+++ The Special Duo Bakers : I'm a Barbie Girl +++
+++ The Special Dou Bakers : I'm a Barbie Girl +++


สวัสดีค่ะ Smiley วันนี้เอาสาวน้อยมาฝากค่ะ เกิดจากโปรเจคคู่ดูโออีกแล้ว โปรเจคน้องตุ๊กตาค่ะ ..... เค้กตุ๊กตา เห็นนานแล้ว และก็อยากทำค่ะ แต่หาคนสั่งไม่ได้ ก่อนเข้าเรื่องน้องตุ๊กตา ขอฝากกระทู้นี้ก่อนค่ะ


ตอนนี้ก็ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ กับการประมูลสิ่งของที่เพื่อน ๆ ให้มาสำหรับทำบุญเพื่อจัดซื้อที่ดินจดทะเบียนวัดเทียบศิลารามนะคะ หากเพื่อน ๆ คนใดที่มีสิ่งของมาร่วมบริจาคเพื่อประมูลก็สามารถนำไปโพสต์ได้เลยนะคะ หรือไม่ก็สามารถรอประมูลสิ่งของจากเพื่อน ๆ ได้เลยค่ะ สำหรับกระทู้บริจาคของนะคะ


//www.pantip.com/cafe/food/topic/D9589513/D9589513.html

สาวน้อยหน้าตาหวาน ..... I'm a Barbie Girl Smiley


พี่สาวคนสวยคู่โปรเจค The Special Duo Bakers ...... พี่หเมียวบลอกชั้นเอง เห็นว่าเกดเพิ่งได้พิมพ์ Wonder Mold Doll Cakes ของ Wilton มาค่ะ พี่สาวก็ได้ส่งหลังไมค์มาบอกว่า .... ซื้อของมาแล้วก็ต้องใช้ อย่าเอามาเก็บ ไม่ใช้ก็ให้เอามาลงบริจาคประมูลซะ Smiley แบบนี้ไม่ทำก็ไม่ได้แล้ว (แอบงกอีกนะ อิอิอิ) ก็เลยต้องรีบทำสาวน้อยคนนี้ออกมาให้พี่เหมียวได้เห็นก่อนที่จะบอกให้เอาไปบริจาคอีกรอบ

สำหรับพิมพ์ที่เกดใช้เป็นแบบพิมพ์สำเร็จนะคะ สำหรับใครที่ไม่มีพิมพ์แบบนี้นะคะ สามารถไปดูบลอกของคุณแอร์ Rasinee ได้เลยนะคะ สำหรับวิธีการทำและตัดต่อส่วนกระโปรง คุณแอร์เขียนได้ละเอียด และอธิบายขั้นตอนไว้แล้วค่ะ


วิธีทำเค้กตุ๊กตา กับคุณแอร์ Rasinee


สำหรับเค้กบาร์บี้ ก้อนนี้เกดทำเป็นก้อนแรกนะคะ .... Smiley ยังคงเก้ ๆ กัง ๆ กับตัวเองเหมือนกัน แต่ว่าไม่ลองก็ไม่รู้ใช่ไหมคะ มาลองดูวิธีทำแบบคร่าว ๆ กันเลยนะคะ


ขั้นแรกก็ประกอบพิมพ์ก่อน ... สำหรับพิมพ์แบบนี้เป็นพิมพ์สำเร็จก็จริงค่ะ แต่ว่าบางชิ้นส่วนก็ต้องเอามาประกอบกัน ประกอบออกมาก็จะเป็นรูปเหมือนถ้วยนะคะ ประกอบเสร็จแล้วก็ทำการทาเนยให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นจึงร่อนแป้งเค้กให้ทั่ว ๆ เพื่อให้เกาะพิมพ์ จากนั้นจึงเคาะเอาแป้งส่วนเกินออกค่ะ


ตีเค้กสูตรที่ชอบ .... เกดเลือกใช้บลูเบอร์รี่เค้กนะคะ เป็นเค้กเนยค่ะ เกดตีเนื้อเค้กประมาณ 3 ปอนด์นะคะ ซึ่งในแผ่นแนบของพิมพ์นี้ก็จะอกให้ตีเค้กให้ได้ประมาณ 5 1/2 - 6 ถ้วยตวง ค่ะ เกดก็เลยกะเอาสูตรเค้กประมาณ 3 ปอนด์ทดลองดูก่อน

ตีออกมาแล้วเหมือนว่าน้อยไปหน่อยค่ะ เอาไว้คราวหน้าคงใช้เนื้อเค้กสำหรับ 4 ปอนด์ค่ะ แต่ว่าตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับเนื้อเค้กด้วยนะคะ ถ้าใครชอบเนื้อเค้กเบา ๆ ก็อาจจะใช้สปองจ์เค้ก หรือว่าชิฟฟอนก็ได้ค่ะ แต่ว่าควรที่จะคำนึงถึง ปริมาณของครีมที่เราจะใช้ด้วยนะคะ บางครั้งถ้าใช้ครีมเยอะเกินไปตัวเค้กอาจจะยุบได้นะคะ


ตอนอบเกดอบเมื่อคืนค่ะ .... มีการง่วงเล็กน้อยถึงปานกลาง แถมเบลออีกต่างหาก เกดลืมกดนาฬิกาจับเวลาค่ะ Smiley จากนั้นก็มานั่งดูทีวี รู้ตัวอีกเอ ... ทำไมนาฬิกาไม่ดังอ่ะ มาดูก็รู้ว่าลืมจับเวลา


เค้กที่อบไว้ก็สุกค่ะ ..... เอาออกมาจากเตา แล้วทิ้วไว้ให้เย็นในพิมพ์สัก 10 นาที เอาออกจากพิมพ์แล้วทิ้งไว้ให้เย็นนะคะ


พอจะตกแต่งก็ปาดเนื้อเค้กส่วนที่เกรียมออกไปนะคะ .... ไม่่น่าลืมเลย แหะๆ สำหรับน้องบาร์บี้ก็เอาพลาสติคใสพันตัวให้รอบอย่างในรูปค่ะ
ก่อนที่จะเอาเค้กวางลงบนแผ่นรองเค้กก็ควรนำครีมมาทาก่อนนะคะ เหมือนเป็นกาวเอาไว้ยึดตัวเค้กกับแผ่นรองเค้ก เค้กชิ้นใหญ่ก็ทาครีมเยอะหน่อยนะคะ

จากนั้นก็วางเค้กของเราลงไปค่ะ กดให้ติดกับแผ่นรองเค้ก อาจจะลองขยับดูเล็กน้อยนะคะ ว่าเค้กเคลื่อนหรือเปล่า กันว่าเวลาส่งเค้กแล้วเค้กเลื่อนค่ะ


สำหรับเค้กที่มีน้ำหนักมาก็ควรจะเตรียมแผ่นรองเค้กให้เมาะสมกับเค้กด้วยนะคะ อาจจะใช้กระดาษที่หนาหน่อยค่ะ อย่างเกดจะใช้กระดาษลูกฟูกซ้อนกันหลาย ๆ แผ่นเพื่อให้รับน้ำหนักเค้กได้ค่ะ ทำเองประหยัดไปได้เยอะค่ะ Smiley

จากนั้นเราก็ปาดครีมใ้ห้ทั่วเนื้อเค้กนะคะ สำหรับครีมเกดใช้เป็นสวิสเมอร์แรงก์บัตเตอร์ครีมค่ะ อาจจะดูเหลวไปหน่อยเพราะว่าเกดใช้แบบที่เกดฟรีซไว้ เวลาเอามาใช้อีกทีออกจะเหลวไปนิด แต่ว่าปาดได้ค่ะ

จากนั้นก็ปาดให้หนาเท่า ๆ กัน เกดใช้เป็นไพ่หวีลายด้านที่ไม่มีรอยตัดค่ะ ปาดให้เรียบ ๆ เพื่อจะได้ปิดเนื้อเค้กนะคะ ตรงนี้อาจจะมีเนื้อเค้กติดออกมาบ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ จากนั้นเอาไปแช่ตู้เย็นก่อนที่จะเอามาปาดครีมรอบต่อไปนะคะ ตรงนี้เราจะเรียกว่า Crumb Coat ค่ะ


เพราะว่าหลังจากที่เราปาดบาง ๆ รอบแรกแล้ว เอาไปแช่เย็นสักพักพอให้ครีมแข็งตัว แล้วเอามาปาดครีมอีกรอบก็จะไม่มีปัญหาเศษเค้กติดออกมากับเนื้อครีม

เอาเค้กออกมาจากตู้เย็นนะคะ เอาไม้จิ้มฟันวาดเป็นลายคร่าว ๆ ที่อยากทำนะคะ วันนี้เกดอยากลองบีบระบายดูค่ะ ไม่เคยทำ แต่คิดว่าน่าจะเหมาะกับเค้กบาร์บี้ค่ะ ก็เลยทดลองทำกันเลยนะคะ


สำหรับข้อผิดพลาดนะคะ คือเราควรเอาตุ๊กตาบาร์บี้ใส่กับเนื้อเค้กไว้เลยค่ะ ไม่ควรเอามาใส่ทีหลังแบบ เกด เดี๋ยวมาเฉลยนะคะ .... ว่าทำไม

สำหรับวิธีการบีบระบาย (Ruffle) เราก็จะใช้หัวบีบ Petal tips นะคะ คือหัวบีบกลีบดอกไม้ เช่นเบอร์ 101, 102, 103, 104


วันนี้เกดเลือกเบอร์ 102 นะคะ สำหรับวิธีบีบก็จะให้หัวบีบด้านปลายแคบอยู่ด้านล่าง และด้านที่ปลายกว้างกว่าอยู่ด้านบนค่ะ จะสลับกับการบีบดอกกุหลาบค่ะ


สำหรับหัวบีบให้เอียง 45 องศาค่ะ ถุงบีบจะอยู่ที่ 3 นาฬิกานะคะ เวลาบีบก็ค่อย ๆ บีบครีมออกมาแล้วยกหัวบีบขึ้นลงเพื่อให้เป็นระบาย อันนี้ลองบีบครั้งแรกนะคะ อาจจะไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับบีบระบายเราจะเริ่มจากด้านล่างสุด แล้วทับขึ้นไปด้านบนเรื่อย ๆ ค่ะ

จากนั้นเราก็เริ่ม บีบกระโปรงอีกชั้นด้วยสีชมพูนะคะ ใช้หัวบีบแบบแบนค่ะ เช่นเบอร์ 150 หรือว่าหัวบีบตะกร้า เบอร์ 47 ก็ได้นะคะ ให้เอาด้ายที่ไม่มีฟันอยู่ด้านนอกค่ะ บบจากบนลงล่างหรือว่าล่างขึ้นบนก็ได้ค่ะแล้วแต่ถนัด
บีบให้รอบ ๆ นะคะ ตอนแรกก็จะบีบเป็นเส้นแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่ว่าหิวข้าวบีบไม่ตรงเท่าไหร่ มือสั่นไปหน่อยค่ะก็เลยต้องใช้ไพ่หวีลายมาเก็บให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ

ตกแต่งนิดหน่อยด้วยใช้หัวบีบเบอร์ 2 บีบเป็นดอกไม้เล็ก ๆ ไม่ต้องบีบเยอะนะคะ ดูระยะห่างระหว่างดอกไม้ดูค่ะ ใกล้กันเกินไปออกแนวรกได้ค่ะ

อย่างที่บอกไปว่าควรใส่ตุ๊กตาลงไปตั้งแต่ตอนแรก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา เพราะว่าเอามาใส่ตอนนี้แล้วเป็นหลุมค่ะ Smiley เพราะว่ารอยต่อของตุ๊กตากับกระโปรงไม่ได้เชื่อมกันนะคะ ทำให้ต้องบีบระบายอีกรอบค่ะ ไม่น่าเอาตุ๊กตาออกไปเลย แต่ก็เอาน่า ไม่เห็นเป็นไร ซ้อมมือ ซ้อมมือ .... ท่องไว้นำหัวบีบเบอร์ 2 บีบเป็นลายให้เป็นเสื้อแล้วบีบเป็น สายเสื้อ สร้อย ตุ้มหู สร้อยข้อมือ สำหรับตุ๊กตาตอนที่มาแรก ๆ ก็ผมยาวค่ะ เกดก็จับมัดแล้วเกล้าให้เรียบร้อย มีมงกุฏแถมมาด้วย แบบนี้ได้เป็นเจ้าหญิงสมใจค่ะ

