Life is too short to be wasted. Let's enjoy your life every moment with someone you love and loves you!

Bonjour Paris 8 : เดินชม Notre Dame, Sacré Cœur, โซน Place de la Concorde & ภาคกลับบ้าน^^

สถานที่ท่องเที่ยว : มหาวิหาร Notre Dame de Paris, มหาวิหาร Basilica of the Sacré Cœur, จัตุรัส Place de la Concorde, เสา Luxor Obelisk, สวน Jardin des Tuileries, ประตูชัย Arc de Triomphe du Carrousel, จัตุรัส Place Vendôme กรุงปารีส, France
พิกัด GPS : 48° 51' 55.41" N 2° 19' 16.34" E
ก่อนอื่น “สวัสดีปีใหม่ไทย วันสงกรานต์ล่วงหน้านะคะ”

แปะบล็อกนี้แบบลงรูปเยอะ ๆ ไว้ก่อน รายละเอียดจะมาทีหลังคะ

วันนี้ขอเอาบล็อกเที่ยวปารีสภาคจบ แบบดองเค็มได้ที่มา 2 ปีเต็ม ๆ มาฝากคะ เป็นการเดินเที่ยวช่วงบ่าย ๆ วันที่ 2 และวันสุดท้าย ก่อนนั่งรถไฟ Thalys กลับเบลเยียมตอนบ่าย ๆ เก็บสถานที่สำคัญ ๆ ของปารีสมาได้ ดังนี้ (ขอไม่ลงรายละเอียดมากนะคะ เพราะพรุ่งนี้เช้ามืดจะหนีเที่ยว Barcelona ประเทศสเปนต่อคะ กราบขออภัยและฝากบ้านหลายวันเลยนะคะ เง้อ ) :-

1. มหาวิหาร Notre Dame de Paris
2. มหาวิหาร Basilica of the Sacré Cœur
3. จัตุรัส Place de la Concorde
4. เสา Luxor Obelisk
5. สวน Jardin des Tuileries
6. ประตูชัย Arc de Triomphe du Carrousel
7. จัตุรัส Place Vendôme


8 พ.ค. 2013/2556 : วันนี้มาอัพเดทให้แล้วนะคะ
1. มหาวิหาร Notre Dame de Paris

Cathédrale Notre-Dame de Paris
6 Parvis Notre-Dame
Place Jean-Paul II
75004 Paris
เวลาเปิด จันทร์-ศุกร์ 9.30 น. – 18.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ 9.00 น. – 18.00 น.
หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ +33 (0)1 42 34 56 10.
เว็ป Notre Dame de Paris Website

มหาวิหารชื่อดังแห่งนี้ เป็นอาสนวิหารประจำอัครมุขมณฑลปารีส ก่อสร้างระหว่าง ค.ศ. 1163 – 1345 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส คำว่า Notre Dame แปลว่า พระแม่เจ้า (Our Lady) ปัจจุบันอาสนวิหารที่ใช้เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกและเป็นที่ตั้งคาเทดราของอาร์ชบิชอปแห่งปารีส มหาวิหาร Notre Dame ถือกันว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในลักษณะ Gothic แบบฝรั่งเศส

สำหรับมหาวิหารแห่งนี้ไม่เสียค่าเข้าชมภายในตัวโบสถ์คะ แต่เราได้เข้าชมภายในโบสถ์เท่านั้น รอนานพอสมควร เพราะอย่างที่บอกช่วงไปเป็นช่วงอีสเตอร์ แถวยาวมากกกกก ตอนแรกไปต่อแถวนึกว่าจะขึ้นด้านบน ที่ไหนได้ แค่ด้านในโบสถ์เท่านั้นคะ หากถามว่าข้างในโบสถ์สวยไหม อืม ขอบอกเลย เคยเจอสวยกว่านี้ เราสองคนเลยเฉย ๆ แต่ในแง่ประวัติศาสตร์ ถือว่าโบสถ์นี้มีประวัติศาสตร์เยอะมากคะ สำหรับ Highlight ของโบสถ์แห่งนี้ได้แก่การขึ้นไปถ่ายรูปด้านบนและรูปของตัวการ์กอยล์ - Gargoyle แต่เห็นแถวที่รอคิวขึ้นเลยต้องถอยกันมาคะ

มีอยู่อย่างที่ลืมหาและถ่ายรูปมา นั่นก็คือ สะดือปารีสคะ สะดือปารีส หรือ Point Zero ซึ่งเป็นกิโลเมตรที่ 0 นั่นเองคะ สะดือปารีสแห่งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นจองถนนทุกสายในฝรั่งเศส และว่ากันว่าถ้าได้ไปเหยียบสะดือปารีสแล้วจะได้กลับมาเยือนที่กรุงปารีสอีกครั้ง แต่ตอนไปลืมหา สงสัยจะอดไปปารีสอีกรอบแน่เลย มาอ่านเจอในหนังสือ The Da Vinci Code ยิ่งทำให้อยากกลับไปอีกรอบ2. มหาวิหาร Basilica of the Sacré Cœur
ชื่อเต็ม ๆ ตามภาษาฝรั่งเศส คือ Basilique du Sacré-Cœur de Montmartre หรือ มหาวิหารพระหฤทัยแห่งมงมาทร์ ก่อสร้างระหว่าง ค.ศ. 1875-1914 มีลักษณะเป็นมหาวิหารรองของคริสตจักรโรมันคาทอลิก และมีสถาปัตยกรรมแบบโรมัน-ไบแซนไทน์ (Romano-Byzantine) โดยตัวโบสต์ก่อจากหินปูนประเภททราเวอร์ทีน ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดของกรุงปารีส ก็คือ Montmartre นั่นเอง

เว็ป Basilica of the Sacré Cœur Website

การเดินทางไปคราวนี้พอลงเมโทร (จำไม่ได้แล้วว่าเมโทรสถานีอะไร) แล้วเดินขึ้นไปด้านหลังของมหาวิหาร อารมณ์แบบกลัวมาก เพราะโซนนี้มีคนต่างด้าว พวกคนผิวสีและแขกเยอะมาก เดินแบบอารมณ์กลัวสุด ๆ เฮียยังบอกอืม เสียวมาก เพราะเขามองออกแน่นอนว่าเป็นนักท่องเที่ยว แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นคะ เดินไปเรื่อย ๆ ช่วงที่ไปเป็นช่วง 4 – 5 โมงได้ เจอเมฆเล็กน้อย เพราะมีฝนตกในโซนปารีสไม่ไกลนัก แต่คนยังกะหนอนเลยคะ เลยไม่ได้เข้าไปชมด้านใน ถ่ายรูปกันพอหอมปากหอมคอ แล้วเดินทางกลับที่พัก โดยช่วงที่เดินผ่านด้านหน้า มีร้านขายของที่ระลึกเยอะมาก เลยสอยเสื้อยืดสีชมพูมีหอไอเฟลติดอยู่มาให้ชาร์ลอตต์ 1 ตัว

3. จัตุรัส Place de la Concorde
หรือจัตุรัสคองคอร์ด ถือเป็นจัตุรัสที่กว้างใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส สร้างในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 โดยมีจุดเด่นสำคัญที่นักท่องเที่ยวชอบมาเก็บภาพกัน นอกจากตรงส่วนจัตุรัสที่มีน้ำพุสวย ๆ แล้ว (แต่วันที่ไปไปเปิดน้ำคะ เพราะเป็นช่วงอีสเตอร์เดือนเมษายน คงจะเปิดช่วงซัมเมอร์ของยุโรปกัน) ในส่วนของเสา Luxor Obelisk จากประเทศอียิปต์ ที่มีอายุกว่า 3,000 ปี และจตุรัสแห่งนี้ เป็นลานประหารชีวิตพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารีอังตัวเนตด้วยเครื่องกิโยติน ถือเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปคะ เลยได้รูปมาแบบติดนักท่องเที่ยวมาด้วยแบบนี้ แหะ ๆ

และที่อยู่ด้วยกันที่จัตุรัส ก็คือ 4. เสา Luxor Obelisk
ตรงจัตุรัส Place de la Concorde คะ ที่มีความสูง 23 เมตร เป็นเสาที่มาจากประเทศอียิปต์และมีอายุกว่า 3,000 ปี โดยคำว่า “Obelisk มีรากศัพท์จากภาษากรีก “Obeliskos” หมายถึง เหล็ก เข็มหรือเสาปลายแหลม เป็นเสาสูง สร้างจากหินแกรนิตขนาดใหญ่เพียงก้อนเดียว ฐานของเสาจะกว้างและค่อยๆ เรียวแหลมขึ้นสู่ยอดด้านบนเป็นแท่งสี่เหลี่ยมสี่ด้าน ยอดบนสุดจะเป็นลักษณะเหมือนปิรามิด มักนิยมหุ้มหรือเคลือบด้วยโลหะ เช่น ทองคำ เหล็ก หรือ ทอง ซึ่งพยายามอย่างเต็มที่ที่จะถ่ายรูปเสานี้แบบเต็ม ๆ มาให้ได้ เลยได้รูปมาประมาณนี้คะ


5. สวน Jardin des Tuileries
เป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ระหว่าง จัตุรัส Place de la Concorde และพิพิธภัณฑ์ Louvre โดยสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1564 เพื่อให้เป็นสวนของพระราชวัง Tuileries (Tuileries Palace ) และเปิดให้สาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1667 หลังจากการปฏิวัติของฝรั่งเศสต่อมาจึงได้มาเป็นสวนสาธารณะที่ชาวปารีสมาพักผ่อนหย่อนใจอย่างในปัจจุบัน ซึ่งสวนนี้ร่มรื่นมากคะ ด้านในมีรูปปั้นสวยงามตั้งอยู่มากมาย จากนั้นก็เดินตรงไปทางด้านบนปิระมิดตรงพิพิธภัณฑ์ Louvre กัน
6. ประตูชัย Arc de Triomphe du Carrousel ประตูชัยแห่งนี้ จะอยู่ตรงข้ามกับ ด้านบนปิระมิดตรงพิพิธภัณฑ์ Louvre คะ สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1806 – 1808 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของกองทัพของพระเจ้านโปเลียนมหาราชในปีก่อนหน้านั้น สวยงามทีเดียวคะ เลยเก็บรูปกันไว้อีกจากประตูชัย Arc de Triomphe du Carrousel ก็เดินเลี้ยวไปทางด้านซ้ายมือ จนไปเจอ 7. จัตุรัส Place Vendôme โดยบังเอิญ โซนนี้จะเท่าที่เห็นจะเป็นแหล่งร้านค้าและสถานที่หรูหรา และมีร้านแบรนด์เนมเยอะมากคะ แต่ถ่ายมาให้ดูแค่นี้เอง จากนั้นก็วกกลับไปขึ้นเมโทรใกล้ ๆ กับ จัตุรัส Place de la Concorde ไปเอาสัมภาระที่ รร. แล้วก็กลับบ้านกันคะจากนั้นก็มากันที่สถานีรถไฟปารีสสายเหนือ Paris Gare du Nord เช่นเคย และขอถ่ายพี่ Thalys ก่อนกลับอีกรอบ แต่อารมณ์ ณ ตอนนั้นจำได้เลยว่ากร่อยเล็กน้อย เพราะคุณย่าชาร์ลอตต์ส่ง sms มาบอกว่าชาร์ลอตต์อาการไม่ค่อยดี ซึ่งพอกับไปตรวจแล้วเหมือนเป็นอาการเริ่มเป็นปอดอักเสบหรือปอดบวม อารมณ์เลยแบบห่วงลูกสุด ๆ แต่ยังไงทริปนี้ก็ประทับใจกับสถานที่ที่ไปในปารีสสุด ๆ เช่นกันคะ

