Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
ตัวอย่างขั้นตอนการคัดเลือกสายพันธุ์ระดับ Pedigree Level selection ของไก่พันธุ์เนื้อ

มีโอกาสไปดูงานของบริษัทใหญ่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในอเมริกา ผลิตและขายสายพันธุ์ ปู่ย่า( Grand Parent stock ) และ พ่อแม่พันธุ์( Parent stock )ของไก่เนื้อที่เราส่วนมากบริโภคกันอยู่ทุกวันนี้ สถานที่สำหรับเก็บและทดสอบสายพันธุ์ไก่ในระดับสำคัญขนาดนี้จะคำนึงสถานที่ที่ปราศจากโรคติดต่อไก่เป็นสำคัญ และต้องมีบริเวณที่กว้างขวางรอบๆตัวอาคาร สะอาดและปราศจากสัตว์ต่างๆทุกชนิดตัวอาคารจะออกแบบอย่างดีเพื่อควบคุมสภาพภายในให้สามารถปรับและทดสอบพฤติกรรมของไก่ที่จะทดลองอย่างดี ด้านนอกจะมีรั้วกั้นถึงสองชั้นสายพันธุ์ไก่ที่ได้คัดเลือกไว้เป็นต้นพันธ์ุ สำหรับเป็น stock นำไปขยายพันธุ์และแบ่งไปทำการทดลองค้นคว้าด้านต่างๆเมื่อกำหนดแผนการทดลองแล้วก็จะนำไก่ ตามกลุ่มต่างๆตามลักษณะที่ต้องการทั้งสายตัวเมีย และสายตัวผู้ กำหนดโค๊ดสำหรับทดลองนี่เป็นแค่ตัวอย่างของอาคารทดลองแบบหนึ่ง ง่ายๆไม่ยุ่งยาก แบ่งเป็นห้องๆ ภายในจะมีอุปกรณ์ให้น้ำให้อาหาร รังสำหรับให้ไก่ไข่ ตามจำนวนที่กำหนดไว้ไก่แต่ละสายพันธุ์จะมีสีแต้มไว้ทุกตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ซึ่งสำคัญมากๆ
ที่ให้อาหารจะแยกชนิดของตัวผู้และตัวเมียอย่างชัดเจนการเก็บไข่ก็ต้องทำอย่างถูกต้องแบ่งไม่ให้ไข่ปนกัน จัดลงถาดและลงบันทึกให้แน่นอน เพราะไข่จะนำไปฟักเพื่อเอาลูกไก่ไปทดลองขั้นต่อไป ถ้าผิดพลาดในขั้นตอนนี้ ยุ่งแน่
งานละเอียดๆที่นั่นส่วนมากใช้ผู้หญิง อายุกลางคนขึ้นไป เห็นมาหลายที่ลูกไก่ที่ฟักออกมาจากห้องที่ผสมพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ของแต่ละกลุ่มจะนำมาจัดเป็นชุดๆ เพื่อทดลองขั้นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นอัตราการตาย การเจริญเติบโต การทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แย่ๆสำหรับไก่ รวมทั้งความทนทานต่อโรค ซึ่งโรงเรือนทดลองจะมีสภาพแตกต่างกันไปจะมีการจดบันทึกทุกวัน และรายละเอียดมากมายลูกไก่จะอยู่ในคอกของตัวเองจนกระทั่งโตเท่าที่ต้องการทดลองแล้วจึงนำไปทำการชำแหละ ตรวจสภาพซากต่อไปเมื่อโตขึ้นก็จะเห็นลักษณะต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งลักษณะที่ดี และลักษณะวิการของไก่กระทง สำหรับไว้พิจารณาเก็บสายพันธุ์ที่ดีที่ต้องการไว้ ที่ไม่ดีก็จะไปโล๊ะทิ้งแล้วจัดใหม่
สภาพของไก่ที่พร้อมจะดำเนินการขั้นต่อไป
เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมงานด้านนี้ ส่วนมากจะเป็นผู้เชี่ยวชาญคร่ำหวอดในวงการเลี้ยงไก่มานานมาก ( กระบี่มือหนึ่ง )อุปกรณ์สำหรับควบคุมอุณหภูมิและความชื้นภายในโรงเรือนทดลองเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับงานทดลองนี่เป็นขั้นตอนของการตรวจสอบคุณภาพซากไก่ทดลองโดยทีมของบริษัท แล้วส่งรายงานให้ฝ่าย R & D รวบรวมข้อมูลต่อไปวัดขนาดของเนื้อหน้าอกมีรหัสว่ามาจากสายพันธุ์ไหน

ลงบันทึก Barcode online
ตรวจขขาดของโครงกระดูกหน้าอก เมื่อได้ผลการทดสอบต่างๆ และเป็นที่ต้องการของระดับบริหารแล้วจึงทำการขยายสายพันธุ์ line นั้นๆให้อยู่ในระดับ GGP ( Great Grand Parent ) ต่อไปฟาร์มไก่ ระดับ GGP แห่งหนึ่ง
การดูแลและตรวจความสมบูรณ์ของไก่รุ่นตรวจคัดคุณภาพไก่ให้ตรงกับลักษณะที่ดีเก็บไข่ใช้ระบบรังไข่อัตโนมัติ เพื่อความสะอาดของไข่ และลดการสัมผัสจากมือคนให้มากที่สุด
การจดบันทึกรายละเอียดประจำวัน การทำงานของอุปกรณ์ชนิดต่างๆ ผลผลิตประจำวัน และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงเป็นสิ่งสำคัญมาก ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการดำเนินงาน

นี่เป็นแค่ตัวอย่างปลีกย่อยเล็กน้อยเท่านั้นของการคัดเลือกสายพันธุ์ไก่ในทางการค้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ซึ่งยังมีเทคนิด ความลับมากมายที่ไม่เปิดเผยให้บุคคลภายนอกรับรู้ ที่นำมาเผยแพร่นี้ก็คงไม่เป็นไร เพราะเวลาผ่านมานานพอสมควร ปัจจุบันคงจะมีเทคนิคที่ดีและทันสมัยมากกว่าแต่ก่อนมากมาย  ไว้ต้องไปค้นคว้ามาใหม่ ........ Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 24 มกราคม 2556 20:47:11 น. 4 comments
Counter : 8979 Pageviews.

 
ขอแวะเที่ยวรง.ด้วยคนค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:15:14:45 น.  

 
ได้ความรู้เยอะแยะเลยค่ะ


โดย: nongfont วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:16:12:09 น.  

 
ขั้นตอนเยอะมากเรยน้าค้า.


โดย: tayya tatar วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:19:56:21 น.  

 
อยากไปเที่ยวชมฟาร์มจังเลยครับ
มีสิ่งที่ผมชอบคือไก่สายพันธุ์นี้ สีขาวว หงอนจักร หงอนคอปกุหลาบ ชอบมากครับ ในไทยไม่มีเลย เห็นแล้วอยากไปทำงานที่ฟาร์มจังครับ


โดย: ์Nattapong IP: 27.145.77.108 วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:22:42:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wildbirds
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]
ชอบความเป็นธรรมชาติและมีชีวิตง่ายๆ..ไม่ชอบความวุ่นวายในสังคม


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดนำรูปภาพและข้อความของที่นี่ไปใช้ในทางการค้า ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียน แก้ไขดัดแปลงข้อความ รูปภาพ หากผู้ใดละเมิดโดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
Friends' blogs
[Add wildbirds's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.