Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
แพ้ความโลภ


ชี้แจงก่อนเริ่มเล่าศาสนาพุทธประจำประเทศไทย ได้รับความเลื่อมใสจากมวลประชาทุกชนชั้น พระธรรมได้อบรม สั่งสอนให้ชนในชาติส่วนมาก มีใจบุญใจกุศล รู้จักเสียสละเพื่อส่วนรวม ผู้มีจิตศรัทธาพร้อมทรัพย์สมบัติ จะบริจาคทรัพย์สินเพื่อบำรุงพุทธศาสนา ในวาระต่าง ๆ ส่งเสริมให้ศาสนาพุทธเจริญรุ่งเรืองตลอดกาลมิเสื่อมคลาย บางท่านมีจิตศรัทธา แต่มีกำลังทรัพย์อยู่ในวงจำกัด ทำการทุ่มเทแรงกายช่วยสังคมสร้างกุศลในรูปแบบต่าง ๆ ดังเช่นดาราดังในกรุงเทพ ฯ มีหนุ่มสาวต่างจังหวัด จำนวนมาก ได้อาสาสมัครเป็นผู้ทำการบรรเทาสาธารณะภัยช่วยสังคมในรูปแบบต่าง ๆ หลายวงการ โดยมิได้หวังผลตอบแทน

ทุกวงการหนีไม่พ้นสัจธรรมที่ว่า สถานที่ใดมีคนหมู่มาก ย่อมมีบางท่านอาจเกิดความโลภ หลงลืมเป้าหมายเดิม ซึ่งต้องการทำหน้าที่พลเมืองดี ช่วยบรรเทาสาธารณะภัย แก่ผู้ประสบเคราะห์กรรม พอได้พบเห็นโอกาสเหมาะ กลับซ้ำเติมด้วยการยึดเอาสินทรัพย์ของผู้ประสบเคราะห์กรรม มาเป็นของตนเอง แบบเสียดายทรัพย์เหล่านั้นขณะกำอยู่ในมือตนเอง ไม่ยอมปล่อยให้หลุดมือไป โดยหลงลืมตัวเพราะความโลภและความตะกละ ทั้ง ๆ ที่ตนมิใช่เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่แท้จริง…..

นายอำ หนุ่มไฟแรง บ้านเดิมอยู่ระหว่างอำเภอบ้านไผ่ - อำเภอเมืองพร้อมด้วยเพื่อนบ้านหนุ่มใจกุศลอีก 3 – 4 ท่านในหมู่บ้าน สละความสุขส่วนตัว อาศัยรถเมล์เข้าอำเภอเมือง มาสมัครเป็นผู้อาสาบรรเทาสาธารณะภัย สังกัดองค์กรการกุศลแห่งหนึ่ง โดยมิได้หวังผลมีรายได้จากหน้าที่การงานเป็นการตอบแทน ถือเป็นการทำบุญทำกุศลช่วยสังคมด้วยกำลังแรงกายของตน โดยได้รับบรรจุให้ประจำหน่วยรถบรรเทาสาธารณะภัยในคันเดียวกันขององค์กรตามความประสงค์…….

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา-นาที แต่ก็อาจไม่เกิดขึ้นเลยเป็นเวลานานวัน บางวันนายอำและเพื่อน ๆ เดินทางมาประจำหน่วยรถบรรเทาสาธารณะภัยแต่เช้าตรู่ ผ่านไป 3 วัน 5 วัน ไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นสักราย นั่งเบื่อเพราะไม่มีงานทำ บางวันเดินทางถึงองค์กรการกุศล ปรากฏว่าหน่วยรถได้ออกปฏิบัติงานหมดทุกคัน เพราะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายพื้นที่พร้อมกัน ไม่สามารถรอพวกนายอำเดินทางมาปฏิบัติงาน ด้วยบ้านพักอยู่ห่างองค์กร 20 กว่า ก.ม. ไม่สะดวกกับการเดินทางมาช่วยงานกุศลทุกวัน

