Group Blog
 
 
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
ประสบการณ์ผ่าตัดรักษาเลือดคั่งในสมอง


ชี้แจงก่อนเริ่มเล่าชีวิตมนุษย์เราทุกคน มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุตลอดเวลา บางครั้งอุบัติเกิดขึ้นกับตัวเราแล้วผู้ประสบเหตุยังไม่รู้ตัว จนบาดแผลจากอุบัติเหตุปรากฏชัด จึงค่อยรู้สึกตัว บางท่านอาจสายเกินแก้ ถ้าหากอยู่ห่างไกลจากหมอ

ผู้เขียนใคร่ขอเล่าประสบการณ์การผ่าตัดรักษาเลือดคั่งในสมองที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่ได้ประสบอุบัติเหตุคล้ายคลึงกันจะได้รู้ตัว รีบไปทำการรักษาแก้ไขได้ทันเวลา ลดความสูญเสียให้น้อยลง

วันที่ 2 กันยายน 2553 เวลาประมาณ 21.00 น. ระหว่างล้มตัวลงนอนบนเตียง ผู้เขียนได้นั่งในตำแหน่งชิดหัวเตียงโดยไม่รู้ตัว เวลาล้มตัวลงนอน ขมับขวาเหนือหูจึงไปกระแทกเข้ากับผนังไม้แข็งหัวเตียงโดยมิได้ตั้งใจ รู้สึกเจ็บปวดเล็กน้อย ไม่หนักหนาสาหัสใด ๆ ไม่มีเลือดไหลออกแผล ซึ่งอดีตก็เคยประสบ เวลาล้มตัวนอน หัวไปกระแทกกับผนังไม้หัวเตียงนับครั้งไม่ถ้วน จึงมิได้ให้ความสนใจใด ๆ

2 วันต่อมา เริ่มมีอาการปวดหัว แน่นหน้าผากและท้ายทอย นอนไม่หลับ เบื่ออาหารและท้องผูก ผ่านมาอีก 2 วัน จึงไปหาหมอนวดแผนโบราณ ทำการบำบัดรักษาด้วยการนวดตัวและนวดศีรษะ (การนวดศีรษะในครั้งนี้อาจเป็นสาเหตุเร่งให้เลือดคั่งในสมองเร็วขึ้นและมากขึ้น)

ระหว่างทำการนวดศีรษะ รู้สึกผ่อนคลายสดชื่นสบายดี อาการแน่นหน้าผากและท้ายทอยเบาบางลง แต่พอออกจากโรงนวดกลับถึงบ้าน กลับปรากฏว่า มีอาการแน่นหน้าผากและท้ายทอยมากยิ่งขึ้น พร้อมวิงเวียนมากกว่าเก่า หูตึงมากขึ้น จนเวลาจะนั่งเก้าอี้ กลับนั่งลงที่พื้น ล้มชิดเก้าอี้ โดยสายตาดูคลาดเคลื่อนระยะ ซ้ำร้ายเดินไปชนตระแกรงเหล็กเก่าที่แขวนโทรทัศน์โดยไม่รู้สึกตัว ก่อให้อาการเบื่ออาหารหนักขึ้น กินไม่ลง นอนไม่หลับ เวลาตื่นลุกไม่ขึ้น อยู่จนถึงวันที่ 7 กันยายน 2553

ภรรยาและบุตรพิจารณาเห็นว่าปกติผู้เขียนออกกำลังกายทุกวันสม่ำเสมอ ร่างกายจึงแข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เมื่อนอนซมหลายวันเช่นนี้เป็นอาหารผิดปกติมาก น่าจะเป็นอาการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง จึงพาไปหาคุณหมอวีรจิตร ตอนเวลา 19.30 น. หมอเห็นอาการแล้วไม่พูดมาก สั่งให้รีบเข้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กว่าจะผ่านระบบระเบียนรับคนไข้ ตรวจเช็คร่างกายและเอ็กซเรย์สมอง เวลา 23.00 น. ปรากฏว่ามีเลือดคั่งในสมองจำนวนมาก แต่เนื่องด้วยคนไข้สูงวัย 75 ปี การผ่าตัดหัวกะโหลก กำจัดเลือดคั่งออกจากสมอง มีความเสี่ยง 50 ต่อความสำเร็จ 50 และหลายๆ รายจะเกิดโรคแทรกซ้อนหลังผ่าตัดด้วย

คุณหมอจึงสั่งให้รับตัวไว้ห้องพักฉุกเฉินรอดูอาการ สั่งงดอาหารและน้ำ สั่งยาบำบัดรักษาเบื้องต้น มีหมอและพยาบาลประจำห้อง ได้ทำการตรวจดูอาการคนไข้ทุกเตียงตลอดคืน โดยผู้เขียนถูกปลุกให้รู้ตัวทุก 30 นาทีเพื่อวัดไข้ – ตรวจเช็คความดัน และรับประทานยาตามกำหนดจนถึงรุ่งเช้า อาการต่าง ๆ ทุเลาเบาบางดีขึ้นมาก หมอถอนป้ายงดอาหารและน้ำออก ให้รับประทานอาหารเหลวได้

