Review : Ho Chi Minh ,Vietnam พัก Duc Vuong Hotel

ทริปเฉพาะกิจของเราได้เกิดขึ้นจาก วันเกิดเพื่อน ตามใจ นางอยากไปตปท.

ลองค้นหาที่ไหนที่น่าสนใจและราคาประหยัดไม่แพงเพราะยังอยากได้อากาศหนาวอยู่ พวกเราจึงตัดสินใจไปที่ "เวียตนาม"
พวกเราเลือกใช้บริการ AirasiaGo เช่นเดิมค่ะ เนื่องจากว่า ง่ายสะดวกและมั่นใจว่ามีที่พักแน่ๆ

ไม่อยากมีปัญหาเพราะเพื่อนเคยมีประสบการณ์จองกะ Agoda แล้วผิดพลาด เพราะเราไปเวียตนามเหนือ ส่วนของฮานอย ฮาลองเบย์ ฮาลองบก มาแล้วชิมิ หนนี้เลยหลอกล่อเพื่อนไปเวียตนามใต้ก่อนละกัน


ตอนที่จองตั๋วกะโรงแรมที่พักนี่ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะตอนนั้นยังไม่ได้วางแผน พวกเราคิดแค่ง่ายๆ สั้นๆ ว่า หารร.ที่มันดูปลอดภัย และเป็นรร.ที่ไม่แพงมาก เพราะพวกเราคงจะตะลอนๆ อยู่ข้างนอกอยู่แล้ว


โจทย์มาแล้วก็เริ่มหาคำตอบกันค่ะ สุดท้ายพวกเราตกลงเลือก Duc Vuong อยู่ย่าน Phạm Ngũ Lão (ขออ่านง่ายๆ ว่า ฟาม งู เลา ค่ะ) เนื่องจากReview เก่าๆ และการให้คะแนนของนักท่องเที่ยวที่เคยไปพักก่อนเรา เค้าว่าดีงั้นงี้ ว่าเค้าสะดวกสบายงี่งั้น ก็เลยตกลงจองไป


ดังนั้น Blog นี้จะพาไปดูห้องพักที่เราพัก และข้อดีข้อเสียกันก่อน


รร.ที่เราพักอยู่ที่ 195 Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Hồ Chí Minh, Vietnam ถ้าใครจะมาพักที่นี่แล้วเพิ่งมาครั้งแรกยังไม่คุ้นชิน อาจจะรู้สึกเดินไกลนิดนึงค่ะ  ระหว่างนี้ เราก็จะบอกทางเดินไปด้วยนะ เอาที่เราจำได้นะคะ   หลังจากลงเครื่องได้ ก็มุ่งหน้าแลกเงินดอง และ หาซื้อซิมการ์ด เพิ่งรู้ Nano โดนชาร์ตเพิ่มนะจากราคาที่แสดงขาย ( เราเอามาใส่ 6+ เลยโดนไป205,000 แต่ 3G Unlimited ค่ะ โทร inter 12 / Local 80)


ออกจากสนามบิน เดินออกมาไม่ต้องตกใจนะคะ คนจะออกันหน้าประตูมหาศาลเลยค่ะ ให้เดินมุ่งหน้าไปทางขวามือ มองที่ถนนสายด้านนอก จะมีรถเมล์จอดอยู่ค่ะ สาย 152 กระโดดขึ้นไปเลยค่ะ  ค่าบริการคนละ 5,000 ถ้ามีกระเป๋าจะโดนบวกเพิ่มอีก 5,000 (แต่พวกเราไม่โดนค่ะวันนั้น 2คน จ่ายไปแค่ 10,000)


เรานั่งรถเมล์เข้าเมืองด้วยสาย 152 มาจอดที่ท่าสุดท้ายที่ Ben Thanh market ถ้าหันหน้าเข้าตลาด ให้มองไปทางซ้ายมือ ทางสวนสาธารณะ หรือมองจากป้ายนี้เดินมุ่งหน้าไปทางซ้ายมือค่ะถนนจะมีหลายซอย ให้สังเกตุที่ McDonald ค่ะ จากนั้นเดินตรงลงไปเรื่อยๆ ถนนแถวนี้จะซอยเล็ก ซอยน้อย แยกย่อยๆ เต็มไปหมด แต่ถ้าสังเกตุดีดีจะทะลุถึงกันค่ะ


จากนั้นนะคะ เดินตรงไปทางแม็คค่ะ เดินลงไปเรื่อยๆ จะเจอ 4 แยก Lotteria  (ร้านฟาสฟูด เหมือนแม็คแหละ) ก็ตรงลงไปอีก  (ภาพถ่ายจากชั้น 2 ของร้านบรรยากาศน่ามองมั๊ก มาก (หราว๊า) )พอเราข้ามแยกตรงนี้ลงไปเรื่อยๆ เราจะเจอแยกอีก ลักษณะเป็นเหมือนทางเบี่ยง มีเกาะตรงกลาง ขวามือจะมี NU Hotel ( พวกเราเรียก โรงแรมกบ หุหุ )  CR : ขอยืมรูปจาก google ค่ะ
ก็เดินตรงลงไปอีก เรื่อยๆจนเจอ 4แยก เราจะเจอแยกที่พวกเราตั้งชื่อว่า แยกวัวบ้า ( Crazy Buffalo จริงๆต้องควายเน๊อะ )รูปนี้ไม่ได้ตั้งใจเพราะว่า เรายกโทรศัพท์ออกมา มีมอไซด์มาเรียบๆ บีบแตรถามพอดีเลยรีบกดรีบเก็บ

PS : คุณจะได้ยินเสียงมอไซด์บีบแตรทักตลอดๆ where you from ,where you go, motorcycle ?  ถามง่ายๆแบบนี้เลย

เดินตรงลงไปผ่านสี่แยก และตรงลงไปอีก ประมาณ 200เมตร ในที่สุดก็ถึงรร.ที่พักของเรา 55+

บรรยากาศเล็กๆ ที่ดูอบอุ่นทีเดียวมีสาวสวยมาต้อนรับเราด้วยรอยยิ้มพร้อมกับขอถ่ายรูปให้เราด้วยได้ห้องพักที่ห้อง 710 หน้าลิฟต์พอดีเป๊ะ ทางเดินแคบมากประกอบกับห้องเราติดบันไดที่จะขึ้นไปส่วนร้านอาหาร แต่เค้าก็ขอโทษขอโพยเราก่อนแล้วนะ ว่าอาจจะมีเสียงเพลงลงมารบกวนบ้าง ซึ่งพวกเราไม่ซีอยู่แล้วค่ะ เพราะอะไรโปรดติดตามต่อไปค่ะ


ห้องนอนเราก็ในระดับนึงค่ะ แต่ที่ชื่นชมค่ะ สะอวดเรียบร้อยมากค่ะ กาแฟอร่อย อิอิ

พวกเราพักเก็บประเป๋าล้างหน้าเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ พร้อมๆ กับเดินสำรวจรร.ของเราเล็กน้อย
จากนั้นก็ออกไปเดินเล่นกันค่ะ โดยอันดับแรกเป๋าหมายคคือไป VietSea เพื่อซื้อตั๋วรถบัส เตรียมมุ่่งหน้า Dalat ค่ะ  นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราไม่ซีเรียสที่พนักงานบอกว่า กลางคืนมันจะมีเสียงมารบกวนนิดนึงนะคะ ไม่เป็นค่ะ เพราะพี่ไม่ได้นอนที่นี่อยู่แล้วคืนนี้


ต่อค่ะ  พวกเราหายเหนื่อยอะไรกันแระ พร้อมสำหรับการเดินทาง เริ่มจากการเดินไปหา Vietsea แต่ก่อนจะไปลองเช็คราคากะใต้รร. ดูว่าราคาทัวร์อะไรเท่าไหร่ยังไง  พนง.พูดเสียงดังเลยว่า ทริปเราที่จะทำเป็นไปไม่ได้เลย มันแน่นมาเกินไป (แปลแล้ว) อีกอย่างเฉพาะค่ารถทัวร์ไป Dalat เค้าเสนอราคาให้เราคนละ 18$ แป๊บนึงก็ลดราครให้เหลือคนละ 15$  หุหุ เช็คมาแล้วว่า Vietsea ถูกกว่า เลยปฏิเสธแล้วไปตามหา Vietsea ดีกว่า
พูดเลยว่าหลง หลงมากมาย เดินอ้อมแยก Lotteria ไป สวนสาธารณะอ้อมไปอ้อมมา หาไม่เจอ  ก็เลยแวะกินเบอร์เกอร์ที่ Lotteria นั่นแหละ ได้ Lunch Set ราคาพิเศษ เริ่ดมาก จนท้ายที่สุดก็ถามๆๆๆ ตลอดทางจนเจอ ผลคือ เราแค่เดินออกจากห้องพักเรา ตรงมาเรื่อยๆ จนถึงแยกวัวบ้า เลี้ยวซ้าย ตรงไปจนถึง 3 แยก ไม่น่าเกิน 200 เมตร เลี้ยวขวา เดินไปนิดนึง ก็เจอแล้วค่ะ นี่พวกเราเล่นเดินวนไปวนมา เสียเวลาไปเป็นชม. ( แต่ก็คิดซะว่า สำรวจเมืองไปในตัว หราว๊า ... 55+ ) ไหนๆก็หลงไปซะเยอะ เอารูปสวนสาธารณะมาฝากเล็กน้อยค่ะ   รูปด้านล่าง ระหว่างกินก็ทำการบ้านไปด้วยค่ะ ด้นกันสดๆ อีกตามเคย !!!


หลังจากหลงไปนาน มาเจอจนได้ แระจัดแจงเรื่องตั๋วไป Dalat เรียบร้อย 2คน  26$  (อ่านมาบอกว่า 12$)
หลังจากได้ตั๋วรถแล้วสบายแระ คืนนี้ห้าทุ่มพวกเราได้เดินทางไป Dalat แน่ๆ แล้วก็ได้เวลาไปลั๊ลลากันค่ะ

มุ่งหน้าไปโบสถ์และไปรษณีย์ก่อนเลยค่ะ อย่างอื่นถ้าได้ก็เก็บไป เพราะนี่มันบ่าย2 จะบ่าย 3 แล้ว เวลาพวกเราเริ่มไม่เหลือแล้วค่ะ หมดวันไปอย่างน่าเสียดาย เพราะไม่ได้อะไรเลย 55+


พวกเราเดินไปได้ซัก 15 นาที ก็ไม่เดินแระ ขึ้น Taxiไปเลยจ๊า  สรุปไม่ไกลค่ะ เพราะจุดที่เราขึ้น Taxi ตรง ห้างอะไรซักอย่าง ไปถึงโบสถ์ภายในไม่ถึง 5นาที ไม่กี่อึดใจค่ะ


บรรยากาศยามเย็น ผู้คนคึกคักมากมาย

ถ้ามาเจอโบสถ์ได้ ก็จะเจอไปรษณีย์ และก็จะเจอห้าง Diamond Plaza และมากไปกว่านั้นพวกเราโชคดีที่มี New Balance Sale และที่โชคดีไปกว่าอะไรทั้งหมด คู่นี้คือฟรี เพราะเรามี Sponsor อิอิ

** ขอขอบคุณผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ Mrs.Nana I Love You นะจ๊ะ อิอิ **


พยายามจะโพสต์หลายๆ มุม พอดูได้บ้างมั๊ยเน๊อะ
ถัดจากโบสถ์เดินตรงขึ้นไปตรงถนนข้างสวนสาธารณะเราจะเจอ Independence Palace แต่ปิดจ่ะ ไม่ได้เข้าไปดูด้านใน ไม่เป็นไรเน๊อะดูจากของคนอื่นแทนไปก่อนละกันเรา ^^"  ออกจากบริเวณนี้ เดินเรียบกำแพงไปเรื่อยๆ ทางซ้ายมือ (หันหน้าให้อาคาร) ตรงไปไม่นานก็จะเจอพิพิธภัณฑ์ แต่พวกเรามาช้าเลยปิดไปซะก่อน วันหลังนะ ถ้ามีโอกาส จากนั้น พวกเรามุ่งหน้าเดินลงไปทางด้านขวามือ ลงไปเรื่อยๆ (จริงๆ เดินตาม google map ค่ะ ไม่ไกล ก็จะเจอ Hochiminh City Halls

แต่... ปิดปรับปรุงจ๊า หลายส่วนเลย พวกเราเลยอด ไม่ได้รูปลุงโฮมาฝากกันเลย เสียดายจริงๆ
เมื่อหมดเวลาสำหรับพื้นที่ราชการ พวกเราจำเป็นต้องเปลี่ยนแผนค่ะ กลับไปเดินเล่นตลาดเบนถันแล้วก็หาอะไรกินดีกว่า รวมทั้ง เริ่มเมื่อยกันด้วยเลยคิดว่า กลับไปนอนเล่นรอเวลาเดินทางต่อคืนนี้ที่รร.กันดีกว่า รวมทั้ง พวกเราได้ Voucher จากรร. ส่วนลดร้านอาหาร 50,000 ก็เลยจัดเลยละกันคืนนี้ เด๋วทางรร.เค้าจะเสียใจ 55+ คิดได้เน๊อะ ก่อนจะกลับถึงรร. เราเจอแม่ค้าขาย Banh Mi แบบมุสลิมซึ่งเพื่อนเราเห็นก็วิ่งเข้าหาเลย เพราะนางอยากชิมอยู่แล้วแต่ทั้งหมดที่เจอคือหมูละมั้ง ดังนั้นเมื่อเจอ ก็ต้องจัดไป สนน.ราคาอันละ 20,000 ค่ะกลับมานอนพักผ่อน อาบน้ำอาบท่า เตรียมไปกินมื้อดึกแต่ก็อิ่มอยู่นะ ขนมปังอันเบ้อเริ่ม เลยไม่ค่อยได้สั่งอะไรมาก มีแค่ spring roll ของขึ้นชื่อ และแน่นอน อีกอย่างต้องเป็น เฝอ เท่านั้นค่ะ เนื้อกะไก่ จัดไป!!หลังจากกินอิ่มกลับมานอนหลับรอเวลา ตื่นมาอีกที ก็เกือบ 11PM ตามนัด พวกเราออกไปที่ท่ารถกัน 

ราตรีนี้ยังอีกยาวไกลเพราะพวกเราต้องเดินทางไปอีกจังหวัด พบกันอีกที พรุ่งนี้เช้าเลยจ๊า ยาวไปๆๆ
*** สรุปวันแรกนะคะ *** 


1. ที่พักเราเดินไกลไปหน่อย หลงไปเยอะ เสียเวลามาก google map หา vietsea ไม่เจอ เลยต้องใช้มุกเดินถามเอา  

2. เสียงแตรน่ารำคาญมาก ถึงมากที่สุด คนเวียดนามล้วนไม่จริงใจ เพราะเกือบจะทุกคน ใส่หน้ากากเข้าหากัน 55+ ไม่ช๊ายย เค้าใส่หน้ากากกันฝุ่นขับมอไซด์ 

3. อยากจะข้ามถนน ก็ข้ามๆไปเถอะค่ะ เพราะแม้ว่า ทางม้าลายฝั่งของเราเป็นคนเขียว (เดินได้) ก็จะมีรถขับมาแหวกวนอยู่ดี ดังนั้นเดินไปค่ะ อย่าหยุด 

4. ร้านอาหาร Lotteria น่าจะร้านกลุ่มเบอร์เกอร์ที่ถูกที่สุดแล้ว มี box set ด้วยนะ รวมทั้ง pizza ด้วย

5.จะมีคุณทหาร คุณรปภ. รักษาการอยู่เยอะแยะไปหมดพร้อมถือไม่ตะบอง อย่าไปตกใจเพราะเค้าเหล่านั้นน่ะ ปลอดภัย( คุณลุงหลายท่านบอกให้เรา สะพายกระเป๋าขวาง , ระวังมือถือ,ระวังกระเป๋าตังค์)

6.แม่ค้าการ์ด 3มิติ อดได้เงินจากเราเลย เพราะข้างทางขายถูกกว่าตามแหล่งท่องเที่ยว แต่ปัญหาคือ พูดสื่อสารกันไม่เข้าใจ อดได้เงินเราไป (เพราะต่อรองราคากันไม่ได้ 55+)

7.เฝอ ไม่ต้องหาร้านดังกินค่ะ เพราะรสชาติเหมือนๆ กันหลังจากลองชิมมาหลายจังหวัด ส่วนใหญ่จืด แนะนำให้ใส่ มะนาว และปรุงเล็กน้อย เด๋วอร่อยเอง ปล. หาพริกบ่น น้ำตาล ลำบากยิ่งกว่าอะไร แต่ผักให้มาจานใหญ่เวอร์ค่ะ  สนนราคา ตั้งแต่ 25,000-60,000 แล้วแต่ระดับร้าน

8.กาแฟที่โรงแรมเรา Homeland อร่อยดีเหมือนกัน หอมมาก แต่กินเสร็จแอบขมปลายลิ้นนิดๆ ชอบๆ

9. ของที่ตลาดบินถันไม่ถูกนะ แพงกว่าเยอะ อยากได้ของฝากราคาถูกไปตลาดถัดไปดีกว่า โปรดติดตามตอนต่อไป เด๋วจะเล่าให้ฟังต่อค่ะ 

10.สำหรับเรา เรานักท่องเที่ยว ถ้าชอบความสวบหรือไม่ชอบเสียงดังแนะนำเลี่ยงย่านฟามงูเหลา อย่างเพื่อนเราเค้าเป็นมุสลิม เค้านอนเร็ว ไม่ดื่ม และไม่เคยเข้าคลับ ดังนั้นย่านนี้จะดูน่ากลัวมากสำหรับคนแบบนี้ 

11.คนแถวนี้อนุรักษ์นิยมมากนะ น้อยมากที่จะได้ยินร้าน,รถ เปิดเพลงสากล ส่วนใหญ่เปิดเพลงเวียตนามค่ะรวมทั้งห้าง Diamond ด้วย เราได้ยินเพลงสากลไม่กี่เพลงเอง 55+ 

12.ถ้าจะไปโบสถ์แนะนำให้ไปครึ่งวันเช้าดีกว่า ครึ่งวันบ่ายไม่ค่อยโอเคเลย 

13. อย่าเพลินกับเงินจำนวนมาก แล้วเรทต่ำ จริงๆ คือ ราคาแพงพอๆ กะบ้านเราแหละ จริงๆ นะ 

14. ใครชอบกินเบียร์ แนะนำ ไซ่ง่อนเบียร์ ค่ะ เพราะราคาถูกจริงอะไรจริง สนนราคา กระป๋องละ 18000 เท่านั้น หรือประมาณ 27บาทเอ๊งงง 

15.อย่าเชื่ออุณหภูมิใน internet ที่คาดการณ์ล่วงหน้าเพราะเชื่อถือไม่ได้ เนื่องจากเราดูมา Dalat ต่ำสุดแค่ 24 องศา แต่ confirm ว่า ความจริงคือ หนาวกว่านั้นมาก ตอนเช้าถึงขั้นควันออกปากเลยทีเดียว เตรียมเสื้อไปด้วยนะจ๊ะ เพราะแค่นอนในรถแอร์ ตอนเดินทางตอนดึก ก็หนาวมากแล้ว 


จบวันแรก โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ จะพาไปรับลมหนาวที่ Dalat กันค่ะ  

**** บะบุย ****
Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 1 เมษายน 2558 11:46:08 น.
Counter : 939 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15ดญ_คณิตกร
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]คนเก่ากับชื่อใหม่แต่ติดใจBloggangเหมือนเดิม

ให้อภัยนู๋ด้วยนะคะ เพราะใจรักจริงๆอ่ะ
ยิ่งกับพันทิพย์นี้ ต้องเสพทุกวัน ^^

เรามาช่วยเพิ่มสีเขียว ลดโลกร้อนกันเถอะ^^

***************************

ชอบท่องเที่ยว
ขอบเทคโนโลยี
แต่ก็อยากสวยไปด้วย
ก็ผู้หญิงนี่นา อย่าหยุดสวย
ตอนนี้ Blog มันเน่า
กำลังโมฯใหม่จ๊า
เดี๋ยวจะสวยแล้ว
ใจเย็นๆ กันน๊าท่านผู้ชม
CJ_April

Create your badge
web page counter
Group Blog
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
กุมภาพันธ์ 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
10 กุมภาพันธ์ 2558
All Blog