Group Blog
 
 
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
21 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
พลังลึกลับจากทาง 3 แพร่ง


ชี้แจงก่อนเริ่มเล่า
คนโบราณเชื่ออย่างสนิทใจ ว่าบ้านเรือนใดถ้าตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับประตูวัด - ประตูโบสถ์ โดยเฉพาะตรงกันข้ามกับทาง 3 แพร่ง ผู้ใดอาศัยในบ้านเรือนแห่งนั้น จะขาดความสงบสุข เจ็บไข้ได้ป่วยเป็นประจำ ประสบแต่ความล้มเหลวในอาชีพการงาน บางแห่งร้ายแรงมากกว่านั้น อาจก่อให้เจ้าของบ้านเรือนแห่งนั้นมีอันเป็นไปไม่ปกติ

ทั้งนี้เพราะบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งตั้งขนานอยู่ 2 ข้างทาง จนถึงทางออก 3 แพร่ง ล้วนมีเจ้าที่ ประจำแต่ละบ้านเรือนคอยปกป้องมิให้พลังลึกลับจากทางสาธารณะจากทางภายนอกเข้าสู่ด้านใน ผลักดันให้พลังลึกลับตลอดทาง 3 แพร่งพุ่งไปสู่ทางสาธารณะ รวมพลังออกสู่ทาง 3 แพร่ง ดังเช่น หยดน้ำที่ซึมออกจากรากต้นไม้ รวมตัวกันลงสู่พื้นต่ำ กลายเป็นน้ำตก ฉันใดฉันนั้น ถ้าหากต้นทาง 3 แพร่งเป็นพื้นที่สูง ปากทางออก 3 แพร่ง จะรับพลังลึกลับเข้าบ้านเรือนเต็มกำลัง โดยไม่มีทางเลือก

ต่างจากคนรุ่นใหม่ปัจจุบัน จะไม่ยอมเชื่อตำนานคำเล่าลือดังกล่าวข้างต้น ขณะเดียวกัน ยังมีมนุษย์ที่เชื่อตำนานคำเล่าลือ แต่เมื่อได้พบเห็นบ้านเรือนหรือที่ดินซึ่งตั้งอยู่ในทำเลทอง แต่ราคาหมู จะรีบตระคลุบซื้อไว้ โดยไม่สนใจตำนานคำเล่าลือ และมีบางคนยอมซื้อบ้านเรือนหรือที่ดินตรงข้ามทาง 3 แพร่ง ทั้งที่เชื่อตำนานคำเล่าลือ แต่ถือว่าตนเองมีอาจารย์ฝีมือยอดเยี่ยมสามารถแก้ฤทธิ์เดชพลังลึกลับ ตรงข้ามทาง 3 แพร่ง ได้เด็ดขาดแน่นนอน ผู้เขียนจะขอเล่าฤทธิ์เดชทาง 3 แพร่งแห่งหนึ่งให้ผู้อ่านได้พิจารณา ส่วนจะเชื่อมากเชื่อน้อย หรือไม่เชื่อเลยสุดแล้วแต่ละท่านจะตัดสินใจเอาเอง

ทาง 3 แพร่งที่จะกล่าวถึงนี้ เป็นชุมชนถนนซอยใหญ่เชื่อมระหว่างถนนใหญ่มาตรฐาน 2 สาย ด้านเหนือพื้นดินทำเลสูงกว่า ด้านไต้ 2-3 เมตร พื้นที่ในซอยด้านเหนือกว้างใหญ่กว่า ด้านใต้มาก มีชาวบ้านอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น โดยระหว่างซอยยังแยกเป็นตรอก - ซอยเล็กกว่า 10 ตรอก/ซอย รูปลักษณ์เหมือนกรวยกรองน้ำ ผู้คนในถนนซอยแห่งนี้ นิยมเดินทางออกปากซอยด้านใต้ดังกรวยกรองน้ำ เพราะเป็นถนนเอกของจังหวัด การเข้าสู่แห่งค้าและหน่วยงานราชการ สะดวกกว่าถนนด้านเหนือในซอยมาก

ลุงหวานได้เช่าพื้นที่ 9 ไร่ แปลงที่อยู่ตรงกันข้ามกับปากทาง 3 แพร่ง ดังกล่าวข้างต้นจากลุงพยม ปรากฏว่าบุคคลในครอบครัวลุงหวานได้ทยอย ย้ายออกจากพื้นที่ไปหาเลี้ยงชีพต่างถิ่น จนเหลือลุงหวานเพียงลำพังคนเดียว ลุงหวานเสียชีวิตในปี พ.ศ.2522 ในฐานะไร้ญาติมิตรมาเก็บศพ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลตามประเพณีของไทย ยังโชคดีที่มีหน่วยงานการกุศลของสังคมมาจัดการฌาปณกิจศพให้แทน

เจ้าของที่ดินแปลงนี้ลุงพยมจึง ขายถูกให้นายราชา เพียงไร่ละ 4 หมื่นบาท (ตารางวาละ 100 บาท ) นายราชาจัดการถมที่ดินให้สูงขึ้นเสมอถนนมาตรฐานและแบ่งขายให้บุคคล 2-3 ราย (ราคาตารางวาละ 400 บาท) ได้กำไรอย่างงามในปี พ.ศ.2525 หลังจากได้กำไรงามจากที่ดินแปลงนี้ไม่ถึง 3 เดือน นายราชาโดยสารรถทัวร์ ข.ก - ก.ท.ม รถทัวร์ห่างจากบ้านนายราชาราว 5 ก.ม มีรถบรรทุกไม้ยาววิ่งมาชิดรถทัวร์ไม้ยาวในรถทิ่มผ่านตัวกระจกรถทัวร์ ทิ่มแทงนายราชาที่นั่งอยู่กลางรถทัวร์เสียชีวิต เพียงลำพังคนเดียว ผู้โดยสารอื่นๆปลอดภัยทุกคน แทบไม่น่าจะเป็นไปได้

ทันตแพทย์รับซื้อที่ดิน 4 ½ ไร่ ตรงกันข้ามทาง 3 แพร่งแบบประจันหน้าจากนายราชา โดยทำการเพาะปลูกต้มไม้ยูคาไว้บนพื้นดิน โดยไม่มีผู้อาศัยอยู่ ผ่านไปหลายปีไม่เกิดปัญหา ส่วนผู้ซื้อที่ดินติดกันอีก 2 รายระยะแรกปล่อยทิ้งไว้ให้เกิดต้นไม้น้อยใหญ่บนพื้นดินก็ไม่มีปัญหา ต่อมามีคนมาขอเช่าที่ดินเปิดเป็นร้านรับซื้อของเก่าเก็บเศษเหล็ก - เศษไม้ - เศษกระดาษและวัสดุเหลือใช้ใช้ต่างๆ กองเป็นภูเขาเหล้ากา กิจการเจริญก้าวหน้าด้วยดี ราวๆปี พ.ศ. 2543

ทันตแพทย์ได้ตกลงขายที่ดิน 4 ½ ไร่ ให้นักค้าที่ดิน ตารางวาละ 2,500 บาทเมื่อเซ็นสัญญามัดจำซื้อขายแล้ว มารดานักค้าที่ดิน บอกบุตรชายว่า ทำเลตรงกันข้ามทาง 3 แพร่งแรงมาก เปรียบเหมือนน้ำตกเทลงมาสู่ที่ต่ำผู้อาศัยอยู่แล้วจะมีอันเป็นไปในทางลบ การที่ทันตแพทย์ไม่เกิดปัญหาเหมือนนายราชา เพราะเทพรักษ์ประจำต้นไม้ยูคา มีมากต้นคอยรับพลังลึกลับ ดังน้ำตกจากทาง 3 แพร่งลงสู่ป่าใหญ่ จึงไม่ได้เกิดปัญหา ส่วนผู้รับซื้อของเก่าอยู่ข้างทางจึงได้รับผลกระทบน้อย ประกอบกับของเก่าที่รับซื้อไว้กองเป็นภูเขา ให้สิ่งชั่วร้ายเข้าสิงได้อย่างสบายไม่มีปัญหา

ด้านทันตแพทย์หลังจากเซ็นสัญญาซื้อ-ขายที่ดินแล้ว ได้พบกับผู้เชี่ยวชาญด้านหลักทรัพย์ที่ดินประเมินราคาไว้ว่า ที่ดินแปลงนี้ราคาน่าจะตกตารางวาละ 14,000 บาท ห่างจากตารางวาละ 2,500 มากนัก เขาจะแนะนำผู้ซื้อรายใหม่ มาติดต่อให้ พอนักค้าที่ดินมาปรึกษาว่า มารดาไม่อยากได้ที่ดินแปลงนี้ ทันตแพทย์จึงบอกว่า ตามปกติแล้วผู้ซื้อจ่ายเงินมัดจำเซ็นสัญญาซื้อขายแล้ว ถ้าจะเลิกสัญญาด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผู้ขายจะยึดเงินมัดจำแน่นนอน แต่นี่เราเป็นเพื่อนกัน เมื่อมารดานายไม่สบายใจ ผมยินดียกเลิกสัญญาซื้อ-ขายและคืนเงินมัดจำให้ครบทุกบาททุกสตางค์ นักค้าที่ดินจึงได้มัดจำคืนด้วยความปลอดภัย

ต่อมาทันตแพทย์ได้ขายที่ดินแปลงนี้แก่เศรษฐีในเมืองด้วยราคา ตารางวาละ 8,000 บาท ราวปี พ.ศ.2545 (พ.ศ.2554 ตารางวาละ 4-5 หมื่นบาท) พร้อมตกลงว่าขายแต่กรรมสิทธิ์ที่ดิน ไม่รวมต้นยูคาที่เพาะปลูกด้วย จึงทำการตัดต้นยูคาทั้งหมดไปจำหน่ายรับทรัพย์อีกทอดหนึ่ง หลังจากรับทรัพย์ราว 1 ปี ทันตแพทย์ก็เกิด “โรคเลือดคั่งในสมอง” กะทันหันและเสียชีวิตก่อนจะมีโอกาสใช้จ่ายเงินทองที่ได้จากการจำหน่ายที่ดินและต้นยูคา อย่างสมใจปรารถนา

เศรษฐีในเมือง เชื่อตำนานคำเล่าลือเกี่ยวกับทาง 3 แพร่งเต็มร้อย แต่ที่ยังยอมซื้อที่ดินแปลงนี้เพราะทำเลสวยมากประเมินไร่ละ 5 ล้าน ซื้อได้ราคาถูกกว่ามาก และตนเองมีอาจารย์ฝีมือดีสามารถแก้อาถรรพ์ สิ่งชั่วร้ายจากทาง 3 แพร่งเด็ดขาดแน่นอน พ.ศ.2547 จึงเชิญชินแส มาจัดตำแหน่ง “ฮวงจุ้ย” ก่อสร้างบ้านหลังงามบนที่ดิน 4.5 ไร่แปลงนี้ ออกแบบและก่อสร้างบ้านอย่างพิถีพิถัน อย่างละเอียดลออโดยตัวอาคารใหญ่ 2 ชั้น ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในพื้นที่ราว 60 เมตร พื้นที่ระหว่างประตูรั้วถึงตัวตึกเพาะปลูก ต้นไม้นานาชนิดตามหลัก “ฮวงจุ้ย” ด้านหน้าตัวอาคารใหญ่ ก่อสร้างรูปลักษณ์เหมือนหน้ารูปมนุษย์ ตัวตลกในเวลากลางวัน

ตกกลางคืน เปิดไฟฟ้า 2 ดวงเหมือนดวงตาซึ่งไม่ทราบว่า เป็นหลอดไฟชนิดใด แสงไฟส่องผ่านกระจกออกมาดังดวงตา ยมราชพร้อมใบหน้าและหนวด ดูแล้วน่าเกรงกลัวมาก ลักษณะมีภาพส่งแสงเฉียงมากระทบร้านค้าพืชไร่ ปากทาง 3 แพร่งด้านซ้ายและด้านขวา เป็นพ่อค้าปล่อยเงินกู้ อาคารร้านค้าพืชไร่ตั้งอยู่บนทำเลสูงกว่าและตัวอาคารมี 3 ชั้น

พ่อค้าพืชไร่หลับนอนริมถนนบนชั้น 2 จึงได้รับผลกระทบจากแสงที่ส่งจากอาคารใหญ่ของเศรษฐีอย่างจัง ก่อให้พ่อค้าพืชไร่เกิดอาการกระวนกระวายใจขาดสมาธิบริหารงานประจำตามปกติ สุขภาพเสื่อมโทรมเกิดอาการเจ็บปวดโดยไม่รู้สาเหตุติดต่อกันหลายวัน เพื่อนได้แนะนำเชิญหมอไสยศาสตร์ มานั่งทางในตรวจดูสาเหตุ

หมอไสยชี้ให้ทราบว่า พลังลึกลับตลอดซอยวิ่งออกสู่ทาง 3 แพร่งรุนแรงมากสามารถ “กุดหัว” สิ่งขวางหน้าทั้งหลาย ตรงไปกระทบอาคารของเศรษฐี แต่รูปลักษณ์หน้าภาพยมราชของตัวอาคาร มีพลังเหนือกว่ามหาศาล คล้ายเป็นเขื่อนกั้นน้ำสามารถยันพลังลับซึ่งเปรียบเหมือน น้ำตกที่เทลงมากระทบออกจากพื้นที่ กลับมาสู่ 2 ด้านปากซอยทาง 3 แพร่ง “ซินแส” ของเศรษฐีที่แก้ด้วยวิธีนี้ถือว่าเห็นแก่ตัวมาก ขณะเดียวกันแม้ว่าเขื่อนจะสามารถต้านทางน้ำตกมิให้เข้าอาคารบ้านเศรษฐี แต่ก็ต้องมีละอองน้ำเล็ดลอดผ่านข้ามเขื่อนไม่มากก็น้อย ก่อให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในอาการบ้านเศรษฐีเกิดการกระทบกระทั่ง โดยขาดความอยู่เย็นเป็นสุขทั้งบ้านอย่างแน่นอน

พร้อมกันนี้หมอไสยได้แนะนำให้พ่อคาพืชไร่อัญเชิญ “พระนาคปรก” มาไว้บนหลังคาชั้น 3 ซึ่งสูงที่สุดในตัวอาคารพร้อมทั้งให้ติดตั้งกระจกสะท้อนแสงอีก 3 มุม สะท้อนแสงที่มาจากภาพลักษณ์ยมราชกลับคืนกระจายออกไป พอติดตั้งกระจกสะท้อนแสงเสร็จ พ่อค้ารับซื้อของเก่าซึ่งอยู่ติดกับบ้านเศรษฐีเดือดร้อนทันที อยู่ไม่ติดบ้าน บุตรชายของเขาได้สั่งการบอกให้พ่อค้าพืชไร่เอากระจกสะท้อนแสงออก ด้วยการพูดจาแบบผู้ยิ่งใหญ่ จึงมิได้รับการตอบสนอง พ่อค้าของเก่าจึงนำต้นทับทิมมาปลูกที่หน้าร้าน เพื่อป้องกันภัย ไม่นานเกิดเพลิงไหม้ร้านรับซื้อของเก่าโดยไม่รู้สาเหตุ หลังจากซ่อมแซมร้านค้าต่อก็เกิดปัญหาต่างๆที่มิเคยคาดคิด

ผลสุดท้ายพ่อค้าของเก่าก็เลิกสัญญาเช่าเลิกกิจการค้า ย้ายไปทำการค้า ณ ท้องถิ่นอื่น เจ้าขอที่ดินจึงขายที่ดิน 2 ไร่กว่า ให้แก่พ่อค้าโรงพิมพ์หลังจากพ่อค้าของเก่าย้ายออกไป โรงพิมพ์เตรียมย้ายโรงพิมพ์มาดำเนินการบนที่ดินแปลงนี้ เพื่อพัฒนาบริเวณนี้ให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนโครงการจากเจ้าหน้าที่ธนาคารสาขาในท้องถิ่น จ่ายเงินค่าประเมินหลักทรัพย์ และค่าใช้จ่ายต่างๆให้แก่ธนาคารเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าสำนักงานใหญ่ธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อ ตามข้อเสนอของเจ้าหน้าที่สาขาธนาคาร พ่อค้าโรงพิมพ์หมดโอกาสดำเนินงานตามโครงการพัฒนา ส่วนจะย้ายไปขอสินเชื่อจากธนาคารอื่น ก็ติดจำนองตอนนำเงินมาสมทบซื้อและปรับปรุงพื้นดินให้สูงขึ้น ที่ดินแปลงนี้จึงถูกทิ้งไว้ให้ต้นพืชเจริญครองพื้นดิน

พ่อค้าเงิน(ปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล) ซึ่งอาศัยอยู่ด้านขวาของทาง 3 แพร่ง ตั้งสำนักงานอยู่หลังโรงพักตำรวจ เดินทางไปสำนักงานทุกวัน บุตรหลานคนโตไปทำงานนอกบ้าน คนเล็กไปโรงเรียน จึงเหลือเพียงภรรยาพ่อค้าเงิน ซึ่งทำบุญตักบาตรและออกกำลังกายทุกวัน ทำหน้าที่แม้บ้านอยู่ประจำบ้าน เกิดอาการเส้นโลหิตในสมองแตก ผ่าตัดมิได้ กลายเป็นอัมพาตทำการรักษาติดต่อกันหลายปี จึงพอจะใช้ไม้เท้ายันทรงตัวให้เดินได้
วันหนึ่งเศรษฐีกับพ่อค้าพืชไร่ เผอิญไปพบแพทย์อนันต์ ในเวลาเดียวกันเศรษฐีก็ได้สนทนากับพ่อค้าพืชไร่ในฐานะเพื่อนบ้าน โดยยิ้มถามว่า “บ้านเฮีย” ประดับกระจกส่องแสงหลายบาน เพื่อเพิ่มความสวยงามหรือ ? พ่อค้าพืชไร่ได้ทีเลยเอาคำชี้แนะของหมอไสย มาถ่ายทอดให้ทราบทั้งหมด รับทราบแล้ว เศรษฐียิ้มตอบว่า ไปเชื่ออะไรกับเรื่องไร้สาระของหมอไสย (ทั้งๆที่เขาเชิญ “ ซินแส” มาชี้แนะการก่อสร้างอาคารเป็นเงินหลักล้าน)

เศรษฐีเป็นนักบาสเกตบอล ออกกำลังกายเป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งเส้นเลือดใหญ่ในสมองแตกโดยไม่มีอาการเตือนภัยมาก่อนจึงเสียชีวิตกะทันหันในปี พ.ศ.2551

ด้านพ่อค้าพืชไร่ ปกติไม่ดื่มเหล้า เบียร์ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายทุกเช้า แม้จะทำการตามคำแนะนำของหมอไสย แต่อาการกระวนกระวาย ขาดสมาธิบริหารกิจการค้าในร้านยังเหมือนเดิม ปี พ.ศ.2550 จึงย้ายเฉพาะตัวเองออกไป ทำธุรกิจใหม่อีกประเภทหนึ่ง มอบหมายให้ภรรยาและบุตรบริหารกิจการค้าแทน กลางปี พ.ศ.2553 ไม่เกิดอุบัติเหตุแต่ได้เกิดอาการปวดหัววิงเวียน ได้เข้าทำการตรวจเช็คอาการปวดหัว ณ โรงพยาบาลของรัฐบาล ปรากฏว่าเป็นเลือดคั่งในสมอง หมอรีบทำการผ่าตัดฉุกเฉิน รักษาชีวิตไว้ได้ แต่กว่าสุขภาพกลับคืนสู่ปกติ ใช้เวลาราว 6 เดือน

ท่านผู้อ่านจะเชื่อพลังลี้ลับหรือไม่ แล้วแต่ท่านจะพิจารณา สังคมไทยเรามีคำพูดประจำว่า “ไม่เชื่อ อย่าลบลู่” ผู้เขียนเองเชื่อว่าเป็นความสัตย์จริง จึงใคร่ขอเสนอให้ชนรุ่นหลัง ประกอบการพิจารณาซื้อที่ดินรายต่อไป

มีนาคม 2554
เลียง นาราสัจจ์
087-8671280สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผู้เฒ่าเล่าเรื่องแปลก โดย เลียง นาราสัจจ์ อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.


Website counter
Create Date : 21 มิถุนายน 2554
Last Update : 30 มิถุนายน 2554 10:22:48 น. 2 comments
Counter : 8303 Pageviews.

 
บ้านของหนูเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูแต่หนูไม่รู้ว่าบ้านหนูจะใช้ทางสามแพร่งหรือเปล่า
แต่บ้านหนูอยู่ตรงถนนสามเส้นพอดีค่ะ
ไม่รู้จะใช้ไมโดย: มัตติกา IP: 110.171.120.165 วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:20:45 น.  

 
ขอบคุณ คุฌเลียงมากๆครับ


โดย: ธนิสร IP: 110.168.120.75 วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:12:09:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ธีรารัศมี
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Color Codes ป้ามด
New Comments
Friends' blogs
[Add ธีรารัศมี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.