิ้วให้ในความน่ารักสุด ๆ Smiley

บรรยากาศภายในห้องเรียนนะคะ ใช้สีขาวดูสะอาดสะอ้านดีค่ะ สำหรับแผ่นรองคลึงฟองดองต์ก็อย่างในรูปค่ะ ใหญ่อย่างแรง ชอบมาก ๆ เลยค่ะ เกดเองก็ซื้อกลับมาใช้ที่บ้านด้วยค่ะ เอาไว้ใช้ทำพายก็ง่ายดี เวลาจะใช้เราก็คลึงให้ได้ขนาดตามวงกลมที่มีไว้บนแผ่นซิลิโคนค่ะ Smiley

ถุงอุปกรณ์ค่ะ Smiley ใหญ่บิ๊กเลย เรียนสามคอร์สก็สามถุงค่ะ เรียกได้ว่าตอนกลับมานี่หอบหิ้วไม่หวาดไม่ไหวค่ะ ในถุงก็จะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นในการเรียนนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Rolling Pin 20" , Eyelet cutter, Modeling Tool Set, Deep Impression Basketweave 10" Rolling Pin, Crimper, Creative Plaque Embossing cutters, Crinoline Frill Cutter, Garrette Frill Cutter, Mazipan Spacer, Veined Rose Leaf Plunger Cutter, Aluminium Ribbed/Smocking Pin, Rocking Horse, Shaker, Smoother ...... โอ๊ว ... เยอะแยะอย่างแรง Smiley

ตัวอย่างอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ค่ะ สำหรับการเรียนคอร์สนี้เป็นการเรียนรู้เบื้องต้นค่ะ เรียนให้เราได้รู้จักการคลึงฟองดองต์ การใช้เครื่องมือแต่ละอย่าง สำหรับเครื่องมือมีให้เลือกหลายยี่ห้อนะคะ แต่ว่าวันนี้มาเรียนของ PME ก็จะใช้ของ PME เป็นหลักค่ะ ซึ่งสามารถเอาไปประยุกต์กับการใช้เครื่องมือของยี่ห้ออื่นได้ค่ะ

หนังสือเรียนสำหรับคอร์สนี้ โรงเรียนจะมีมาให้ทั้งหมด 3 เล่มค่ะ มีทั้งส่วนของ PME เองและเป็นของ Sugarflours ที่ทำเป็นเอกสารเพื่อให้นักเรียนได้เข้าใจได้ง่าย ๆ ค่ะ และสามารถจดโน๊ตตามที่เราเข้าใจได้ค่ะ Smiley

PME SUGARPASTE MODULE : DAY 1


ปกติในการเรียนก็จะใช้โฟมแทนเค้กนะคะ แต่ก็ได้ทำเค้กจริงด้วยค่ะ สำหรับวันแรกนี้ได้เรียนเรื่องเทคนิคตามนี้เลยค่ะ Smiley DAY 1 : Introduction to Cake Covering, Crimping Techniques and Designs, Fabric Effect Sugar Flowers, Creative Plaque Ideas, Embossing and Inlay Design, Sugarpaste Guidelines, Colour Balance and Its Use in Design

เค้กก้อนแรกที่ได้ทำในวันนี้ค่ะ ซึ่งก็ได้ใช้เทคนิคตามที่กล่าวมาค่ะ Smiley

กุหลาบที่ทำวันนี้เรียกว่า Ribbon Rose ค่ะ ทำง่าย ๆ ค่ะ เดี๋ยวคงได้เอาวิธีทำมาฝากกันอีกทีนะคะ

อันนี้ก็เป็นกุหลาบเหมือนกันค่ะ เป็นแบบ Petal By Petal ค่ะ สำหรับกุหลาบนี้เป็นพี่ที่มาเรียนด้วยทำค่ะ


PME SUGARPASTE MODULE : DAY 2


สำหรับวันที่ 2 ก็จะมีการเรียนเทคนิคตามนี้ค่ะ DAY 2 : Simple Novelty Cake Ideas, he Use of Textured Designs and Basketweave Patterns, Frilling Technique, Garret Frills and Flounces สำหรับส่วนที่เป็นการจัดการก็จะมีเรื่อง Health and Hygine, Accounts, Tax and Insurance, Cake Deposites and Payments

สำหรับเค้กที่ใช้คลุมฟองดองต์วันนี้เป็นเค้กจริงนะคะ ทำระบายโดยการใช้ Garrett Frill technique ค่ะ Smiley

ดอกคาร์เนชั่นก็ใช้เทคนิค Garrett Frill เช่นกันค่ะ ส่วนด้านฐานก็ใช้ Embosser กดให้เป็นลาย ส่วนขอบนอกก็จะใช้ Crimper หนีบเป็นระบายเล็ก ๆ ค่ะ

