+++ The Special Duo Bakers : Fabulous Handbag +++
The Special Duo Bakers : Fabulous Handbag


สวัสดีค่ะ Smiley ..... หน้าฝนแบบนี้ ฝนตกทุกวัน จนอาการของไซนัสกลับมาเรียกร้องความสนใจอีกแล้ว เห็นเกดเงียบ ๆ ไปก็ถือว่าเป็นเรื่องปกตินะคะ นาน ๆ ไปก็จะชิน ว่าเจ้าของบลอกหายไปไหน Smiley


คราวนี้นัดกับพี่สาวสุดสวยแห่งวงการ... อีกแล้วค่ะ กับ " พี่เหมียว บลอก... ชั้นเอง " คราวนี้มาชวนกันทำการแต่งหน้าเค้กอีกแล้วค่ะ ชวนกันมาทำเค้กกระเป๋าค่ะ งานนี้ได้ทดลองทำเค้กจากฟองดองต์กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เกดได้ทดลองทำ " เค้กกระเป๋า .... ชาแนล " แต่ทำไปทำมามันจะกลายเป็น " กระเป๋าชาเน่า " มันมีสาเหตุค่ะงานนี้

ปัญหาอย่างนึงของการทำเค้กในครั้งนี้ก็คือเรื่องของความชื้นสัมพัทธ์ (Humidity) ช่วงนี้อย่างที่บอกไปแล้ว ว่าฝนตกทำให้ความชื้นในอากาศสูงทำให้ฟองดองต์ที่เกดทำนั้นมีปัญหาค่ะ เพราะว่าเวลาทำฟองดองต์นั้นเวลาที่นวดแล้วเราต้องใส่น้ำตาลไอซิ่งเพื่อให้เนื้อสัมผัสของฟองดองต์นั้นได้ตามที่ต้องการ คือไม่เหลวเกินไป อากาศชื้นแบบนี้ทำให้เกดต้องใส่น้ำตาลมากกว่าปกติ ผลที่ได้ก็คือฟองดองต์ที่ทำเสียแบบไม่เป็นท่า แถมยังมีการละลายอีกต่างหาก ตรงนี้ก็กลายเป็นปัญหาที่ต้องกลับเอาไปขบคิด ว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง

เกดก็เลยเปลี่ยนไปใช้ Gumpaste ค่ะ ซึ่งก็ได้ผลดีพอสมควร คือไม่มีการละลายแต่ว่าก็ยังแห้งช้ากว่าที่ควรจะเป็น อีกอย่างที่จะแนะนำสำหรับคนที่อยากทำเค้กกระเป๋าก็คือการวางแพทเทิร์นของแบบกระเป๋าค่ะ งานนี้เกดว่าการทำลายตัดไม่ดี ทำให้ด้านกระเป๋าด้านหน้า กับลายของฝาปิดขนาดไม่เท่ากัน ....... งานนี้ก็เลยแก้โดยเอาลูกกลิ้ง กลิ้งให้ป็นลายตารางถี่ ๆ ไป Smiley แต่ก็ดีค่ะ คือจะได้ให้เรารู้ว่าการที่เราจะทำอะไรสักอย่างควรที่จะต้องวางแผนเป็นอย่างดี แบบนี้เรียกว่าผิดเป็นครูได้ค่ะ

สำหรับตัวกระเป๋าเกดใช้ Gumpaste แบบโฮมเมดค่ะ สร้างแพทเทิร์น .... ที่ผิดพลาด (ไปเอามาจากเซตคิท ที่ซื้อไว้แต่ไหงออกมาผิดแบบ งานนี้โทษตัวเองเอาไว้ก่อน) จากนั้นก็เกลาโฟม ถ้าเป็นเค้กจริงก็ต้องวางแผนดี ๆ ค่ะ ตัดไปหนึ่งฉับ ... เค้กเบี้ยวแน่ๆ


จากนั้นก็คลึง Gumpaste ให้หนาตามที่ต้องการ ตัดตามแบบ จากนั้นก็นำมาประกอบค่ะ ตกแต่งรายละเอียดด้วยสี Luster Dust สีแชมเปญ ให้ออกเงาวิ๊ง ๆ หน่อย ต้องมองที่ของจริงจะเห็นได้ชัดเจนกว่าค่ะ หลังจากนั้นก็ใช้สี Hologram สีขาว ระบายอีกรอบ สีพวกนี้เป็นสีที่ทานได้นะคะ

สีขาวดูยากก็เลยเอามาระบายที่ดอกไม้ให้ดู วิ๊ง วิ๊ง อีกหน่อย ..... ที่จริงเกดสัญญาไว้กับน้องจิ๊บ Iyada ไว้ว่า จะมารีวิวเรื่องสีแบบต่าง ๆ ให้ในบลอกค่ะ ไม่นานเกินรอ ขอเวลาอีก 3 วันนะคะ ขอให้หายไซนัสนิดนึง แล้วจะมาเล่าเรื่องสีแบบต่าง ๆ ที่เอาไว้สำหรับใช้ในการตกแต่งเค้กค่ะ

สองภาพข้างบนก็จะแปลกไปนะคะ ... เพราะว่าไม่ได้ถ่ายแบบใช้ไฟค่ะ ช่วงนี้ไม่มีแดดเลยค่ะ ฝนตกทั้งวัน งานนี้ต้องเอาไฟฟ้าช่วยค่ะ แหะๆ พยายามจะหัดถ่ายภาพอยู่ค่ะ ถ่ายไปยิ่งถอยหลังไปเรื่อย ๆ ลากันด้วยดอกกุหลาบแบบวิ๊ง ๆ กันนะคะ

Special Thanks To ..... Smiley


พี่เหมียว บลอก....ชั้นเอง : ที่ชวนมาทำงานตกแต่ง Decorate เค้กแบบแปลก ๆ ให้ได้ดูกันนะคะ ที่สำคัญ .... เค้กนี้เป็นเค้กที่ตั้งใจจะทำให้คุณแม่ในวันแม่ที่จะถึงด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นเค้กคอลเลคชั่นวันแม่ก็ได้นะคะ Smiley เดี๋ยวคงได้เอามาให้ได้ดูอีกค่ะ


ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่ติดตามอ่านนะคะ .... BYE BYE Smiley


Resource ...... Smiley


The Confetti Cakes Cookbook by Elisa Strauss


Celebrate with a Cake! by Lindy Smith


Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:36:35 น.
Counter : 756 Pageviews.

0 comments
Food For Fun : Hot Wok Mission #83 : ยายฉิมเก็บเห็ด ตะลีกีปัส
(28 พ.ค. 2566 08:57:44 น.)
Blog 59 ร่วมกิจกรรม Food For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด ( เมนูที่ 3 สเต็กไก่ เห็ดเข็มทองผัดไข่ สลัดผัก) เริงฤดีนะ
(27 พ.ค. 2566 19:37:48 น.)
Food For Fun #83 : ต้มยำเห็ดปลากระป่อง NENE77
(27 พ.ค. 2566 16:47:45 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #83 : ยายฉิมเก็บเห็ด "เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด" ฟ้าใสวันใหม่
(26 พ.ค. 2566 08:38:50 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด