"Over 3,000 Miles in 20 Days" : U.S. West Coast Road Trip [DAY 15] " Capitol Reef National Park "

//pantip.com/topic/32450335/

สวัสดีครับ อมยิ้ม01

หลังจากที่ครั้งก่อน ประทับใจกับความสวยงามของ Canyonlands National Park และ Dead Horse Point State Park กันแล้ว วันนี้เราจะเดินทางต่อไปยัง
Capitol Reef National Park สำหรับที่นี่ก็มีความสวยงาม และร่องรอยในอดีต ไม่แพ้  National Park อื่น  เหมาะสำหรับมาปิคนิค ชมวิวในวันพักผ่อนสบายๆ  หลายคนอาจจะมองข้ามที่นี่ไป แต่ผมว่าที่นี่ก็ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน Utah นะครับ

พร้อมไปปิคนิคกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วก็ขึ้นรถไปเที่ยวกันต่อเลยนะครับ เม่าออกรถแผนการเดินทางในวันนี้

//goo.gl/RdCLsvวันนี้แพลนสบายๆ ไม่รีบมากครับ  เช้าวันนี้ที่ Inca Inn มีบริการอาหารตั้งแต่เช้า ก่อนออกเดินทาง เราเลยไปหยิบพวกขนมปัง เค้กกล้วยหอม มาทานที่ห้อง

สำหรับจุดหมายปลายทางวันนี้อยู่ที่ Capitol Reef National Park ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเศษๆ

เราออกเดินทางต่อตามเส้นทางหมายเลข 191 ผ่านทางเข้า  Canyonlands National Park ที่เรามาเมื่อวาน

จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 70  วิวทิวทัศน์สวยงามตลอดทางเลยครับ
อมยิ้ม01


หากท้องร้องหรือ หิว ระหว่างทาง  ก็แวะกันได้ตามสะดวก สังเกตตามป้าย Exit ข้างทางครับกองอันนี้ ไม่แน่ใจเป็นสัญลักษณ์ของอะไร ใครทราบบ้างนานๆ จะมีปั้มน้ำมันที เติมให้เต็มถังเสมอ จะได้ไม่ต้องกังวลครับ เพราะบางเส้นหาปั้มน้ำมันยาก พยายามเติมตั้งแต่เช้าในเมืองก่อนออกเดินทาง ดีที่สุดครับ

จากนั้นเราจะใช้ทางออก Exit 164 เพื่อเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 24 ไปทาง Hanksville

พอเริ่มเข้าใกล้เมือง Hanksville ก็จะเจอทิวทัศน์สวยๆแบบนี้ครับ  บรรยากาศชนบทของแท้ น่าอยู่มากนานาเยี่ยม

พอเจอสามแยก ให้เลี้ยวซ้าย เรายังคงวิ่งอยู่บนเส้นทางหมายเลข 24 วิ่งไปเรื่อยๆ เลยครับ

อีกประมาณ 37 ไมล์ก็จะถึง Capitol Reef National Park แล้วอมยิ้ม36

ตลอดเส้นทางช่วงนี้ จะมีแม่น้ำ Fremont ไหลผ่านครับ  วิวข้างทางก็ยังเป็นภูเขาหิน รูปทรงแปลกๆ  บอกแล้วว่า ห้ามเบื่อ อิอิใครว่าจะมีแต่หิน  ดอกไม้สวยๆก็มีนะครับ เส้นนี้ไม่ได้แห้งแล้งเหมือนที่อื่นๆ  

ดอกไม้สีเหลืองขึ้นเป็นพรมผืนใหญ่สวยมากๆ อยากจะหาที่จอดข้างทาง ลงไปถ่ายใกล้ๆ แต่ก็ไม่มี

เห็นมาหลายรูปแล้ว สังเกตกันไหมครับ ป้ายทางหลวงในแถบ Utah นี้ ออกแบบเป็นรูปหินด้วย

และสำหรับเส้นที่มีป้าย Scenic by way ก็การันตีได้ว่า เป็นถนนเส้นที่มีวิวสวยแน่นอน ส่วนใหญ่เราก็วิ่งผ่านเส้นพวกนี้ล่ะครับโอ๊ย วิวจะสวยไปไหนเห็นแล้วก็อยากมีบ้านสักหลัง ตื่นมาเห็นวิวแบบนี้ ทุกวันคงมีความสุขน่าดู นานาก่อทราย

สังเกตดูผู้คนแถบนี้ทำเกษตรกันนะครับ มีทั้งไร่ผักสีเขียว บางแปลงก็ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์วิวช่วงนี้สวยแปลกตาจริงๆ อมยิ้ม16

และแล้วเราก็เข้าสู่  " Capitol Reef National Park " แล้วครับ แวะลงไปถ่ายรูปกับป้ายสักหน่อย

บริเวณนี้มีห้องน้ำด้วย แต่เป็นส้วมหลุมนะครับ  เจอเจ้าหน้าที่มาจัดการ ทำความสะอาดห้องน้ำพอดี เลยได้เข้าห้องน้ำที่กลิ่นยังโอเคอยู่ อิอิ

//www.nps.gov/care

มาดูแผนที่ของ Capitol Reef National Park กันก่อนครับอีก 8 ไมล์ จะถึง Visitor Center ครับ ช่วงนี้เราก็จะแวะเที่ยวตามทางไปเรื่อยๆก่อนจุดแรก " Behunin Cabin " สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1882 โดย Elijah Cutler Behunin และครอบครัว  ซึ่งเป็นกลุ่มแรกๆ ที่มาตั้งรกรากในบริเวณนี้

ก่อนที่พื้นที่นี้จะถูกประกาศเป็น Capitol Reef National Park ตัวบ้านมีขนาดเล็กเพียง 4x5 เมตร มีเพียงห้องเดียว  สร้างด้วยหินทราย หลังคาทำจากไม้และดินเหนียว

อาศัยกันอยู่ตามลำพัง พ่อแม่ และลูก 2 คน ใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย แต่อาศัยอยู่ได้เพียงปีเดียว ก็อพยพไปอยู่ที่อื่น เนื่องจากปัญหาน้ำท่วม บ้าน และสวนผลไม้

จากนั้นทางอุทยานได้เข้ามาทำการบูรณะปรับปรุงในปี ค.ศ.1960 และถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเดินทางกันต่อครับ

จนมาถึง Grand Wash มี  Trail ให้เดินครับ ระยะทางประมาณ 2.2 ไมล์ แต่เราไม่ได้เดิน แค่แวะลงมาถ่ายรูปเฉยๆ555//www.nps.gov/care/planyourvisit/trailguide.htm

และมาถึงจุดนี้ " Navajo Dome " มีที่จอดอยู่ทางขวามือครับ ลักษณะเป็นโดม รูปร่างคล้ายแห้ว  แห้ว

เกิดจากการยกตัวของเนินทราย ตะกอน น้ำ แรงดัน และความร้อนจากใต้ผืนดิน รวมถึงแรงลมที่ช่วยขัดเกลาจนเกิดลวดลายบนพื้นผิวผ่านอีก Trail " Hickman Natural Bridge " ระยะทาง 0.9 ไมล์และเข้าสู่ "  Fruita Historic District " ตามชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า บริเวณนี้ปลูกไม้ผลกันมานานแล้วครับ  ทั้งท้อ พลัม ต่างๆ

ถ้ามาถูกช่วงก็จะเห็นไม้ผลเหล่านี้ออกดอกกันเต็มต้นเลยครับดอกไม้ขับมาอีกนิดก็จะถึง " Petroglyphs " อายุเก่าแก่กว่า 1000 ปี เป็นภาพที่เกิดจากแกะลงไปเนื้อหิน มีทั้งรูปคน รูปสัตว์  หรือรูปทรงอื่นๆ ที่คล้ายคน

ซึ่งในภาพจะสวมเครื่องประดับ มีทั้งที่ตกแต่งบนศีรษะ หู  คอ และลำตัว โดยแต่ละภาพจะแสดงความรู้สึก สื่ออารมณ์ทางสีหน้า

ส่วนรูปสัตว์ต่างๆ มีทั้ง แกะ กวาง สุนัข นก งู และสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆ นอกจากนั้นยังมีภาพที่เป็นรูปทรงเรขาคณิต ต่างๆ อีกด้วย

//www.nps.gov/care/historyculture/fremont.htmดูแล้วคล้ายๆ มนุษย์ต่างดาวเหมือนกันนะเนี่ย อมยิ้ม16ตามเส้นทางจะมีสะพานไม้ ให้เดินชมภาพตามแนวผนังหิน

อันนี้น่าจะคนมือบอน เขียนมากกว่านะครับฝั่งตรงข้ามมีสวนผลไม้ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปีถือว่าเดินชมกันเพลินๆ เลยครับที่นี่ บรรยากาศดีอีกด้วยจากนั้นอีกไม่ไกล ก็จะถึง " Historic Fruita School " โรงเรียนเล็กๆ แห่งแรกของที่นี่  สร้างขึ้นราวปี ค.ศ.1896 เป็นห้องเรียนเล็กๆ  

นักเรียนก็มาจากครอบครัวที่อาศัยอยู่ใน Fruita นี้เอง  ภายในจำลองบรรยากาศของห้องเรียนไว้ ให้ได้ชม

นอกจากนั้นชาวบ้านยังใช้ที่นี่ เป็นที่ประชุมและ สังสรรค์ กันภายในอีกด้วยนะครับ

//www.nps.gov/care/historyculture/fruitaschoolhouse.htmจากนั้นตรงไปยัง Visitor Center กันเลยครับก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายเข้า  Visitor Center ขวามือ คือ " The Castle " ลักษณะดูคล้ายยอดปราสาท สามารถมองเห็นได้จากริมทางหลวงหมายเลข 24Visitor Center ตั้งอยู่ที่ปากทางเข้าครับ เดี๋ยวเราลงไปชมภายใน และไปแวะเข้าห้องน้ำกันก่อนรถคันนี้เท่มากจากมุมนี้ก็มองเห็น The Castle นะครับภายในก็เหมือนทุกๆแห่ง มีส่วนจัดแสดงให้ข้อมูล และ ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ  

หากใครอยากได้ตราประทับของอุทยานใส่โปสการ์ดไว้เป็นที่ระลึก ก็ลองหาดูครับ ส่วนใหญ่จะวางไว้ตามมุมบริเวณเคาน์เตอร์ หรือที่จำหน่ายของที่ระลึกก่อนออกมา หยิบแผนที่มาด้วยสำหรับเส้น Scenic Drive จะเริ่มต้นจาก Visitor Center ไปจนถึง Capitol George ระยะทางประมาณ 7 ไมล์พร้อมแล้วก็ออกเดินทางกันเลยครับ เส้นทางนี้เป็น Scenic Drive ระยะทางไม่ไกลมากสังเกตทางด้านซ้ายมือ คือ " Johnson Orchard " สวนผลไม้ชนิดต่างๆ ปลูกเรียงรายตลอดทางขับมาได้ประมาณ 1 ไมล์ ก็ถึงจุดแรกที่เราจะแวะ อยู่ทางขวามือ  ที่นี่คือ " Merin-Smith Implement Shed "

สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1925 โดยชาว Fruita ที่ชื่อ  Merin-Smith เขาใช้ที่นี่เป็นทั้งที่ทำงาน  ที่เก็บของ และโรงจอดรถ

ฝั่งตรงข้ามก็ยังเป็นสวนผลไม้ตลอดแนว

ถัดมาไม่ไกล มี Picnic Area ด้วยครับ  ปากทางเข้ามีต้น " Fruita Mail Tree " ต้นใหญ่แผ่กิ่งก้านอย่างสวยงามเลี้ยวเข้าไป ภายในมีลานจอดรถ  บรรยากาศร่มรื่น สวยงาม พร้อมโต๊ะปิคนิค ในสนามหญ้าสีเขียวขจี  และยังมีห้องน้ำให้บริการด้วย  

เราตัดสินใจแวะทานข้าวเที่ยงกันที่นี่ครับทานไป ชมวิวไป มีความสุขสุดๆครับ

ทานข้าวกันเรียบร้อย เดี๋ยวเราไปเล่นกันใกล้ๆแถวนี้ก่อนดีกว่าครับบริเวณนี้มีแม่น้ำ Fremont ไหลผ่านด้วย ได้บรรยากาศจริงๆ แค่ฟังเสียงน้ำไหล ก็มีความสุขล่ะ

มี Trail ให้เดินเลียบแม่น้ำด้วยนะครับ เผื่อใครอยากใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่านี้  แต่ถ้าไม่อยาก ไปที่จุดต่อไปกันเลยดีกว่า เดินตามคุณลุงคุณป้าไปเลยครับ เม่าดี๊ด๊าถึงแล้วครับ " Gifford House " ภายในเป็นมิวเซียม และมีขนมขายด้วยครับ แต่เราไม่ได้เข้าไป เพราะคนเยอะ ถ่ายรูปเล่นกันข้างนอกก็พอแระ

