你还好吗?
 
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
14 เมษายน 2557

宫锁连城

ระยะหลัง ๆ มีงานมาก ธุระปะปังก็มากมายทับถม สางไม่รู้จบ แต่สงกรานต์นี้ไม่ได้ไปไหน จึงหาหนังซีรีย์มาดูสักเรื่อง เปิดดูกี่เรื่อง ๆ ก็เบื่อ ๆ พิกล เปิดดูแต่หนังเก่า ๆ สุดท้ายลองดูเล่น ๆ กับเรื่อง นี้ 宫锁连城 กงสั่วเหลียนเฉิง
หลายเพลาที่เบื่อแม่หยูมา(หยูเจิ้ง)ยำเละกับนิยายของปู่กิมเสียจนอยากจะกรี๊ด แต่คิดไปคิดมาจะกรี๊ดไปทำไม โลกเรามันก็เช่นนี้แล ความเปลี่ยนแปลงย่อมเป็นนิรันตร์ เมื่อดูกงสั่วเหลียนเฉิง ซึ่งตอนนี้ก็เปลียนชื่อเป็น "凤还巢" ฟ่งหวนเฉา ซึ่งแปลว่า"หงสาคืนรัง" ไปเรียบร้อยแล้ว แต่หากจะหาดูในยูทูปก็ง่าย ๆ ตามคีย์เวิร์ดนี้ไปสิคะ

宫锁连城01HDTV完整版 The Place The Lost Daughter EP01

ภาพชัดดี ที่สำคัญมีคนที่อยากดู นั่นคือ "ลู่อี้" กับ "เกาอวิ๋นเสียง" สองหนุ่มที่แต่งงานแล้วทั้งคู่ แต่ว่ายังชวนอินได้เหมือนเดิม

เรามาเริ่มเรื่องกันเลยดีกว่า

แม่ทัพฟู่ฉาเวิงฮาไต้(富察﹒翁哈岱) ไม่มีลูกชายสืบสกุลสักที เมียใหญ่(ฝูจิ้น)ให้กำเนิดลูกสาวมา 3 คนแล้ว ขณะนี้นางกำลังท้อง ฝูจิ้นไปเสี่ยงทายกับเจ้าแม่กวนอิม ก็มิวายเป็นลูกสาวอีก ฐานะฝูจิ้นถูกสั่นคลอนด้วยการก้าวเข้ามาของเมียน้อยที่ถูกแต่งตั้งมาเป็นเช่อฝูจิ้นเพื่อให้กำเนิดบุตรชายโดยเฉพาะ

ฝูจิ้นนามว่าอิ้งเยว่เกรงว่าฐานะตนไม่อาจรักษาไว้ จึงให้แม่นมไปหาทารกชายมาเปลี่ยนกับลูกสาวในวันคลอดลูกนั่นเอง นางอุ้มบุตรสาวด้วยความอาลัยในขณะที่การตัดสินใจไม่อาจเปลียนแปลง ลูกสาวของนางมีปานแดงที่บนหลัง แม้อาลัยแต่นางก็ได้ตัดสินใจไปแล้ว

แม่นมได้เอาทารกน้อยไปทิ้งไว้ พอดีสาวโคมแดงมาเก็บไปเลี้ยง สาวโคมแดงบอกว่าจะเลี้ยงนางให้ดีที่สุด ไม่ให้มาเป็นสาวในหอคณิกาเหมือนนาง

20ปีผ่านไป ลูกชายนายทัพฟู่ฉาเก่งกาจ สามารถ ได้เป็นขุนพลน้อย เป็นที่ปลาบปลื้มของฝูจิ้นและเวิงฮาไต้มาก นายทัพน้อยชื่อว่า ฟู่ฉา เหิงไท่ (富察恒泰 ลู่อี้แสดง) ไม่ว่าจะเรื่องบุ๋นหรือบู๊ ก็เป็นที่ชื่นชมของคนทั่วไป

ตรงข้ามกับลูกชายคนรองฟู่ฉา หมิงเซวียน ที่เกิดจากเช่อฝู่จิ้น ทั้งขี้เกียจ ไร้สติปัญญา ขี้ขลาดตาขาว ทำอะไรก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ซึ่งแม่ของเขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อเข็นลูกให้ขึ้นมาสู้กับนายทัพน้อยผู้เป็นพี่ชายให้ได้

วันหนึ่งเหิงไท่ไปปฎิบัติหน้าที่ และได้พบกับนางโจรน้อยเหลียนเฉิง(连城หยวนซานซานแสดง) นางหลอกเงินเขาเพื่อเอาไปช่วยคนยากจน เหิงไท่แรกไม่รู้ความนัย เมื่อทราบเรื่องก็ให้รู้สึกชื่นชม แต่ต่อมาพบว่านางอยู่ในหอคณิกากำลังจะถูกลูกชายขุนนางใหญ่ที่ชื่อว่าถงเจียหลิน(佟家麟)รังแกจึงได้ช่วยไว้

ทั้งสองคุยกันถูกคอและเกิดเป็นความประทับใจจนชอบพอกันขึ้น เหิงไท่ถูกเรียกตัวไปปราบโจรร้าย ทำให้ห่างเหินจากเหลียนเฉิงไป เหลียนเฉิงเข้าใจผิดคิดว่าเหิงไท่ไม่สนใจตนแล้วเพราะฐานะต่างกัน จึงมีแต่ความเศร้า วัน ๆ เอาคิดถึงแต่เขาไม่รู้วาย

เหิงไท่ไปปราบโจรป่าเจียงอวี้เฉิน(江逸尘 เกาอวิ๋นเสียงแสดง) จับโจรกลับมาส่งทางการให้ขังคุกเอาไว้ ส่วนตัวเองถูกกักบริเวณ เพราะเคยมีเรื่องกับถงเจียหลินเพื่อช่วยเหลียนเฉิงจากเงื้อมมือของลูกชายจอมโฉด พ่อแม่ของเหิงไท่จึงไม่พอใจ สั่งให้อยู่ฝึกทหารในค่าย ด้วยเหตุผลว่าลูกชายคนโตเป็นความหวังของตระกูล เหิงไท่ได้แต่ยอมทำตามไปพลาง ๆ ก่อน

บ้านแซ่ถงของขุนนางใหญ่ นอกจากจะมีลูกชายอัธพาลแล้ว คุณหนูใหญ่แซ่ถงที่ชื่อว่า ถงอวี้ซิ่ว (佟毓秀 หยางหยงแสดง)ก็ร้ายกาจไม่แพ้พี่ชาย นางหมายปองเหิงไท่เพราะหน้าตาดี วิทยายุทธเด่น นางเคยสาบานจะแต่งกับคนที่สู้ชนะนาง เมื่อนางแอบเข้าค่ายทหารไปทดสอบเหิงไท่ เหิงไท่เอาชนะนางได้อย่างไม่ยากเย็น นางจึงปักใจกับเขา หวังว่าจะรวบมาเป็นสามีให้ได้ แต่กามเทพเล่นตลกนางกลับไปได้เสียกับน้องชายของเขาฟู่ฉาหมิงเสวียนแทน จนตั้งท้องขึ้น เมื่อแม่ของนางรู้เข้าจึงหาทางให้นางแต่งกับหมิงเซวียนก่อนท้องจะป่องขึ้นมา

ถงเจียหลินมาหาเรื่องเหลียนเฉิงที่หอคณิกาอีก หวังเอาตัวนางไปให้ได้ แต่แม่บุญธรรมเหลียนเฉิงไม่ยอม ต่อสู้สุดชีวิต จนถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส ไฟไหม้หอคณิกา เหลียนเฉิงพาแม่บุญธรรมหนีออกมาได้แต่นางทนพิษบาดแผลไม่ไหว ตายไปในที่สุด

เหลียนเฉิงแค้นใจ ไปตีกลองร้องทุกข์ แต่ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะขุนนางโฉดโดนถงเจียหลินซื้อตัวไว้แล้ว เหลียนเฉิงถูกจับขังคุก จนไปเจอกับโจรป่าเจียงอวี้เฉิน เจียงอวี้เฉินออกอุบายให้เหลียนเฉิงยอมแต่งงานกับถงเจียหลิน เพื่อให้ตัวเองรอดออกมาจากคุกได้ และสำเร็จในที่สุด

เหลียนเฉิงถูกจับตัวมาที่บ้านตระกูลถง แต่เหิงไท่ได้รับแจ้งจากกัวเซี่ยวลูกชายแม่นมที่เป็นผู้ติดตามคู่ใจว่าเหลียนเฉิงประสบเคราะห์กรรมเสียมารดาและถูกจับตัวไป เขายอมมีเรื่องกับไต้เท้าถง บุกเข้าบ้านตระกูลถงเพื่อช่วยเหลียนเฉิง ทำให้ไต้เท้าฟู่ฉาพ่อของเขาต้องเกิดบาดหมางลึกซึ้งกับตระกูลถง แต่พอดีว่าอวี้ซิ่วท้องกับหมิงเซวียนเสียก่อน จึงต้องแต่งเข้าตระกูลฟู่ฉาอย่างไม่มีทางเลือก เรื่องบาดหมางระหว่างตระกูลจึงคลี่คลายไปได้

เหิงไท่จัดหาบ้านให้เหลียนเฉิงอยู่และมาหานางบ่อย ๆ จนความรักสุกงอม ทั้งสองจึงมอบกายเป็นของกันและกัน เหิงไท่วุ่นวายกับการงานขณะที่เทียวไปเทียวมาหาเหลียนเฉิง เขาหาทางรับนางเข้าบ้าน และต้องให้พ่อแม่ยอมรับได้ด้วย

เหลียนเฉิงอยู่บ้านไม่อยู่ว่าง ๆ ออกไปหางานทำที่โรงย้อมผ้า พอดีได้พบกับเจียงอวี้เฉินซึ่งปลอมตัวมาเป็นคนงานเพื่อหางทางโขมยของพอดี อวี้เฉินไม่ทันระวังโดนงูพิษกัด เหลียนเฉิงช่วยดูดพิษให้ เขารู้สึกประทับใจนาง เริ่มให้ความสำคัญกับนางทีละน้อย อย่างไม่รู้ตัว

คืนนั้นเหลียนเฉิงแอบเข้าครัวโรงย้อมเพื่อหางของกินมาให้เพื่อน ๆ คนงานเนื่องจากเจ้าของโรงย้อมก็คืออวี้ซิ่วกดขี่คนงาน พอดีกลายเป็นแพะรับบาปที่อวี้เฉินมาโขมยเงินทองของมีค่าพอดี อวี้ซิ่วจึงจับตัวนางไว้ใช้ศาลเตี้ยจะเอาเหลียนเฉิงไปฝังทั้งเป็นเพื่อทำโทษ

เหิงไท่ทราบเรื่องนำกำลังคนมาค้นโรงย้อม พบว่าอวี้ซิ่วลูกขุนนางแหกกฎที่ว่าเป็นขุนนางห้ามค้าขาย อวี้ซิ่วเกรงข้อนี้จึงยอมให้เหิงไท่หาคนในโรงย้อม แต่มีข้อแลกเปลี่ยนว่าต้องหาคนร้ายออกมาก่อน เหิงไท่ใช้สุนัขจมูกไวบุกไปที่รังโจรเอาของมีค่าคืนมาได้ ฆ่าโจรตายหมด

อวี้เฉินรู้สึกผิดที่ให้เหลียนเฉิงมารับเคราะห์จึงออกจากรังโจรมาช่วยนาง พอดีพ้นเคราะห์ไม่ถูกทหารของเหิงไท่กวาดล้าง เมื่อช่วยเหลียนเฉิงไม่ให้ถูกฝังทั้งเป็นได้จึงหลบฉากไป เหิงไท่มาหาเหลียนเฉิงพอดี ทั้งสองกอดกันแน่ อวี้ซิ่วทราบแล้วว่าคนรักของเหิงไท่คือเหลียนเฉิง นางบอกว่ายอมเก็บความลับนี้แต่ให้เหิงไท่ปล่อยตระกูลนางเรื่ิองการทำการค้าทั้ง ๆ ที่พ่อรับราชการ เหิงไท่ได้แต่ยอมอย่างไม่มีทางเลือก

ขณะปฎิบัติหน้าที่ในวังเหิงไท่เป็นที่ต้องตาขององค์หญิงสิ่งไต้ นางทดสอบแล้วรู้สึกว่าขุนพลน้อยฟู่ฉาเปี่ยมทั้งสติปัญญาและความสามารถ จึงหลงรักเขาอย่างไม่รู้ตัว เมื่อเวลาผ่านไป นางทดสอบเขาหลายครั้งก็พบว่าเหิงไท่เหมาะที่จะเป็นราชบุตรเขยจริง ๆ จึงขอให้ฮ่องเต้พระราชทานงานแต่งงานให้

เหิงไท่กำลังจะรับเหลียนเฉิงเป็นภรรยาเข้าบ้านอย่างถูกต้องแต่กลับพบว่าฮ่องเต้พระราชทานองค์หญิงสิ่งไต้ให้เขา เขาไม่ดีใจเลย เหลียนเฉฺิงจะทำอย่างไรต่อไปอวี้เฉินกลับมาถึงรังโจรพบว่าพี่น้องบาดเจ็บล้มตายไป เพราะฝีมือของเหิงไท่ อวี้เฉินจึงจับตัวเหลียนเฉิงมาเพื่อล่อเหิงไท่ให้ติดกับ เพราะต้องการแก้แค้นให้พี่น้องที่ตายไป อวี้เฉินได้ร่วมมือกับสาวงามไป๋เล่อที่เติบโตพร้อมกันมาตั้งแต่ยังเด็ก วางแผนจับเหลียนเฉิงมาเพื่อล่อเหิงไท่โดยผูกระเบิดติดไว้ที่ตัวเหลียนเฉิง ไป่เล่อหลงรักอวี้เฉินเมื่อเห็นอวี้เฉินมีทีท่ามีใจให้เหลียนเฉิงให้รู้สึกไม่พอใจแต่ก็เต็มใจช่วยเขา อวี้เฉินไล่ไป๋เล่อออกจากห้องเพื่อเจรจากับเหลียนเฉิงให้เป็นเหยื่อล่อ

ขณะที่อวี้เฉินกำลังข่มขู่เหลียนเฉิงให้ทำตามพิษงูก็กำเริบ เหลียนเฉิงร้องให้ไป๋เล่อนำคนมาช่วย เมื่ออวี้เฉินฟื้นขึ้นมาพบว่าเหลียนเฉิงยังไม่หนีไป แต่กลับช่วยเขาไว้ จึงเล่าความเป็นมาของตนให้ฟัง

ที่แท้อวี้เฉินเป็นเด็กกำพร้า ตอนยังเด็กหิวโหยจนโขมยเงินของสาววณิพกซิ่งอวี่(杏雨 เจี่ยจิ้งเหวินแสดง) นางเห็นใจไม่จับตัวไปให้กรมเมืองแต่กลับรับเป็นลูกบุญธรรม ทั้งสองเดินทางมาหาเวิงฮาไต้เพราะนางเป็นเมียของเขาที่บ้านนอกก่อนที่เขาจะสอบติดเข้ารับราชการ แต่เวิงฮาไต้ไม่ยอมให้เข้าบ้าน สั่งให้คนนำไปขึ้นเรือ พอขึ้นเรือได้ คนเรือก็เจาะเรือให้จมน้ำ อวี้เฉินตกน้ำแต่รอดตายมาได้เพราะพ่อของไป๋เล่อช่วยไว้ สอนวิชาให้และเป็นโจรตั้งแต่นั้นมา ไป่เล่อหลงรักอวี้เฉินแต่เด็ก เขาไม่สนใจเย็นชากับนาง ไป๋เล่อแช่งให้อวี้เฉินมีวันที่ต้องหลงรักใครอย่างหัวปักหัวปำบ้าง อวี้เฉินไม่สนใจคำแช่ง

คืนแต่งงานเหิงไท่ได้รับสารยิงมากับธนูว่าให้ไปตามนัดไม่อย่างนั้นเหลียนเฉิงจะมีภัย เหิงไท่รีบขี่ม้าไปช่วยทันทีโดยลืมไปว่าองค์หญิงสิ่งไต้กำลังนั่งเกี้ยวมาที่บ้าน คนที่ครอบครัวรับหน้าไว้ก่อน

เหิงไท่ฟันมืออวี้เฉินที่กำลังจะจุดชนวนระเบิดขาดและช่วยเหลียนเฉิงได้สำเร็จ อวี้เฉินตกเขาไป เหิงไท่กลับไปทันงาน องค์หญิงเห็นเหิงไท่บาดเจ็บจึงให้ทำพิธีในวันต่อมาแทน

ฝูจิ้นเกรงว่าเหิงไท่จะออกนอกลู่นอกทางจึงรับเหลียนเฉิงเข้าตระกูลโดยให้เป็นคนรับใช้ของนาง

้เหิงไท่แต่งกับองค์หญิงโดยองค์หญิงไม่ทราบระแคะระคายเลยว่าเหิงไท่รักเหลียนเฉิง แม้จะมีปฎิกิริยาแปลก ๆ ให้เห็นหลายต่อหลายครั้ง เหิงไท่ลอบออกมาหาเหลียนเฉิงในคืนเข้าหอ แต่นางบอกว่าอย่าทำให้ทุกคนลำบาก เหิงไท่บอกว่าไม่อยากอยู่กับคนที่ไม่รักในคืนเข้าหอ จึงหนีไปนอนห้องหนังสือ

เช่อฝูจิ้นชื่อว่าหรูเหมย รู้ว่าเหลียนเฉิงมีความสำคัญต่อเหิงไท่จึงขอตัวมาเป็นคนใช้ของตนและบังคับให้เหิงไท่ยอมยกงานบัญชีให้ลูกชายตนหมิงเซวียนทำแทน

เหิงไท่ยอมตาม ปรากฎว่าอวี้อวี้ซิ่วโกงเงินไปช่วยพี่ชายใช้หนี้พนัน โดยโยนความผิดให้เหลียนเฉิง เหิงไท่รับความผิดแทนเหลียนเฉิงที่โดนใส่ร้ายว่าเอาเงินไป เวิงฮาไต้โกรธมากจึงสั่งกักตัว เหิงไท่สืบเรื่องเงินหายได้เพียงครึ่ง ๆ กลาง ๆ ก็ถูกกักบริเวณเสียก่อน จึงให้เหลียนเฉิงช่วยไปหากัวเซี่ยวเพื่อสืบต่อ องค์หญิงสิ่งไต้เข้ามาช่วยสืบจนทั้งนางและเหลียนเฉิงต้องเอาชีวิตไปทิ้ง โชคดีที่กัวเซี่ยวช่วยจากเงื้อมมือโจรค้าเกลือที่สมคบคิดกับพี่ชายของอวี้ซิ่วได้ทัน

องค์หญิงสิ่งไต้เปิดเผยว่าอวี้ซิ่วต่างหากที่โขมยเงินไป เวิงฮาไต้ยอมปล่อยเหิงไท่ออกจากการกักตัว องค์หญิงสิ่งไต้รุกหนักให้เหิงไท่ปฎิบัติกับนางอย่างภรรยาเสียที เหิงไท่ไม่หลงกล ในใจเขามีแต่เหลียนเฉิง

เหลียนเฉิงกลับมาเป็นคนใช้ของฝูจิ้นตามเดิม นางพบว่าเวิงฮาไต้เผากระดาษเงินกระดาษทองให้ซิ่งอวี่แม่บุญธรรมของอวี้เฉิน นางรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้เลวที่ทิ้งผู้หญิงจึงแกล้งทำเป็นวิญญาณซิ่งอวี่ที่ตกน้ำตายออกเดินยามวิกาล เวิงฮาไต้มาพบเข้าจึงตามมา และในที่สุดก็เล่าให้เหลียนเฉิงฟังว่าเขาไม่ได้วางแผนฆ่าซิ่งอวี่ เหลียนเฉิงเริ่มสงสัยอิ้งเยว่เมียใหญ่หรือฝูจิ้นอิ้งเยว่(แม่ของนางนั่นเอง)

เวิงฮาไต้ก็รู้สึกเช่นเดียวกันจึงให้เหลียนเฉิงสืบเรื้่องซิ่งอวี่ว่าใช่ถูกอิ้งเยว่วางแผนฆ่าหรือไม่ ในขณะเดียวกันฝ่ายขององค์หญิงก็สงสัยเหิงไท่กับเหลียนเฉิง อิ้งเยว่วิตกจริตว่าซิ่งอวี่ยังไม่ตาย เวิงฮาไต้เห็นเรื่องบานปลายก็ให้เหลียนเฉิงหยุดสืบเพราะว่าอย่างไรอิ้งเยว่ก็เป็นเมียใหญ่ ข้อนี้ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้

เหิงไท่รู้ว่าองค์หญิงทดสอบตนเองโดยให้สาวใช้อีกคนใส่ร้ายเอากำไลขององค์หญิงไปใส่ในกล่องบนหัวเตียงเหลียนเฉิง ตอนสอบสวนในห้องโถงของตระกูล จึงลงมือฟาดแส้ทำโทษเหลียนเฉิงเอง องค์หญิงสิ่งไต้เลิกสงสัยเหิงไท่กับเหลียนเฉิง แม่นมหลี่คู่ใจขององค์หญิงให้ส่งเหลียนเฉิงไปขาย ไล่ออกจากจวนไป เวิงฮาไต้ออกโรงปกป้อง องค์หญิงสงสัยเวิงฮาไต้ว่าทำไมปกป้องเหลียนเฉิงมากผิดปกติ ท่าทางจะมีลับลมคมใน


 

Create Date : 14 เมษายน 2557
0 comments
Last Update : 15 เมษายน 2557 21:46:16 น.
Counter : 68 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

mamiya
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของข้อความ ในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้เพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด งานเขียนทุกชิ้นในบล็อคนี้ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน กรุณาให้เกียรติผู้เขียนเมื่อนำไปเผยแพร่ต่อควรขออนุญาตก่อน
[Add mamiya's blog to your web]