@ดูงิ้วเถิดชื่นใจ@
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
ตัวประกอบ 龙套

"ตัวประกอบ" หรือ ลิ่วล้อ (喽啰) มักจะถูกมองว่าไม่มีความสำคัญในการแสดงในสายตาของคนดูอยู่เสมอ แต่ใครจะรู้บ้างว่า ตัวประกอบเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้บนเวทีการแสดงงิ้ว เพราะหากไม่มีตัวประกอบ แม่ทัพก็ขาดทหารที่จะนำออกไปรบราฆ่าฟันกับศัตรู แล้วแม่ทัพจะเป็นแม่ทัพไปได้อย่างไร

สำหรับตัวประกอบเอง ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นได้สบายๆ เพราะการเป็นตัวประกอบที่ดีจะต้องมีความอดทนสูงและต้องรู้หลักในการเดินในรูปแบบต่างๆที่มีมากมายหลายสิบแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความหมายแตกต่างกันไปตามเรื่องราวในฉากนั้นๆ อีกทั้งยังต้องรู้จังหวะในการขานรับเมื่อตัวแสดงหลักเรียกหา การแสดงของตัวประกอบที่ดีอันดับแรกคือต้องนิ่ง ใบหน้าไม่แสดงอารมณ์ความรู้สึก โดยเฉพาะตอนที่ตัวละครหลักกำลังแสดงอารมณ์ เพราะหากตัวประกอบที่ยืนอยู่หัวเราะหรือยุกยิก คนดูก็จะแบ่งปันสมาธิในการดูไปอยู่ที่ตัวประกอบแทน ทำให้การแสดงงิ้วสูญเสียอรรถรสไป หลายคนอาจจะสงสัยทำไมไม่ให้ตัวประกอบแสดงอารมณ์ตามตัวละครหลักบ้าง ก็เพราะว่าการแสดงงิ้วไม่เหมือนการแสดงอื่นๆ งิ้วเน้นที่การร้องเป็นหลัก จึงต้องการให้คนดูจดจ่ออยู่ที่การร้องและอารมณ์ของตัวละครหลักในแต่ละฉากเพื่อให้เข้าถึงอารมณ์มากที่สุด เพราะฉะนั้นชื่อเสียงของแต่ละคณะจึงขึ้นอยู่กับตัวประกอบด้วยว่ามีความรับผิดชอบต่อหน้าที่เพียงใด

การแสดงงิ้วในสมัยก่อนในจีน ตัวประกอบมักจะเป็นคนงานที่รับจ้างแบกโลงศพ กลางวันแบกโลง กลางคืนก็มารับแบกธงบนเวทีงิ้ว การแต่งกายจึงไม่ค่อยเรียบร้อย รวมถึงเนื้อตัวหน้าตาก็ไม่สะอาดเท่าที่ควร บางคนไม่แต่งหน้าไม่โพกหัวให้เรียบร้อยก็ขึ้นไปยืนหลับอยู่บนเวที ต่อมาจึงต้องมีการบังคับให้ผู้ที่มารับจ้างเป็นตัวประกอบทำความสะอาดร่างกาย โกนศีรษะ(งิ้วในจีนโกนศีรษะเพื่อสะดวกต่อการแต่งหน้าทำผม) และแต่งหน้าแต่งตัวให้เรียบร้อยจึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแสดง

ถ้าจะกล่าวถึงตัวประกอบที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามและพร้อมเพรียงที่สุด คงต้องยกให้เหล่าตัวประกอบในพระราชวังต้องห้าม เพราะตัวประกอบเหล่านี้ไม่ใช่ทั้งนักแสดงและคนรับจ้างแบกโลง แต่คือเหล่าบรรดาขันทีนั่นเอง ด้วยความที่อยู่ในพระราชวังจึงต้องมีกฎเกณฑ์มากมาย ทำให้คนเหล่านี้มีความอดทนและเคร่งครัดต่อข้อกำหนดต่างๆจนเป็นนิสัย อีกทั้งขันทีในวังมีจำนวนมาก จึงสามารถเลือกเอาคนที่มีรูปร่างและความสูงใกล้เคียงกันมาเป็นตัวประกอบ โดยก่อนการแสดงจะต้องมีอาจารย์ที่ฝึกสอนงิ้วมาช่วยอธิบายการเดินและฝึกซ้อมเพื่อให้การแสดงถวายเฉพาะพระพักตร์สมบูรณ์แบบที่สุด

เวทีงิ้วสามชั้นในพระราชวังต้องห้าม

ตัวประกอบในภาษาจีนกลางออกเสียงว่า หลงเท่า 龙套 จะสังเกตว่ามีคำว่า หลง ที่แปลว่า มังกร อยู่ในคำ ก็เพราะคำนี้มีที่มาจากลายมังกรที่อยู่บนชุด (คนละแบบกับมังกรที่ปักบนฉลองพระองค์ฮ่องเต้) 1 ชุดจะต้องมี 4 คนพอดี ถ้าจะเพิ่มจำนวนก็ต้องเพิ่มเข้าไปทีละ 4 คน เพราะจำนวนเลข 4 นอกจากจะหมายถึงทิศทั้งสี่แล้ว ยังง่ายต่อการจัดวางตำแหน่งในการยืนและเดิน เช่น ตัวเอกอยู่ตรงกลาง ตัวประกอบอยู่ที่มุมทั้งสี่ หรือข้างละสองของตัวเอก ก็จะไม่มีใครถูกบัง

  สีชุดของตัวประกอบ หากเป็นคณะใหญ่ มักจะมีห้าสี คือ แดง น้ำเงิน เขียว ขาว ดำ หากเป็นคณะเล็กอาจจะมีแค่สามสี คือ แดง น้ำเงิน(หรือเขียว) และขาว ซึ่งการแต่งสีอะไรก็ขึ้นอยู่กับตัวละครหลัก ยกตัวอย่างเช่น แม่ทัพใส่เกราะสีแดง ทหารตัวประกอบก็จะต้องใส่สีแดงทั้งสี่คน เพื่อคนดูจะได้เข้าใจว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายไหน ใครเป็นคนของใคร

หากเป็นตัวประกอบในพระราชวัง ก็จะเป็นพวกบรรดาขันทีที่ใส่ชุดสีเหลืองเป็นหลัก ส่วนหัวหน้าขันทีจะมีชุดเฉพาะตัวในสีที่แตกต่างกันไป (ซึ่งในความเป็นจริงสีเหลืองจะใช้เฉพาะฮ่องเต้และเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงบางพระองค์เท่านั้น)

หากเป็นฉากที่ฮ่องเต้ไว้ทุกข์ เนื่องจากตัวประกอบจะไม่มีชุดขันทีสีขาว ก็จะใช้ชุดตัวประกอบอื่นที่เป็นสีขาวมาแต่งแทน แต่ยังคงสวมหมวกขันทีไว้เพื่อให้รู้สถานะตัวละคร โดยต้องไปลืมที่จะเปลี่ยนลูกบอลกำมะหยี่บนหมวกให้เป็นสีขาวทั้งหมดด้วย

สำหรับฉากที่เกี่ยวเนื่องกับการรบทัพจับศึกของฮ่องเต้ ตัวประกอบก็จะมีชุดเฉพาะที่เป็นลักษะของเกราะและถืออาวุธในทำนองทหารรักษาพระองค์

จากรายละเอียดต่างๆที่กล่าวมา เห็นได้ว่าการเป็นตัวประกอบมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องใส่ใจและการที่ผู้ชมจะให้ความสำคัญกับการแสดงคณะนั้นๆก็ขึ้นอยู่กับภาพรวมของนักแสดงทุกคน ดังนั้นตัวนักแสดงเองจึงต้องให้ความสำคัญกับทุกบทบาทที่ได้รับ ศัพท์เฉพาะของวงการแสดงงิ้วในจีนมีกล่าวไว้คำหนึ่งคือ อี้เคอไช่ (จีนกลาง) 一棵菜 หรือ อาหารหนึ่งจาน หมายถึง ทุกคนบนเวทีเป็นส่วนประกอบสำคัญ การที่จะทำให้เกิดเป็นอาหารมีรสชาติอร่อยเพื่อให้ผู้ชมได้ลิ้มรสจึงขาดส่วนประกอบส่วนใดส่วนหนึ่งไปไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวแสดงหลักหรือตัวประกอบก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันทุกบททุกคน
Create Date : 30 กรกฎาคม 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2555 12:17:24 น. 0 comments
Counter : 2908 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุปรากรจีน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
@ยินดีต้อนรับทุกท่านที่สนใจอุปรากรจีนครับ@

"บทความทุกชิ้นทั้งในกระทู้และblogนี้
ข้าพเจ้าขอสงวนสิทธิ์ในการคัดลอก
หากต้องการจะนำไปใช้ในกิจการใดๆ
รบกวนให้เกียรติลงชื่อ/Creditผู้เขียน
หรือจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก็จะดีมาก
มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย"

Credit: ดนุพล ศิริตรานนท์

สามารถชมคลิปสารคดีงิ้วและงิ้วเรื่องต่างๆได้ที่
https://www.facebook.com/jingju.thai
http://www.youtube.com/user/MrOperahouse

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับสิ่งตัวเองที่รักนะครับ
Friends' blogs
[Add อุปรากรจีน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.