หลังจากรับการเยียวยารักษาตลอดคืน รับประทานข้าวต้ม มื้อเช้าและมื้อเที่ยงไปเรียบร้อย อาการแน่นหน้าผากและท้ายทอยบรรเทาเบาบาง พละกำลังดีขึ้น ผู้เขียนไม่คิดว่าอาการเลือดคั่งสมองจะร้ายแรง ประกอบกับมิได้เตรียมตัวมานอนโรงพยาบาล ขาดเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า สบู่ล้างหน้าฯ จึงขออนุญาตจากนายแพทย์กลับไปพักรักษาตัวรอดูอาการที่บ้าน ซึ่งหมอก็อนุญาตและสั่งยาให้นำกลับไปบำบัดที่บ้าน 10 วัน นัดวันที่ 18 กันยายน 2553 กลับมาโรงพยาบาลให้หมอตรวจดูอาการอีกครั้ง

ผ่านไปหลายวัน อยู่บ้านร่างกายอ่อนเพลีย อาการอื่นแน่นดังเดิม จนเข้านอนวันที่ 16 กันยายน 2553 ถึงเช้าวันที่ 17 เวลา 2 นาฬิกา รู้สึกตัวลุกขึ้นมาอาเจียน ทั้ง ๆ ที่เบื่ออาหาร รับประทานข้าวเพียงวันละเล็กน้อยมาหลายวัน หลังจากนั้น นอนหลับต่อได้อีกประมาณ 1.30 น. เวลา 3.30 น. ตื่นขึ้นมาอาเจียนเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งมีแต่น้ำย่อย โดยไม่มีอาหาร ก่อให้ร่างกายอ่อนเพลียมาก หมดพละกำลัง แทบจะสลบหมดสติ ลูกเมียรีบนำคนไข้ไปสู่ห้องฉุกเฉิน นับแต่เช้าตรู่วันที่ 17 นายแพทย์ทำการเอ็กซเรย์ อีกครั้งหนึ่งโดยไม่รอช้า รีบส่งตัวคนไข้เข้าห้องผ่าตัดฉุกเฉินเป็นรายแรก

ในวันนั้น มีเจ้าหน้าที่นำป้ายชื่อคนไข้มาผูกติดแขนซ้าย คนไข้ยังสามารถถามเจ้าหน้าที่ว่า ตนเองเป็นเด็กเกิดใหม่หรือ จึงต้องมีป้ายชื่อติดแขน เจ้าหน้าที่ชี้แจงให้รู้ว่า แอบได้ยินหมอว่า คนไข้รายนี้ถ้ามาช้าอีก 2 วัน อาจหมดโอกาสทำการรักษา เขาจึงรีบนำป้ายชื่อมาติดที่แขน เพราะมีคนไข้ชื่อนายเขียว และอีกคนชื่อนายด่วน นอนบนเตียงรถเข็นรอคิวผ่าตัดเวลานานหลายชั่วโมงเกิดความเบื่อ พอเจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัดออกมาถามหาคนไข้ชื่อนายเขียว เพื่อเข็นเข้าห้องผ่าตัด

ขณะที่นายเขียวลุกจากเตียงเข็นคนไข้ไปเข้าห้องน้ำ นายด่วนเลยถือโอกาสสวมชื่อเป็นนายเขียว เพื่อจะได้ทำการผ่าตัดก่อน เจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัดและนายแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดก็ไม่เคยรู้จักหน้าตานายเขียวและนายด่วนที่แท้จริง จึงทำการผ่าตัดนายด่วนตามรายงานบันทึกข้อมูลรายละเอียดของนายเขียว จนก่อให้นายด่วนเจ็บตัวฟรี นายแพทย์และเจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัดก็ถูกตำหนิ จนต้องตั้งระเบียบให้ผูกชื่อและวัยคนไข้ทุกคนไว้ที่แขน ให้นายแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบให้ถูกตัวคนไข้ ก่อนทำการผ่าตัดทุกครั้ง พูดจบ ให้คนไข้ถอดฟันปลอมฝากญาติไว้ แล้วส่งตัวคนไข้เข้าห้องผ่าตัดทันที

เมื่อคนไข้สวมหน้ากากออกซิเจนไม่นาน ก็หมดความรับรู้ใด ๆ (หลังผ่าตัดจบ มารู้ทีหลังว่าหมอดมยาได้วางยาสลบพร้อมออกซิเจนที่คนไข้หายใจ กะปริมาณยาดมได้ยอดเยี่ยมมาก) มารู้สึกตัวอีกครั้ง ได้ยินเสียงตื่นเต้นดีใจของบุตรสาวว่า พ่อฟื้นแล้ว ๆ ลืมตาเห็นพี่สาว ภรรยา และบุตรสาว รออยู่หน้าห้องผ่าตัดด้วยความห่วงใย เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายคนไข้ไปห้อง I.C.U. รอดูอาการหลังผ่าตัด ได้ถอดท่อช่วยหายใจออกจากลำคอคนไข้ อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้เพียง 15 นาที ซึ่งขณะนั้น คนไข้ก็อยู่ในสภาพสะลึมสะลือ พูดคุยรู้เรื่องบ้าง – ไม่รู้เรื่องบ้าง จำได้แต่เพียงว่า หมอและพยาบาลแผนก I.C.U. หมุนเวียนกันมาตรวจสอบอาการคนไข้ถี่มาก รุ่งเช้า วันที่ 18 กันยายน พยาบาลได้ทำการเช็ดหน้าเช็ดตัวทั่วร่างกายให้เรียบร้อย แล้วจึงอนุมัติให้ญาติซึ่งรออยู่หน้าห้อง I.C.U. เข้าเยี่ยมได้ ถึงเวลานี้ คนไข้มีความรู้สึกจดจำได้ใกล้จะปกติ

ต่อมามีคณะแพทย์หนุ่ม ๆ สาว ๆ 7 – 8 ท่าน หมุนเวียนตรวจดูอาการคนไข้ทุกเตียง สอบถามผู้เขียนว่า แผลผ่าตัดรู้สึกเจ็บปวดมากน้อยอย่างใด คำตอบคือไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ มีหมอใช้เครื่องมือตรวจดูรูหู มีหมอใช้ไฟฉายส่องลูกตา มีหมอส่งมือขวามาจับมือคนไข้ ยื่นมือขวาไปสัมผัส หมอได้ออกแรงบีบ คนไข้จึงออกแรงบีบตอบ หมอบอกอีกท่านที่จดบันทึกว่า คนไข้มีพละกำลังและโต้ตอบดี (ความจริงแขน – เท้าด้านซ้ายของคนไข้มีอาการชาและอ่อนกำลัง เมื่อหมอมิได้สอบถาม คนไข้จึงมิได้แจ้งบอก) เครื่องวัดความดันปรากฏสูงกว่าปกติ ปรอทวัดร่างกายไม่มีอาการไข้แทรกซ้อน ตลอดวันได้ทยอยตรวจ ผ่านไป 3 รอบ หมอลงความเห็นว่า คนไข้ฟื้นตัวเร็ว พละกำลังดี สมควรย้ายออกจากห้อง I.C.U. ไปพักฟื้นที่ห้องพักคนไข้ฉุกเฉิน ญาติและคนไข้ดีใจชมเชยว่านายแพทย์ผ่าตัดฝีมือยอดเยี่ยมมาก เปิดโอกาสให้บุตรสาวสามารถเข้าไปดูแลอาการของคุณพ่ออย่างใกล้ชิดตลอดเวลาแทนพยาบาล

ญาติมิตรที่รู้ข่าวผ่าตัดสมอง รักษาเลือดคั่ง เดินทางทยอยมาเยี่ยมอาการหลายคน เช้าวันที่ 19 ขณะภรรยาและบุตรหลายคนอยู่พร้อมหน้ากัน ผู้เขียนเกิดอาการเสียใจที่ตกเป็นคนไข้ผ่าตัดสมอง จึงน้ำตาตก พอน้ำตาตก ก่อให้ปากด้านซ้ายเบี้ยวและลิ้นจุกปาก ลูกรีบไปตามหมอมาดูอาการ จึงได้แจ้งให้หมอทราบว่า มีอาการแขน – เท้าด้านซ้ายชาและอ่อนกำลังด้วย หมอตรวจดูแล้วบอกว่าคนไข้สูงวัย เสียเลือดมาก เลือดเลี้ยงร่างกายไม่ทั่วถึง สั่งให้เปลี่ยนอาหารรับประทาน และแนะนำให้หาอาหารเสริม เช่น ซุปไก่สกัดมาบำรุงร่างกาย ผู้เขียนจึงรีบสั่งให้ภรรยานำยาเม็ดตรา ต.ม่วงหวาน ซึ่งมีสรรพคุณรักษาหลาย ๆ โรค แก้ปวด – แก้อักเสบ – บำรุงร่างกายทุก ๆ ด้าน ซึ่งผู้เขียนรับประทานเป็นประจำ แต่ตอนเกิดอาการเลือดคั่งในสมองได้หยุดรับประทานไประยะหนึ่ง เมื่อได้รับประทานยาเม็ด ต.ม่วงหวาน ควบคู่กับการรักษาพยาบาลของหมอเพียง 3 วัน อาการปากเบี้ยวและแขน – เท้าด้านซ้ายได้กลับคืนมาสู่สภาพปกติอีกครั้ง

การผ่าตัดครั้งนี้ หมอกำจัดเลือดคั่งออกจากสมองจำนวนมากน้อยเท่าไรไม่ทราบ เฉพาะที่หมอเย็บแผลหนังหัวโดยต่อท่อระบายเลือดเสียห้อยติดตัวให้เลือดเสียไหลสู่ถุงรองรับเลือดเสีย บรรจุได้ถุงละ 300 cc. วันแรกได้เต็ม 1 ถุง นอนพักรักษาตัว 5 วัน มีเลือดเสียไหลลงสู่ถุงอีก 3 ถุง รวม 4 ถุง จำนวน 1,200 cc.

นายแพทย์ได้มาตรวจดูถุงรองรับเลือดเสียวันละ 3 – 4 ครั้งเย็นวันที่ 21 กันยายน เลือดเสียเต็ม 4 ถุง ต่อมากลายเป็นน้ำเหลือง นายแพทย์จึงทำการตัดท่อสายระบายเลือดเสียทิ้ง ใช้โลหะแม็กซ์บาดแผลหนังหัวให้ติดกัน ให้คนไข้นอนดูอาการอีก 1 คืน เมื่อเห็นว่าอาการทุกอย่างปกติ จึงอนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน ในวันที่ 22 กันยายน โดยสั่งให้นำยาไปบำบัดรักษาที่บ้าน เพียงแค่ยาลดความดันเพียงวันละ 2 เม็ด ยาลดไข้มันวันละ ½ เม็ด ยาประเภทอื่น ๆ ให้งดทุกชนิด กำชับว่าให้พักผ่อนเต็มที่ 3 เดือน ระวังอย่าหกล้ม หัวอย่าไปกระแทกหรือชนถูกของแข็ง

เมื่อกลับมาถึงบ้าน ชั่งน้ำหนักตัวดู ปรากฏว่าน้ำหนักตัวลดลงไป 7 กก. ภาพลักษณ์ชราโทรมกว่าเก่า ไม่ต่ำกว่า 5 ปี มองดูอาการภายนอกคล้ายกับจะเป็นคนปกติ แต่ความจริงบาดแผลที่ศีรษะยังตึงตัว รอยแผลเย็บยังบวมแน่นอยู่ ถ้าไม่ไปพิงถูกของแข็งก็ไม่เจ็บปวด

วันที่ 5 ตุลาคม นายแพทย์ได้ทำการตัดไหมเย็บแผลออกให้คนไข้ กลับมาพักผ่อนที่บ้าน นั่ง ๆ นอน ๆ ในพื้นที่จำกัด คับแคบ น่าเบื่อมาก จึงขอเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมาสู่สังคม หวังว่าอาจมีประโยชน์สำหรับบุคคลบางท่านในอนาคตก็ได้

เลียง นาราสัจจ์
087-8671280สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผู้เฒ่าเล่าเรื่องแปลก โดย เลียง นาราสัจจ์ อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.


Website counter
Create Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 30 มิถุนายน 2554 10:22:29 น. 41 comments
Counter : 66410 Pageviews.

 
ยอดเยี่ยมเลยครับ แข็งแรงจริงๆ


โดย: นพ IP: 103.1.166.200 วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:14:22:41 น.  

 
ดีใจด้วนนะคะที่ผ่านไปได้ด้วยดี


โดย: ฝน IP: 118.173.229.250 วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:21:28:52 น.  

 
ดีมากเลยครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะครับ


โดย: ต่อ IP: 182.53.29.190 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:44:46 น.  

 
ขอให้หายเร็วๆ ครับ


โดย: ชลาศรัย IP: 124.122.7.192 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:42:20 น.  

 
ขอให้หายไว ๆ นะคะ ขอเอาใจข่วย


โดย: ครูแก้ว IP: 223.207.164.45 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:53:33 น.  

 
สู้ๆน่ะครับ


โดย: เอ็ม IP: 110.168.155.117 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:26:57 น.  

 
พ่อหนูก็เพิ่งถูกรถชนมาหมอทำการผ่าตัดเช่นกัน
อาการคล้ายกับที่คุณเล่ามาแต่ที่แย่คือพ่อกินอะไรไม่ค่อยได้มีอาการอวกตลอดเวลา
ซึมไม่ยอมพูดคุยกับใครเอาแต่นอนหลับ


โดย: สำลี คนนครสวรรค์ IP: 171.99.99.251 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:56:09 น.  

 
ขอบคุณทุกกำลังใจค่ะ ลุง(ผู้เขียนเรื่องนี้)คงจะดีใจมาก ปัจจุบันนี้ลุงหายดีแล้วค่ะ ขับรถได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนไม่เคยผ่าตัดมาก่อนเลยแม้จะอายุเจ็ดสิบกว่าแล้ว

คุณสำลีคะ สามารถโทรไปสอบถามและพูดคุยกับลุงเขยได้ตามเบอร์ที่ลงไว้ให้นะคะ


โดย: ธีรารัศมี วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:18:59:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่มาเล่าสู่กันฟัง นะคะ คุณแข็งแรงมากๆ นับถือจริงๆ ขอให้คุณมีสุขภาพที่ดีตลอดไป ไม่เจ็บไม่ป่วยอีกนะคะ


โดย: ผู้เขียนคนเก่ง IP: 171.7.241.182 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:17:13:06 น.  

 
ขอบคุณที่รอดมาได้แล้วมาแชร์ให้ฟังค่ะ


โดย: พีซ IP: 115.87.240.186 วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:53:25 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ มีประโยชน์มากเลย แข็งแรงนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ


โดย: gib IP: 76.186.161.163 วันที่: 12 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:25:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ คุณแม่กำลังอยู่ในห้องผ่าตัดค่ะ
ก็เลยกังวลมากค่ะ อยากให้คุณแม่หายเป็นปกติเหมือนคุณลุงค่ะ


โดย: Pia IP: 27.55.5.115 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:1:38:13 น.  

 
ขอให้คุณแม่ คุณ Pia หายเป็นปกติและแข็งแรงเร็ว ๆ นะคะ


โดย: ธีรารัศมี วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:20:21:36 น.  

 
คุณลุงโชคดีมาก แต่แม่หนูผ่าตัดมาเหมือนกัน เม.ย.นี้ก้อ 1 ปีแล้ว พูดไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่รู้ว่าแม่มีโอกาสกลับมาพูดคุยได้ไหมค่ะ


โดย: nong IP: 1.20.1.150 วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:23:18:21 น.  

 
พ่อตาผมรถ จยย ล้มวันที่ 25ตค55 ตอนแรก เอกซเรย์สมองปกติ ผ่านมา จะ3เดือนเกิดอาการแปลกๆ
จำใครไม่ได้ มือเท้าชา ส่ง รพ จังหวัดก็ผ่าเอาเลือดเสียออก
พอแกฟื้นก็แข็งแรงดี
แต่จำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง
คุ้มคลั่งเป็นพักๆ จนพยาบาลเอาไม่อยู่
ถูกมัดมือตลอด ตอนนี้ยังไม่ได้ออกจาก รพ


โดย: เดลปิเอโร IP: 141.0.9.163 วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:9:23:45 น.  

 
ตอนนี้พี่ของหนูอาการหนักมากๆ หมดสติเว้นเลือดในสมองแตก พบเนื้อร้ายและมีเลือดคั่งในบริเวณที่ไม่สามารถผ่าตัดได้เลย ทำได้เพียงเครื่องช่วยหายใจที่ยื้อไว้อยุ่หรือปาติหารเท่านั้น มีหมอที่ผ่าตัดเก่งๆมั้ยคะช่วยพี่หนูด้วยค่ะ 087-4866544 น้องนกค่ะ หรือแนะนำให้หนูหน่อยนะคะ


โดย: น้องนกค่ะ IP: 115.67.4.179 วันที่: 27 มกราคม 2556 เวลา:20:32:06 น.  

 
คุณน้องนกคะ พ่อดิฉันเส้นเลือดสมองแตกเมื่อ 20 กว่าปีก่อน หมอที่ดูแลไม่ผ่าตัดค่ะ รอดูอาการ ให้เลือดหยุดไหลเอง เพราะหมอบอกว่า ถ้าผ่าตัดมีทางเดียวคือนอนเตียงตลอดค่ะ

ปรากฎว่า เลือดหยุดไหล ตอนหมอให้ออกจากรพ. ยังช่วยตัวเองไม่ได้เลยนะคะ แม่ดิฉันพาพ่อไปหาทั้งหมอจีน หมอไทย หมอโบราณ พระก็ไปค่ะ ทำบุญบ่อย ๆ ด้วย และพยายามกายภาพ จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เคยกลับไปหาหมอ หมอยังบอกว่า ไม่น่าเชื่อหายมาได้ขนาดนี้เลยค่ะ

ยังไงก็ตามนะคะ เรื่องการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมได้ คนดูแลรอบข้างผู้ป่วยก็ต้องระวังสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงกันนะคะ


โดย: ธีรารัศมี วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:16:25:15 น.  

 
สู้ๆๆนะคับ ผมเคยเอาเลือดออกเหมือรกัน


โดย: ปัณณทัต IP: 171.4.35.173 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:41:58 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ ที่ผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายมาใด้ ขอให้มีความสุขกับการใช้ชีวิต และขอให้ทุกท่านอย่าใด้ประมาทกับการใช้ชีวิต ถ้าพลาดพลั่งขึ้นมาคุณอาจจะเสียใจไปตลอดชีวิต เหมือนตัวผมเองที่ใช้ชีวิตอย่างประมาท
และยังไม่รู้ชะตากรรมจะเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้แฟนที่ผมรักที่สุดอยู่ในห้อง ICU ผ่าตัดเลือดคั่งในสมองเกิดจากอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนทำให้หัวกระแทกพื้น
สาเหตุเพราะทะเลาะกันข้างถนนไม่ใด้ระวังรถที่วิ่งตามถนนจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุ
เป็นตายเท่ากัน และยิ่งโชคร้ายเข้าไปอีกเมื่อพี่สาวของแฟน บอกผมว่าแฟนผมประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้ว ตอนนี้กลุ้มมาก เครียดที่สุดในชีวิต ผมอาจต้องสูญเสียคนที่รัก หรือต้องสูญเสียคนที่อยู่ในท้อง
ตอนนี้ยังทำใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใด้


โดย: ธีร์ IP: 27.130.220.63 วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:23:23:56 น.  

 
ขอบคุนมากๆๆๆๆๆเลยค่ะ อ่านแล้วหนู้รู้สึกมีความหวังขึ้นมามากก ตอนนี้พ่อเพิ่งผ่าตัดมีอาการคล้ายคุณลุงเลยค่ะ พอได้อ่านแล้ว รีบโทรถามเลยอยากเจอคุณเร้วๆจังเลยค่ะ เผื่อจะทางทำให้พ่อมีอาการดีขึ้น


โดย: ฝ้าย ขอนแก่น IP: 171.5.64.31 วันที่: 31 มีนาคม 2556 เวลา:12:25:01 น.  

 
บางครั้งการบำบัดต้องต้องใช้เวลา
แต่ไม่รู้จะนานเท่าไหร่ แฟนหนูเขาฟื้นขึ้นมา
จำหนูไม่ได้เลย ตอนนี้ท้อมากแม้แต่หน้าเขายังไม่อยากจะมองเลย
ไม่รู้เมื่อไหร่ เขาจะกลับมาดูแล คนที่เขาบอกว่าเขารักมาก
( ตอนนี้หนูกำลังท้องได้ 5 เดือน )
รอวันที่พ่อเขาจำได้แล้วกลับมาหาลูกของเขา ..........


โดย: น้ำ IP: 115.67.101.45 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:50:02 น.  

 
ตอนนี้พ่อของดิฉันผ่าตัดเอาเลือดคลั่งในสมองออก ๅถ วันแล้ว แต่อาการทรงๆๆยังไม่รู้สึกตัว ขยับร่างกายได้นิดหน่อยทางด้านซ้ายแต่ด้านขวาไม่ขยับเลย หมอบบอกเป็นอัมภาตรึ่งซีก ดิฉันต้องทำอย่าง ตาของท่านก็ไม่ลืมขึ้นมาเลย อาการแทรกซ้อนหลังผ่าตัดดีขึ้น แต่ทำไมท่านไม่รู้สึกตัวสักที ๅถ วันแล้ว รถสิบล้อเชี่ยวแล้วหนีตามจับก็ไม่ได้ ตอนนี้อยู่ห้อง icu โรงพยาบาลเปาโล ใครก็ได้ช้วยแนะนำหน่อยค่ะ มืดแปดด้านจริงๆๆ


โดย: น้อง IP: 220.232.58.254 วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:54:40 น.  

 
ดีใจกับคนที่ผ่าตัดแล้วหายเป็นปกติด้วยนะค่ะ พ่อผ่า 15 วันแล้วทำไม่ไม่รู้สึกตัว ไม่ฟื้น ไม่ลืมตาเลย แนะนำหน่อยนะค่ะ 0894974572 ชื่อน้องค่ะ เมื่อวานผ่ารอบ 2แล้วหมอบอกน้ำในสมองเยอะต้องผ่าเอาน้ำออก อยู่โรงบาลเปาโล ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ


โดย: น้อง IP: 220.232.58.254 วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:59:09 น.  

 
ลูกชายอายุ30ปีเกิดอุบัติเหตุรถชนผ่าสมองได้1เดือนแล้วทำได้แค่ลืมตาอ้าปาก บางวันมีไข้ ยังอยู่โรงบาลเลยทำไงดี ช่วยผมทีมีลูกชายคนเดียว


โดย: สัน IP: 1.1.213.250 วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:19:13 น.  

 
ในกรณีพ่อของดิฉัน ผ่านมา 24 ปีแล้ว สมัยวิทยาการก้าวไกลจาก 20 ปีที่แล้วมากค่ะ วิธีการรักษาก็อาจจะเปลี่ยนไปนะคะ หากใครต้องการคำแนะนำใด โทรไปหาคุณลุงของดิฉันได้ค่ะ ที่เบอร์ 087-8671280 ต้องพูดดัง ๆ นะคะ คุณลุงท่านอายุมากแล้วค่ะ

ยังคงแนะนำเหมือนเดิมค่ะ หมั่นทำบุญ นั่งสมาธิ อุทิศส่วนบุญให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้ากรรมนายเวรของผู้ป่วยค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ


โดย: ธีรารัศมี วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:17:35:52 น.  

 
เคยผ่าตัดสมองเหมือนค่ะ ตอนอายุ 8 ขวบ แผลยาวประมาณ 40 ซม.มีแผลเป็นที่หน้าผากด้วย ตอนนี้อายุ 25 แล้ว ใช้ชีวิตตามปกติดีค่ะ แต่ไม่รู้ว่าอนาคตจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม ตอนนี้กำลังหาวิธีรักษาแผลเป็นที่หน้าอยู่ ใครรู้จักวิธีการรักษาอนะนำหน่อยค่ะ


โดย: พัด IP: 115.67.165.124 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:56:12 น.  

 
ลูกชายโดนรถชนผ่าตัดสมองตอนนี้นอนอยุ่รพ เปาโล ผ่ามา1เดือนยังจำใครไม่ได้เลย อายุ 15ปี กลุ้มใจมาก วันอังคารจะใส่กระโหลก เปาโลพยาบาลน้อยค่ะว่าใส่กระโหลกจะย้ายรพไปธนบุรีขอให้เกิดปฎิหารให้ลูกชายหายไวๆๆสิ่งที่ทำได้ในตอนนี้คือให้กำลังใจสวดมนต์ไปทำบุญทุกที่..หวังให้ลูกกลับมาใช้ชีวิตในแบบปกติ..


โดย: ชาลิสา IP: 49.230.150.18 วันที่: 28 ธันวาคม 2557 เวลา:22:36:52 น.  

 
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม แฟนประสบอุบัติเหตุ อาการสาหัส คู่กรณีเสียชีวิต แต่ตัวเขาโชคดีที่รอดมาได้ แต่ก็มีอาการเลือดออกในสมองข้างขวา ต่อมาเลือดได้หยุดไหล ก็ยังไม่ได้ทำการผ่าตัดใดๆ เขากลับมาเรียนตามปกติ ล่าสุด ต้นเดือน มิถุนายน เขาเกิดอาการชัก จนต้องนำส่ง รพ หมอบอกว่าเขา มีเลือดออกในสมองซีกซ้าย ซึ่งคนละข้างกับที่เกิดอุบัติเหตุตอนแรก และวันอังคารที่ 16 มิถุนายนนี้ หมอได้ทำการนัดผ่าตัด เขากลัว กลัวว่าจะไม่เหมือนเดิม ฉันเองก็กลัว ทุกวันนี้พยายามบอกเขาสอนเขา ให้คิดบวก แต่ดูเหมือนเขาจะคิดไม่ได้
ฉันก็ได้แต่ภาวนา ขอให้ได้เขากลับมาเป็นเช่นเดิม หลังจากผ่าตัด อะไรจะเกิดก็เกิด ทำใจละคะ งานนี้


โดย: มนุษย์หมา IP: 180.183.18.178 วันที่: 12 มิถุนายน 2558 เวลา:22:41:35 น.  

 
ขอบคุนคับ สำหรับการมาเล่าประสพการ เพื่อให้คนที่กำลังท้อมีแรงสู้ตาอไปคับ


โดย: ส.อ.พรชัย IP: 27.55.206.78 วันที่: 30 มกราคม 2559 เวลา:9:59:34 น.  

 
ดีจัยด้วยน้ะค้ะที่รอดปลอดภัย ดิฉันเคยผ่าตัดเลือดคั่งในสมองเหมือนกัน แต่เกิดจากประสบอุบัติเหตุจากรถจักยานยนต์ค้ะ ตอนนี้หายดีเป็นปกติ เหลือไว้แต่รอยแผลเป็นตรงหน้าผากเลยค้ะ และตรงแผลกระโหลกยุบลงไปนิดนึง แต่ก็ถือว่าโชคดีแล้วค้ะที่รอดกลับมา


โดย: 123 IP: 182.53.31.227 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:05:57 น.  

 
ผมก็เคยผ่าตัดสมแตความจำไม่ดีเลยจะลืมอยู่เรื่อยมีวิธีการรักษาบ้างป่าวที่จะให้สมองกลับมาปกติ


โดย: แม็ค IP: 1.47.74.121 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:3:43:28 น.  

 
ผมก็เคยผ่าตัดสมแตความจำไม่ดีเลยจะลืมอยู่เรื่อยมีวิธีการรักษาบ้างป่าวที่จะให้สมองกลับมาปกติ


โดย: แม็ค IP: 1.47.74.121 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:3:43:47 น.  

 
ผมเคยประสบอุบัติตกจากตู้คอนเทนเนอร์ที่โรงงานร่วงสู่พี้นที่แรกรู้สึกตัวอยู่พอเลือดเริ่มไหลออกจากหูผมก็สลบไป15วันผ่าหัวตัด2รอบตอนที่ยังไม่ฟื้นครั้งที่3ผ่าใส่กระโหลกเพราะถ้าหัวจะยุบน่ากลัวมากทุกวันนี้ก็ทำงานได้ปกติแต่การเดินไม่เหมือนเดิมเล่นกีฬาหนักแบบเดิมไม่ได้ทุกวันก็okดีครับ


โดย: เปรมประชา สีมา IP: 49.230.22.63 วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:20:41:00 น.  

 
ผมเคยประสบอุบัติตกจากตู้คอนเทนเนอร์ที่โรงงานร่วงสู่พี้นที่แรกรู้สึกตัวอยู่พอเลือดเริ่มไหลออกจากหูผมก็สลบไป15วันผ่าหัวตัด2รอบตอนที่ยังไม่ฟื้นครั้งที่3ผ่าใส่กระโหลกเพราะถ้าหัวจะยุบน่ากลัวมากทุกวันนี้ก็ทำงานได้ปกติแต่การเดินไม่เหมือนเดิมเล่นกีฬาหนักแบบเดิมไม่ได้ทุกวันก็okดีครับ


โดย: เปรมประชา สีมา IP: 49.230.22.63 วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:20:41:58 น.  

 
แฟนเคยเลือกออกในสมองจากอุบัติเหตุผ่าตัดแล้ว ตอนนี้อาการปกติคะ ช่วงแรกอาจมีอาการเปลี่ยนไปจากเดิมบ้าง คนรอบข้างต้องเข้าใจและให้เวลาเขานะคะ


โดย: กุ๊บกิ๊บ IP: 223.206.246.1 วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:15:20:50 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ วันนี้คุณแม่โทรมาบอกผลเอกซ์เรย์จากที่คุณพ่อมาพบคุณหมอสามวันก่อนพบว่าคุณพ่อเลือดคั่ง ต้องผ่าตัดเพื่อระบายน้ำออกจากสมองทันที คุณพ่อเข้าห้องผ่าตัดไปสามชั่วโมงตอนนี้ย้ายมาอยู่ห้องรวมพูดได้มองเห็น ดูเหมือนจะปกติกำลังติดตามผลต่อไปค่ะ อยู่รพ.ศรีนครินทร์เหมือนกันเลยค่ะ คุณพ่ออายุ 66ปีค่ะ


โดย: ลูกตาล IP: 1.47.134.7 วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:19:28:25 น.  

 
แฟนของดิฉันเกิดอุบัติเหตุเมื่อวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 59
อาการสาหัส เลือดคลั่งในสมอง ลำไส้เล็กขาด ขาหัก ตอนนี้ผ่านมา อาทิตย์กับอีก2วันปล้ว ยังไม่ได้สติเลยค่ะ อีกนานไหมถึงจะตื่น ตอนนี้ท้องอยู่ด้วยไม่อยากจะเครียดเลยค่ะ เขาเป็นเสาหลักของครอบครัวด้วย


โดย: เมย์ IP: 125.24.94.126 วันที่: 10 ตุลาคม 2559 เวลา:17:49:05 น.  

 
แล้วเขาจะท้องได้ไหมค่ะหมอ


โดย: ชื่อกรกมล พุ่มสร้าง IP: 182.232.109.97 วันที่: 12 ธันวาคม 2559 เวลา:16:05:42 น.  

 
พี่สาวหนูเพิ่งถูกรถชนเลือดคลั่งในสมองต้องผ่าตัดดเหมือนแต่อาการจำอะไรไม่ได้เลย


โดย: สายสุดา IP: 223.205.83.236 วันที่: 24 พฤษภาคม 2560 เวลา:18:33:29 น.  

 
พี่ชายผ่าตัดสมองมา ตอนนี้มาพักฟื้นที่บ้านเอัอ้ะโวยวาย พูดจาด่าต่างๆนาๆ จนคนเฝ้าท้อแท้ไม่รุ้จะต้องทำยังไงดีค่ะ😢😢😢


โดย: คุนเล็ก IP: 212.47.252.101 วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:6:39:33 น.  

 
ตัวเราก็ผ่าสมองเหมือนกันเนื่องจากอบัติเหตุตกรถมอไซทำให้เลือดออกในสมองต้องผ่าตัดด่วนตัวเราผ่าสองข้างเลยซ้ายขวานอน ร พ 2 อาทิตนอนIcu4วันห้องรวม10วันหลังจากนั้นหมอให้กลับบ้านได้พ้นวิกฤตแล้วกลับมาอยู่บ้านที่แรกก็ปวดแผลที่ผ่าอยู่แต่จำทุกอย่างได้หมดยกเว้นตอนเกิดเหตุและตอนอยู่โรงพยาบาลเรื่องราวเก่าๆที่ผ่านมาจำได้หมดจำคนได้หมดจำทุกเรื่องได้หมดแต่มีอาการปากเบี้ยวตาซ้ายปิดไม่สนิทยักคิ้วซ้ายไม่ได้พูดไม่ชัดแต่เราทำกายภาพบำบัดเองตลอดและไปฉีดยาบำรุงสมองบำรุงปราสาทตลอดตอนนี้อาการตัวเราเกือบหายเป็นปกติแล้วตาาปิดสนิทแล้วปากไม่เลี้ยวแล้วยักคิ้วได้แล้วพูดชัดแล้วตัวเองคิดว่าต้องสู้เพื่อลูกเพื่อคนที่จักเราต้องสู้..อยากให้คนผ่าตัดสมองสู้เหมือนเราอย่าท้อแท้้วจะหายเหมือนเรา


โดย: ณัฏฐพัชร์ IP: 182.52.1.71 วันที่: 21 ตุลาคม 2560 เวลา:16:57:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ธีรารัศมี
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Color Codes ป้ามด
New Comments
Friends' blogs
[Add ธีรารัศมี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.