@ดูงิ้วเถิดชื่นใจ@
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
อาวุธในการแสดงงิ้ว 刀枪把子

อย่างที่เรารู้กันว่า การแสดงงิ้วเน้นที่การร้องและรำเป็นหลักมาเล่าเรื่องราว ซึ่งงิ้วเหล่านี้ก็สามารถแบ่งออกเป็นบุ๋นและบู๊ บางเรื่องบุ๋นล้วน บางเรื่องบู๊ล้วนหรือบุ๋นบู๊ผสมกันในเรื่องก็มี และในบทบู๊นี้เอง ทำให้การแสดงงิ้วจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เลียนแบบอาวุธมาประกอบการแสดง อาวุธเหล่านี้ทำจากไม้เป็นหลัก โดยอาวุธแต่ละประเภทก็มีการเลือกใช้ไม้ที่ต่างกันไป เช่น ทวน จะใช้ไม้ไผ่เพราะต้องการให้ตัวอาวุธมีความยืดหยุ่นเมื่อนำมาใช้ในฉากต่อสู้ ฯลฯ

บทความนี้จะยกตัวอย่างอาวุธบางประเภทให้รู้จักกัน

ทวน 枪อาวุธประเภทนี้ถือเป็นอาวุธที่เห็นได้บ่อยที่สุดในฉากการต่อสู้บนเวทีงิ้ว มีทั้งแบบที่มีหัวหอกด้านเดียวและแบบสองด้าน บริเวณโคนของหัวหอกจะมีพู่ประดับทำให้ดูพริ้วไหว บริเวณด้ามจับทำจากไม้ไผ่แล้วพันด้วยผ้าทำให้สามารถจับได้มั่นไม่ลื่นหลุดมือโดยง่าย

ง้าว 大刀ด้ามจับมีลักษณะเหมือนทวน ต่างกันที่เปลี่ยนจากหัวหอกเป็นหัวง้าวที่มีลักษณะคล้ายพระจันทร์เสี้ยว หากเป็นบทผู้หญิง ส่วนที่เป็นหัวง้าวจะมีขนาดเล็กและเบากว่าของผู้ชาย

ดาบ 刀เป็นอาวุธอีกหนึ่งประเภทที่เราเห็นบ่อย จัดเป็นอาวุธต่อสู้ในระยะประชิดตัว มีใช้ทั้งดาบคู่และดาบเดี่ยว ขึ้นอยู่กับบทที่ได้รับ ส่วนมากมักจะเป็นบทผู้ชายที่ใช้ดาบประเภทนี้ ดาบมีคมเดียว กระบี่มีสองคม

กระบี่ 剑กระบี่แบ่งออกได้เป็นกระบี่เดี่ยวและกระบี่คู่ กระบี่ของชายหญิงสามารถแบ่งได้โดยสังเกตจากฝักกระบี่และด้ามจับ หากเป็นของผู้ชายจะเป็นไม้สลัก หากเป็นของผู้หญิงจะมีลวดลายผ้าปักอย่างสวยงาม

ค้อน 锤หากสังเกตให้ดี จะเห็นว่าอาวุธประเภทนี้ในหนังอินเดียที่เกี่ยวกับเทพต่างๆก็มีการใช้ ซึ่งของจีนก็คล้ายกัน ต่างกันที่ของจีนมาทั้งแบบกลม รี เหลี่ยม ในขณะที่ของอินเดียมักจะเห็นแต่แบบกลมเสียส่วนมาก

แส้เหล็ก 鞭อาวุธประเภทนี้อาจไม่ค่อยคุ้นตาคนไทยนัก แต่หากดูหนังจีนย้อนยุคอาจจะเคยเห็นผ่านตามาบ้าง เป็นอาวุธโบราณอีกประเภทหนึ่งของจีน ปกติจะใช้เป็นคู่ มีคมเป็นปล้องๆ

อาวุธในการแสดงงิ้วยังมีอีกมากมายหลายประเภท การเลือกใช้อาวุธแต่ละประเภทก็ขึ้นอยู่กับตัวละคร เช่น กวนอูใช้ง้าว หงอคงใช้พลอง ฯลฯ อาวุธจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้บนเวทีการแสดงงิ้ว เพราะนอกเหนือจากใช้ในการต่อสู้แล้ว ยังสามารถบ่งบอกได้ถึงบทบาทและสถานะต่างๆของตัวละครแต่ละตัวได้อีกด้วย

Create Date : 21 ธันวาคม 2554
Last Update : 26 กันยายน 2556 14:34:20 น. 1 comments
Counter : 6524 Pageviews.

 
ได้มาอ่านบล็อกโดยบังเอิญ ชื่นชมคุณเจ้าของบล็อกจากใจจริง ได้ให้ความรู้เรื่องอุปรากรจีนและแสดงภาพประกอบเรื่องราวต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน นับเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไปที่ได้อ่าน ผมเองก็เป็นลูกหลานชาวจีน มีโอกาสได้ดูงิ้วตอนเด็กๆ อาม่าจูงไปดูศาลเจ้า ตอนนั้นรู้สึกว่าโรงงิ้วใหญ่มาก เป็นโรงไม้ขนาดใหญ่ ต้องปลูกก่อนการแสดงหลายวัน เพิ่งรู้ว่าหีบผ้ามามีหลัก 5 ใบ ชุดสวยมาก ปักเลื่อมลายงดงาม นักแสดงงิ้วแต่งหน้าเก่งนักดนตรีก็เป็นรุ่นอากง กากู๋ แต่ตอนนี้เห็นโรงงิ้วเป็นโรงเหล็ก ปลูกได้รวดเร็ว เสื้อผ้าไม่ชวนประทับใจเท่าไร แต่ที่สำคัญ คือ ฟังบทพูดไม่ออก (ฟังได้เฉพาะแต้จิ๋วนะครับ) ถึงตอนนี้จะได้ดูงิ้วบ้างตามช่องเคเบิลทีวี แต่ก็อดเสียดายไม่ได้ที่ไม่ได้เห็นงิ้วของจริง โลดเล่นอยู่ในสังคม ชีวิตประจำวัน...ขอบคุณอีกครั้งสำคัญข้อมูลดีๆ ที่ได้กรุณานำมาแบ่งปันกัน...


โดย: รุ่งโรจน์...ตลาดวัดกลาง ชลบุรี IP: 49.48.40.174 วันที่: 24 มีนาคม 2555 เวลา:22:31:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อุปรากรจีน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
@ยินดีต้อนรับทุกท่านที่สนใจอุปรากรจีนครับ@

"บทความทุกชิ้นทั้งในกระทู้และblogนี้
ข้าพเจ้าขอสงวนสิทธิ์ในการคัดลอก
หากต้องการจะนำไปใช้ในกิจการใดๆ
รบกวนให้เกียรติลงชื่อ/Creditผู้เขียน
หรือจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก็จะดีมาก
มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย"

Credit: ดนุพล ศิริตรานนท์

สามารถชมคลิปสารคดีงิ้วและงิ้วเรื่องต่างๆได้ที่
https://www.facebook.com/jingju.thai
http://www.youtube.com/user/MrOperahouse

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับสิ่งตัวเองที่รักนะครับ
Friends' blogs
[Add อุปรากรจีน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.