ดูให้เพลินนะคะ เจอกันใหม่บล็อกหน้าคะ


ลิงค์เกี่ยวกับเที่ยวปารีสที่ลงไปแล้ว ดูได้ที่นี่คะ


Bonjour Paris 1 : พาเที่ยวปารีส ภาคเดินทาง & ริวิวโรงแรม Best Western Au TrocadéroBonjour Paris 2 : พาเที่ยวหอไอเฟล-Eiffel Tower & รอบ TrocadéroBonjour Paris 3 : พาล่องเรือแม่น้ำ Seine ชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวที่ปารีสกันคะBonjour Paris 4 : เดินโฉบประตูชัย Arc de Triomphe-ถนน Champs-Elysées-สะพานสวย Pont Alexandre IIIBonjour Paris 5: พิพิธภัณฑ์ Louvre ภาคอียิปต์ & กรีกโบราณ เมื่อ Venus de Milo เจอ Venus de ThaïlandeBonjour Paris 6 : พิพิธภัณฑ์ Louvre ภาคพาชมโมนาลิซา Mona Lisa ของ Leonardo da Vinci ชื่อดังคะBonjour Paris 7 : พาชม Modern Art ที่พิพิธภัณฑ์ Centre Pompidou กรุงปารีสกันคะChez Zh0ng - Paris (Kléber) : พาทานร้านอาหารไทย-จีน ที่ปารีส-ฝรั่งเศสกันคะLé0n de Bruxelles – Paris (Champs-Elysées) : พาทานหอมแมลงภู่อบเบล ๆ ที่ปารีส-ฝรั่งเศสกันคะT0ng-Ming – Paris (Trocadéro) : พาทานอาหารไทยอีกรอบ ที่ปารีส-ฝรั่งเศสกันคะ-----------------------------------------------------------------------------20 บล็อกย้อนหลัง


Yaki–ร้านอาหารไทยวัน (3) : พาทานเย็นตาโฟ-โบบุ๋น-ส้มตำปู-ลาบเนื้อ-ไส้กรอกอีสานที่กรุงบรัสเซลส์กันคะผัดซีอิ้ว : เมนูสิ้นคิดอร่อยแบบมีเส้น ภาคเส้นหมี่ผัดซีอิ้วไก่ & เส้นใหญ่ผัดซีอิ้วหมู ^^ร้าน Beijingya (2) : พาชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เป็ดย่าง หมูแดง & หมูกรอบ กับร้านจีนที่บรัสเซลส์กันคะยำมาม่าหมูยอไส้กรอก : เมนูโดดแซบอิลี่ง่าย ๆ สำหรับคนรักเส้น ^^ร้าน Les Larmes du Tigre: พาชิมบุฟเฟ่ต์ก๋วยเตี๋ยว-เตี๋ยวเป็ด-เย็นตาโฟ-ต้มยำที่บรัสเซลส์กันคะเมนูสิ้นคิดง่าย ๆ แต่ได้เรื่อง อีกหนึ่งเมนู : ไก่และเครื่องในผัดพริกสดหมูต้มจิ้มน้ำจิ้มแซบ & เมี่ยงหมูต้ม : เมนูโปรดของพ่อ & เมนูต่อยอดแบบเฮลตี้ ๆ ^^ร้าน Nam Jai (2): พาทานอาหารไทย ภาคฉลองวาเลนไทน์ที่เมือง Gent/Gand/Ghent เบลเยียมกันคะเค้กกล้วยหอม ส่งการบ้านคุณ Beebie : บล็อกขนมฝรั่งบล็อกแรกอย่างเป็นทางการของมือใหม่หัดทำขนม ^^ร้าน Thai Talks (8): พาชิมเตี๋ยวเป็ด-เล็กแห้ง-เย็นตาโฟ-ตำปู-ราดหน้าทะเล & ผักซีอิ้วที่บรัสเซลส์กันคะราดหน้าหมูหมัก (2): ภาคเส้นใหญ่ & หมี่ขาว แถมหมูหมักกุ้งอีกจานกับการทานครั้งแรกของคุณลูกสาว ^^New Year 2013 : เก็บตกปีใหม่ 2013 พร้อมสูตรน้ำจิ้ม(แสร้งว่า)ไดโดมอน & ข้าวผัดกระเทียมกันคะ ^^Yaki–ร้านอาหารไทยวัน (2) : พาทานสุกี้น้ำรวม-โบบุ๋น-ยำวุ้นเส้น-เสือร้องไห้-ตำลาวที่กรุงบรัสเซลส์กันคะเมนูโปรดของบ้านเรา เมนูนี้คิดถึงแม่ : ฉู่ฉี่ปลาหมอทอด (แบบแห้ง) หรือปลาหมอทอดผัดพริกแกงร้าน Thai Bangkok : รีวิวดองเค็ม - พาทานร้านอาหารไทยน่าทานอีกหนึ่งร้านที่กรุงบรัสเซลล์คะ ^^ว่าด้วยแกงกะทิปลา : แกงเขียวหวานปลาดุก บล็อกที่ 435 ปิดสิ้นปี 2012 ~ 2555 _/_Christmas 2012 : เก็บตกภาพบรรยากาศแบบซึม ๆ ของครอบครัวเราช่วงเทศกาลคริสต์มาสปี 2012ว่าด้วยเรื่องรูปคุณลูกสาวตัวป่วนในงานพิธีรับศีลมหาสนิท ภาคจบ & หัวบล็อกใหม่จาก ส.ค.ส. ปีนี้กันคะ^^ร้าน KAI FA : พาทานอาหารไทยฉลองวันเกิดปีที่ 37 ที่กลายเป็นหนึ่งร้านโปรดกันคะ ^^ชุดแซบอิลี่ : ตำไทยหมูยอ & ยำลูกชิ้น พร้อมผักแกล้ม เมนูแซบ ๆ ขัดตาทัพกับวันเกิดปีที่ 37 คะ ^^
Create Date : 09 เมษายน 2556
Last Update : 31 สิงหาคม 2556 2:32:28 น. 9 comments
Counter : 5186 Pageviews.

