Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
อันเนื่องมาจาก"วันช้างไทย"

หมายเหตุ ด้วยความที่.. บทความนี้..เขียนจากจินตนาการของกระผม (ที่อิงจากข้อเท็จจริง) เพื่อสารัตถะและอรรถรส ท่านพึงใช้จินตนาการของท่านระหว่างการอ่านด้วยเช่นกัน ถ้าจะอ้างอิงก็อ้างอิงได้เฉพาะจาก link ที่ให้ไว้ข้างล่างครับโอ้สวรรค์.... ในที่สุดผมก็ได้คุยกับท่านเป็นการส่วนตัว โชคดีจริง ๆ เลยครับ (โชคดีของท่านผู้อ่านครับ) ที่จริงวันนี้ 14 มีนาคม ผมไม่ว่างหรอกนะครับ เพราะว่าที่จริงแล้วผมติดงานวันช้างครับ ที่ลำปางจัดวันที่ 11 มีนาคม ถ้าผมไป คงมาวันนี้ที่สุรินทร์ไม่ทัน

และที่จริงแล้ว เมื่อวาน 13 มีนาคม 2549 เป็นวันช้างไทยนะครับ กำหนดการ จะมีพิธี "เซ่นไหว้พระครูประกำ และ สุสานโครงกระดูกช้าง" ที่ วัดป่าอาเจียง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพราะผมรู้ว่าต้องมารับท่านวันนี้ ผมเลยไม่ได้ไปร่วมงานเลย เสียด้ายเสียดายไม่รู้ว่างานเมื่อวานยังมีคน(ช้าง)ไปร่วมมากไหม ผมไม่ได้ติดต่อไปเลย เพราะว่าต้องเตรียมการสำหรับวันนี้ครับ

อืมท่านครับ... รู้สึกตัวท่านหนักบ่าหนักคอกระผมจริง ๆ นะครับ ไม่ทราบว่าท่านแบกอะไรไว้หรือเปล่าครับ ท่านถึงได้หนักกว่าคนธรรมดาหลายพันหลายหมื่นเท่าจริง ๆ นะครับ

อันที่จริงผมหนักบ่าหนักคอยังเป็นที่พอเข้าใจได้ครับ เพราะมีท่านนั่งอยู่ไง ว่าแต่ท่านที่น้ำหนักตัวรวมแล้วหนักกว่าคนธรรมดาสามัญนี่ รู้สึกหนักบ่าหนักคอเหมือนผมบ้างไหมครับ คือ เป็นได้ไหมครับว่า...น้ำหนักโดยรวมของท่านอาจจะมากขึ้นเพราะมีอะไรมาขี่คอท่านน่ะครับ

(แบบหนังเรื่อง Shutter น่ะครับ เคยดูป่ะ .... สยองอ่ะ )

เอาล่ะ คือผมมองไม่เห็นหรอกครับ คิดว่าคนอื่นก็มองไม่เห็นเหมือนกันครับ ว่าท่านแบกอะไรอยู่ (หรือใครมาขี่คอท่านอยู่) ผมว่าท่านน่าจะรู้ดีอยู่แก่ใจ แต่ผมขอแนะนำนิดครับ เพื่อไม่ให้ตัวท่านหนักเกินไปนัก ท่านโยนของอะไรบางอย่างออกไปหน่อยก็ได้ครับ แล้วท่านจะรู้สึกเบาขึ้น

อะไรนะครับ ท่านไม่รู้ว่าจะโยนอะไรออกเหรอ

ง่าย ๆ เลยครับ สำหรับท่านที่ไม่เคย โยนอะไรออกจากตัว ง่ายสุดคือการบริจาคครับ แจกเงินครับ โอ๊ะ ๆ ไม่ใช่ครับ เรียกบริจากดีกว่าครับ เงินทองของนอกกาย เอามันออกไปเสียบ้าง

ระวังอย่างเดียวครับ อย่าให้พวกที่คอยจับผิด (เข้าใจว่าคือพวกที่ขี่คออยู่) เข้าใจ(ผิดหรือถูก)ว่าท่านใช้เงินซื้อศรัทธาจากชาวบ้านครับ

นอกจากโยนเงินแล้วนี่ ท่านคงต้องโยน "ความอวดดี" ของท่านออกไปด้วยนะครับ ไม่รู้เรื่องอะไรก็บอกไม่รู้ บังคับผมไม่เป็นก็ถามพี่ควาญช้างข้างหลังท่านได้ครับโยนทิฐิมานะ ออกไปเยอะ ๆ เลยครับ "ยอมรับผิดเสียบ้างครับ" ไม่ต้องไปสัญญาในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลยครับ ล่อให้คนอื่นเขามาด่าเอาเปล่า ๆ

โอ้ท่านยังหนักอยู่เลยครับ เห็นที่ท่านต้องปล่อยวางอารมณ์ให้หมดเลยนะครับ ความโลภอยากได้ ความโกรธพยาบาท ความหลงเมาเมาในอำนาจ โยนมันออกให้หมดเลยครับ จะลาบวชไปเลยก็ดีนะครับ

ถ้าท่านโยนมันออกได้ ไม่มีใครที่ไหนจะมาว่าท่านหรอกครับ

อืม ถ้าท่านโยนมันไม่ออกจริง ๆ แล้วยังรู้สึกหนักอยู่นะครับ ท่านคงต้องสลัดสิ่งที่ขี่คอท่านออกไปได้แล้วล่ะครับ

พวกเขาที่ขี่คอคงเป็นวิบากกรรมน่ะครับ ถ้ายังไงจะแก้กรรมท่านคงต้องทำบุญแล้วล่ะครับ ลองเปลี่ยนมาทำบุญกับช้างบ้างไหมครับ

ถ้าท่านยังจำได้นะครับ ท่านเคยมีคำสัญญาเกี่ยวกับพวกเราใรการประชุม ครม เมื่อ 9 ธันวาคม 2546 คือเรื่องปัญหาพวกเราที่เร่ร่อนอยู่ในกรุงเทพมหานคร

ใช่แล้วครับ "ช้างเร่ร่อน" ตอนนี้เหมือนจะดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีพวกผมต้องเข้าไปหางานทำในกรุงเทพ ฯ อยู่ดีครับ ช้างอย่างพวกเราที่ต้องเร่ร่อนออกจากจังหวัดสุรินทร์ เผลอ ๆ อาจจะมากถึง 400 เชือกเลยนะครับท่าน

ส่วนในกรุงเทพฯ มีจำนวนกว่า 100 เชือก โดยกว่า 90 % เป็นช้างของนายทุน ที่มีนักการเมืองทั้งระดับท้องถิ่น และระดับชาติโยงใยอยู่เบื้องหลังนะครับทำไมพวกเราถึงต้องจากบ้านเข้ากรุงเหรอครับ เข้าใจได้ไม่ยากหรอกนะครับ เพราะเราถูกไล่จากบ้านไงล่ะครับ บ้านของเราก็คือป่า ตอนนี้พื้นที่ป่าลดลงมากเลยครับ แถมยังมีนโยบายปิดป่าตั้งแต่ปี 2532 พวกเราตกก็งานสิครับ ตอนนี้ให้พวกเราลากซุงก็ไม่ได้แล้วครับ ทำไม่เป็น ต้องเปลี่ยนไปวาดรูปขาย เต้นระบำโชว์ตามคณะละครสัตว์

ส่วนพวกเราที่ไม่มีพรสวรรค์ เลยต้องไปแสวงหางานทำในเมือง แต่ก็มีปัญหานานาประการ ถูกรถชนบ้าง ถูกไฟจากเส้าไฟฟ้าดูดบ้าง ตกท่อขาหักบ้างเฮ้อ หมดหวังในชีวิต ไม่รู้จะทำยังไงต่อ จะให้กลับบ้านก็ไม่มีงานทำ แต่วันนี้พวกเรารู้ว่าท่านจะมา ก็เลยต้องมารับจ้างออกงาน ช่วยหาเสียงให้พวกท่านนี่แหละครับ

อ้อ! ที่ผมเพ้อเจ้อ พูดอะไรไปก็อย่าได้ขัดเคืองเลยนะครับ เดี๋ยวตัวท่านจะหนักเพิ่มขึ้นไปอีก รักและเป็นห่วงหรอกถึงบอกกันตรง ๆ

แล้วก็อย่าลืมใช้บริการพวกเราอีกนะครับ (อย่าลืมสัญญาที่จะแก้ปัญหาให้กับพวกเราที่กรุงเทพด้วยนะครับด้วย)

Link ไปบ้านของผมครับ
มูลนิธิเพื่อนช้าง (Friends of Asian Elephant - FAE)
"กูย" อหังการ แห่งเมืองสุรินทร์
ภาคีช้างไทย (The Elephant Alliance of Thailand - E.A.T.)
สถาบันคชบาลแห่งชาติ


ท่านชอบบทความนี้หรือไม่ครับชอบมาก
ชอบ
เฉย ๆ
ไม่ชอบ
ไม่ชอบมากผลการ Vote

Power by Thaimisc.comCreate Date : 15 มีนาคม 2549
Last Update : 3 มกราคม 2550 16:41:49 น. 7 comments
Counter : 1068 Pageviews.

 
ชอบช้างครับ ชอบที่เขียนและเล่าด้วย
ชอบที่มีโหวตด้วย


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:7:51:06 น.  

 
ชอบช้าง สงสารช้าง หยุดรังแกช้าง
รักช้าง ช่วยช้าง อย่าจ้างช้างมาเล่นการเมือง


โดย: เพื่อนช้าง IP: 74.135.14.67 วันที่: 13 มีนาคม 2550 เวลา:23:10:17 น.  

 
ช้างเป็นสัตว์การเมืองโดยแท้เลย
น่าเศร้าจังหากช้างพูดได้ก็คงจะดี


โดย: อิสรภาพแลนด์ IP: 125.24.38.179 วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:4:00:08 น.  

 
เป็น"เพื่อนช้าง"


โดย: woodchippath วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:2:47:40 น.  

 
เขียนดีจังค่ะ เข้ามาอ่านหลายรอบแระ


โดย: มะยม IP: 222.123.162.241 วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:4:58:04 น.  

 
ไม่เห็นจะดีเลย ภาษาก็ไม่สวย


โดย: Plin, :-p วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:0:12:08 น.  

 
เห็นด้วย"บ้าง"เรื่องภาษาไม่สวย แต่ที่ชอบและชมว่าดี คือการเลือกประเด็นและแง่มุมที่นำมาเขียนน่ะค่ะ

ช้างเป็นสัตว์ที่น่าสงสารมาก ลองมองดูตาเค้าลึกๆ จะเห็นแววของความเศร้านะ เหมือนเค้ารับรู้ทุกอย่าง เหมือนมีจิตวิญญาณละเอียดๆเป็นตัวรับรู้อยู่ภายใน

เมื่อมีเวลา มะยมจะไปป้อนอาหารให้ช้าง ที่ปางช้างเสมอได้พูดคุยกับควาญช้าง ทำให้ได้ความรู้ขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปอาจจะเขียนอะไรเกี่ยวกับช้างและควาญช้างบ้าง

คุณ Plin คงมีโอกาสได้ Comment ค่ะ


โดย: มะยม IP: 117.47.117.240 วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:17:32:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

Instagram


บันทึก ท่องเที่ยว เวียดนาม


e-mail : rethinker@hotmail.com


Friends' blogs
[Add Plin, :-p's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.