แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว และ เวชศาสตร์ป้องกัน ร.พ.พนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 มิถุนายน 2551
 
 

"ผู้พิพากษา ไม่มีความยุติธรรมบ้านเมืองจะล่ม"ตึกที่ทำการศาล ที่พึ่งเรื่องความยุติธรรมของประชาชน
.....................................................................

ผู้พิพากษา ไม่มีความยุติธรรมบ้านเมืองจะล่ม

"ในหลวง" มีพระราชกระแสรับสั่งให้คณะผู้พิพากษาที่เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ วางตัวให้ดีทั้งในและนอกศาล เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชน ให้รักษาความยุติธรรม แสดงให้เห็นว่าไม่มีอะไรอยู่เหนือความยุติธรรมได้ เพื่อให้บ้านเมืองมีขื่อมีแป ประชาชนมีความสุข ทรงชี้ "หากไม่มีความยุติธรรมบ้านเมืองจะล่มจม" ถ้าทำได้จะเป็นวีรบุรุษ บ้านเมืองจะอยู่เย็นเป็นสุขพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายวิรัช ลิ้มวิชัย ประธานศาลฎีกา นำคณะผู้พิพากษาประจำศาล สำนักงานศาลยุติธรรม จำนวน 118 คน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ครั้งแรก

การนี้ได้พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ความว่า

"ตามที่ผู้ที่จะทำหน้าที่ผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้ปฏิญาณตนอย่างเข้มแข็งนี้ เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่า บ้านเมืองต้องมีผู้พิพากษา บ้านเมืองต้องมีรักษาความยุติธรรม ต้องมีศาลเพื่อที่จะรักษาความยุติธรรมนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่า ในบ้านเมืองถ้าไม่มีความยุติธรรม บ้านเมืองก็จะล่มจม และสำคัญท่านทั้งหลายได้ตั้งใจที่จะทำหน้าที่นี้ ที่ท่านจะทำหน้าที่ ได้เตรียมตัวไว้แล้วอย่างดี คือท่านได้เรียนรู้และเตรียมตัวที่จะทำหน้าที่ หน้าที่นี้เป็นการทำสิ่งที่เป็นความยุติธรรม คำว่ายุติธรรมนี้ หมายความว่าเป็นคนที่จะวางตัวที่ดี วางตัวที่ตรง วางตัวที่จะทำอะไรที่ตรงไปตรงมา ในโรงศาลเองก็จะต้องทำ แต่นอกโรงศาลก็จะต้องทำ ทุกแห่งท่านจะต้องทำตัวให้ดี ให้ยุติธรรม

เพราะว่าผู้ที่เป็นผู้พิพากษา เป็นตัวอย่างของความดี ความดีของผู้ที่จะวางตัวให้ดี คือ วางตัวให้ตรง วางตัวให้ยุติธรรม คือ วางตัวให้ดี ให้ดีนี้ ลำบาก เพราะว่า ถ้าทำอะไรที่ตรงไปตรงมา ก็ไม่มีปัญหา แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ความตรงไปตรงมาอยู่ที่ไหน ความตรงไปตรงมาคือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านจะทำ ในเวลาทำหน้าที่และนอกหน้าที่ จะต้องวางตัวให้ดี หมายความว่า แต่ละท่านจะต้องพยายามที่จะทำเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน ทำเป็นตัวอย่างที่ดี คือถ้าท่านอะไรก็ตาม ท่านต้องทำให้แสดงให้เห็นว่า ไม่มีอะไรเหนือความยุติธรรม

บางทีคนที่เป็นผู้พิพากษา เข้าใจว่าจะทำความยุติธรรมนั้น เวลาขึ้นศาล ในโรงศาล แต่ไม่ใช่อย่างนั้น จะต้องทำตัวอย่างในเวลาทุกเมื่อ ถ้าทำตัวอย่างในเวลาทุกเมื่อ นั่นถือว่าเป็นผู้พิพากษาที่ดี อันนี้ พูดยากว่าจะทำอย่างไร การที่เป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับคนได้เห็นว่า มีผู้พิพากษาในโรงศาลและนอกโรงศาลด้วย อันนี้เป็นสิ่งที่ลำบาก เพราะว่าถ้าท่านวางตัวให้ดี นอกโรงศาลด้วย อันนี้จะเป็นความเป็นผู้พิพากษาที่ครบถ้วน ถ้าท่านทำอย่างนั้นได้ ก็เชื่อถือ ถ้าคนเชื่อถือได้ ก็หมายความว่า ประเทศชาติมีขื่อมีแปได้ทุกเมื่อ อันนี้สำคัญ

ฉะนั้นก็ขอให้ท่านวางตัวให้ดี สิ่งที่ได้เรียนรู้ไว้ สิ่งที่ได้ฝึกฝนได้ ให้ปฏิบัติดีทุกเมื่อ อันนี้สำคัญ ถ้าปฏิบัติตนให้ดีทุกเมื่อก็จะทำให้มีหลักมีเกณฑ์ในบ้านเมือง อันนี้ที่สำคัญ ถ้าท่านทำอย่างนี้ ทุกคนประชาชนทุกคน ก็จะรู้ว่าในบ้านเมืองมีความยุติธรรม และท่านก็เป็นตัวอย่างของความยุติธรรม เป็นสิ่งที่ทำยาก เพราะว่า จะต้องมีความรู้ จะต้องมีความสามารถในตัว ฉะนั้นที่พูดซ้ำซากอย่างนี้ ก็เพราะว่าเป็นสิ่งที่ยากที่จะวางตัวยุติธรรม ถ้าทำตัวให้ยุติธรรมประชาชนจะเห็นว่า ในบ้านเมืองมีคนที่ดี เป็นคนที่ประกันของความยุติธรรม และถ้าทำได้ ก็เชื่อว่าบ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขได้

ฉะนั้นที่ขอร้องให้ท่านเป็นตัวอย่าง เป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรม ก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยบ้านเมืองให้ปลอดภัยได้ เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ง่าย เพราะว่าต้องเสียสละมากๆ

ความเสียสละของความเป็นผู้พิพากษาเป็นสิ่งที่ทำยาก แต่ถ้าทำได้ ท่านก็เป็นตัวอย่างของความดี ท่านจะเป็นผู้ที่เป็นประกันของความยุติธรรม ความยุติธรรมของศาล และจะเป็นผู้ที่สามารถรักษาความยุติธรรมในบ้านเมือง ถ้าทำได้แล้ว ท่านก็เป็นผู้ที่ได้เป็นคนที่ดี เป็นคนที่ช่วยบ้านเมืองให้อยู่ได้ ให้ปลอดโปร่งได้ ก็ขอให้ท่านพยายามทำเพื่อที่จะให้บ้านเมืองมีขื่อมีแป หมายความว่า ความสุข ความที่มียุติธรรม ถ้าท่านรักษาความยุติธรรมได้แท้ๆ ท่านเป็นผู้ที่ได้ทำได้ ช่วยบ้านเมืองให้อยู่ได้ ถ้าไม่มีความยุติธรรมบ้านเมืองอยู่ไม่ได้ เพราะว่าคนเขาสงสัยอยู่เสมอจะต้องให้ไม่มีความสงสัยในบ้านเมือง ในบ้านเมืองนี่ต้องมีแต่ความยุติธรรม

ฉะนั้นก็ขอร้องให้ท่านพยายามให้ท่านรักษาความยุติธรรมแท้ๆ และก็รักษาสิ่งที่ยากมาก แต่เชื่อว่าท่านตั้งใจจะทำ ก็ขอให้ท่านตั้งใจรักษาความยุติธรรมในบ้านเมือง ให้ท่านรักษาความยุติธรรมในบ้านเมืองนี้ เหมือนว่าง่ายๆ เพราะพวกท่านเป็นผู้พิพากษา แต่ว่าถ้าเว้นจากความเป็นผู้พิพากษาสักนิดเดียวก็จะทำให้เสียหาย ฉะนั้นต้องขอให้ท่านรักษาความยุติธรรมในบ้านเมือง

ท่านได้เรียนรู้ ท่านได้ฝึกฝนมา ด้วยการเรียนแล้วก็มีการปฏิบัติ ท่านก็คงทำได้ ไม่ใช่ง่าย แต่ว่าถ้าท่านทำได้แล้วท่านก็เป็นวีรบุรุษของบ้านเมือง เป็นผู้ที่รักษาความยุติธรรม

ฉะนั้นก็ขอให้ท่านวางตัวเป็นวีรบุรุษ ไม่ใช่ว่าวางตัวเป็น แต่ว่าทำตัวเป็นวีรบุรุษของบ้านเมือง จะต้องรักษาความยุติธรรม ความซื่อสัตย์ ความเรียบร้อยของบ้านเมือง พูดอย่างนี้ ก็เหมือนว่า ให้ท่านรับหน้าที่อยู่บนหัวของตัว ก็เป็นอย่างนี้ที่ขอร้องท่าน รับความดีอยู่บนตัวเองทุกเมื่อ ทั้งในโรงศาลและนอกโรงศาล ก็ขอให้ท่านสามารถที่จะทำดังนี้ เพื่อที่จะให้บ้านเมืองอยู่เย็น อยู่รอด

ท่านอาจจะนึกในใจว่า ทำไมท่านจะต้องรับ อันนี้เป็นภาระ ต้องรับ เพราะว่าท่านได้เลือกหน้าที่นี้ และเมื่อเลือกหน้าที่นี้ต้องทำให้ดี ฉะนั้นก็ขอให้ท่านเมื่อเลือกหน้าที่ ท่านต้องทำหน้าที่ ทำหน้าที่ให้สำเร็จเรียบร้อย มีแต่หน้าที่ ท่านคงนึกว่ามีแต่หน้าที่ ใช่ มีแต่หน้าที่ และถ้าทำได้แล้วท่านจะมีความพอใจ แล้วท่านจะเป็นผู้ที่คนนับถือได้ ความที่คนนับถือนี้ สำคัญมาก อาจจะนึกว่าตัวเองเป็นคนที่นับถือ ไม่ใช่ของที่ง่าย แต่ทำให้คนนับถือได้แล้ว ท่านเองจะสามารถมีความพอใจตลอดต่อไป

ฉะนั้นขอให้ท่านรักษาความศักดิ์สิทธิ์ศาล ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม ก็ขอให้ท่านสำเร็จ เพราะถ้าท่านทำสำเร็จแล้ว ท่านมีความดีตลอดชีวิตต่อไป ถึงตั้งแต่ต้นจนปลาย ท่านได้ทำหน้าที่ผู้พิพากษา ท่านทำหน้าที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ แล้วถ้าทำได้แล้ว ท่านก็เรียกว่าเป็นคนดี

คำว่า "คนดี " ดูเหมือน พูดง่ายๆ แต่ว่าไม่ใช่ง่าย คนดี เป็นความดี และคนดี ต้องรักษาไว้ ฉะนั้นขอให้ท่านรักษาไว้ เป็นคนที่สามารถ เป็นคนดีแล้วท่านจะมีความภูมิใจ ต้องรักษาความดี เป็นผู้รักษาความดีให้แก่ประเทศชาติ ก็ขอให้ท่านสามารถที่จะรักษาความเป็นผู้พิพากษาตลอดรอดฝั่ง จนกระทั่งแก่เฒ่าก็เป็นคนดี

ทุกคนที่รักษาความดีได้ ตั้งแต่ทำหน้าที่ เข้าทำหน้าที่จนกระทั่งแก่เฒ่า และจนกระทั่งตาย ก็ถือว่า เป็นเกียรติ และถือว่า ท่านตายได้สบาย ก็ขอให้ท่านได้มีความสามารถที่จะเป็นคนดี ตั้งแต่ต้นจนปลายๆ เป็นคนดีตั้งแต่ต้นจนปลายได้อะไร หมายความว่า ท่านตายสบาย ถ้าหากว่าเกิดสบาย แล้วมีชีวิตที่สบาย และตายสบาย ท่านมีบุญมาก เป็นคนที่มีบุญ ถึงบอกตั้งแต่ต้นว่าเป็นวีรบุรุษ ก็ขอให้ท่านสามารถที่จะเป็น วีรบุรุษ ทำให้ประชาชนนับถือ และทำให้ประชาชนถือว่ามีคนดีในชาติบ้านเมือง และท่านได้เกิดมาดีแล้ว ทำงานดี และได้ตายดี

หมายความว่า ขอให้ท่านได้ประโยชน์เต็มที่ ตามที่ท่านได้เปล่งวาจา เพื่อทำความดี และท่านก็ไม่มีอะไรที่จะอับอายได้ มีแต่ความดีอยู่ในตัวตลอดชีวิต ขอให้ท่านทำหน้าที่สำเร็จ และมีความสำเร็จในชีวิต จะทำอะไรก็ไม่ต้องอายที่จะทำดี ขอให้ท่านประสบความสำเร็จในหน้าที่ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่มีเกียรติอย่างยิ่ง และท่านก็จะรู้สึกว่า ไม่มีใครตำหนิได้ ขอให้ท่านได้รับความสำเร็จในการเป็นผู้พิพากษาที่ดี ที่งาม"

แหล่งที่มา

//www.talkystory.com/site/article.php?id=2326
 

Create Date : 01 มิถุนายน 2551
0 comments
Last Update : 1 มิถุนายน 2551 13:32:32 น.
Counter : 1533 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

samrotri
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
น.พ.สำเริง ไตรติลานันท์
แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว และ เวชศาสตร์ป้องกัน
ตำแหน่ง นายแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน ร.พ.พนมสารคาม และ ร.พ.สร้างเสริมสุขภาพตำบลเขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา โทรฯ 0896112714
[Add samrotri's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com