@ดูงิ้วเถิดชื่นใจ@
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
อุปกรณ์ในการแสดงงิ้ว 戏曲道具

การแสดงงิ้วก็ไม่ต่างอะไรจากละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์หรือละครเวทีที่ต้องมีอุปกรณ์ประกอบการแสดงเข้ามาช่วย แต่การแสดงงิ้วยังคงรักษาจุดเด่นในการแสดงคือ การสมมติ เอาไว้ด้วยแบบแผนที่มีการกำหนดและสืบทอดกันจนถึงปัจจุบัน กล่าวคือ แม้การแสดงงิ้วจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์มาประกอบการแสดง แต่อุปกรณ์จะเป็นเพียงแค่สัญลักษณ์เพื่อให้นักแสดงได้สื่อความหมายด้วยท่าทางแทนการนำของจริงมาใช้ ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เกิดการสื่อสารกันระหว่างนักแสดงและผู้ชม อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญในการแสดงงิ้ว

อุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดงมีมากมายหลายอย่าง อาทิ

แส้ม้า 马鞭อุปกรณ์ชนิดนี้ น่าจะเป็นที่คุ้นตากันดีบนเวทีงิ้ว การแสดงในบทที่มีม้าประกอบในฉาก นักแสดงก็จะต้องมีอุปกรณ์นี้ในมือ หากต้องมีการขึ้นขี่ ก็จะมีท่าทางเฉพาะที่กำหนดไปตามแต่ละประเภทตัวละคร หลักจากขึ้นขี่ม้า ก็จะแสดงอาการนั่งอยู่บนหลังม้า หากจะแสดงอากาศม้าพยศ ก็จะมีการยกแข้งขาหรือตีลังกา เพื่อแสดงให้ผู้ชมเข้าใจ สิ่งสำคัญในการควบม้า นักแสดงจะต้องแสดงออกทางสีหน้าและแววตา โดยในความเป็นจริงหากจะสังเกตอาการม้าโดยที่กำลังนั่งอยู่บนหลังม้า จะต้องสังเกตที่ใบหู ดังนั้นสายตาของนักแสดงจะต้องอยู่ในองศาที่พอเหมาะ และแสดงออกด้วยแววตาให้ผู้ชมทราบว่าม้ากำลังอยู่ในอาการใด โดยปกติสีของแส้สื่อถึงสีของม้า แต่อาจมีการเลือกใช้สีแส้อื่นๆเพื่อให้เข้ากับเสื้อผ้าตัวละคร แต่ควรใช้พู่สีเดียวกันตลอดทั้งแส้ หลักเป็นม้าทรงก็จะมีการผูกโบขนาดใหญ่เพื่อแสดงฐานะ

แส้ 云帚แส้ประเภทนี้ แต่เดิมใช้กันในบรรดานักบวชของลัทธิเต๋า มีไว้สำหรับปัดทำความสะอาดหรือปัดแมลง ต่อมาถูกนำมาใช้บนเวทีงิ้ว โดยมักใช้กับบท เทพ ปีศาจ พระ นักพรต ซึ่งสื่อถึงผู้บำเพ็ญเพียรต่างๆ และยังมีบทขันที สาวใช้ ที่จะนำมาถือประจำตัว โดยในกรณีนี้ก็จะสื่อว่าเป็นผู้มีหน้าที่รับใช้ โดยส่วนมากแส้จะเป็นสีขาว แต่ก็มีบางตัวละครที่ใช้แส้สีแดงหรือสีเขียว ที่ด้ามจับจะประดับพู่ห้อยเพื่อเพิ่มความสวยงาม

กระบอกป้ายคำสั่ง 签筒条เราจะสามารถเห็นอุปกรณ์ชิ้นนี้กันบ่อยในฉากที่มีการว่าความในศาล หรือในการประชุมของกองทัพ กระบอกที่ว่านี้จะบรรจุแผ่นไม้ขนาดเล็กไว้ โดยสมมติว่าเป็นแผ่นป้ายคำสั่ง หากต้องการลงโทษผู้ใด ก็จะทำการหยิบแผ่นไม้นั้นโยนลงไปที่กลางเวที ซึ่งหมายถึงได้ออกคำสั่งเด็ดขาดลงไปแล้วนั่นเอง

ธงรถ 车旗ในการแสดงงิ้ว การเดินทางนอกจะมีการขี่ม้าแล้ว ยังมีการนั่งรถ ส่วนมากจะใช้กับบทผู้หญิง (หากเป็นบทผู้ชายก็จะเป็นฮ่องเต้เสียส่วนมาก โดยสมมติให้เป็นราชรถ) การใช้อุปกรณ์ชนิดนี้จะต้องประกอบด้วยสารถีและผู้โดยสาร โดยสารถีหรือคนขับจะทำหน้าที่จับด้ามของธง ผู้โดยสารอาจมีคนเดียวหรือสองคน เช่นฮ่องเต้และฮองเฮา หรือคู่แม่ลูก โดยผู้ที่แสดงเป็นผู้โดยสารจะเป็นผู้ควบคุมทิศทางในการแล่นไปของรถ

ขื่อคา 鱼枷บทนักโทษมักจะมีการสวมใส่โซ่ตรวนที่คอเพื่อแสดงให้เข้าใจถึงบทในขณะนั้น หากต้องมีการเดินทางไปขึ้นศาล ก็จะต้องใส่ขื่อคานี้ไว้ เพื่อป้องกันการหลบหนีหรือทำร้ายคนรอบข้าง โดยขื่อคาบนเวทีการแสดงจะมีการตกแต่งให้สวยงามเป็นลวดลายต่างๆ เช่น ปลาคู่ อย่างในภาพ โดยแบบนี้จะใช้กับบทนักโทษหญิง หากเป็นนักโทษชายจะเป็นแผ่นไม้สี่เหลี่ยมที่จำลองแบบมาจากของจริง

พัดคู่ 日月扇พัดคู่นี้ จะใช้กับบทเชื้อพระวงศ์เท่านั้น ลวดลายบนพัดส่วนมากจะเป็นลายมังกรกับหงส์ ส่วนอีกด้านจะเป็นตัวอักษรจีนคำว่าสุริยันและจันทรา โดยส่วนมากจะใช้เป็นเครื่องประกอบอิสริยยศในฉากออกท้องพระโรงหรือฉากเสด็จฯยังที่ต่างๆ โดยอาจมีร่มขนาดใหญ่หรือฉัตรมาประกอบ พร้อมคฑาต่างๆนำขบวน ซึ่งลอกเลียนแบบมาจากธรรมเนียมในราชสำนักจีนสมัยโบราณ

ธงกองทัพ 门枪旗ธงนี้หมายความถึงกองทหาร หนึ่งชุดจะต้องประกอบด้วยสี่คน โดยใช้ธงสีเดียวกัน และต้องเป็นสีเดียวกับตัวแม่ทัพ เพื่อให้คนดูสามารถแบ่งแยกฝักฝ่ายได้ถูกต้อง ส่วนมากจะใช้กับฉากรบ ฉากประชุมกองทัพหรือฉากที่เกี่ยวกับทหารเป็นหลัก

อุปกรณ์ในการแสดงงิ้วยังมีอีกหลายสิ่ง เช่น ธงน้ำ ธงลม ธงไฟ อันสื่อถึงสภาวะทางธรรมชาติในฉากนั้นๆ ในส่วนของอุปกรณ์เครื่องใช้ ส่วนมากจะจำลองมาจากอุปกรณ์ที่มีอยู่จริงในสังคมสมัยก่อน แต่จะมีการปรับแต่งให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยและดูสวยงามมากขึ้นเพื่อดึงดูดสายตาผู้ชม

การแสดงงิ้วไม่นิยมนำอุปกรณ์ของจริงขึ้นไปใช้บนเวที เพราะสิ่งเหล่านั้นนอกจากจะทำให้ผู้ชมขาดจินตนาการตามแล้ว ยังทำให้สูญเสียเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของความเป็นงิ้วไปด้วย


Create Date : 12 ธันวาคม 2554
Last Update : 12 ธันวาคม 2554 5:04:59 น. 0 comments
Counter : 5145 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุปรากรจีน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
@ยินดีต้อนรับทุกท่านที่สนใจอุปรากรจีนครับ@

"บทความทุกชิ้นทั้งในกระทู้และblogนี้
ข้าพเจ้าขอสงวนสิทธิ์ในการคัดลอก
หากต้องการจะนำไปใช้ในกิจการใดๆ
รบกวนให้เกียรติลงชื่อ/Creditผู้เขียน
หรือจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก็จะดีมาก
มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย"

Credit: ดนุพล ศิริตรานนท์

สามารถชมคลิปสารคดีงิ้วและงิ้วเรื่องต่างๆได้ที่
https://www.facebook.com/jingju.thai
http://www.youtube.com/user/MrOperahouse

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับสิ่งตัวเองที่รักนะครับ
Friends' blogs
[Add อุปรากรจีน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.