เหล่าเพื่อนบ้านนายอำ ได้ทยอยปลีกตัวออกจากงานบรรเทาสาธารณะภัยเพื่อช่วยสังคมที่พร้อมใจกันมาแต่แรก บางวันเหลือนายอำและคนขับรถเพียง 2 คนประจำหน่วยรถออกปฏิบัติงาน แทนอดีตที่ประจำรถคันละ 5 – 6 คน เผอิญมีรถยนต์เกิดอุบัติเหตุในเวลาค่ำคืน รถบรรเทาสาธารณะภัยคันที่นายอำประจำไปถึงก่อนคันอื่น ๆ ระหว่างคนขับนำรถจอดเข้าที่เข้าทางให้เรียบร้อย นายอำเข้าถึงตัวผู้ประสบเหตุเป็นคนแรก พบเห็นถุงผ้าเล็ก ๆ ที่ทะลักออกจากกระเป๋าถือ ตกหล่นอยู่ในรถเกิดเหตุ รีบเก็บใส่กระเป๋าชุดทำงานที่สวมใส่ปฏิบัติงาน เร่งช่วยนำผู้ประสบภัยขึ้นรถนำส่งโรงพยาบาลด่วน

หลังจากนั้นทำการรวบรวมทรัพย์สินอื่น ๆ ภายในรถ พอเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามระเบียบ โดยลืมถุงผ้าเล็ก ๆ ในตัวขณะปฏิบัติงานโดยมิได้ตั้งใจ กลับเข้าบ้านจึงรู้ว่าภายในถุงผ้าเล็กบรรจุแหวนเพชร 2 วง วันรุ่งขึ้นจะนำไปส่งมอบแก่เจ้าหน้าที่รักษาทรัพย์ ได้ข่าวว่าผู้บาดเจ็บรายนั้นเสียชีวิตแล้ว ทั้งกลัวความผิดที่มิได้ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตามระเบียบทันที

และเมื่อไม่มีผู้ใดรู้เห็น เกิดความโลภลืมอุดมการณ์เดิมที่ทำงานเพื่อช่วยสังคมสร้างกุศล นำแหวนเพชร 2 วงไปจำหน่าย ณ กรุงเทพ ฯ ได้เงินมากเกินพอที่จะซื้อรถยนต์กระบะ 1 คันขับกลับบ้านมาอวดเพื่อนฝูงในหมู่บ้าน เลยหน้าบานเกินร้อย หลังจากนั้นขับรถกระบะคันงาม ติดตราสัญลักษณ์ขององค์กรการกุศลซึ่งตนสังกัดอยู่ ออกปฏิบัติงานช่วยสังคมได้สะดวกและเต็มความภาคภูมิใจ…..

ถนนมิตรภาพมีตอนเลี้ยวโค้ง ด้านซ้ายเป็นเนินดินสูงกว่าถนน ซึ่งอยู่ระหว่างอำเภอบ้านไผ่ขึ้นเหนือมาทางอำเภอเมือง เกิดมีมนุษย์ใจบาป นำสุ่มไก่เสียบไม้ไว้ตรงกลางรูสุ่มไก่ให้สูงขึ้นดูเหมือนศีรษะบนหัวไหล่ นำผ้ามาคลุมรอบสุ่มไก่และหัวไม้ มองดูคล้ายกับมนุษย์อยู่ในท่านั่ง แล้วนำสุ่มไก่ไปตั้งไว้บนรถเข็นน้ำ เวลากลางคืน แอบจ้องมองรอคอยจังหวะ หากมีรถยนต์ขับมาด้วยความเร็วสูงจากทางอำเภอบ้านไผ่ มาถึงจุดโค้งเลี้ยว จะเข็นรถน้ำให้ไหลลงทางลาดลงมา มาตัดหน้ารถยนต์กระชั้นชิด คนขับไม่ทันระวังตัว ตกใจนึกว่ามีคนนั่งอยู่บนรถเข็นน้ำ บางคันก็หักหลบจนพลิกคว่ำ บางคันก็ขับชนรถเข็นน้ำจนเกิดอุบัติเหตุ

คนสร้างบาปเหล่านั้นจะรีบออกจากที่ซ่อนตัว มากวาดเก็บทรัพย์สินของผู้เคราะห์ร้ายรายนั้น ๆ บ้านพักนายอำอยู่ห่างที่เกิดเหตุไม่ไกล พอได้ยินรถยนต์เสียหลักเกิดอุบัติเหตุทุกครั้ง หลังเกิดเหตุจะรีบขับรถบรรเทาสาธารณะภัยของตน เปิดหวอมาถึงที่เกิดเหตุเป็นคันแรกเพียงตัวคนเดียวเสมอ เหล่าคนร้ายเห็นมีรถหวอใกล้เข้ามาจะรีบหลบหนีหายไปในความมืด

