+++ Pink Roses Cake .....ภาค3.1 - ปาดหน้าเค้ก กับการหวีลายคลื่น...ในเค้กฉบับไตรภาค +++

มาถึงตอนเกือบสุดท้ายแล้วนะคะ ... สำหรับ Pink Roses Cake ตอนนี้เกดขอบอกว่ายาวหน่อยนะคะ เพราะว่าจะเริ่มตั้งแต่การประกอบเค้กค่ะ คิดอยู่นานเหมือนกันว่าจะเขียนยังไงให้เข้าใจง่าย ๆ เลย ไม่ได้ย่อรูปให้เล็กมากนัก เพื่อเพื่อนคนที่ไม่เคยแต่งหน้าเค้ก จะได้เห็นชัด ๆ หน่อยค่ะ ต้องขอออกตัวนิดนึงนะคะว่ายังไม่เก่งมากเพราะเพิ่งหัดแต่งหน้าเค้กเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาค่ะ แต่อยากแบ่งความรู้และประสพการณ์ที่มี ให้เพื่อน ๆ บ้างค่ะ

สำหรับคนที่ยังไม่เคยได้อ่าน
ภาค 1 +++ Sponge Cake....สูตร คุณแหม่ม Tiara สุดอร่อยค่ะ กับเค้กฉบับไตรภาค ... ภาค 1 ค่ะ+++
และ
ภาค 2 +++ การตีบัตเตอร์ครีม... ภาค 2 ในเค้กฉบับ ไตรภาค ค่ะ +++
ลองกลับไปอ่านดูได้นะคะ วันนี้เขียนยังกับเป็นนิยาย Lord of the ring เลยค่ะ .... อิอิอิ

เริ่มต้นจากการที่ได้เนื้อ Sponge Cake แล้วนะคะ วันนี้เกดทำ 4 ปอนด์ค่ะ คือ ใช้พิมพ์ 4 ปอนด์ 2 พิมพ์ นะคะ แล้วนำเนื้อเค้กมาประกอบกันค่ะ และก็ตีบัตเตอร์ครีมเรียบร้อยแล้ว... สูตรที่ได้ก็จะประมาณ 4 ลิตรนะคะ คือฟูเกือบเต็ม โถตีของ KitchenAid ขนาด 4.5 ลิตรค่ะ เราก็เริ่มมาแต่งหน้าเค้กเลยนะคะ


ขั้นแรกเราก็นำ บัตเตอร์ครีมที่ตีได้นำมาแบ่งใส่อ่างเล็ก แล้วก็ตีให้เนียนด้วยพายยางค่ะ ในทุกครั้งที่เราจะปาดครีมต้องตีให้ครีมเนียนก่อนนะคะ เพราะว่าจะทำให้เค้กปาดได้ง่ายขึ้นและเรียบค่ะ

สำหรับวิธีการจับ Spatula นะคะ ก็คือ จับ Spatula ด้วยมือข้างที่ถนัด ให้นิ้วชี้วางอยู่บนปลาย Spatula แบบในรูปนะคะ

พลิกให้ดูการจับอีกทีค่ะ... มือเป็นมือของน้องสาวเกดค่ะ ถ่ายรูปตอนกลางคืน แล้วก็ไม่ได้ใช้แฟลชค่ะ มือดำไปหน่อย ...

ทำการปัดเศษเค้กค่ะ ออกจากเนื้อเค้กให้เรียบร้อย เวลาที่เราปาดครีมจะได้ไม่มีเนื้อเค้กติดมาค่ะ ถ้าเป็นเค้กเนื้อ Sponge Cake กับ Shiffon Cake จะมีเศษเค้กมากกว่า บัตเตอร์เค้กนะคะ ถ้าใครที่อบพิมพ์เดียวก็สไลด์เนื้อเค้กก่อนนะคะ แล้วค่อยปัดเศษเค้กออก

นำกระดาษรองเค้กมาปาดบัตเตอร์ครีม...นิดหน่อยนะคะ เหมือนเพื่อเป็นกาวเชื่อมระหว่างเนื้อเค้กกับกระดาษรองเค้ก ลายไม่ค่อยสวยเลยค่ะ หาลายสวย ๆ ไม่ได้เลยที่เชียงใหม่ ตอนแรกว่าจะเอาฟลอยด์หุ้ม แต่ว่าเวลาถ่ายรูป จะค่อนข้างสะท้อนแสงที่ถ่ายค่ะ เกดเลยไม่หุ้มค่ะ

จากนั้นก็นำเค้กมาวางบนกระดาษรองเค้ก ได้เลยนะคะ ใช้มือกดเบา ๆ เพื่อให้เค้กติดกับกระดาษรองเค้กค่ะ จัดซ้ายขวาให้ตรงนะคะ อย่าให้เบี้ยวค่ะ

จากนั้นก็นำบัตเตอร์ครีมมาวางบนเค้กได้เลยค่ะ เกดจะไม่ปาดมาวางเป็นก้อนเดียวนะคะ เนื่องจากเนื้อเค้กเบา สามารถยุบตัวได้ง่ายควรวางเป็นก้อนเล็กๆ ค่ะ แต่ถ้าเป็นเนื้อบัตเตอร์เค้ก... สามารถวางเป็นก้อนเดียวได้นะคะ

จากนั้นก็ใช้ Spatula ปาดครีมค่ะ เกลี่ยครีมให้กระจายทั่ว ๆ โดยพลิกซ้ายขวา โดยเอียง Spatula ให้นอนราบ ประมาณ 30-45 องศา แล้วพลิกปาดครีมไปมาค่ะ ตอนนี้อีกมือนึงเราก็หมุนแท่นรองเค้กไปด้วยนะคะ เพื่อช่วยหมุนเค้กไปมา ให้สามารถปาดครีมได้ทั่ว ๆ ถ้าเราจับ Spatula หงายมาเกินไปจะทำให้เวลาปาดครีมจะปาดเนื้อครีมออกมากเกินไปค่ะ

ปาดครีมให้เสมอกันเท่านั้นก็พอค่ะ ไม่ต้องให้เรียบมากนัก ความสูงก็แล้วแต่ชอบนะคะ ของเกดความสูงประมาณ 1/2 เซนติเมตรค่ะ แต่ถ้าหนาเกินไปก็ไม่ดีนะคะ... อ้วนค่ะ ล้อเล่นค่ะ

แล้วก็นำเค้กชั้นที่ 2 มาประกบค่ะ แล้วก็กดเนื้อเค้กเบา ๆ นะคะ ให้ติดกับชั้นแรกค่ะ ขยับให้เสมอกันด้วยนะคะ
วางครีมเป็นกลุ่ม ๆ เหมือนชั้นแรก แล้วก็จัดการปาดครีมให้ทั่วหน้าเค้กค่ะ พลิกซ้ายขวาเกลี่ยครีมให้ทั่ว ๆ ค่ะ เอียง Spatula ประมาณในรูปก็ได้ค่ะ

ปาดให้ครีมมีความหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตรค่ะ มากกว่านั้นก็ได้นะคะปาดครีมให้มีความหนาเท่า ๆ กันทั่วทั้งหน้าเค้กนะคะ ปาดครีมในชั้นนี้ปาดให้เกินขอบออกมาเล็กน้อยค่ะ แบบในรูปค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าครีมจะตกลงมานะคะ

แล้วตอนนี้ก็จะเริ่มมาปาดด้านข้างกันแล้วนะคะ ตักครีมประมาณเกือบครึ่งของ Spatula ค่ะ หรือประมาณสูงกว่าความสูงของเค้กนิดหน่อยค่ะ
ปาดครีมลงบนด้านข้างเค้ก พลิก Spatula ซ้ายขวาเพื่อกระจายครีมให้เท่า ๆ กัน ปาดครีมให้ทั่วทั้งก้อนค่ะ เวลาดึง Spatual ออกให้ดึงออกด้านข้างเค้กนะคะ อย่าดึงออกตรง ๆ เนื้อครีมจะติด Spatula ออกไปด้วยค่ะ

เมื่อปาดครีมด้านข้างเค้กทั่วแล้วก็ใช้ Spatula ตั้งแนบกับเนื้อครีม จับให้อยู่กับที่นะคะ แล้วหมุนแท่นหมุนเค้กค่ะ เพื่อเป็นการเอาครีมส่วนเกินออก จากนั้นก็เก็บรายละเอียดด้วยการ์ดแข็ง อีกครั้ง พยายามให้ครีมมีความหนาเท่า ๆ กันนะคะ

ก็จะได้เรียบประมาณนี้ค่ะ ถ้าอยากให้เนี๊ยบกว่านี้ก็ทำซ้ำได้นะคะ แต่ว่าวันนี้เกดจะหวีลายเค้กค่ะ เลยไม่ต้องเนี๊ยบมาก

จากนั้นก็หวีลายเค้กด้วย หวีเค้กค่ะ ซึ่งมีทั้งแบบ พลาสติก โลหะ แต่ที่นิยมกันก็จะเป็นไพ่หวีลายค่ะ หาซื้อได้นะคะ หรืออาจเอาไพ่มาตัดเอาก็ได้ค่ะ ของเกดก็ตัดเอง ตอนนี้ไพ่เลยไม่ครบสำรับค่ะ ใครอยากได้ไพ่หวีลายบอกนะคะ เดี๋ยวตัดให้ฟรีค่ะ

ตอนที่หวีลายเค้กก็วางหวีเค้กให้แนบกับครีมนะคะ แล้วหมุนแท่นรองเค้กไปด้วยค่ะ เวลาดึงหวีเค้กออกก็ดึงออกด้านข้างนะคะ ... หวีลายเสร็จก็ได้แบบนี้ค่ะ ปกปิดพวกริ้วรอยที่ปาดครีมไม่เนียนได้ ... แต่ปิดรอยตีนกามิได้นะคะ

จัดการกับครีมส่วนเกินขอบค่ะ พอเราหวีลายเค้กเสร็จแล้วครีมที่เราปาดหน้าไว้เกินในครั้งแรกก็จะตั้งขึ้น เราก็จัดการปาดครีมโดยปาดจากขอบเข้าหาจุดกึ่งกลางของเค้ก โดยให้ Spatula นอนราบไปกับหน้าเค้กแบบนี้ค่ะ ค่อย ๆ ปาดไล่ไปจนครอบรอบเลยนะคะ

พอปาดเสร็จเราก็จะได้หน้าตาของเค้กประมาณนี้ค่ะ ตอนนี้ก็สังเกตุดูว่าเค้กกลมหรือเปล่านะคะ ถ้าไม่กลมแสดงว่าปาดครีมด้านข้างไม่เสมอนะคะ ต้องปาดครีมด้านข้างใหม่ค่ะ ดูว่าตรงไหนที่ไม่เสมอก็ปาดเสริมเข้าไป ตรงไหนที่มากเกินไปก็ปาดออกค่ะ เค้กที่ปาดควรจะได้ด้านบนเรียบ ด้านข้างตั้งฉากกับพื้นนะคะ

ถ้าอยากให้เรียบมากขึ้น อาจใช้การ์ดแข็งเก็บรายละเอียดอีกทีค่ะ ปาดจากขอบเข้าหาศูนย์กลางนะคะ

วันนี้เกดก็จะลองหวีลายให้ดูค่ะ ซึ่งการหวีลายเค้กแบบนี้เดี๋ยวนี้อาจไม่ค่อยนิยมค่ะ แต่อยากให้รู้ไว้นิดนึงค่ะ ซึ่งการหวีลายนี่ช่วยให้เราเก็บจุดบกพร่องของการปาดหน้าเค้กไม่เรียบได้นะคะ เริ่มจากการวางตำแหน่งกระดาษรองเค้กให้ขนานกับตัวค่ะ ไม่เบี้ยวไปทางใดทางนึง จากนั้นก็ใช้ไพ่หวีลาย ตัดเบาๆ ตรงขอบเค้กให้เป็นเส้นค่ะ

จากนั้นก็หวีเป็นรูปครึ่งวงกลมเรียงต่อกันตามรูปค่ะ

ให้เห็นภาพแบบชัด ๆ ค่ะ

จากนั้นก็หวีลายแถวที่ 2 ให้จุดสูงสุดของครึ่งวงกลมแถวที่ 2 ชนกับจุดต่ำสุดของครึ่งวงกลมแถวที่ 1 ตามรูปค่ะ

หวีลายแถวที่ 3 ก็ใช้วิธีแบบเดียวกันแถวที่ 2 นะคะ ซึ่งจะเป็นการหวีสับหว่างกันค่ะ ส่วนแถวอื่น ๆ ก็หวีตามลำดับจนทั่วทั้งก้อนนะคะ

หวีจนทั่วทั้งก้อนก็จะได้ แบบนี้ค่ะ จากนั้นก็หวีครึ่งวงกลมเพื่อเก็บขอบให้เรียบร้อย

ให้ดูการเก็บขอบใกล้ ๆ อีกนิดนึงค่ะ

ตอนนี้เกดก็ขอจบ ภาค 3.1 เรื่องการปาดหน้าเค้กและหวีลายคลื่นก่อนนะคะ เดี๋ยวจะยาวเกินไปค่ะ สำหรับภาคจบก็เป็นการบีบดอกกุหลาบนะคะ แล้วก็ตกแต่งค่ะ


Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:15:56 น.
Counter : 2908 Pageviews.

0 comments
ร่วมกิจกรรมFood For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด( เมนู 2 ยำเห็ดโคน) katoy
(31 พ.ค. 2566 14:20:46 น.)
ภารกิจพิชิตอีป้าวัยทอง:: DAY10 nonnoiGiwGiw
(30 พ.ค. 2566 13:47:02 น.)
กุ้งผัดพริกสับ เคี้ยวเด้งทำง่ายเอาใจสายแซ่บ หนี่งหน่อง
(29 พ.ค. 2566 10:27:07 น.)
Blog 59 ร่วมกิจกรรม Food For Fun#83: ยายฉิมเก็บเห็ด ( เมนูที่ 3 สเต็กไก่ เห็ดเข็มทองผัดไข่ สลัดผัก) เริงฤดีนะ
(27 พ.ค. 2566 19:37:48 น.)

Artisansweetsbykate.BlogGang.com

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

บทความทั้งหมด