....ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะคน......
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

มาแต่งบ้าน กับไฟส่องผนังกันดีกว่า

มาแต่งบ้าน กับไฟส่องผนังกันดีกว่า


เดี๋ยวนี้การ ตกแต่งบ้าน สมัยใหม่นั้น เรามักจะไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ ผนังที่ว่างๆ ก็มักมีการตกแต่งออกมาเป็นลวดลายหรือเอารูปภาพมาแขวนผนังไว้

การใช้ไฟชนิด สาดผนังเป็นสิ่งที่นิยมมากในการ ตกแต่งบ้าน สมัยใหม่ ซึ่งโคมไฟชนิดนี้ต้องเป็นชนิดที่ให้แสงสม่ำเสมอ (Even Light) เราสามารถนำไฟส่องผนังมาใช้ได้ 3 กรณีคือ
- ใช้เพื่อให้แสงสว่างแก่รูปภาพ
- ใช้สาดผนังตกแต่งต่างๆที่มี Texture
- ใช้สาดผนังทั่วไปมีผลทำให้รู้สึกว่าห้องกว้างขึ้น

โคมไฟสำหรับการ ตกแต่งบ้าน และห้องต่าง ๆ

ในปัจจุบันได้มีการ ตกแต่งบ้าน โดยใช้โคมไฟออกมาขายตามท้องตลาดทั่วไปในหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายประเภทของการใช้งาน ดังนั้นโคมไฟประเภทต่าง ๆ ในวันนี้จึงเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งบ้าน ชนิดหนึ่งเพื่อประดับและเพื่อใช้ งานตามวัตถุประสงค์มิใช่ความหมายแค่ให้แสงสว่างแก่เราในอดีตอีกต่อไป นอกจากนี้การทำงานของโคมไฟบางประเภทถูกออกแบบมาเพื่อเป็นตัวส่งเสริมส่วน อื่น ๆ ของการ ตกแต่งบ้าน ให้มีความโดดเด่นออกมา เราสามารถแยกประเภทของโคมไฟออกมาได้คร่าว ๆ ดังนี้

1. โคมไฟ ส่องสว่างทั่วไป ( AMBIENT LIGHT ) นิยมใช้เป็นโคมไฟดาวน์ไลท์เป็นส่วนใหญ่ โดยทั่วไปจะใช้ใน ตกแต่งบ้าน สำหรับห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น

2. โคมไฟชนิดตั้งพื้น (TORCHIERE) เป็นโคมไฟที่ให้แสงนุ่มนวลสม่ำเสมอ เหมาะสมกับการพื่นที่ที่จะให้ความสว่างไม่เกิน 35 ตารางเมตร

3. โคมตั้งโต๊ะชนิดตกแต่ง ( DECORATIVE TABLE LAMP) โดยส่วนใหญ่มักจะนำมา ตกแต่งบ้าน มากกว่าที่จะใช้งานให้แสงสว่างจึงค่อนข้างมีรูปแบบหลากหลาย

4. โคมไฟห้อย ( CHANDELIER ) ใช้สำหรับส่องเฉพาะเจาะจงบนพื้นที่เพื่อสร้างให้เกิดความรู้สึกเป็นที่รวม กลุ่มของคนมักใช้ในห้องรับประทานอาหาร

5. โคมไฟโต๊ะทำงาน ( TASK LIGTH ) เป็นโคมไฟที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนโต๊ะทำงาน

6. โคมไฟชนิดราง (TRACK LIGHT) เป็นโคมไฟที่เหมาะกับการส่องวัตถุหรือรูปภาพที่มักจะไม่อยู่ในตำแหน่งที่แน่นอนตายตัว

7. ไฟซ่อนในตู้ (NICHES) โคมไฟชนิดนี้สำหรับ ตกแต่งบ้าน ในชั้นบนสุดของตู้ และควรใช้กับชั้นที่ทำด้วยกระจกเพื่อที่แสงสว่างจากโคมไฟจะได้ส่องลงมาถึง ส่วนล่างของตู้

8. โคมไฟส่องผนัง (WALL WASHING) โคมไฟชนิดนี้มีจุดประสงค์ในการใช้อยู่ 3 ประการคือ ใช้เพื่อให้แสงสว่างแก่รูปภาพ ใช้ติดผนังที่มีการตกแต่งพื้นผิวและใช้สาดผนังทั่วไปเพื่อให้ความรู้สึกว่า ห้องกว้างขึ้น

9. โคมไฟสาดผนัง (GRAZING) การให้แสงสว่างอย่างถูกต้องกับผนังสามารถทำให้ผนังเปรียบเสมือนงานศิลปะใน ตัวเองโดยเฉพาะถ้าผนังที่มีพื้นผิว (TEX TURE) สวย ๆ

10. โคมไฟห้อยเหนือเคาน์เตอร์บาร์ (BAR) แสงที่ส่องกระทบแก้วและขวดบริเวณบาร์จะสร้างความรู้สึกงดงามเกินกว่าบรรยาย ดังนั้นการ ตกแต่งบ้าน ควรติดตั้งโคมไฟชนิดนี้ใกล้บริเวณชั้นกระจกหรือชั้นไม้โดยวางห่างออกมา ประมาณ 1 เมตร

ที่มา : //homefurnishings.learned.in.th/
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2553
0 comments
Last Update : 5 กรกฎาคม 2554 12:26:35 น.
Counter : 2405 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ปุ๋ยกะแมงปอ
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ปุ๋ยกะแมงปอ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.