นายอำเคยได้ลาภลอยจากแหวนเพชร 2 วง เกิดติดอกติดใจจนลืมอุดมการณ์เดิม ซึ่งต้องการทำบุญทำกุศลช่วยสังคม จึงเก็บเงียบไม่แจ้งคนร้ายก่อเหตุทำให้รถยนต์พลิกคว่ำแก่เจ้าหน้าที่บ้านเมือง และไม่กลัวบาปกรรมที่จะติดตามมา รีบจัดการรวบรวมสมบัติจากที่เกิดเหตุของผู้เคราะห์ร้าย แยกออกแบบวัดครึ่ง-กรรมการครึ่ง ส่งมอบทรัพย์สินของผู้ประสบเหตุแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ครบถ้วน ต่างจากอดีตที่ผ่านมาซึ่งส่งมอบให้หมดทุกชิ้น

ผู้ประสบเหตุบางรายยังมีสติดีได้เล่าหตุการณ์ที่ประสบพบเห็นแจ้งแก่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองให้ตรวจสอบ ตำรวจออกทำการสืบสวนทันที จนสามารถตรวจจับผู้ลงมือก่อกรรมชั่วได้หลายคน แต่สาวความผิดไม่ถึงตัวนายอำ หลังจากตำรวจทำการปราบปรามติดต่อกันอย่างจริงจัง เหตุการณ์สร้างอุบัติเหตุระหว่างโค้งเลี้ยวบริเวณนั้นจึงสงบลง ต่อมากรมทางหลวงได้ขยายผิวถนนจราจร ตัดตอนเนินดินที่สูงลาดลงสู่ถนนให้เป็นร่องน้ำไหล ป้องกันมิให้ผู้ใดเข็นรถน้ำไหลลงมาสู่ถนน ตัดหน้ารถยนต์ดังอดีตที่ผ่านมา……

2 – 3 ปีผ่านไป คืนหนึ่งนายอำพาภรรยาขับรถยนต์กระบะคู่ใจ ออกจากหมู่บ้านด้วยความเร็วสูง จะเข้าอำเภอเมืองทำธุระส่วนตัว พอรถแล่นมาถึงจุดถนนโค้ง ซึ่งอดีตคนร้ายใช้สุ่มไก่คลุมผ้าสร้างอุบัติเหตุ ยังมีเศษไม้ไผ่และผ้าคลุมเก่าแก่เปรอะเปื้อนหลงเหลืออยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บรวบรวมไปเป็นหลักฐานไม่หมดหลงเหลืออยู่ เกิดมีลมแรงพัดเอาผ้าเหล่านั้นกางออกเต็มผืนมาปิดบังหน้ากระจกรถกระบะเต็มจอ จนนายอำไม่สามารถมองเห็นถนนหนทางกระทันหัน ตกใจกลัวบังคับรถไม่อยู่เสียหลักพลิกคว่ำลงข้างทาง ได้รับบาดเจ็บสาหัสพร้อมภรรยา นอนโรงพยาบาลพักรักษาตัวนานเป็นเดือน ๆ ทั้ง 2 คน(เวลานั้นโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคยังไม่เกิด)

นายอำต้องสูญสิ้นทรัพย์สินเงินทองที่ตนมีเก็บสะสมทั้งหมด อาการ จึงทุเลาออกจากโรงพยาบาลได้ ในสภาพร่างกายกึ่งพิการ จากคนดีที่ตั้งใจสร้างบุญสร้างกุศลช่วยสังคมด้วยแรงกายตน เพราะความตะกละโลภมาก เก็บอมทรัพย์สินผู้ประสบเคราะห์กรรม ซึ่งมิใช่กรรมสิทธิ์ของตน ผลสุดท้ายตนเองก็ประสบอุบัติเหตุ ในสถานที่จุดเดียวกัน จนสูญสิ้นทรัพย์สินบรรดามี และร่างกายกึ่งพิการ มิอาจดำเนินชีวิตให้มีความสุขดังอดีตที่ผ่านมา…….

23 กุมภาพันธ์ 2548
เลียง นาราสัจจ์
087-8671280สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผู้เฒ่าเล่าเรื่องแปลก โดย เลียง นาราสัจจ์ อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.


Website counter


Create Date : 29 กรกฎาคม 2554
Last Update : 29 กรกฎาคม 2554 18:24:07 น. 1 comments
Counter : 853 Pageviews.

 
55555555 วิ้ดดดดดดดดดดด


โดย: หนูธันย์ วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:52:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ธีรารัศมี
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Color Codes ป้ามด
New Comments
Friends' blogs
[Add ธีรารัศมี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.