//www.nps.gov/care/historyculture/giffordhomestead.htm

ฝั่งตรงข้ามเป็น Gifford Homestead Barn อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของ Capitol Reef National Parkเดินกลับไปเอารถที่ Picnic Area กันดีกว่า เราต้องขับไปด้านในกันต่ออีกครับออกเดินทางต่อกันเลยนะครับ  ขับตรงอย่างเดียวเลยทางขวามือเป็น Campground อยู่ติดกับ  Gifford Homestead Barn มีรถบ้านมาจอดเยอะเลย

ระยะทางของ Scenic Drive ไปกลับ ประมาณ 20 ไมล์ครับ

ถ้าจำไม่ผิดด้านหน้าจะมีกล่องสำหรับจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าชมด้วย  ซึ่งไม่เห็นด่านเก็บเงินเหมือนที่อื่นๆนะครับขับมาตามทางเรื่อยๆ ภูเขาหินไล่สีเป็นชั้นๆ สวยทีเดียวครับ  โดยหินส่วนใหญ่นั้นก่อตัวมาจากตะกอนโคลนและทราย ต่างๆ  

โดยชั้นล่างที่เป็นหินสีน้ำตาลแดงนั้น เกิดจากตะกอนดินเหนียวที่ฝังตัวอยู่ในทะเลสาบมานานกว่า 225 ล้านปี

เรียกชั้นนี้ว่า " Moenkopi Formation " ส่วนหินชั้นบน สีเทา และสีม่วง เกิดจากเถ้าภูเขาไฟ เรียกชั้นนี้ว่า  " Chinle Formation"

ด้านหลังที่เห็นเป็นรูปโดมแหลมๆ สีขาว พวกนี้เป็น " Navajo Formation " รูปร่างคล้ายกับอาคารรัฐสภา และนี่เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นที่มาของชื่อ Capitol Reef นั่นเองมาถึงแถวๆ Grand Wash ละครับ มีเส้นทางเดินเท้าแคบๆ ท่ามกลางหน้าผาสูง สามารถเดินเข้าไปได้  แต่ต้องระวังหากมีพายุฟ้าฝน เพราะอาจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้

ที่ปากทางเข้าของแกรนด์วอชนี้ หากสังเกตบริเวณฐานของชั้นหินจะมีสีเหลือง เทา ซึ่งมีแร่ Oyler Uranium อยู่มากหากสังเกต จะเห็นภูเขาหินบางช่วงจะมีการเอียงตัวลง เนื่องจากแรงดันจากใต้เปลือกโลก ดันชั้นหินตะกอนของที่ราบสูง Colorado ให้พับลงเพียงด้านเดียว

ทำให้เวลาฝนตก หรือหิมะละลาย น้ำก็จะเทไปฝั่งที่ลาดเอียงนั้น จนเหมือนเป็นแอ่งเก็บรองรับน้ำ จึงเรียกลักษณะหินเช่นนี้ว่า " Waterpocket Fold "

ช่วงนี้ฝนกำลังตกปรอยๆ เลยครับ ถ่ายรูปไม่ได้เลยตกไม่นานก็หยุด เราขับไปเรื่อยๆ ตามเส้นทางจนมาสุดทางที่ป้าย Capitol Gorge ซึ่งต่อจากนี้จะเป็นทางดินแล้ว เราตัดสินใจวนรถกลับออกทางเดิม

ที่จุดนี้มี  " Eph hank Tower " ด้วย

มุมนี้เห็นภูเขาหินไล่เป็นแนวยาวเลยครับ  หินแต่ละชั้นก็ไล่สีกันสวยงามขับจนมาถึง Visitor Center ก็เลี้ยวซ้ายออกมาที่ถนนเส้นหลักหมายเลข 24 ขับต่อไปเรื่อยๆ ตามทางมีจุดชมวิว "  Panorama Point " ทางซ้ายมือ โดยจากจุดนี้ยังเดินไปที่  " Gooseneck Overlook " ได้อีกด้วย  (แต่หาไม่เจอ)

ก่อนออกจาก Panorama Point เจอน้องหมาน่ารักอีกแล้ว เจ้าของใจดีพามาเที่ยวด้วยหมาขับออกไปตามเส้นทางหมายเลข 24 ถัดไปไม่ไกล มีอีกจุดหนึ่งทางขวามือครับ  " Chimney Rock "

มี Trail ให้เดินด้วยครับ แต่เส้นทางไกลมาก ไปกลับ 3.5 ไมล์ครับจากนั้นเราก็ตรงดิ่งไปยังที่พักของเรา ที่เมือง Torrey ระหว่างทางก็ชมวิวสวยๆกันไปก่อน

เริ่มเข้าเมือง Torrey แล้วครับ   ระยะทางจาก Visitor Center ที่ Capitol Reef National Park มาถึง Torrey ประมาณ 10 ไมล์

ถึงที่พักแล้วครับ วันนี้เราพักที่ Austin’s Chuckwagon Motel เลือกที่นี่โดยดูจากอันดับใน Tripadvisor ที่นี่ได้อันดับที่ 2 ครับ

ราคาไม่แพง แถมยังมีครัวให้ทำอาหารอีกต่างหาก อมยิ้ม36 ถูกใจวันไลท์มากๆ

//www.austinschuckwagonmotel.com/เราเข้าไปเช็คอินกันที่ตึกตรงกลางครับ   ห้องเช็คอินเล็กๆ อยู่ตรงบันไดชั้นล่างครับส่วนห้องพักก็มีทั้งบนตึก และบ้าน Cabin เป็นหลังๆแบบนี้ด้านหน้าที่พักมีร้านมินิมาร์ทเล็กๆ Chuck Wagon General Store จำหน่ายทั้งอาหารสด อาหารแห้ง เครื่องดื่ม ขนมปัง และของใช้อื่นๆอีกมากมาย

เราจองห้องพักแบบ Family Suite 3 ห้องนอน พร้อม โซฟาเบด  และมีครัวสำหรับทำอาหารได้ด้วย   ทางเข้าห้องพักอยู่ที่ชั้นบนด้านหลังมินิมาร์ทนี่เองครับวิวบนระเบียงหน้าห้อง  ที่นี่มีสระว่ายน้ำด้วยครับ แต่เหมือนจะปิดให้บริการอยู่เข้ามาด้านใน จะเจอห้องนอนแรก อยู่ทางซ้ายมือครับตรงไปด้านในกันต่อ  ซ้ายมือจะเป็นส่วนของครัว มีอุปกรณ์ครบทุกอย่าง ด้านในเป็นส่วนของห้องนั่งเล่น และโต๊ะทานข้าว

ขวามือเป็นส่วนของห้องน้ำ ถัดไปด้านในเป็นห้องนอนที่เหลือ อีก 2 ห้องสภาพครัว น่าทำอาหารไหมครับอมยิ้ม01ส่วนของห้องนั่งเล่น ก็กว้างขวาง ไม่ต้องบอกว่าคินนี้ โซฟานี้ใครจอง อมยิ้ม35ห้องนอนอีก 2 ห้องที่เหลือ ตกแต่งแบบเรียบง่ายห้องน้ำมีเพียงห้องเดียวครับ ลำบากที่ต้องรอคิวกันนิดหน่อย แต่ไม่เป็นปัญหา อมยิ้ม16

หลังจากนั้นก็ลงมื้อทำอาหารทานกัน และพักผ่อน เตรียมเดินทางสำหรับวันพรุ่งนี้กันต่อครับเป็นอันจบสำหรับ Capitol Reef National Park ในวันนี้ ครั้งหน้าจะพาไปชมอีกหนึ่งสถานที่ที่สวยไม่แพ้กัน ที่ Bryce Canyon National Park ครับ จุ๊บๆ------------------------------------------------

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะมาชม นะครับ  พบกันใหม่คราวหน้าครับ อมยิ้ม17

หากเพื่อนๆต้องการติดตามหรือพูดคุย เชิญที่นี่นะครับ

FB: OLOS

Instagram : onelightoneshadow
Create Date : 14 สิงหาคม 2557
Last Update : 14 สิงหาคม 2557 10:31:56 น. 0 comments
Counter : 1757 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

One Light One Shadow
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
กด like / ถูกใจ OLOS

qrcode free counters
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
14 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add One Light One Shadow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.