+++ The Special Duo Bakers : Gorgeous wedding cookies +++
สวัสดีค่ะ ....Smiley วันนี้มาอัพบลอกอีกแล้วค่ะ บลอกเก่ายังไม่ได้ไปหาใครเลย แหะๆ .... Smiley ช่วงนี้ต้องผันตัวเองไปเป็นช่างถ่ายรูปจำเป็นให้สามีค่ะ ช่วงนี้บรรดาเด็ก ๆ ในบ้านเริ่มออกจากไข่แล้วค่ะ ....... งูเล็กงูน้อยตอนนี้เลยเต็มไปหมด หน้าที่เกดเลยต้องเป็นช่างภาพประจำฟาร์มไปเลยค่ะ แหะๆๆ ถ่ายรูปงูต่าง ๆ ลงเวปให้สามีค่ะ


วันนี้แว๊บมาจากการเป็นช่างภาพประจำฟาร์มค่ะ ..... เนื่องจากมีภารกิจพิเศษกับ " พี่เหมียว ..... บลอก......ชั้นเอง " เซเลปแห่งวังกะหล่ำ เผอิญวันนั้นพี่เหมียวเอาของมาอวดค่ะ เป็นคัตเตอร์รูปต่าง ๆ ซึ่งที่คุณพี่สั่งมาใช้สำหรับร้านขนมของคุณพี่ เกดเองก็เป็นคนชอบซื้ออยู่แล้ว โดยเฉพาะพิมพ์ตัดคุกกี้แบบต่าง ๆ ........ คุยไปคุยมาเราจะเก็บพิมพ์ตัดคุกกี้กันไว้ทำไม ทำไมไม่เอามาใช้ซะ จริงไหมคะ .... Smiley ก็เลยกลายเป็นโปรเจคนรกกันขึ้นมากับ " The Special Duo Bakers : Gorgeous wedding cookies "

ก็เลยได้ทีค่ะ .... ได้งัดเอาความรู้ที่ได้มา มาใช้ก่อนที่จะลงหม้อแม่นาค .... Smiley มือไม้เริ่มแข็งแล้วค่ะ หัดทำบ่อย ๆ จะได้คล่อง ๆ ใช้สมองคิดไอเดียเยอะ ๆ จะได้ไม่เป็นอัลไซเมอร์ แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้วัน ๆ นึงทำอะไรก็ไม่ทันเท่าไหร่แล้วค่ะ ยังไม่ได้เริ่มทำเค้กเพื่อที่จะใช้สำหรับลงเวปเลยค่ะ มัวแต่อิเรื่อยเฉื่อยแฉะ ใครมียาแก้เฉื่อยบอกด้วยนะคะ

สำหรับคุกกี้ที่เลือกใช้วันนี้เป็นสูตรที่เกดปรับมาจาก Peggy Porchen นะคะ ...... เป็น Cake Decorator ในดวงใจเกดคนนึงเลยค่ะ คนอะไรไม่รู้สวยก็สวย เก่งก็เก่ง สำหรับใครที่อยากได้สูตรดี ๆและเทคนิคการตกแต่งเค้กและคุกกี้สวย ๆ สามารถดูได้จาก " หนังสือ Cake Chic "


สำหรับคุกกี้สำหรับการแต่งด้วยไอซิ่งส่วนใหญ่จะเป็นคุกกี้แบบตัดค่ะ ส่วนผสมมีไม่มากได้แก่ แป้ง น้ำตาล เนย ไข่ไก่ พอผสมเสร็จก็นำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงนำมาตัดด้วยคุกกี้คัตเตอร์ค่ะ ตามแบบที่ต้องการ

จากนั้นจึงนำเข้าอบจนสุก ..... ปล่อยไว้ให้เย็นจึงนำมาตกแต่งด้วยไอซิ่งค่ะ หรือว่าจะตกแต่งด้วยฟองดองต์ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ สำหรับคุกกี้ไอซิ่ง .... สามารถนำไปเป็นของขวัญของฝากได้นะคะ ได้ทุกเทศกาล ไม่จำเป็นจะต้องเป็นงานแต่งงานเท่านั้น จะเอาไปเป็นของขวัญปีใหม่ งานวันเกิด งานบวชก้ได้ตามแต่ศรัทธาค่ะ อิอิอิ Smiley

สำหรับรอยัลไอซิ่งที่ใช้นะคะ ส่วนผสมก็จะเป็นไข่ขาว น้ำตาลไอซิ่ง น้ำมะนาว สำหรับไข่ขาวเกดไม่ได้ใช้ไข่ดิบค่ะ ใช้เป็นไข่ขาวผง ที่ผ่านการอบแห้งแล้ว เวลาใช้ก็นำไปละลายกับน้ำต้มสุก แล้วก็กรองจากนั้นก็นำมาตีผสมกับน้ำตาลไปอซิ่ง น้ำมะนาวค่ะ

สำหรับรอยัลไอซิ่งโดยปกติ ........ เราจะแบ่งเป็น 3 แบบนะคะ ตาม Consistency นะคะ ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะกับการตกแต่งต่างกันค่ะ