สำหรับโบว์ เกดก็ช้หัวบีบเบอร์ 104 บีบเป็นโบว์นะคะ แล้วก็ใช้หัวบีบเบอร์ 2 บีบเป็นกระดุมตรงโบว์

มาสรุปงานค่ะ ..... งานครั้งนี้ เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้ระวังก่อนทำนะคะ


ข้อผิดพลาด :


1. ลืมจับนาฬิกาจับเวลา ..... เค้กเลยอบออกมาไม่ดีเท่าไหร่ ด้านนอกเค้กออกแนวเกรียมเลยต้องปาดออก Smiley


2. ไม่เอาตุ๊กตาใส่ลงไปก่อนที่จะปาดเค้ก ทำให้รอยต่อของเค้กกับตุ๊กตามีเยอะมาก จนต้องปาดครีมอีกรอบ


3. ครีมที่ใช้เกดใช้ประมาณ 1/2 สูตรของครีมที่เกดใช้ทำขนม อันที่จริงไม่ได้ตีใหม่ ถ้าตีใหม่เนื้อครีมจะมีฟองอากาศน้อยกว่านี้


4. บีบ Ruffle หรือว่าระบายยังไม่ได้ .... ต้องฝึกค่ะ


5. ครีมที่ใช้ ... เหลวไป ตีใหม่ดีที่สุด ของเกดใช้เป็นสวิสเมอร์แรงก์บัตเตอร์ครีมค่ะ ถ้าเป็นบัตเตอร์ครีมจะไม่มีปัญหา


6. ปริมาณของ Batter Cake น้อยไป ทำให้น้องบาร์บี้เป็นสาวเตี้ย


เอาสาวน้อยมาหมุนตัวโชว์นะคะ

จะบอกว่าตุ๊กตาตัวนี้เป็นบาร์บี้ปลอมนะคะ ทรวดทรงไม่ได้สวยอย่างบาร์บี้ทั่วๆ ไปค่ะ หัวออกแนวแบนๆ ถ่ายไม่สวย

คือตุ๊กตา ... จะดูดีถ้าไว้ผมยาว พอเกล้าผมให้ ด้านท้านทอยดูโล่งๆ แต่ก็ไม่อยากให้ผมเปื้อนกับเค้กค่ะ

เค้กมองจากด้านบน กลม... ได้ใจดีค่ะ

ยังไงใครว่าง ๆ อยากทดลองทำก็สามารถทำได้นะคะ สนุกดีค่ะ ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาอ่านนะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำงานในอาทิตย์นี้นะคะ ยังไงเกดขอฝากเรื่องกระทู้ทำบุญด้วยนะคะ ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่พี่น้องทุกท่านค่ะCreate Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:39:33 น.
Counter : 1118 Pageviews.

0 comments
ร่วมกิจกรรมFood For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด( เมนู 2 ยำเห็ดโคน) katoy
(31 พ.ค. 2566 14:20:46 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return # 83 ประจำเดือนพฤษภาคม 66 "ยายฉิมเก็บเห็ด" "เปรี้ยวหวานหมูเห็ดหอม" กิ่งฟ้า
(29 พ.ค. 2566 07:30:24 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #83 : ยายฉิมเก็บเห็ด "ต้มซี่โครงหมูเห็ดหอมถั่วลิสง" ฟ้าใสวันใหม่
(29 พ.ค. 2566 08:48:44 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #83 :: ยายฉิมเก็บเห็ด " ข้าวไก่อบซอสเห็ด " ✿ เนินน้ำ
(29 พ.ค. 2566 13:38:33 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด