http://wedding.bloggang.com... Wedding by Moonie Lin

อวบแค่ไหนก็เป็นเจ้าสาว "สวย" ได้

อาทิตย์ที่แล้วมีเพื่อนของเพื่อนแอด MSN มาถามคำถามเรื่องร้านตัดชุดเจ้าสาว โดยให้ข้อมูลประกอบโจทย์มาครบถ้วนถึงน้ำหนัก และส่วนสูง พร้อมบอกว่าเธอเป็นสาวอวบที่อยากหาร้านตัดชุดวิวาห์ที่ชำนาญการออกแบบชุดให้เจ้าสาว Big Size โดยตัวเธอเองคาดว่าจะลดน้ำหนักได้เท่านี้ๆ กิโลกรัมก่อนถึงวันวิวาห์ นับว่าเธอเป็นคนที่มีการเตรียมตัวมาอย่างดี เพราะเธอเองก็แวะไปลองชุดแต่งงานที่ร้านวิวาห์ และสตูดิโออยู่ 2 - 3 แห่ง

ฉันเคยอ่านเจอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เกือบทุกท่านมักลงความเห็นว่าว่าที่เจ้าสาวทุกคนควรจะได้ลองชุดหลายๆ แบบก่อนจะฟันธงว่าชุดแบบไหนที่เธอจะงามเด่นสมเป็นนางเอกในวันสำคัญวันนั้น ไม่ควรประเมินด้วยสายตาว่าชุดแบบนี้เราจะใส่สวย หรือเราคงไม่เกิดในชุดแบบนั้น ควรจะลองชุดให้มากที่สุดเท่าที่มากได้ เพราะบางทีชุดที่เรามองข้ามอาจจะกลายเป็นชุดเจ้าหญิงบนเรือนร่างของเราก็ได้ ถือได้ว่าเพื่อนของเพื่อนได้เดินทางมาถูกทางแล้ว

ต้องขอออกตัวก่อนว่าฉันเองไม่ใช่ผู้ชำนาญการ หรือ Expert ที่สามารถฟันธง หรือให้คำแนะนำด้านงานวิวาห์แก่ใครต่อใครได้หรอก แต่เป็นเพียงผู้รวบรวมข้อมูล และค้นหาข้อมูลให้ว่าที่ฯ ทุกท่านที่ต้องการเพื่อนคุย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเท่านั้น หลายครั้งฉันก็ยืนยันกับว่าที่เจ้าสาว (โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเจ้าสาวมากกว่าเจ้าบ่าวที่แอด MSN มาคุย) ว่าขอให้ "เลือก" ในสิ่งที่คุณอยากทำ หรืออยากเป็น หรือตามความฝันในวัยเด็ก ถึงแม้ว่ามันอาจจะขัดกับทฤษฏีนักจัดงานแต่งงาน หรือบรรดา Expert ทั้งหลายก็ตามที เพราะงานแต่งงานเป็นของคุณเอง เป็นงานที่คุณรอคอยมาทั้งชีวิต บางทีคุณอาจจะมีความใฝ่ฝันที่อยากจะทำในวันนั้นมากกว่าเจริญรอยตามผู้อื่น งานแต่งงานที่น่าประทับใจอาจจะไม่ใช่งานที่สมบูรณ์แบบก็ได้

ชวนคุยออกทะเลไปเสียไกล วกกลับมาที่เรื่องชุดแต่งงานกันต่อ ว่าที่เจ้าสาวร่างบางอาจจะมีปัญหาน้อยกว่าว่าที่เจ้าสาวร่างอวบ เพราะเปอร์เซ็นต์การเลือกชุดที่ใส่ได้เจ๋งมีมากกว่าชุดที่ใส่แล้วเจ๊ง (แต่อาจจะมีปัญหาอื่นแทนเช่น เลือกไม่ถูก เพราะใส่สวยหลายชุด) ส่วนสาวร่างใหญ่กว่าจะหาชุดที่ใส่แล้วเกิดก็ต้องคิดแล้วคิดอีก จะปิดตรงโน้นก็มาล้นตรงนี้ อย่างไรก็ตามสาวร่างอวบต้องมีความมั่นใจ ไม่ทราบจำกันได้ไหมตอนที่นู๋แหม่ม สุริวิภาแต่งงานเธอใส่ชุดทรง Balloon ใส่สุ่มเต็มตัว ชุดยาวลากพื้นไปหลายเมตร ฉันรู้สึกว่าเธอดูงามสง่า และสวยราวกับเจ้าหญิงกว่าเจ้าสาวร่างผอมบางบางคนเสียอีก

ชุดแต่งงาน Size Big เนี่ยดูจะเป็นประเด็นร้อนใน Webboard ของเว็บไซด์แต่งงานทั้งหลาย พอได้รับคำถามจากเพื่อนของเพื่อน ชวนให้นึกถึงนิตยสาร i Do ฉบับเดือนธันวาคม 2005 ที่ลงปกคุณดุจดาว สมิทธีร์ เธอเป็นอดีตรองราชินีช้างอันดับ 1 ประจำปี 2542 จากน้ำหนัก 130 กิโลกรัม เธอลดน้ำหนักเหลือเพียงแค่ 75 กิโลกรัมก่อนเข้าสู่ประตูวิวาห์ ภายในระยะเวลา 9 เดือน ฉันไม่แน่ใจว่าตอนที่ถ่ายปกของนิตยสารฉบับนี้เธอน้ำหนักเท่าไร แต่เธอก็สวยมากเลยทีเดียว

Photobucket


นิตยสารยกประเด็นสาวร่างอวบเลือกชุดแต่งงาน สถานลดน้ำหนักแห่งหนึ่งเป็นสปอนเซอร์พิเศษสำหรับสกู๊ปนี้ ฉันจึงขออนุญาตหยิบยกงานเขียนในนิตยสารเล่มนี้ พร้อมแฟชั่นในเล่มมาเสริมคำตอบสำหรับโจทย์ที่เพื่อนของเพื่อนถามคือ เทคนิคการเลือกชุดวิวาห์สำหรับเจ้าสาวร่างอวบ (ต้องขออภัยจริงๆ ที่ไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้เขียนเพราะทางนิตยสารไม่ได้ระบุไว้) ลองมาอ่านเทคนิค 13 ข้อกันค่ะ

1. เสื้อผ้าสีเข้มทำให้หุ่นอวบ ดูผอม เพรียวขึ้น แต่สำหรับชุดเจ้าสาวซึ่งมีสีขาวๆ นวลๆ แล้ว ทางเลือกคือ ต้องหลีกเลี่ยงชุดเจ้าสาวที่มีสีขาวสว่างเจิดจ้าราวกับไฟนีออน แล้วหันมาหาชุดเจ้าสาวโทนสีนวล สีครีม สีงาช้างเข้มไปจนถึงสีส้มอ่อนแทน
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: น่าจะเป็นคำแนะนำที่ถูกต้องนะคะ เพราะสีที่สว่างจ้าเกิดไปก็ยิ่งทำให้ดูอวบอิ่ม และกว้างมากขึ้น

Photobucket


2. การตัดเย็บชุดส่วนบนต้องให้ช่วงตัวช่วงอก และช่วงเอวได้ขนาดพอดีตัว ควรให้ช่างใส่โครงชุดด้วยเพื่อช่วยสร้างรูปร่าง
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: เรื่องขนาดพอดีนี้เป็นเรื่องจำเป็นอยู่แล้วค่ะ แต่เรื่องใส่โครงนี้ไม่ค่อยแน่ใจนัก

3. คอเสื้อเจ้าสาวจะดูรูปทรงของช่วงไหล่เป็นหลัก ชุดที่ใส่แล้วช่วงให้ช่วงคอดูระหงขึ้นได้แก่ คอคว้าน คอวี หรือเกาะอก อย่าใส่เสื้อคอปิดเพราะจะทำให้ดูกลมๆ ตันๆ
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: เห็นด้วย 1000 เปอร์เซ็นต์ค่ะ

Photobucket


4. เจ้าสาวอวบที่มีปัญหาเรื่องต้นแขนใหญ่ แบบของชุดที่มีแขนช่วยได้ค่ะ
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: จำได้ว่านู๋แหม่ม สุริวิภาเธอใส่เกาะอกค่ะ น่าจะขึ้นอยู่กับว่าแขนที่ว่าใหญ่ ใหญ่ขนาดไหน บวกกับความมั่นใจของผู้ใส่

5. ทรงกระโปรงที่เหมาะสมควรจะเป็นทางเอไลน์แคบ หรือเป็นกระโปรงทรงสุ่มเต็มตัว ซึ่งจะช่วยพรางความกว้างของสะโพก และส่วนอวบของต้นขาได้ดี
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: โอ้ แน่นอนค่ะ

Photobucket


6. หลีกเลี่ยงผ้าเนื้อมันวาว เพราะเป็นการทำให้เน้นสัดส่วนชัดเจน หากต้องการจะมิดเม้ม ไม่อยากให้ไขมันส่วนเกินปรากฏโฉม อย่าเลือกผ้าเนื้อนี้เป็นเด็ดขาด พร้อมบอกลาผ้าเนื้อหนาๆ แล้วหันมาหาผ้าเนื้อบางเบา และทิ้งตัวอย่างชีฟองจะดีกว่า
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: ซีฟองบางเนื้อก็ไม่เหมาะค่ะ อาจจะยิ่งฟูเข้าไปใหญ่ ต้องพิจารณาว่าเป็นซีฟองเนื้อไหน

7. สวมชุดที่ตัดจากผ้าสีเดียวกันทั้งชิ้น แล้วใช้ลายปักเพิ่มความหรูหราดีกว่าแต่ง หรือประดับด้วยผ้าสี
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: เห็นด้วยค่ะ

Photobucket


8. ชุดลูกไม้ทั้งตัวควรเป็นลูกไม้ลายเล็กๆ เพราะถ้าใช้ลายใหญ่ จะดูเป็นดวงโต ทำให้เกิดความรู้สึกกว้าง
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: เห็นด้วยค่ะ เป็นทฤษฏีที่รู้ๆ กันอยู่

Photobucket


9. ชุดเจ้าสาวควรมีช่วงต่อเอวทรงวี โดยทำเป็นลายปัก หรือคาดเส้นเป็นเข็ดขัดเส้นเล็กช่วงเอวต่ำ หรือบริเวณสะโพกเพื่อช่วยหลบพุง และหน้าท้อง
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: เรื่องเข็มขัดเล็กๆ คงต้องระวังหน่อย เพราะถ้าทำไม่ได้ อาจจะทำให้ตัวดูสั้นไปเลยค่ะ

Photobucket


10. สวมรองเท้าส้นสูงเพื่อให้ดูสูงเพรียว
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: แน่นอนค่ะ และควรลองใส่ให้ตัวเองถนัด จะได้ไม่จับกบในงานตัวเองนะคะ ส่วนความสูงของส้นสูงก็ควรดูความสูงของเจ้าบ่าวเขาด้วย อย่าไปสูงเกินหน้าเกินตาเขาละ จะดูไม่ Balance

11. อย่างประดับชุดด้วยระบายฟูฟ่อง หรือลูกไม้ย้อยระย้า ชุดเจ้าสาวแนวนี้แม้จะต้องตาแค่ไหน ก็อย่าไปซื้อมาใส่เชียว การเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ควรเน้นบริเวณช่วงล่าง บริเวณชายกระโปรงเพื่อดึงสายตาลงมาจากจุดที่ต้องการอำพราง หรือเล่นเป็นเส้นเฉียงนำสายตาเพื่อพรางให้ดูเพรียวขึ้น
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: แน่นอนค่ะ บางชุดเตะตา แต่ไม่เหมาะกับเราก็อย่าไปดันทุรังใส่ค่ะ

Photobucket


12. ทรงผม และแต่งหน้าจะดูจากรูปหน้าของเจ้าสาวเป็นสำคัญ เพราะอันที่จริงเจ้าสาวเจ้าเนื้อหลายคนที่มีใบหน้าไม่ได้อ้วนไปด้วย วิธีการคือให้พูดคุยกับช่างแต่งหน้าทำผม รับฟังช่างก่อนในฐานะที่เป็นผู้มีความชำนาญ แล้วค่อยบอกจุดที่คุณคิดว่าเป็นจุดบกพร่องของคุณ ดูสิว่าตรงกันไหม ต้องปรับให้เป็นเรื่องเดียวกันก่อน จากนั้นฟังคำแนะนำว่าจะแก้ไขอย่างไร เจ้าสาวอวบไม่ควรปล่อยผมสยายนะคะ เพราะจะดูฟูๆ โตๆ ราวกับนางพันธุรัตน์ และไม่ควรเกล้าผมสูง เพราะจะดูหัวหลิมเล็กเมื่อเทียบกับช่วงตัว ให้ทำผมรวบต่ำ หรือรวบไว้ช่วงกลางศีรษะ ถ้าเป็นเจ้าสาวแก้มป่องอาจปล่อยปอยผมลงมาเคลียข้างแก้ม กรณีหน้าผากกว้างด้านหน้าให้หวีปาด แต่อย่าปาดลึกเพราะจะทำให้ใบหน้าดูสั้น
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: ขอเสริมว่าควรเลือกใช้บริการช่างผม และช่างแต่งหน้าที่คุณไว้ใจ ยอมทุ่มงบในส่วนนี้สักหน่อย อย่าประหยัด เพราะคุณจะต้องจ้องดูรูปของคุณไปอีกหลายสิบปี

Photobucket


13. การแต่งหน้าไม่เน้นสไตล์สวยเข้มค่ะ แต่งหน้าแบบสวยใส ลงเฉดดิ้งสร้างโครงหน้าให้ชัดเจนกว่าปกติเพื่อให้ดูใบหน้าเรียว แล้วเน้นไฮไลท์ช่วงคาง หู ใบหน้า ยาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
>>>>> ความเห็นส่วนตัวคิดว่า: เสริมว่าจงไว้ใจในช่างแต่งหน้า และช่างทำผมที่คุณได้เลือกแล้วค่ะ

อาจจะไม่ใช่คำตอบตรงกับคำถามที่เพื่อนของเพื่อนถามสักเท่าไร น่าเสียดายที่ทางนิตยสารไม่ได้ระบุไว้ว่าแฟชั่น set นี้เป็นชุดวิวาห์จากร้าน หรือสตูดิโอใด ฉันพยายามพลิกทุกหน้าแล้วก็ไม่เจอ ไม่รู้ว่าฉันตาถั่ว หรือว่าเกิดความผิดพลาดจากการ Edit ถ้าหากว่าใครทราบก็ช่วยกระซิบดังๆ เพื่อเป็นข้อมูลต่อท่านอื่นๆ ด้วย ทราบแต่ว่าคุณดุจดาวเธอใช้บริการชุดเจ้าสาวกับคุณอัยย์ จิรภัทร ณ ระนอง แห่งร้าน Jira Bridal & Couture อยู่แถวสุขุมวิท 71 Tel. 0-2711-0149, 08-9116-9004 จาก Webboard แห่งหนึ่ง

อีกหนึ่งดีไซเนอร์ที่น่าสนใจเพราะชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่หมายปองของสาวเจ้าเนื้อ หลังจากทำชุดเจ้าสาวให้คุณปุ๊กกี้ ปริศนา พรายแสงจนเป็นที่ฮือฮาว่าทำให้รูปร่างคุณปุ๊กกี้ผอมบางได้ จนชื่อคุณบัติ หรือคุณสมบัติ จุนท้วม แห่งร้าน Amita ติดลมบน สถานที่ตั้งของร้านก็อยู่ที่ทองหล่อ 20 โทรไปนัดก่อนล่วงหน้าที่ Tel.0-2711-4183 เป็นอีกหนึ่งดีไซเนอร์ที่น่ารัก พูดคุยสบายๆ และนิสัยดี ลองอ่านบทสัมภาษณ์ และคำแนะนำสำหรับสาว Big Size เพิ่มเติมที่เว็บไซด์ ที่นี่

Photobucket


หรือใครจะแบ่งปันไอเดีย แสดงความเห็น หรืออยากแชร์เทคนิคส่วนตัวที่อยากจะเปิดเผยให้ว่าที่เจ้าสาวท่านอื่นๆ ก็มาร่วมกันทำการ Brainstorm ระดมสมองกันเถอะค่ะ จักขอขอบคุณแทนว่าที่เจ้าสาว Big Size ทุกท่านเลย
 

Create Date : 06 มกราคม 2553
1 comments
Last Update : 6 มกราคม 2553 23:55:54 น.
Counter : 5066 Pageviews.

 

เรียน ท่านผู้อ่าน

เนื่องจากอิฉันกำลังทำการจัดเรียงเนื้อหาของบล็อกแห่งนี้ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และตรงกับหัวข้อกลุ่มบล็อก จึงทำให้ท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียนสับสน

หัวข้อนี้ได้จัดทำไว้ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2551 ได้ย้ายมาจากกลุ่มบล็อก Wedding Focus

มีผู้ให้ความนิยมเข้าเยี่ยมชมกว่า 4455 ท่าน และมีทั้งหมด 20 Comments เสียดายคคห. ของท่านทั้งหลาย แต่เพื่อความเรียบร้อย และง่ายต่อการค้นหา

ขออภัยในความไม่สะดวก

 

โดย: CooKiiE 6 มกราคม 2553 23:58:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


CooKiiE
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
"ห้ามนำภาพ เนื้อหา ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพในเว็บไซต์นี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ห้ามผู้ใดละเมิด ด้วยการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog นี้ไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของ Blog

*********************
ช่องทางติดต่อ
Email : WeddingByMoonieLin@gmail.com
Skype : nu_yo@hotmail.com
Facebook: WeddingbyMoonieLin
Pinterest: Weddingbymoonie

*********************
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CooKiiE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.