Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
9 เมษายน 2550
 
All Blogs
 

กรณีรัฐบาลปิดกั้น Youtube.com เพราะ clip หมิ่นฯ : ท่านเกิดความคิดอะไรขึ้นในใจบ้าง

[อ่านบทความอื่น]เนื่องจากได้จั่วหัวไว้แล้วว่า "ท่านเกิดความคิดอะไรขึ้นบ้าง" Entry นี้จึงต่างจาก entry ที่เคย post ใน "group ฟัง-คิด-ถาม-เขียน" ที่ "สหายความคิด" คุ้ยเคยสักหน่อย คือข้าพเจ้าจะไม่ได้เน้นประเด็นใดประเด็นหนึ่งเป็นพิเศษ หากแต่จะพูดไปเรื่อย ๆ (และไม่มีข้อสรุปด้วย) ถ้าสหายมีความคิดอะไรเพิ่มเติมอีก ก็มา share กันเถิด


คิดว่าสหายหลายท่านที่อยู่ในประเทศไทยคงทราบกันแล้วว่า การปิดกั้น Youtube.com เพราะเป็นประสพการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง และครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกเสียด้วย (จึงอาจจะมีครั้งต่อ ๆ ไปได้อีก)

ส่วนสหายที่พำนักอยู่ในต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศสหรัฐอเมริกานั้น อาจจะไม่ทราบว่ามีการปิดกั้น Youtube.com (โดยประเทศไทย) ด้วยหรือ เพราะมิได้ประสพโดยตรง หากแต่ทราบเพราะอ่านจากสื่อบางแหล่ง

และแน่ล่ะ เพราะสื่อนั่นเอง ก็เลยทำให้คนหลายคนที่ไม่ทราบว่ามี clip แบบนี้อยู่ในโลก ได้รับทราบขึ้นมาทันที สื่อบางแหล่งก็แจ้งเพียงแค่ว่า ประเทศไทยมีการปิดกั้น แต่สื่ออีกหลายแหล่งก็ได้บอกวิธีที่จะเข้าไปดูด้วย แม้ว่าจะไม่ได้บอก link โดยตรงก็ตาม

การปิดกั้นอะไรก็แล้วแต่ (ในกรณีนี้คือการรับรู้ข่าวสาร) ย่อมกระตุ้นให้ปุถุชน เกิดความใคร่อยากรู้ ทำทุกวิถีทางที่จะหา "วัตถุ" "สื่อ" (หรืออะไรก็ตามที่ถูกกั้น) มาชมให้จงได้

แล้วทำไมต้องปิดกั้นด้วยเล่า?

เพราะคนที่เสพย์สิ่งเหล่านั้น ไม่มีสมอง ไม่มีวิจารณญาณ เพียงพอหรือเปล่า ไม่มีสติสัมปชัญญะพอเพียงทีจะควบคุมอารมณ์หลังจากเสพย์ใช่หรือไม่

สำหรับวัตถุอย่างหนึ่ง (ในที่นี้คือ clip ที่ว่า) ใครก็ตามได้เสพย์ก่อนที่จะถูกสั่งห้าม ย่อมเกิดความคิดต่าง ๆ กันไป หลายคนสลดใจ หลายคนโกรธแค้น หลายคนคิดไปต่าง ๆ นานา เช่น ใครกันที่ทำ และอีกหลายคนที่เฉย ๆ ที่น่าคิดคือ มีชาวต่างชาติหลายคนสนุกไปกับมัน และพร้อมที่จะเผยแพร่ต่อ


(ภาพจาก nrc.nl)


ถ้าท่านได้ไปอ่าน webboard สนทนาตาม web ของสำนักข่าวต่าง ๆ ที่ได้มีการพูดในเรื่องประเด็นนี้ แม้จะมีคนต่างชาติจำนวนหนึ่งเห็นว่า clip นี้ไม่เหมาะสม แต่ก็มีอีกหลายคนทีมองว่า แม้จะไม่เหมาะสม แต่ก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไร

มีคนไทยหลายคนเข้าไป post อธิบายว่า สาเหตุที่ไม่เหมาะสมนั้นเป็นเพราะเป็นการกระทบจิตใจคนหมู่มาก แต่ก็จะมีคน post(ซึ่งเป็นฝรั่ง) ตอบมาว่า ก็ไม่เป็นไรเขาไม่สนใจก็เขาไม่ใช่คนไทยนี่

ในครั้งแรกนั้น ทางประเทศไทยได้ขอให้ทาง Youtube.com ลบ clip ดังกล่าวออกไปแล้ว แต่ว่าได้รับการปฏิเสธ ด้วยอ้างว่า clip นี้ ไม่ได้ทำให้พระบรมมหากรุณาธิคุณ และ พระราชกรณียกิจที่ทรงทำไว้กับประเทศ มัวหมองลงไปสักหน่อย และการลบออกไปนั้น ขัดแย้งต่อหลักการเปิดเสรีทางความคิดของคนด้วย

เหตุผลที่ไม่ปฏิบัติตามจะฟังขึ้นหรือไม่นั้น สหายลองคิดกันต่อดูเอาเองเถิด

แล้วการปล่อย clip แบบนี้ไว้ต่อไปนั้น นอกจากที่คนไทยส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นการหมิ่นฯ แล้ว จะมีข้อเสียอื่นได้อีกบ้างหรือไม่ เท่าที่ข้าพเจ้าพอจะมองเห็น แล้วก็มีคนทำไปแล้วก็คือ เป็นเหตุให้มีการกล่าวโทษกัน ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีกันในประเทศ


(ภาพจาก crave.cnet.co.uk)


ข้าพเจ้าเชื่อว่า clip นี้ ทำโดยคนต่างชาติ ที่ต้องการประท้วงกรณีที่นาย Oliver Rudolf Jufer ชาวสวิตเซอร์แลนด์ วัย 57 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจของไทยจับกุมตัว เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2549 ข้อหา "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" เนื่องจากเมาสุราและพ่นสีใส่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รายละเอียดอยู่ที่นี่)

ที่ข้าพเจ้าเชื่อเช่นนั้นเพราะ มี comment หนึ่งใน webboard สนทนา ข้อความแปลได้ประมาณว่า ไม่ควรให้มีคดีแบบนี้กับชาวต่างชาติอีก เพราะมันรุนแรงเกินไปสำหรับพวกเขา และเป็นความต่างทางวัฒนธรรมด้วย

แต่มีสื่อไทยจ้าวหนึ่ง ฟันธงว่า clip นี้เป็นฝีมือของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร แน่นอน (สื่อไหน ท่านคงรู้ดี ข้าพเจ้าได้ยินเต็มสองหู)

ข้าพเจ้าเชื่อว่า นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เห็นความเป็นระเบิดเวลาของ clip นี้ ที่จะทำให้เกิดความแตกแยกในสังคมไทย อย่างน้อยก็ระหว่างคนรักและคนเกลียดทักษิณ

เมื่อ Youtube.com เขาไม่ลบ ในที่สุดประเทศไทยก็เลยตัดสินใจ block

แต่แล้ว... การไล่ไป block นี่ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุหรือไม่นั้น สหายลองคิดดู เพราะเราต้องยอมรับว่า นอกจาก Youtube.com แล้ว ก็ยังมี web ที่ post VDO ได้อีกเป็นสิบแห่ง ถ้าปิดกั้นที่หนึ่งแล้ว ทราบได้อย่างไรว่า คน ๆ เดิมจะไม่ไป post อีกทีหนึ่ง นี่ยังไม่นับว่าจะมีคนใหม่ ๆ อีกด้วย

และถึงแม้ว่าจะลบได้จริง คนที่ post ก็ยังสามารถไป post ที่อื่น ด้วยชื่ออื่นได้อีก

ข้าพเจ้าเองไม่แน่ใจว่า ถ้าหาก Youtube.com ยอมร่วมมือกับทางไทย ด้วยการกวดขันเรื่องนี้ให้จริง ๆ ไม่ให้มีการ post ซ้ำซ้อน (post vdo เดิม แต่เปลี่ยนชื่อ file) แล้วล่ะก็ จะทำได้หรือไม่ ด้วยว่าคน upload วันนึงเยอะเหลือเกิน จะมีเวลาไปตรวจทุกอันได้หรือไม่

ลำพังแค่ clip ละเมิดลิขสิทธิ์ VDO และเพลง จนเป็นเรื่องฟ้องร้องอยู่นี่ Youtube.com ยังแก้ปัญหาไม่ได้เลย แล้วการจะกั้นไม่ให้มี clip หมิ่นฯ โผล่ขั้นมาอีกนั้น จะทำได้หรือ


(ภาพจาก www.emarrakech.info)


แต่แน่ล่ะ บางคนเชื่อว่า Youtube.com ทำได้ แต่ไม่ยอมทำเองต่างหาก เพราะตอนนี้ Youtube.com ก็เป็นของ Google inc ไปแล้ว Google inc ยังร่วมมือกับรัฐบาลจีนในการปิดกั้นประชาชนจากประชาธิปไตยเลย

แม้แต่คำบางคำ ยังไม่สามารถ search ผ่าน google ประเทศจีนได้ web หลาย web จะไม่สามารถ search ผ่าน google ประเทศจีนได้

Google จัดการเรื่องเหล่านี้ให้รัฐบาลจีนได้ แล้วทำไมกรณีแบบนี้ Youtube.com โดย Google inc. ถึงจะช่วยประเทศไทยไม่ได้บ้างเล่า

เพราะอะไรน่ะเหรอ ไม่อยากคิดเลยว่า เพราะประเทศไทย ไม่ยิ่งใหญ่แบบประเทศจีน อย่างไรล่ะ เงินก็ไม่หนา ความน่าลงทุนก็ลดลง เสน่ห์ที่ประเทศไทยเคยมีในอดีตกำลังค่อย ๆ ลดลง

แค่กรณีบริษัทหนึ่ง ๆ ยังไม่เกรงใจประเทศไทยเลย แล้วตำแหน่งของประเทศไทยในเวทีการเมืองโลกเล่า ต่อไปจะเป็นอย่างไร

สหายล่ะ ท่านเกิดความคิดอะไรขึ้นบ้าง


[อ่านบทความอื่น]
 

Create Date : 09 เมษายน 2550
17 comments
Last Update : 9 เมษายน 2550 12:36:15 น.
Counter : 875 Pageviews.

 

... เมื่อทุนนิยม ไล่ล่าประเทศเล็ก ๆ อย่าง ไทยแลนด์ จะอยู่ จะไป ทางไหน
... รากเหง้าวัฒนธรรมของเราไม่ได้แข็งแกร่งอย่างที่คิด พวกเราก็เลยพากันลอยคออยู่ท่ามกลางของกระแสทุนนิยมที่กำลังเชี่ยวกราก และบ้าคลั่ง
... วัยรุ่นมีทัศนคติ อีกอย่าง
... ผู้ใหญ่วัยทำงาน มัวแต่ทำมาหากินให้ตัวเองและครอบครัวอยู่รอด
... ผู้เฒ่า ทั้งหลาย ยังหลงอยู่ในความคิด ของตัวเอง อีโก้จัด ใครขัดไม่ได้
... 3 เจนเนอเรชั่นของเรา ไม่เคยต่อกันติดได้ ไม่ว่าเรื่องไหน ๆ
....

 

โดย: เห็นด้วยค่ะ (ดาวสีแดง ) 9 เมษายน 2550 17:19:38 น.  

 

ผมก็ยังไม่เคยดูคลิปนี้อ่ะนะว่ามันเป็นยังไง ผมก็เลยพูดไรมากก็ไม่ได้ แต่ ... .
"แต่ว่าได้รับการปฏิเสธ ด้วยอ้างว่า clip นี้ ไม่ได้ทำให้พระบรมมหากรุณาธิคุณ และ พระราชกรณียกิจที่ทรงทำไว้กับประเทศ มัวหมองลงไปสักหน่อย และการลบออกไปนั้น ขัดแย้งต่อหลักการเปิดเสรีทางความคิดของคนด้วย " (ในข้อความด้านบน) ทำให้ผมคิดว่า เออมันก็ถูก ใช้ผมก็อยากดูว่ามันเป็นยังไง แล้วอีกอย่างถึงฝรั่งดูผมคิดว่า ฝรั่งที่รู้เรื่องของพระเจ้าอยู่หัวของเรา เขาไม่คิดประนาม
โดยหลักการ ผมก็ว่าอยู่ที่คนไทยนั้นแหละ ถ้ารู้จักพลิกวิกิตเป็นโอกาศผมว่าเรื่องนี้จะช่วยหนุนให้เศรษฐกิจ หรือความสามัคคี ของเราดีขึ้น ( แต่อย่างว่าเดียวก็มาประนามประท้วงทำบ้าทำบ่ไรอีกอ่ะเห้อ!!)

 

โดย: เห้อ!! IP: 58.9.173.114 9 เมษายน 2550 18:03:57 น.  

 

อีกอย่างนะถ้าสื่อในประเทศไทยเสนอข่าวเป็นกลางกว่าดีก็คงดี

 

โดย: เห้อ!! IP: 58.9.173.114 9 เมษายน 2550 18:05:56 น.  

 

แต่ผมคิดว่า ที่กระทรวง ICT ทำไปจะถูก มันก็อาจจะนะ เพราะเชื่อดิ ถ้าไม่ปิดเดียวก็อีกนั้นแหละ แต่ในความคิดผมไม่อยากให้ปิดแฮะ

 

โดย: เห้อ!! IP: 58.9.173.114 9 เมษายน 2550 18:13:23 น.  

 


ทำให้รู้ว่า....

คนไทยบางคนรักยูทูบมากกว่าในหลวง

จะเป็นจะตายกันให้ได้เลย ไม่ได้ดูการ์ตูนเนี่ยยย

กลุ้มใจจริงๆๆๆ เฮ้อออออออออออออ


และก็รู้อีกอย่างว่า

ยูทูบ แร้งน้ำใจ

 

โดย: น้ำหวานพิษ 9 เมษายน 2550 19:54:36 น.  

 

ดูคลิปแล้ว
เฉยๆ - ปล่อยวาง.

(ชอบ เกลียด **เรื่องสามัญ)

 

โดย: vodca 9 เมษายน 2550 22:49:08 น.  

 

ประเทศไทยดัง(ในทางลบ)ขึ้นเรื่อยๆ
รัฐบาลภูมิใจว่าได้ปิดกั้นไม่ให้คนไทยดูแล้ว
และคงพร้อมที่จะปิดกั้นอย่างอื่นที่อาจจะตามมาต่อไปอีก (เหมือนรัฐบาลทักษิณที่เคยออกราชกิจจานุเบกษาที่มีเนื้อความเพียงหนึ่งหน้าและพิมพ์แค่ 5 เล่มมาแล้ว)

แต่การปิดกั้นได้ผลจริงหรือ
ที่ผ่านมาไม่ว่าจะปิดกันอย่างไร เรื่องบางเรื่องก็ยังกลายเป็นเรื่องกระซิบกันทั่วประเทศไทยได้

 

โดย: ภูมิปัญญาพอเพียง IP: 124.120.138.76 9 เมษายน 2550 23:23:27 น.  

 

หาคลิปไม่เจอ
ค้นด้วยคำอะไรเหรอ เข้าดูยูตูบทางนี้ได้
อยากเข้าไปอ่านคอมเม้น

 

โดย: หน้าม้าแถวบ้าน 10 เมษายน 2550 0:23:24 น.  

 

ขอบคุณท่านที่เขียนเรื่องนี้

มันทำให้ผมกระจ่างถึงที่มาที่ไปของเรื่อง

ขอแสดงความเห็นเท่านี้นะ เดี๋ยวเป็นเรื่องอีก อิอิ

- ด้วยมิตรภาพ -

 

โดย: อานันท์ ประทีฯ IP: 61.91.162.241 10 เมษายน 2550 23:59:11 น.  

 

ก็แค่คนบ้าๆทำเรื่องบ้าๆ เหมือนมีคนมาด่าเรา แน่นอนเราก็โกรธ แต่ให้เราไปเต้นแร้งเต้นกาโวยวายตามมันก็ไม่เอา เดี๋ยวได้ใจ เข้าทางเขาเปล่าๆ ปล่อยๆทำเฉยๆจะดีกว่า

เจตนาคนโพสต์ก็คงนี่แหละ หวังสร้างความแตกแยก ให้เป็นเรื่องราวอื้อฉาว ยิ่งไปบล๊อกเขาอะไรนี่สมใจเขาเลย ยิ่งเอาใหญ่ มาโพสต์เรื่อยๆ ด่าเรื่อยๆ ให้เรารู้สึกเจ็บๆคันๆไปเรื่อยๆ

แต่คิดไปคิดมาอาจจะทำถูกที่บล๊อกไป เพราะคนไทยตามกระแสกันง่าย เดี๋ยวเรื่องมันอาจจะยาวกว่านี้ ไม่จบ อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่อีกใจก็คิด ยิ่งบล๊อกก็ยิ่งอยากดู ยิ่งเป็นข่าวเป็นกระแส สรุปว่ายิ่งคิดก็ยิ่งไม่แน่ใจว่าอันไหนคือสิ่งที่ควรทำเหมือนกัน

 

โดย: DropAtearInMyWineGlass 11 เมษายน 2550 6:18:17 น.  

 

หุหุ

 

โดย: Jannyfer 11 เมษายน 2550 7:46:35 น.  

 

อืม......ไม่ทราบสิคะ


รู้แต่ว่า
ยิ่งรู้ว่าเข้าyoutubeไม่ได้
ยิ่งมีอะไรที่อยากเข้าไปดูผุดขึ้นมาในหัวมากมาย.....

 

โดย: อมยิ้มสีฟ้า 11 เมษายน 2550 20:48:51 น.  

 

ผมได้ดูนะ
ถ้าจำไม่ผิดวันแรกนั่นล่ะ
เห็นแล้วก็ปลงปนสงสัยน่ะครับ(คือโกรธก็ไม่ใช่)
.
.
ผมเห็นด้วยเรื่องจีนเหมือนกันครับ
งานนี้ทาง youtube จะทำให้ไทยก็ได้(และเมื่อไหร่ก็ได้)
แต่เหตุผลอาจจะเป็นเรื่องภาพลักษณ์ของเขาต่อสายตาชาวโลกด้วย
และอีกส่วนหนึ่งประเทศเราตอนนี้น่าจะถูกมองเรื่องการปกครองโดยทหารเป็นพิเศษ...
การยินยอมทำตามต่อประเทศที่กำลังถูกปกครองโดยรัฐบาลทหารนั้น เห็นทีว่าอเมริกาคงจะไม่ยอมง่ายๆ
.
.
แต่ก็อีกนั่นล่ะครับในกรณีของจีน ทำไมถึงยอมได้?
อเมริกาก็ขึ้นชื่อในเรื่องสองมาตรฐานเหมือนกันครับ(ผมว่านะ)

 

โดย: อิสรภาพแลนด์ 12 เมษายน 2550 5:26:50 น.  

 

- ผมว่าคนไทยสมควรมีสติไตร่ตรองเหตุการณ์ให้ดี เพราะมันตีความไปได้หลายแง่มาก และก็สามารถโน้วน้าวให้คนไทย"หลง" และแตกแยกได้......
- กรณีนี้่เหมือนก็กรณีที่มีคนไปลงคลิปหมิ่นชาวตุรกี จนมีเรื่องถึงขั้นแบนเวบ(เหมือนกรณีไทยตอนนี้) แต่ YouTube ก็จัดการลบออกหมดและศาลตุรกีก็ถอนแบนไปเดือนก่อน......
- คลิปนั่นสมควรโดนลบจริง แต่มุมมองของ YouTube เค้าในการจะลบต่างกับของไทยแน่นอน คงเพราะที่เอาข้ออ้างเรื่องฝรั่งขี้เมาใส่ไว้ด้วยนั่น ผมว่าทีมงานเค้าคงทราบดีในเหตุผลที่เราขอลบ แต่เค้าคงมีกระบวนการอะไรซักอย่าง หวังว่าน่าจะจบดีเหมือนกรณีตุรกีนะ......
- ทา่งที่ดีตอนนี้ พยายามอย่าไปโมโหแล้วตอบโต้ทางลบ เพราะเหมือนยุพวกนี้ให้ยิ่งเล่นแรงมากขึ้น......
- แปลกนะ ในคลังวิดิโอของคนที่ลงคลิปหมิ่นที่คนดูเยอะสุดนั่น ทำไมมีคลิปสรรเสริญผสมด้วยหว่า......

 

โดย: DEIZEL 12 เมษายน 2550 8:26:01 น.  

 

สำหรับเรื่องนี้ no comment ครับ
ขอดูเงียบ ๆ ดีกว่า

 

โดย: พีทคุง (redistuO ) 16 เมษายน 2550 2:28:31 น.  

 

ไร้ซื่งความภักดี

 

โดย: สถุน IP: 118.173.129.117 3 สิงหาคม 2551 2:20:17 น.  

 

คุณว่าคนดีกับคนไม่ดีวัดกันที่ยูทูบใช่มั้ย
ถ้าปิดยูทูบแล้วโลกจะสงบสุขรึเปล่า
ถ้าเปิดยูทูบแล้วคนจะเลวกันหมดเลยหรือ
เราหยุดยูทูบได้ แต่หยุดลูก หลาน เหลนยูทูบไม่ได้
อย่าแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ......

 

โดย: เล็ก IP: 112.143.48.20 14 มิถุนายน 2552 18:07:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

Instagram


บันทึก ท่องเที่ยว เวียดนาม


e-mail : rethinker@hotmail.com


Friends' blogs
[Add Plin, :-p's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.