Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ความเห็นของข้าพเจ้าต่อ "สนธิ - ผู้จัดการ" หลังจากอ่านข่าว "โพลระบุ 'ความพอเพียง' สร้างสุขคนไทย"

[อ่านบทความอื่น]


อันที่จริงแล้ว ข่าวที่ข้าพเจ้าพูดถึงค่อนข้างเก่าแล้ว โดยสหายสามารถอ่านได้ที่..

โพลระบุ “ความพอเพียง” สร้างสุขคนไทย
ผู้จัดการออนไลน์ 12 มีนาคม 2550 02:36 น.


จากข้อข่าวนั้น มีประโยคหนึ่งในบทขึ้นต้น ความว่า

"ประชาชนหันมาใช้ชีวิตพอเพียงเพิ่มขึ้น เผย มีความสุขมากกว่าคนที่ไม่ได้ใช้ความพอเพียงถึง 4 เท่า"


โดยผู้ที่ชักชวนให้ข้าพเจ้าอ่านข่าวนี้ได้วิเคราห์ว่า

นี่คงเป็นตัวอย่างของการผลิตซ้ำตอกย้ำอุดมการณ์กระแสหลักของรัฐ "ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข"

เมื่อเทียบกับสื่ออื่นเช่นโทรทัศน์ หรือ หนังสือพิมพ์ "โพล" ดูจะเป็นเครื่องมือตอกย้ำวาทกรรมที่ทรงพลังยิ่งกว่า

ไม่ต้องพูดถึงที่มาของโพลที่สื่อความขลังของผลสำรวจ ("นี่คืองานวิจัย") ตัวเลขต่างๆ ล้วนขับเน้น "ความเป็นวิทยาศาสตร์" ที่ทำให้ "การแสดงความเห็น" กลายเป็น "ข้อเท็จจริงเชิงภววิสัย"

(อ่านต่อได้ที่นี่)ส่วนข้อสรุปของข่าวนั้นเขียนไว้ว่า

"นายนพดล กล่าวว่า ปัจจุบันความสุขของประชาชนลดน้อยลง เมื่อเทียบกับช่วงเดือนกันยายน 2549 ที่ประชาชนมีความสุขในเกณฑ์ค่อนข้างดี ดังนั้น รัฐบาลและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ควรเพิ่มความเข้มในการจัดระเบียบสังคมใหม่ ขจัดต้นตอปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ออกกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของกลุ่มทุนและกลุ่มอิทธิพลใดๆ รวมทั้งประกาศให้ชัดเจนว่าทิศทางการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร จะคืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งเมื่อใด"


ข้าพเจ้าไม่เห็นด้วยกับข้อวิเคราะห์ของสหายท่านนั้น และข้าพเจ้ามองไปอีกแบบ...

เพราะหลังจากที่ไปอ่านข่าวตาม link แล้ว ข้าพเจ้าคิดว่าคนเขียนข่าวไม่ได้ต้องการเขียนข่าวเพื่อ สร้างหรือผลิตสัญญะนั้นซ้ำแต่อย่างไร

ถ้าสังเกตุ ผู้จัดการเมื่อกันยายน 2549 มีท่าทีต่อรัฐบาลที่ไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก เพราะว่าในขณะนั้นเอง สนธิ (ลิ้ม) กำลังใช้พลังมวลชนเข้าล้มรัฐบาล แต่ว่าทหารกลุ่มนี้ใช้อำนาจทางทหาร (เอาล่ะเราไม่คุยว่าทำเพราะใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่) เข้ายึดอำนาจ

ทำลายทั้งระบอบ ทำลายทั้งพลังมวลชน (เราจะไม่คุยกันว่าพลังนี้บริสุทธิ์ หรือว่าชอบธรรมหรือไม่) คุณสนธิ (ลิ้ม) จึงทำตัวไปอยู่ฝ่ายเดียวกับทหารแบบออกนอกหน้าไม่ได้ถนัดนัก

แต่ว่าไม่กี่เดือนต่อมา คุณสนธิ (ลิ้ม) ก็ได้พูด "คล้าย ๆ" ประหนึ่งว่า การที่ทหารเข้ายึดอำนาจได้นั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลงาน (ของคุณสนธิ) จากการสร้างความเกลียดชังต่อรัฐบาลทักษิณในหมู่ประชาชน (จึงทำให้ไม่ค่อยมีคนมาต้านการทำรัฐประหาร)

ก็เลยเริ่มแถลงการเรียกร้องหลายอย่าง และวางก้ามมากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อประมาณ 4 เดือนก่อน ทางผู้จัดการโดยคุณสนธิ (ลิ้ม) ก็ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า สนับสนุนพลเอกสุรยุทธ พูดชมแล้วชมอีก ชมจนแทบจะแอบคิดได้ว่า มีผลประโยชน์บางอย่างร่วมกัน (แต่ก็ไม่วาย ยังด่ารัฐมนตรีบางคนอยู่ทุกวัน)

(ข้าพเจ้าเคยตั้งข้อสังเกตุถึงการ "ยกยอ" บุคคลในเวลานั้นแล้วที่ blog นี้)


ถ้าสังเกตุช่วงนั้นข่าวผู้จัดการจะดูแล้ว เชียร์พลเอกสุรยุทธจนออกนอกหน้า เป็นฝ่ายเดียวกับรัฐบาลอย่างชัดเจน ในที่สุดรัฐบาลก็ให้เอา ASTV ไปฉายที่ช่อง 11 ในช่วงประมาณ 1 เดือนที่แล้ว

แต่ว่า.. คนต้านเยอะเหลือเกิน อาจด้วยความหมั่นไส้หรือ ขัดผลประโยชน์อย่างไรมิทราบ สุดท้ายก็ต้องถอนออกไป

กอรปกับมีกรณี ITV ในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ ท่าทีของคุณสนธิในรายการ "ยามเฝ้าแผ่นดิน" ก็เริมเปลี่ยนไป และชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ว่า "ไม่เอานายกสุรยุทธ"

ดังนั้นท่าทีโดยรวมของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการตอนนี้ก็คือ การเสนอข่าวโจมตีรัฐบาลชุดนี้ และข่าวที่อ้างนั้น แม้ว่าจะมีประโยคที่ทำให้เห็นเหมือนกับว่าคนส่วนใหญ่เห็นว่าแนวทางบางอย่างดีนั้น แต่แท้ที่จริงแล้วข่าวนั้นเขียนขึ้นเพื่อโจมตีรัฐบาลต่างหาก ดังในประโยคสรุป

"นายนพดล กล่าวว่า ปัจจุบันความสุขของประชาชนลดน้อยลง เมื่อเทียบกับช่วงเดือนกันยายน 2549 ที่ประชาชนมีความสุขในเกณฑ์ค่อนข้างดี ดังนั้น รัฐบาลและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ควรเพิ่มความเข้มในการจัดระเบียบสังคมใหม่ ขจัดต้นตอปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ออกกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของกลุ่มทุนและกลุ่มอิทธิพลใดๆ รวมทั้งประกาศให้ชัดเจนว่าทิศทางการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร จะคืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งเมื่อใด"


เป็นนัยว่า ตั้งแต่วันทำรัฐประหารเป็นต้นมา คนมีความสุขลดลงเรื่อย ๆ

ส่วนที่เอาหัวข่าวว่า "พอเพียง" มาขึ้นนั้น ข้าพเจ้าคิดว่า เพื่อเป็นการดึงดูดให้คนเข้ามาอ่านมากกว่าที่จะเน้นเรื่อง "พอเพียง" และถ้าหากจะมีการเน้นสัญญะอย่างที่ท่านว่าแล้ว ข้าพเจ้าคิดว่า คนเขียนข่าวทำโดยไม่ได้ตั้งใจ (หรือถ้าตั้งใจก็ไม่ได้บริสุทธิ์ใจ)

เพราะผู้จัดการ (สนธิ) ไม่ได้เป็น Royalist แน่นอน แม้จะทำให้ตัวเองดูเหมือนจะเป็นแบบนั้นก็ตาม แต่การปลุกกระแส royalist ในสังคมเพื่อประโยชน์ของตัวเองนั้น ก็ยังเป็นไปได้อยู่สรุป...
ข้าพเจ้าคิดว่าข่าวนั้นมุ่งโจมตีรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ (และ คมช. อาจจะเป็นเป้าหมายต่อไป) มากกว่าจะ "เน้น" ปรัชญาการดำเนินชีวิตแบบ "เศรษฐกิจพอเพียง"

ส่วนในแง่การใช้ poll ซึ่งเป็นตัวเลข เป็นการวิจัย มีการใช้สถิตินั้น ข้าพเจ้าขอยกคำพุดของ Mark Twain ซึ่งได้กล่าวถึง Statistics ไว้ดังนี้

Figures often beguile me, particularly when I have the arranging of them myself; in which case the remark attributed to Disraeli would often apply with justice and force: "There are three kinds of lies: lies, damned lies and statistics."หมายเหตุ
1. ข้าพเจ้าเป็นกลาง เห็นอะไรก็ว่าไปตามนั้น และไม่ได้สนับสนุนเผด็จการ
2. entry นี้ ที่จริงแล้วปรับปรุงจากการตอบกระทู้คนอื่น เนื้อหาจึงมุ่ง discuss ประเด็นที่เจ้าของกระทู้เดิมเน้นไว้ นั่นคือเรื่องของ "สถาบันกษัตริย์" เนื่องจากไม่เห็นด้วยจึงตอบเขา ถ้าท่านอ่านเฉพาะที่ข้าพเจ้าเขียน (โดยไม่ได้อ่านของเขา.. อ่านได้ที่นี่) ท่านจะเข้าใจไปว่า ข้าพเจ้าอยู่ฝ่ายทหาร และ ต้านสนธิ 100% (ที่จริงคือน้อยกว่า 100% .. เอ๊ยยังไง ฮา)


[อ่านบทความอื่น]


Create Date : 21 มีนาคม 2550
Last Update : 31 มีนาคม 2550 8:00:04 น. 11 comments
Counter : 585 Pageviews.

 
จิงคับ ผมเห็นด้วยกับคุณ


โดย: Kurt Narris วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:18:01:04 น.  

 

เข้ามาอ่านค่ะ...โดย: น้ำหวานพิษ วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:18:27:20 น.  

 
บางครั้ง(อาจหลายครั้ง)คนบนโลกนี้คบหากันบนพื้นฐานของผลประโยชน์ส่วนตนส่วนกลุ่มมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม

ผลประโยชน์ไปกันได้ก็เป็นเพื่อนกัน ประกอบการประกอบกรรม (บางที่ทำกรรมดี บางครั้งก็กรรมชั่ว) ตามแต่โอกาสที่กระทำได้ หากขัดผลประโยชน์เมื่อไหร่ก็จะหาช่องโหว่ของอีกฝ่าย ขุดคุ้ยพูดคุยเล่าขาน โจมตีต่อว่าต่างๆนาๆ ขัดขวางตอบโต้ไม่หยุดหย่อน โลกจึงยังคงวุ่นวายไม่จบสิ้น

(เป็นความเห็นส่วนตัวครับ และไม่ได้เจตนาว่าใครทั้งนั้น ผมคิดได้ถูกต้องหรือไม่ ทุกคนมีความรู้สึกนึกคิดพิจารณาในแต่ละเรื่องได้เองครับ)


โดย: เขาพนม วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:19:48:26 น.  

 
lies, damned lies and statistics

คำโกหก ไม่ได้มีไว้ให้เชื่อ แต่มีไว้ให้คิด ให้วิเคราะห์
สถิติ ก็คงคล้ายๆ กัน


โดย: กายแก้ว วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:20:54:13 น.  

 
เป็นธรรมดาที่ใครมีผลประโยชน์กับเรา เราก็จะสบับสนุนคนนั้น ..... พอเหตุการณ์เปลี่ยน ผลประโยชน์หาย ก็กลายเป็นต่อต้าน ยิ่งคนทีสื่ออยู่ในมือด้วยแล้ว ถือว่าตนมีอำนาจเหนือกว่า


โดย: Eyes open IP: 58.64.19.244 วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:11:36:38 น.  

 
ของพันนี้ประชาชนจะเริ่มมีภูมคุ้มกันให้ตัวเองเลื่อยๆและจะใช้วิจรณญาณในการคิดมากขึ้น ยิ่งคนที่คิดไม่ดีต่อประเทศและต่อคนอื่นมันจะได้รับผลกรรมเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม


โดย: รากหญ้า IP: 202.129.57.19 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:12:43:11 น.  

 
คุณสนธิกำลังแปรเจตนากลุ่ม พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็น แก๊งขู่กรรโชกทางการเมือง เมื่อตนเองไม่สมผลประโยชน์ ผมอยากให้ PTV กำเนิดขึ้นมาชกกันคนละหมัด แสดงทัศนคติในเรื่องเดียวกันเพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้แก่ผู้ชมผู้ฟังทุกระดับ แต่..

น่าเสียดายที่ 2 กลุ่มนี้มีความรักความแค้นส่วนตัวฝังแน่นมุ่งชิงอำนาจทางการเมืองและผลประโยชน์ส่วนตัวอย่างน่ารังเกียจ กลายเป็นสื่ออัปรีย์ !

ขบวนการภาคประชาชนอ่อนแอเกินไป ระบบสหกรณ์คือแนวทางแก้ปัญหารากหญ้าได้ดีที่สุดกลับมีแต่การคดโกง เฉกเช่น อบต. วิถีแห่งมุสลิมกลับถูกต้อนตือด้วยระบบทุนนิยมสามานย์ของจักรวรรดินิยม

หนทางแก้ปัญหาภาคใต้ ณ เวลานี้คือสร้างนครอิสระคล้ายวาติกัน แต่ให้เป็นเมกกะแห่งสุวรรณภูมิ เป็นเขตหยุดยิง(อภัยทาน)เพื่อจรรโลงศาสนาบริสุทธิ์ คล้ายสันติอโศก ธรรมกาย

ขณะเดียวกันรัฐไทยได้โปรดอย่าปิดหูปิดตาประชาชนเพราะจะแก้ปัญหาไม่ถูกจุด กรณีมัสยิดกรือเซะ ตากใบ และอุ้มฆ่าทนายสมชาย ควรตั้งศาลทหารจัดการ ประหารชีวิตแม่ทัพภาคที่ 4 ยันพลทหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ประหารชีวิตนายตำรวจที่เกี่ยวข้องคดีอุ้มฆ่า .. แต่รัฐไทยไม่ทำ นสพ.ไม่เสนอข่าวความจริง ทั้งที่คนใต้รู้กันหมดแล้วว่าใครลอบสังหารผู้ใหญ่บ้าน,ผู้นำชุมชน ไทยพุทธ,มุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ถึงวันนี้ยากที่จะเยียวยา คนบริสุทธิ์ยังเป็นเหยื่อล้มตายลงทุกวัน ใครใคร่ฆ่า ฆ่า

ความสุขของคนไทยลดน้อยลงทุกวันใกล้ติดลบนับแต่รัฐประหาร 19 กย.49 ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแทบไม่มี จากลอบวางระเบิดกทม.ต้อนรับปีใหม่ และม็อบพีทีวี(ทักษิณ)ซึ่งยั่วยุให้เกิดจราจลครับ ..


โดย: พิรฌาน วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:13:53:25 น.  

 
เห็นด้วยครับ


โดย: แก๊ก IP: 124.120.25.145 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:3:27:46 น.  

 
ผู้ใดรักและศรัทธาใน ชาติ ศาสนา พรัมหากษัตริย์
ย่อมรู้ดีรู้ชั่วได้ด้วยตนเอง


โดย: ก้อนดิน IP: 118.174.138.9 วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:9:04:29 น.  

 
ผู้ใดรักและศรัทธาใน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
ย่อมรู้ดีรู้ชั่วได้ด้วยตนเอง


โดย: ก้อนดิน IP: 118.174.138.9 วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:9:07:40 น.  

 
ผู้ใดรักและศรัทธาใน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
ย่อมรู้ดีรู้ชั่วได้ด้วยตนเอง


โดย: ก้อนดิน IP: 118.174.138.9 วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:9:09:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

Instagram


บันทึก ท่องเที่ยว เวียดนาม


e-mail : rethinker@hotmail.com


Friends' blogs
[Add Plin, :-p's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.