....ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะคน......
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

12 ไอเดียทำห้องน้ำสไตล์รีสอร์ต

12ไอเดียทำห้องน้ำสไตล์รีสอร์ต


หากใครได้มีโอกาสไปพักในรีสอร์ทเก๋ๆ นอนแช่ตัวในอ่างน้ำที่แสนสบาย คงอดไม่ได้ที่อยากจะยกความสบายนั้นมาไว้ที่บ้านบ้าง สัปดาห์นี้ “ ผู้จัดการ360องศา รายสัปดาห์” แนะนำไอเดียเก๋ๆให้คุณนำไปดัดแปลงใช้กับที่บ้านได้อย่างสบาย

1.เพดานโปร่งโล่ง นำซี่ระแนงไม้ขนาด1x2 นิ้วทับโครงหลังคา แล้วซ่อนไฟไว้ด้านบนเพื่อสร้างบรรยากาศเหมือนอาบน้ำอยู่กลางสวน ทำได้ง่ายเพียงโรยฟื้นหินกรวดและวางแผ่น พื้นปูนเป็นทางเดินจะได้ไม่เจ็บเท้าเวลาเดิน

2.เพิ่มเสารอบข้างและปิดแผ่นหลังคาใสรับแสงสว่าง แต่ช่วยกันฝนสามารถใช้ผ้าม่านบางๆบังรอบๆกันโป๊ก็ยังได้ ใครมีพื้นที่ดานฟ้าหรือระเบียงบนตึกสูง นำอ่างน้ำวนให้มาวางอยู่กลางแจ้ง และใช้แผ่นไม้ตีโครงหุ้มบังตัวเครื่องไว้ให้ดูเรียบร้อย สามารถใช้ขอบด้านข้างเป็นที่นั่งไปในตัว

3.สำหรับห้องน้ำแคบมากๆ แนะนำให้ทำประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ เพื่อเปิดมุมมองให้เชื่อมกับห้องอื่นได้ ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นมากๆอาจลดความแข็งกระด้างโดยการเลือกใช้ของตกแต่งที่เป็นวัสดุธรรมชาติมาประดับเพิ่ม เช่นโคมไฟ หรือที่วางอุปกรณ์อาบน้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนงานศิลปะตกแต่งห้อง ส่วนก็อกและท่อน้ำต่างๆก็ซ่อนไว้ในแท่นปูน

4.หากผนังห้องน้ำด้านนอกมีแนวต้นไม้กั้นบังสายตาอยู่แล้ว ลองเว้นช่องเปิดเล็กน้อยระหว่างเพดานและผนังให้แสงผ่านเข้ามา เมื่อมองออกไปก็เห็นสวนเขียวๆเหมือนธรรมชาติอยู่ใกล้แค่เอื้อม หากต้องการตกแต่งภาพวาดไทยประยุกต์แนะนำให้เลือกใช้ภาพสีน้ำมันบนผ้าใบ เพราะทนความชื้นและน้ำได้ดีกว่าภาพวาดใส่กรอบที่เกิดความชื้นและเชื้อราได้ง่าย

5.การเปิดช่องแสงช่วยให้ห้องโปร่งโล่งสบายและระบายความชื้นได้ดี แต่ควรเปิดเป็นช่องเล็กๆและแคบเพื่อกันโป๊ หรือหากไม่มีช่องแสงสามารถทำกล่องไฟหลอกให้ความรู้สึกทดแทนกันได้ ตกแต่งห้องด้วยไม้แห้งๆที่นำมาตากแดดจนแห้งสนิทและทาแล็กเกอร์ใสเคลือบกันน้ำและความชื้นก็ช่วยให้ห้องดูสวยไปอีกแบบ

6.หากห้องน้ำอยู่ติดสระว่ายน้ำอยู่แล้ว ลองทำหน้าต่างบานใหญ่เปิดมุมมองให้เป็นห้องพักแบบ Pool Villa สามารถมองออกไปยังสระว่ายน้ำหรือปิดหากต้องการความเป็นส่วนตัวได้ด้วยบานไม้ เลือกใช้อ่างนวดตัวทรงกลมซ่อนอยู่ในพื้นที่มีระดับความสูงไล่เลี่ยกันกับพื้นภายนอกให้ความรู้สึกต่อเนื่องเหมือนแช่อยู่ในสระนอกบ้าน7.การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างหวาย เป็นอีกวัสดุหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในบ้านสไตล์รีสอร์ต ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงการนำมาตกแต่งกรอบกระจกเงา ออกแบบเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าเป็นโต๊ะไม้คู่ อ่างล้างหน้าแบบชามไม้ เส้นผ่านศูนย์กลาง 35 ซม.เคลือบน้ำยารักษาเนื้อไม้ให้เรียบร้อย

8.สร้างเรื่องราวให้ผนังด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างหินแกรนิต โดยเรียงหินขนาดต่างๆเหมือนกำแพงหินตามธรรมชาติ จัดสวนในพื้นที่ว่างเล็กๆข้างห้องน้ำ ให้บ่อบัวที่ประดับไม้น้ำในกระถางเล็กๆเพิ่มความสดชื่นให้ห้อง ทำได้ง่ายเพียงลดระดับพื้นสวนให้ต่ำลง20ซม. ก่อขอบปูนขัดมันเทพื้นลาดเอียง และต่อท่อระบายน้ำทิ้งสำหรับล้างบ่อ

9.ออกแบบฝ้าเพดานให้ดูโปร่งโล่งเหมือนอย่างนอกชานบ้าน ด้วยการตีฝ้าระแนงไม้ ขนาด2x4 นิ้ว วางตามแนวห้อง และซ่อนหลอดไฟไว้ภายใน ให้ความรู้สึกเหมือนมีช่องแสงธรรมชาติอยู่ด้านบน อ่างล้างหน้าไม่จำเป็นต้องอยู่แต่เคาน์เตอร์เท่านั้น สามารถใช้หินอ่อนสลักให้เป็นแท่นสูง 85 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง40ซม. ชุดท็อปให้มีหลุมแทนอ่างและซ่อนท่อน้ำไว้ภายในกูดูสวยเก๋เข้ากับสไตล์รีสอร์ต

10.หากชอบห้องน้ำแบบเอ๊าต์ดอร์ที่ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติและนำให้กรุผนังไม้ไผ่ลำเล็กๆขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3ซม. นำมาตอกตะปูยึดรวมกับโครงไม้ โดยปล่อยให้ไม้มีความสั้นยาวดูไม่เป็นระเบียบให้ความรู้สึกเหมือนอาบน้ำในป่าไผ่ เลือกเฟอร์นิเจอร์และบานประตูที่ทำจากไม้ไผ่ผ่าซีก นำมาขัดกับแบบบานประตูเรือนไม้ขีดแตะของเรือนไทย
11.หากหลงใหลงานตกแต่งแบบย้อนยุค แนะนำให้เลือกอ่างหน้าทรงเหลี่ยมกับก๊อกคันโยกทรงโบราณเข้าชุดกับโต๊ะไม้ขากลึง สไตล์คลาสสิก ดัดแปลงแทนท็อปเคาน์เตอร์หิน โดยต้องทาน้ำยาเคลือบเงารักษาเนื้อไม้เพื่อกันน้ำและเชื้อราก่อนใช้งาน นำตะเกียงโบราณมาดัดแปลงใส่ชุดหลอดไฟ ใช้แทนโคมไฟแขวนเพดาน เพื่อสร้างบรรยากาศย้อนยุคสไตล์โคโลเนียล ผนังปูนเดิมที่ไม่กรุกระเบื้อง แนะนำให้ทาสีทับแล้วปัดด้วยแปรงแห้งๆให้เกิดพื้นผิวของผนังเก่า ดูเก่าเข้ากับบรรยากาศแบบย้อนยุค

12.หากต้องการสร้างบรรยากาศแบบโมร็อกโกในห้องน้ำทำได้ไม่ยาก เพียงผสมสีฝุ่นลงไปในปูนแล้วฉาบทับหน้าผนังปูนก่ออิฐเดิม ก็ได้ผนังสีสันสดใสแล้ว ก่อผนังกั้นส่วนเปียกและแห้ง แทนการกั้นพื้นที่ด้ายม่านพลาสติกที่ได้เข้ากับสไตล์นี้ โดยก่อให้มีความหนา 10 ซม. ทำเป็นขั้นบันไดสำหรับวางของใช้ในห้องน้ำ หากหาชุดอ่างล้างหน้าที่สีเข้ากับสไตล์โมร็อกโกไม่ได้ แนะนำให้ก่อเคาน์เตอร์และฉาบปูนวิธีเดียวกับที่ทำผนัง จะออกแบบหน้าตาสวยหรูอย่างไรก็ได้ แต่อย่าลืมทำช่องเปิดซ่อมแซมงานระบบด้วย

ที่มา: นิตยสาร Room

ขอบคุณ //www2.manager.co.th
 

Create Date : 04 ธันวาคม 2553
1 comments
Last Update : 5 กรกฎาคม 2554 12:31:01 น.
Counter : 6767 Pageviews.

 

 

โดย: loeibug 5 ธันวาคม 2553 10:04:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ปุ๋ยกะแมงปอ
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ปุ๋ยกะแมงปอ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.