@ดูงิ้วเถิดชื่นใจ@
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
22 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
รองเท้างิ้ว 戏曲靴鞋

รองเท้างิ้ว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ชุดและหมวกในการแสดงงิ้ว
โดยจะเลือกใช้ตามเพศและสถานะของตัวละครต่างๆ

รองเท้าบู๊ทพื้นหนา 厚底靴

รองเท้าชนิดนี้มีลักษณะคล้ายรองเท้าบู๊ทในปัจจุบัน ต่างกันที่เสริมพื้นรองเท้าให้หนา เพื่อให้ตัวละครที่ใส่ดูสูงโปร่งและสง่างาม ใช้กับตัวละครชายหรือตัวละครหญิงที่ปลอมเป็นชาย ใช้ได้กับทั้งบทดีและบทร้าย ทั้งบุ๋นและบู๊ เป็นรองเท้าที่นักแสดงชายใช้บ่อยที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งรองเท้าประเภทนี้อาจมีการประดับประดาให้สวยงามด้วยการเพิ่มลายปักมังกรลงไปก็ได้เช่นกัน โดยมากใช้สีดำ แต่หากมีการปักลายมังกร อาจเลือกใช้รองเท้าที่มีพื้นสีเดียวกับชุดแล้วปักลายด้วยสีที่ตัดกันตามขนบการเลือกใช้สีของงิ้วรองเท้าบู๊ทพื้นบาง 朝方靴

รองเท้าชนิดนี้มีลักษณะเหมือนกับรองเท้าบู๊ทพื้นหนาทุกประการ เพียงแต่มีพื้นบางกว่า ใช้กับตัวตลก เพื่อให้ง่ายต่อการแสดงท่าทางเคลื่อนไหวตามเอกลักษณะของบทบาทนี้ รองเท้าประเภทนี้ได้แบบมาจากรองเท้าของขุนนางในสมัยราชวงศ์ชิงรองเท้ามงคล 福字履

ด้านหน้าของรองเท้ามีตัวอักษรมงคล 福 ฝู แปลว่าวาสนาหรือความสุข รองเท้าประเภทนี้ใช้กับบทบุ๋น หากใช้กับบทตัวละครชาย มักจะเป็นเลือกใช้สีน้ำเงิน หากใช้กับบทหญิงชรา มักจะเป็นสีทองแดงหรือสีเขียวขี้ม้า โดยจะทำส้นให้บางกว่าแบบที่ตัวละครชายสวมใส่รองเท้าเมฆา 登云履

รองเท้าประเภทนี้เหมือนกับรองเท้ามงคล ต่างกันตรงที่บริเวณหัวรองเท้าทำนูนขึ้นและมีลวดลายสิริมงคลและลายเมฆตกแต่ง พื้นรองเท้าสูงประมาณ 2-3 นิ้ว ใช้กับตัวละครเทพ เซียนหรือผู้มีอิทธิฤทธิ์ต่างๆรองเท้าหุ้มข้อ 薄低靴

รองเท้าประเภทนี้ได้แบบมาจากรองเท้าแบบหนึ่งในสมัยราชวงศ์ชิง ใช้กับบทผู้มีความสามารถในการต่อสู้ที่ไม่ได้ใส่ชุดเกราะ โดยปกติผู้ชายจะใช้สีดำล้วน หากเป็นผู้หญิงจะใช้สีเข้ากับชุดและปักลายดอกไม้ ผีเสื้อ ฯลฯ หากเป็นบทซึงหงอคงก็จะใช้เป็นพื้นสีเหลืองและปักลายเพื่อให้เข้ากับชุดและหมวกที่มีสีเหลืองเช่นกัน (หากไม่สะดวกก็สามารถใช้สีดำล้วนได้)รองเท้าปัก 彩鞋

รองเท้าปักนี้เป็นรองเท้าที่ตัวละครหญิงใช้มากที่สุด สีที่ใช้ประจำคือ แดง ฟ้า ขาว ชมพู น้ำเงิน โดยที่หัวรองเท้าจะมีพู่ประดับ ลวดลายบนรองเท้ามีทั้งลายดอกไม้ ผีเสื้อ หงส์ นก ฯลฯ อาจจะเลือกปักให้เข้ากับชุดที่สวมใส่ โดยจะต้องใส่กับ "ถุงเท้าสีขาว" เท่านั้น ในความเป็นจริง ตัวละครหญิงบนเวทีงิ้ว จะสวมกระโปรงคลุมเท้า เพราะฉะนั้นโดยปกติจะมองไม่เห็นรองเท้าชัดเจน อาจจะเห็นบ้างคือในส่วนของพู่เวลาที่มีการเคลื่อนไหว แต่ถึงกระนั้นนักแสดงบางคนก็ยังใส่ใจในรายละเอียดของรองเท้า เพื่อความสมบูรณ์และสวยงามที่ต้องการจะนำเสนอให้กับผู้ชม สำหรับนักแสดงที่ต้องการเพิ่มความสูง ก็จะเสริมพื้นรองเท้าจากด้านในให้สูงขึ้น และทำขอบรองเท้าเพิ่มเพื่อใ้ห้รองเท้าดูสมส่วนเช่นเดิมรองเท้าแมนจู 旗鞋

รองเท้าแมนจู ใช้กับบทสตรีชนกลุ่มน้อย ในงิ้วปักกิ่งจะใช้คู่กับชุดแมนจูและหมวกแมนจู โดยพื้นของรองเท้าจะยกสูงตรงกลาง มีลักษณะคล้ายกระถางต้นไม้รองอยู่ใต้รองเท้า รองเท้าประเภทนี้ได้แบบมาจากรองเท้าของสตรีในราชสำนักสมัยราชวงศ์ชิง ในงิ้วปักกิ่งจึงมักกำหนดให้บทหญิงที่ไม่ใช่ชาวฮั่นทุกเชื้อชาติ สวมใส่ชุดแมนจูตั้งแต่หัวจรดเท้า เพื่อเป็นการจำแนกให้คนดูเข้าใจง่ายขึ้น หากเมื่อออกรบ ก็จะใส่ชุดเกราะและประดับด้วยหางจิ้งจอกเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนชนเผ่าในขณะแสดงบทบู๊รองเท้าจิ๋ว 跷鞋

รองเท้าจิ๋วนี้ มีขนาดความยาวประมาณ 3-5 นิ้ว เป็นรองเท้าที่ทำขึ้นมาเพื่อเลียนแบบผู้หญิงจีนในสังคมจีนที่ต้องรัดเท้ากัน โดยแบ่งออกเป็นสองแบบ คือแบบอ่อนและแบบแข็ง แบบอ่อนจะใช้กับบทฮวาตั้นคือพวกบทสาวน้อยต่างๆ ส่วนแบบแข็งจะใช้กับบทอู่ตั้นหรือนางเอกบู๊ รองเท้าประเภทนี้ถูกยกเลิกจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เพราะในสมัยนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการกดขี่สตรี และการฝึกฝนก็มีอันตรายเป็นอันมาก แต่ในปัจจุบันก็ยังมีผู้สนใจที่จะฝึกหัดการแสดงด้วยรองเท้านี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งภูมิปัญญาบนเวทีการแสดง ผู้ฝึกต้องใช้ความอดทนและอุตสาหะอย่างสูง เพราะต้องอดทนต่อความเจ็บปวดเมื่อสวมใส่รองเท้าขนาดเล็กคู่นี้ การแสดงด้วยรองเท้าประเภทนี้ ในปัจจุบันมีเพียงงิ้วปักกิ่งและงิ้วกวางตุ้งที่ยังคงหลงเหลือให้เห็นรองเท้าแต่ละประเภท มีรูปแบบการใช้งานที่ต่างกัน รวมไปถึงการย่างก้าวที่ต่างกันไปตามประเภทของรองเท้าและบทบาทตัวละคร นักแสดงมืออาชีพจะสวมใส่รองเท้าต่างๆเหล่านี้ในขณะเรียนและซ้อมเสมอ เพื่อให้เกิดความเคยชินและแสดงออกมาได้ด้วยท่าทางที่สวยงามและถูกต้องตามหลักการแสดง

*หมายเหตุ:ที่กล่าวมาทั้งหมด งิ้วบางประเภทไม่มีการนำมาใช้ และยังมีรองเท้าแบบอื่นที่ไม่ได้นำมากล่าวไว้ เช่น รองเท้าหัวเสือ รองเท้าพระ ฯลฯ ซึ่งมีขอบเขตการใช้งานน้อยและมักใช้เฉพาะกับตัวละครบางตัว


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2554 21:36:05 น. 0 comments
Counter : 3887 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
อุปรากรจีน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
@ยินดีต้อนรับทุกท่านที่สนใจอุปรากรจีนครับ@

"บทความทุกชิ้นทั้งในกระทู้และblogนี้
ข้าพเจ้าขอสงวนสิทธิ์ในการคัดลอก
หากต้องการจะนำไปใช้ในกิจการใดๆ
รบกวนให้เกียรติลงชื่อ/Creditผู้เขียน
หรือจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก็จะดีมาก
มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย"

Credit: ดนุพล ศิริตรานนท์

สามารถชมคลิปสารคดีงิ้วและงิ้วเรื่องต่างๆได้ที่
https://www.facebook.com/jingju.thai
http://www.youtube.com/user/MrOperahouse

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับสิ่งตัวเองที่รักนะครับ
Friends' blogs
[Add อุปรากรจีน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.