 
เจิมมั๊ย

แอบตามมาเงียบ ๆ ค่ะน้องนัท
คนเยอะเนาะ ภาพสวยมากค่ะ
ที่สำคัญนางแบบหน้าใสกิ๊กเลยจ้า..
like นะคะวันนี้


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:9:30:28 น.  

 
~ สวยแบบนี้ต่างกับสวยแบบไทยแยะเลยนะคะ ~


โดย: ~ ริมน้ำ_voUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:13:52:53 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยจ้า


โดย: Maeboon วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:14:49:08 น.  

 
ตามมาชมบรรยากาศด้วยคนครับ เห็นแล้วอึ้งๆ เหมือนกัน คนเยอะอะไรจะขนาดนี้


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:23:45:25 น.  

 
มาแล้ววววว มาแล้วจ้ะนัท มาเที่ยวปารีส
เมืองนี้มีเสน่ห์ ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ เห็นท้องฟ้าสดใสแล้วชอบมาก
ช่วงนี้ที่มิลานฟ้ามืดมัว ฝนตกบ่อยเกือบทุกวัน หุหุ
อยากไปเที่ยวปารีสช่วงอากาศอุ่นๆ แบบนัทจัง อิอิ
ไว้รอชมภาพสวยๆ อีกเน้อ


โดย: diamondsky วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:23:46:17 น.  

 
กด Like ให้เป็นคนที่ 2
แล้วก็กดโหวตหมวดไกลบ้านให้น้องนัทจ๊ะ
วันนี้เหนื่อยจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:0:02:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นัท
ตกลงมาสเปนรึยังคะ
แม้ววุ่นมากๆเลย ช่วงที่ผ่านมา เลยไม่ได้แวะเข้ามาเลยค่ะ

ถ้าแวะมาแถวบิลเบา ส่งข่าวบอกด้วยนะคะ จะเป็นไกด์ให้เลย ^^

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ เที่ยวให้สนุกค่ะ


โดย: Panino วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:1:40:10 น.  

 
คนเยอะและเป็นประวัติศาสตร์จริงๆค่าคุณนัท

ชอบๆ

อิอิ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:19:26:03 น.  

 
กรี้ดดดดดดดด

นักท่องเที่ยวเยอะมากกกกกกก
แต่อยากไปจังเลยค้าาา


โดย: AdrenalineRush วันที่: 21 เมษายน 2556 เวลา:0:38:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

We Are FroM BeLGiUM
Location :
อ่างทอง, Aalter (East Flanders) Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]

Thai in Belgium
Charlotte & Celina's mama
Bart's wife
Admin in Automotive sector
Life enjoyer
Traveller
Restaurants/Cities/Hotels Reviewer
Blogger @Venus-Bart-Charlotte.Bloggang.com
Begun to wrote this blog: 4 July 2010 ~ B.E.2553


Counted from July 2010 ~ B.E.2553

free counters

Counted from Jan 2013 ~ B.E.2556
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
9 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add We Are FroM BeLGiUM's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.