อันนี้เป็นเค้กตัวอย่างที่เชฟแสดงเทคนิคให้ดูก่อนให้เกดได้ทดลองฝึกเองค่ะ ... Smiley

อันนี้เป็นของพี่ที่เรียนด้วยค่ะ .... Smiley

สำหรับก้อนนี้เป็นเค้ก Novelty Cake ใช้เทคนิค Basketweave , Fabric effect มีการหัดปั้นผลไม้แบบต่าง ๆ ค่ะ ตอนแรกก็กลัวค่ะว่าจะปั้นไม่ได้ เพราะว่าตอนเด็ก ๆ นี่เรียนวิชาศิลปะไม่เคยได้เกรด 4 เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวิชาที่ฉุดเกรดค่ะ Smiley


PME SUGARPASTE MODULE : DAY 3


สำหรับวันนี้ก็จะเรียนเทคนิค Coating a Cake with Corners, Fabric effects, Swags and Textured Designs, Suger Ribbons and Bows การเรียนการจัดการธุรกิจก็จะเป็นเรื่อง Cake Pricing, Business Promotions and Advertising

วันนี้ได้หัดคลุมฟองดองต์กับเค้กสี่เหลี่ยมนะคะ ได้ทราบถึงข้อแตกต่างของการคลุมแบบกลมและเหลี่ยมค่ะ มีเทคนิคเพิ่มเติมที่เชฟสอนก็จะเป็นการใช้เทคนิค Stencil เพื่อทำลวดลายเป็นรูปที่ต้องการค่ะ หัดทำโบว์ค่ะ

อันนี้เป็นเค้กตัวอย่างของเชฟค่ะ

สำหรับอันนี้เป็นของพี่ที่เรียนด้วยกันค่ะ Smiley

สำหรับก้อนนี้ก็ใช้เทคนิคการคลุมเค้กแบบเหลี่ยมเช่นกันค่ะ ก้อนนี้เป็นหกเหลี่ยมค่ะ ได้เรียนเรื่องการทำ Swags โดยคล้ายๆ กับการจับมุมผ้าให้เป็นระบายห้อยลงมาค่ะ วันนี้เวลาน้อยมากเลยค่ะ ทำเค้กยังไม่เสร็จเรียบร้อยเท่าไหร่เลยค่ะ Smiley

อันนี้เป็นเค้กตัวอย่างจากเชฟค่ะ

ส่วนอันนี้เป็นของพี่ที่เรียนด้วยค่ะ Smiley

PME SUGARPSTE MODULE : DAY 4


สำหรับวันนี้เรียนเรื่อง Sugar Embroidery and Embroiderie Anglaise, Simple Cut Out Cake Toppets and Motifs ส่วนเนื้อหาการเรียนอีกส่วนก็เป็นเรื่อง Taking Cake Orders - Good Practice and Disclaimers, Hiring or Renting Equipment

ทำเป็นค้กสำหรับเด็กค่ะวันนี้ ได้ปั้นเด็กด้วย ..... Smiley พยายามทำให้เป็นเค้กเด็กน้อยน่ารัก พยายามแล้วจริง ๆ นะคะ ไม่ถนัดเลยจริง ๆ อิอิ ลองใช้สีหวาน ๆ ดูสดใส เอิ่มไม่ค่อยเข้ากับตัวเองสักเท่าไหร่ แต่ก็พยายามแล้วนะคะ

เด็กน้อยหน้าตาบ้องแบ๊ว .... แถมหัวล้านเหมือนคนปั้น ก็เลยใส่ที่คาดผมให้ดูหลายโล้นไปหน่อย Smiley

อันนี้ค่อนข้างพิเศษค่ะ ได้ทดลองทำเป็นเค้กกระเป๋าด้วย Smiley เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าคงจะได้ทดลองทำเป็นเค้กกระเป๋ารูปแบบอื่น ๆ ดูบ้างนะคะ ตอนนี้มีคนจองกุชชี่แล้วด้วยค่ะ


PME SUGARPASTE MODULE : DAY 5


สำหรับวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายที่เรียนคลาสนี้แล้วนะคะ สำหรับวันนี้ก็เป็นการเรียนเนื้อหาส่วน Stacked Cakes and The use of Dowelling Supports, Textured Suar Drapes, Simple Figure Modelling สำหรับเนื้อหาอีกส่วนที่เป็นเลคเชอร์ก็จะเป็น The Use of Copyright and Licensed Designs and Products, Presentation of a Multi-Tiered Cake