Stiff-Peak Consistency : เป็นรอยัลไอซิ่งแบบตั้งยอดแข็งค่ะ แบบนี้จะเหมาะกับการบีบดอกไม้แบบต่าง ๆ


Soft-Peak Consistency : เป็นรอยัลไอซิ่งแบบตั้งยอดอ่อน ซึ่งจะใช้สำหรับการบีบเส้น (piping line) จุด (dots) และเส้นขอบ (borders)


Runny Consistency : เป็นรอยัลไอซิ่งแบบเหลว เหมาะสำหรับการ Filling ในพื้นที่ที่ต้องการ อย่างคุกกี้ไอซิ่งเราก็จะใช้รอยัลไอซิ่แบบนี้ด้วยค่ะ

สำหรับคุกกี้ที่เกดทำวันนี้เกดก็ใช้รอยัลไอซิ่งทั้ง 3 แบบนะคะ แล้วก็ใช้เทคนิคการตกแต่งมาร่วมด้วยค่ะ

อย่างคุกกี้ที่บีบเป็นรูปดอกไม้เราจะใช้รอยัลไอซิ่งแบบ Stiff-Peak Consistency นะคะ สำหรับหัวบีบที่ใช้ เกดใช้เบอร์ 104 ค่ะ ถ้าใครอยากได้ดอกเล้กหน่อยก็ใช้เบอร์ที่เล็กลงไปอย่าง 103, 102, 101 ก็ได้ค่ะ

อย่างคุกกี้ชุดแต่งงาน ..... ก็จะใช้ Soft-Peak Consistency วาดเป็นโครงบนคุกกี้ก่อนนะคะ วางให้แข็งตัวจากนั้นจึง Fill ด้วยรอยัลไอซิ่งที่เป็น Runny Consistency ค่ะ ทิ้งไว้ให้แห้งสัก 1 คืน หลังจากนั้นจึงค่อยวาด หรือตกแต่งอย่างที่ต้องการนะคะ


อย่างชุดแต่งงาน เกดใช้เทคนิคการ Dots, Piping lines สำหรับดอกกุหลาบเกดใช้เทคนิคที่เรียกว่า Piped Embroidery ค่ะ

สำหรับดอกไม้บนเค้กก็จะเป็น Brush Embroidery ค่ะ ..... ในบรรดาการตกแต่งด้วยรอยัลไอซิ่งเกดจะชอบการทำ Brush Embroidery มากที่สุดค่ะ เวลาดูแล้วเหมือนกับว่าเรากำลังวาดภาพค่ะ และที่แน่นอนอีกอย่างก็เรื่องของเวลาค่ะ การทำ Brush Embroidery ก็ใช้เวลานานตามไปด้วยค่ะ

ชุดแต่งงานอีกแบบค่ะ .... ใช้เทคนิคการ Piping ค่ะ

สำหรับการเก็บคุกกี้รอยัลไอซิ่ง แนะนำให้ใส่ถุงแล้วใส่สารดูดความชื้นลงไปด้วยนะคะ เพราะว่าตัวรอยัลไอซิ่งถ้าไม่แห้งจริง ๆ จะทำให้คุกกี้ชื้นไม่กรอบค่ะ

ถ้าใครว่าง ๆ ก็ลองทำดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิด อาจจะต้องใช้เวลาในการทำสักหน่อย .... ทำครั้งแรก ๆ อาจจะเลอะเทอะ ทำครั้งที่สองก็ยังเลอะอยู่ ฮ่าๆ .... Smiley แต่ทำไปเรื่อย ๆ เราก็จะได้ใช้ไอเดียการตกแต่ง อย่างที่เราต้องการนะคะ


หวังว่าเพื่อน ๆ คงชอบใจกับไอเดียที่เอามาให้ในวันนี้นะคะ ..... เดี๋ยวมีโปรเจคการตกแต่งเค้ก คุกกี้ มาให้เพื่อน ๆได้ดูอีกค่ะ เดี๋ยวขอปรึกษากับเจ้านางแห่งวังกะหล่ำก่อนนะคะ ...... Smiley หวังว่าคงได้พบกับโปรเจคใหม่ ๆ เร็ว ๆ นี้ค่ะ

Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:35:43 น.
Counter : 2527 Pageviews.

0 comments
ร่วมกิจกรรมFood For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด( เมนู 2 ยำเห็ดโคน) katoy
(31 พ.ค. 2566 14:20:46 น.)
กุ้งผัดพริกสับ เคี้ยวเด้งทำง่ายเอาใจสายแซ่บ หนี่งหน่อง
(29 พ.ค. 2566 10:27:07 น.)
โอมากาเสะ ที่ร้านSushi Sekiji: จัดไปคอรส์ถูกสุด 1,200- (เพื่อนเลี้ยง) peaceplay
(29 พ.ค. 2566 02:46:10 น.)
Blog 59 ร่วมกิจกรรม Food For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด ( เมนูที่ 3 สเต็กไก่ เห็ดเข็มทองผัดไข่ สลัดผัก) เริงฤดีนะ
(27 พ.ค. 2566 19:37:48 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด