@ดูงิ้วเถิดชื่นใจ@
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
กำเนิดงิ้วในสวนแพร์ 始于梨园

ถังหมิงหวงกับบรรดาลูกศิษย์สวนแพร์ของพระองค์บรรเลงดนตรีให้หยางกุ้ยเฟยร่ายรำ

หลีหยวน(梨园)หรือ สวนลูกแพร์ Pear Garden คำคำนี้เกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง โดยจักรพรรดิถังหมิงหวงหรือถังเสวียนจงหรือนามเดิมคือหลี่หลงจี ได้นำบรรดานักดนตรีและนักแสดงมาฝึกร้องรำทำเพลงในบริเวณสวนแพร์ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ โดยเริ่มมีการแสดงเป็นฉากสั้นๆที่มีเนื้อเรื่อง ต่างจากในยุคก่อนๆที่ไม่เพียงการร่ายรำหรือขับร้องเพียงอย่างเดียว จึงถือว่าเป็นยุคแห่งการเริ่มต้นของงิ้วทั้งปวง ถังหมิงหวงจึงถือเป็นบรมครูของงิ้วทั้งหมด โดยพระองค์ทรงทำหน้าที่เป็นมือกลองหลักประจำวงและในบางครั้งก็ทรงนึกสนุกไปรับบทตัวตลกก็ได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้งิ้วทางเหนือจะยกให้พระองค์เป็นเทพแห่งงิ้วด้วยเช่นกัน และชาวงิ้วทั้งหมดจะถูกเรียกว่า ศิษย์แห่งสวนแพร์(梨园子弟)ก็เนื่องมาจากตำนานที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

พิธีเริ่มแสดงงิ้วอีกครั้งหลังปีใหม่ อัญเชิญถังหมิงหวงหรือ จู่ซือเหย 祖师爷 มาเป็นประธานในพิธี

ทีนี้เรามาดูกันบ้างว่า งิ้วทางใต้นับถือใครเป็นเทพแห่งงิ้ว เทพองค์นี้ในสมัยเป็นมนุษย์ มีนามว่า เหลยไห่ชิง 雷海青 ว่ากันว่าไห่ชิงเกิดว่ามีสีดำรอบริมฝีปาก จึงถูกนำไปทิ้งไว้ในทุ่งนา ตอนที่มีคนเชิดหุ่นกระบอกมาเก็บไปเลี้ยงและได้พบว่าก่อนที่ตนจะมีพบเด็กคนนี้ได้มีปูกำลังป้อนน้ำลาย(บางที่ว่าป้อนน้ำนม)ให้ทารกน้อยคนนี้ จึงเกิดเป็นข้อห้ามของงิ้วทางใต้บางชนิดว่าห้ามกินปูและนำขึ้นบนโรงงิ้ว(อย่างในไทยก็รวมไปถึงบรรดาสัตว์เลื้อยคลานต่างๆเช่น กบ งู ฯลฯที่อาศัยอยู่ในทุ่งนาด้วย) เพราะถือว่าปูมีบุญคุณต่อเทพแห่งงิ้วองค์นี้ โดนบนศีรษะสวมหมวกที่มีตัวหนังสือ 雷 เหลย จึงนำมาตั้งเป็นแซ่เด็กคนนี้ ต่อมาไห่ชิงเติบโตขึ้นและได้รับการเรียกตัวเข้าวังจากถังหมิงหวง โดยสอบได้ในตำแหน่งทั่นฮวา คือลำดับที่รองจาก จ้วงหยวน(จอหงวน)และปั้งเหยี่ยน พูดง่ายๆก็คือลำดับที่สามในการสอบ หลังจากที่ไห่ชิงแสดงฝีมือเป่าขลุ่ย ถังหมิงหวงที่เป็นฮ่องเต้ผู้รักศิลปะก็ได้เลื่อนขั้นให้ที่ตำแหน่งจอหงวนทันที และให้เป็นราชบัณฑิตอีกทั้งมีหน้าที่หลักในวงดนตรีคือเล่นผีผาที่ไห่ชิงเชี่ยวชาญ ต่อมาเมื่อเกิดกบฎอันลู่ซาน ไห่ชิงถูกบังคับให้มาแสดงทั้งที่ไม่อยากมา หลังจากแกล้งป่วยแต่ก็ไม่วายถูกบังคับ สุดท้ายไห่ชิงทำลายผีผาและด่าทออันลู่ซาน จึงถูกอันลู่ซานสั่งลงโทษแล่เนื้อจนตาย

เถียนหยวนไซว่หรือฉั่งหง่วงส่วย มีรูปปูที่หน้าผากตามในตำนาน มีไก่และสุนัขเป็นบริวาร

เมื่อสิ้นสุดกบฎอันลู่ซาน ถังหมิงหวงกลับสู่พระราชวังก็เสียใจที่ไห่ชิงถูกสั่งฆ่า ทรงซาบซึ้งถึงความจงรักภักดีและชื่นชมในความสามารถยามมีชีวิตอยู่ จึงแต่งตั้งให้วิญญาณไห่ชิงเป็นเทพแห่งการดนตรี และให้นำกระดูกกลับสู่บ้านเกิดที่มณฑลฝูเจี้ยน(ฮกเกี้ยน)เมืองผูเถียนกับให้ตั้งศาลกราบไหว้บูชาซึ่งยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ชาวงิ้วในแถบนั้นจึงนับถือไห่ชิงเป็นเทพแห่งงิ้ว โดยเรียกอีกชื่อว่า เถียนหยวนไซว่ หรือ ฉั่งหง่วงส่วย เพราะมีตำนานว่าครั้งหนึ่ง มีเทพองค์หนึ่งได้ช่วยฮ่องเต้จากสงครามและปรากฎเห็นธงบนฟ้ามีตัวอักษร 田 เถียน จึงเรียกแซ่ของเทพองค์นี้เป็นแซ่เถียน แทนที่จะเป็นแซ่เหลย 雷 นั่นเพราะตอนที่สำแดงปาฏิหารย์บนฟ้านั้นมีเมฆส่วนหนึ่งบังตัวอักษรครึ่งบนคือตัว 雨 จึงเหลือเพียงตัว 田 ให้เห็น 

 

เหมยหลานฟางแสดงเป็นหยางกุ้ยเฟยร่ายรำในสวนแพร์ที่ถังหมิงหวงกำลังตีกลองอยู่ด้านบน

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ถังหมิงหวงคือบรมครูหรือผู้ให้กำเนิดงิ้วซึ่งงิ้วทางเหนือนับถือ ส่วนเถียนหยวนไซว่หรือฉั่งหง่วงส่วยเป็นเทพผู้คุ้มครองชาวงิ้วซึ่งงิ้วทางใต้สักการะบูชา

แต่ไม่ว่าจะนับถือเทพองค์ใดก็ตาม แต่ทั้งหมดก็มีที่มาจากที่เดียวกันนั่นก็คือ สวนแพร์หรือหลีหยวน นั่นเอง
Create Date : 16 มิถุนายน 2556
Last Update : 23 มิถุนายน 2556 0:26:34 น. 0 comments
Counter : 2464 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
อุปรากรจีน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
@ยินดีต้อนรับทุกท่านที่สนใจอุปรากรจีนครับ@

"บทความทุกชิ้นทั้งในกระทู้และblogนี้
ข้าพเจ้าขอสงวนสิทธิ์ในการคัดลอก
หากต้องการจะนำไปใช้ในกิจการใดๆ
รบกวนให้เกียรติลงชื่อ/Creditผู้เขียน
หรือจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก็จะดีมาก
มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย"

Credit: ดนุพล ศิริตรานนท์

สามารถชมคลิปสารคดีงิ้วและงิ้วเรื่องต่างๆได้ที่
https://www.facebook.com/jingju.thai
http://www.youtube.com/user/MrOperahouse

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับสิ่งตัวเองที่รักนะครับ
Friends' blogs
[Add อุปรากรจีน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.