สำหรับวันนี้เชฟให้ทำเค้กแต่งงานค่ะ Smiley กว่าจะคลุมเค้กเสร็จนี่ยอมรับว่าเหงื่อตกเลยนะคะ เพราะว่าเชฟได้ลดปริมาณน้ำตาลไอซิ่งค่ะ ซึ่งถ้าน้ำตาลน้อยไปเราไม่สามารถคลึงเป็นแผ่นได้นะคะ คือจะมีความยืดหยุ่นน้อยมากเอาไปคลุมก็ทำให้เค้กแตกค่ะ เกดต้องใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปเกือบ 1 กิโลกรัมค่ะ พร้อมกับนวด นวด นวด Smiley เชฟใจร้าย

จากนั้นก็จัดการคลุมเค้กเองค่ะ เค้กก้อนนี้เป็นเค้กโฟมขนาด 16 นิ้วนะคะ สำหรับเค้กด้านบนเป็นเค้กขนาด 10 นิ้วค่ะ ขาวเนียนเรียบกริ๊บ ... คุ้มค่าเหนื่อย และก็เหงื่อที่หยดลงมาเลยค่ะ Smiley วันนี้ Liana ไม่ได้ช่วยเกดทำเลยค่ะ แอบมาดูเป็นระยะ แถมซับเหงื่อให้ด้วย น้องเค้าน่ารักมาก ๆ เลยค่ะ

จากนั้นก็ปั้นกุหลาบค่ะ วันนี้ทำเป็น Petal By Petal นะคะ คือทำทีละกลีบแล้วนำมาต่อกันค่ะ ไม่ได้มีการใช้ลวดนะคะ เป็นกุหลาบแบบ Unwired ค่ะ

สำหรับตุ๊กตา เชฟเป็นคนปั้นให้ค่ะ เพราะว่าเกดทำไม่ทันค่ะ แต่ว่าให้ตกแต่งเอง คือเจ้าบ่าวเกดทำผมให้เค้าค่ะ แต่ว่าวุ่นไปหมดจนลืมตัดผมค่ะ Smiley กลายเป็นไอ้หนุ่มฮิปปี้ไปซะ ส่วนเจ้าสาวนี่เกดออกแบบทรงผม แล้วก็ปั้นดอกไม้ดอกเล็ก ๆ มาประดับค่ะ

สำหรับเจ้าสาวเชฟปั้นให้หุ่นเหมือนคุณวาตีที่เป็นเจ้าของโรงเรียนค่ะ .... บั้นท้ายแอบเอกซ์ คือคงไม่ใช่เกดแน่ ๆ เพราะว่าเกดเป็นพยาธิตัวแบบค่ะ แบนทั้งบนทั้งล่าง Smiley


ในที่สุดก็จบคอร์สแรกซะที สำหรับตอนต่อไปก็จะเป็น Sugar Flower Module นะคะ ไม่นานเกินรอเพราะว่ารูปย่อไว้เสร็จแล้วค่ะ ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนด้วยนะคะ Smiley


สำหรับเพื่อนคนไหนที่ยังไม่ได้ไปโหวต " Chicken Farm's Special Project : Queen of The Afternoon Tea " สามารถไปโหวตได้เลยนะคะ คลิกที่ชื่อลิงก์ได้เลยค่ะ เกดทำลิงก์ไว้ให้แล้ว รีบ ๆ กันหน่อยนะคะ แล้วก็ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่มาประกวด ผู้สนับสนุนของรางวัล และเพื่อน ๆ ที่มาช่วยกันเชียร์ช่วยกันโหวตทุก ๆ คนเลยนะคะ Smiley

บลอกเก่า : +++ New York Cheesecake .... Happy Birthday น้องเอิร์ท ปี 2 +++


Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:33:01 น.
Counter : 3069 Pageviews.

0 comments
ครัวทนายอ้วน - เมนูที่ #0017 - 31 พฤษภาคม 2566 - ผัดบวบกับกุ้ง ทนายอ้วน
(31 พ.ค. 2566 18:14:38 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return # 83 ประจำเดือนพฤษภาคม 66 "ยายฉิมเก็บเห็ด" "เปรี้ยวหวานหมูเห็ดหอม" กิ่งฟ้า
(29 พ.ค. 2566 07:30:24 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #83 :: ยายฉิมเก็บเห็ด " ข้าวไก่อบซอสเห็ด " ✿ เนินน้ำ
(29 พ.ค. 2566 13:38:33 น.)
โอมากาเสะ ที่ร้านSushi Sekiji: จัดไปคอรส์ถูกสุด 1,200- (เพื่อนเลี้ยง) peaceplay
(29 พ.ค. 2566 02:46:10 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด