+++ วันว่างของสองสาวกับการหัดแต่งหน้าเค้กของ น้องจิ๊บ Iyada ค่ะ +++เรื่องราวต่าง ๆ ก็ผ่านพ้นไปซะที ไม่คิดมากอยู่แล้วค่ะ Smiley ทำจิตใจให้อารมณ์ดีไว้ จะได้ไม่แก่เร็วเนอะ.... วันนี้ก็เลยเก็บภาพช่วงที่ผ่านมามาให้ดูค่ะ เผอิญช่วงเดือนที่แล้ว น้องจิ๊บ Iyada ณ.โตได ได้กลับมาเยี่ยมบ้านที่เชียงใหม่ แล้วเผอิญบ้านจิ๊บอยู่ใกล้ ๆ กับบ้านเกดค่ะ ก็เลยได้ทำขนมด้วยกันหลายครั้ง Smiley


ก่อนกลับก็เลยได้มีโอกาสแนะนำจิ๊บเรื่องแต่งหน้าเค้ก แบบเบสิคค่ะ เริ่มตั้งแต่การปาดครีมให้ถูกวิธี แล้วก็การบีบดอกกุหลาบค่ะ ที่จริงนัดจิ๊บไว้ 3 วัน โดยที่สองวันแรกเริ่มจากการปาดด้วยครีมฝึกก่อนค่ะ แล้ววันสุดท้ายมาใช้ครีมจริง แต่เวลาก็กระชั้นชิดซะเหลือเกิน เลยทำให้ได้ทำแค่ 2 วันค่ะ จริง ๆ แล้วก็ ครึ่งวันแหละ เพราะว่าสองสาวมัวแต่เที่ยว Smiley กว่าจะเริ่มทำจริง ๆ ก็บ่ายสอง เสร็จก็สี่ห้าโมงเย็นค่ะ

ฝีมือของ น้องจิ๊บค่ะ ... Smiley ที่ทำในวันแรกค่ะ ฝีมือไม่เบาเลยนะคะ บีบกุหลาบได้เป็นกุหลาบสวยน่ารักดีค่ะ Smiley สำหรับใครที่อยากลองทำนะคะ สามารถไปดูที่บลอกเก่า ๆ ของเกดได้ค่ะ มีวิธีทำไว้อยู่ค่ะ ส่วนวันนี้เกดเอาสูตรครีมฝึกมาให้นะคะ


สูตร ครีมฝึกบัตเตอร์ครีม


ปริมาตร : 5 ลิตร (น้ำหนัก 1,740 กรัม)


ที่มา : UFM


ส่วนผสม ครีมฝึกบัตเตอร์ครีม


1. เนยขาว 565 กรัม


2. มาร์การีน 375 กรัม


3. น้ำ 415 กรัม


4. น้ำตาลทราย 375 กรัม


5. เกลือ 10 กรัม


ขั้นตอนการทำ


1. เตรียมส่วนของน้ำเชื่อม : ผสมเกลือ น้ำตาล น้ำ เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด พักไว้ให้เย็นสนิท นำไปกรองก่อนใช้


2. ตีมาร์การีนและเนยขาวให้ขึ้นฟูเบา ด้วยหัวตีใบไม้ ความเร็วปานกลาง ตีประมาณ 20-25 นาที โดยหยุดปาดเป็นระยะ ทุก ๆ 5 นาที


3. เมื่อส่วนผสมขึ้นฟูเบา ค่อย ๆ เติมน้ำเชื่อมลงไป โดยเทให้เป็นสายเล็ก ๆ โดยใช้ความเร็วกลางจนหมดส่วนของน้ำเชื่อม ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี จึงนำมาใช้งาน


สำหรับเวลาที่เราใช้ครีมฝึกเราอาจจะหัดปาดกับโฟมขนาด 8 นิ้ว หรือ 9 นิ้วก่อนนะคะ จะได้ไม่ต้องอบเนื้อเค้ก ซึ่งที่จริงเจ้าครีมฝึกนี่ทานได้นะคะ แต่อาจจะไม่อร่อยเท่าที่ควรค่ะ ครีมฝึกจะมีความหนืดมากกว่าบัตเตอร์ครีมที่ใช้ปกตินะคะ และเวลาที่ปาดกับโฟมเราต้องเอาสกอตเทปแปะไว้ด้วยค่ะ ไม่งั้นอาจจะพลิกได้นะคะ Smiley

ผลงานของจิ๊บชิ้นแรกค่ะ ชื่อ JIB NO.1 Smiley สวยไหมคะเพื่อน ๆ Smiley

พอมาวันที่สองเราก็ยังใช้เป็นครีมฝึกอยู่เหมือนเดิมค่ะ แต่ว่าเริ่มมีการใส่สีค่ะ วันนี้ไม่ได้ใช้ของวิลตันค่ะ ใช้สีน้ำแบบปกติธรรมดาก่อนค่ะ ผสมตามใจชอบค่ะ Smiley เริ่มจากบีบกุหลาบสีม่วง Smiley

แล้วก็ทำเตรียมไว้หลาย ๆ ดอกค่ะ...Smiley จะได้เอาไปใช้แต่งหน้าเค้ก โดยปกติแล้วเค้กก้อนนึงก็จะใช้ประมาณ 7-10 ดอกค่ะ แล้วแต่การวางรูปร่าง

แล้วก็ตกแต่งออกมาเป็น JIB NO.2 ค่ะ ..... Smiley

สำหรับก้อนที่ 3 เกดเตรียมเค้กแล้วก็บัตเตอร์ครีมไว้ให้ค่ะ แต่ว่าน้องติดธุระก็เลยไม่ได้มาฝึกกับเค้กจริงค่ะ เกดก็เลยทำเองค่ะอยากซ้อมมือค่ะ เพราะว่าไม่ได้ทำเค้กแต่งหน้านานแล้วเหมือนกัน ก็เลยบีบกุหลาบซ้อมมือค่ะ ไม่ได้เปลี่ยนสีค่ะ สีก็เลยออกมาแบบเดียว ซึ่งที่จริงเราสามารถทำให้กลีบมีสีอ่อนแก่อยู่ในดอกเดียวกันได้นะคะ หรือว่าจะทำให้มีสีเหลือบก็ได้ค่ะ Smiley


เริ่มจากปาดครีมก่อน.... ปาดให้เนียน ๆ แต่วันนี้มีข้อผิดพลาดนะคะ ตรงที่บัตเตอร์ครีมเกดไม่ยอมตีให้เนียนก่อนที่จะทำค่ะ เลยทำให้เวลาปาดหรือบีบดอกกุหลาบครีมจะเห็นเป็นรู ๆ ค่ะ

แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตา... บีบ บีบ บีบ ค่ะ จนเสร็จซะที คราวนี้มาเป็นดงกุหลาบเลยค่ะ Smiley

ถึงเวลาเย็นก็มีสาวน้อยหน้าตาจิ้มลิ้มมาเอาเค้กค่ะ...Smiley ภาพแอบเบลอเพราะว่าเธอไม่ยอมอยู่นิ่ง ๆ ซะที ส่วนภาพไหนอยู่นิ่งก็ไม่ยอมยิ้มอีก Smiley แบบนี้จับไปเป็นนางแบบได้ไหมเนี่ย

แล้วก็รับเค้กไปแล้วค่ะ.....เหลือไว้แต่เพียงภาพถ่ายที่ อาเกดถ่ายไว้ก่อนหลานเฟี๊ยตมาเอาไปค่ะ

Special Thanks To ... Smiley


วันนี้เกดต้องขอขอบคุณ คุณฉวี คุณไก่วา คุณดาวจ๋า ที่มาช่วยเหลือและแนะนำการแก้ไขปัญหาเรื่องแบนวิธเต็มค่ะ ตอนนี้เกดก็เลยอัพเกรดโปรไปแล้วค่ะ จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเรื่องการย้ายรูปในตอนนี้ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ นะคะ Smiley


แล้วก็ขอขอบคุณทุก ๆ คนที่เป็นกำลังใจด้วยค่ะ เรื่องก็ผ่านไปแล้ว เดี๋ยวก็คงมีเรื่องดี ๆ ผ่านเข้ามาค่ะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ และก็ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมค่ะ BYE BYE ... SmileyCreate Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:20:25 น.
Counter : 1167 Pageviews.

0 comments
Blog 59 ร่วมกิจกรรม Food For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด ( เมนูที่ 3 สเต็กไก่ เห็ดเข็มทองผัดไข่ สลัดผัก) เริงฤดีนะ
(27 พ.ค. 2566 19:37:48 น.)
»FFF#83« "ยายฉิมเก็บเห็ด" หมูสับผัดขิงใส่เห็ด nonnoiGiwGiw
(26 พ.ค. 2566 09:25:24 น.)
ครัวทนายอ้วน - เมนูที่ #0016 - 24 พฤษภาคม 2566 - ข้าวผัดอเมริกัน ทนายอ้วน
(24 พ.ค. 2566 08:36:56 น.)
บัตรเชิญให้ประทับใจ อยากบอกว่าหลง
(24 พ.ค. 2566 17:59:04 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด