มกราคม 2552

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
9
10
11
12
14
15
16
17
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
เรื่องเล่า บาตรทองคำ
เรื่องเล่า บาตรทองคำ

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งมีตากับยาย อาศัยอยู่กับหลาน 2 คน ชื่อ จุก กับ แกละ จุก กับ แกละ เป็นเด็กซน
และแก่น ชาวบ้านย่านนั้นรู้จักกันดี เพราะลือลั่นเรื่องความซนและดื้อตามประสาเด็ก ปากทางเข้าหมู่บ้าน มีศาลแห่งหนึ่ง ซึ่งภายในศาลมีแท่นปูนก่อเป็นรูปทรงเหลี่ยม ประดับด้วยลวดลายไทยเลื่อมทองอย่างสวยงาม ด้านบนแท่น มีบาตรเก่าๆใบหนึ่งปิดฝาอย่างดี หุ้มด้วยผ้าประดับลวดลายทองคำที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม บาตรทองคำใบนี้ชาวบ้านแถวนั้น รู้จักกันดีและกราบไหว้บูชาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในหมู่บ้าน ตากับยายเคยเล่าให้ จุกและแกละฟังว่า บาตรทองคำนี้ เป็นบาตรของบรรพบุรุษให้มา เป็นบาตรศักดิ์สิทธิ์ ปกป้องหมู่บ้านเรามาช้านาน ตั้งแต่ ยายกับตา เกิดมา ก็เห็นบาตรทองคำนี้แล้ว ชาวบ้านทุกคนต้องเคารพสักการะ จุกกับแกละ ด้วยความอยากรู้อยากเห็น จึงถามยาย กับ ตา ว่า ในบาตรนั้นมีอะไรเหรอ ตา ตาตอบว่า ตาไม่รู้หรอก ว่าในบาตรนั้นมีอะไร คนเฒ่าคนแก่ เขาห้ามไม่ให้เปิด ใครเปิดจะ ต้องมีอันเป็นไปครอบครัวจะ ฉิบหาย ล่มจม จุกและแกละ ฟังแล้วก็งง ให้สงสัยยิ่งนัก ว่าทำไม จึงห้ามเปิด ยายยังเสริมอีกว่า ห้ามพูด ห้ามอยากรู้อยากเห็น ห้ามว่า เวลาเดินผ่านต้องยกมือไหว้ เหมือนๆกับชาวบ้านทุกคนที่ทำกัน จุกกับแกละ ฟังแล้วก็ยังไม่เข้าใจ ว่าทำไมตากับยายจึงพูดเช่นนั้น ทำไมต้องห้าม ทำไมต้องยกมือไหว้ แล้วบาตรทองคำ ช่วยอะไรหรือ
วันหนึ่ง แกละไม่สบาย ตากับยาย พาไปหาหมอ หมอก็รักษาโดยให้ยามาทาน ขากลับ ตากับยายบอกกับแกละว่า จะพาไปไหว้
บาตรทองคำ ท่านจะได้ช่วย ให้หายเร็วๆ แกละถามตาว่า ก็เราไปหาหมอแล้ว ทำไมต้องไปไหว้บาตรทองคำด้วยละ ตา ทำหน้าขึงขัง บอกแกละว่า แกไม่รู้อะไร เมื่อวันก่อน ลูกตาเปรื่องท้ายหมู่บ้านไม่สบาย ไปหาหมอแล้วมาแวะไหว้บูชาบาตรทองคำ พอรุ่งเช้า อาการก็หายเป็นปกติ แกนี่เป็นเด็กเป็นเล็ก อย่ามาทำเป็นสงสัยมากเลย เชื่อตา กับยายเหอะ ถ้าไม่เชื่อฟัง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากบาตรทองคำ จะลงโทษ ให้ตายวันตายพรุ่งไม่หายเจ็บหายไข้ แกละไม่ขัด ตากับยาย พากันไปไหว้บาตรทองคำ แล้วกลับบ้าน พอรุ่งเช้า อาการก็ดีขึ้น ยายบอกแกละว่า เห็นไหมไอ้แกละ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบาตรทองคำ ช่วยเหลือแกไว้ แกหายแล้วเห็นไหม แกละเถียง ว่าก็แกละทานยา ที่หมอให้มาจะไม่หายได้ยังไงละยาย พอพูดจบ ยายโกรธแกละมาก หาว่าลบหลู่ ดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กลัวจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับแกละ
วันหนึ่ง แกละกับจุกกำลังนั่งคุยกันหน้าศาลบาตรทองคำ แกละถามจุกว่า เฮ้ย จุก แกว่าในบาตรนั้น มีอะไรว่ะ ข้าอยากรู้ว่ะ
ทำไมต้องกราบต้องไหว้ด้วย จุกทำหน้างง ส่ายหัวในใจคงอยากรู้เหมือนกัน จังหวะเดียวกับที่ทิดมั่นเดินผ่านมาพอดี แกละก็เลยเอ่ยถามทิดมั่นว่า ทิดมั่น ในบาตรทองคำนั้น มีอะไรเหรอ ทิดมั่นบอกว่า ข้าก็ไม่รู้และไม่อยากรู้ เพราะจะเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่าน มึงทั้งสองคน จงจำไว้ ว่าห้ามอยากรู้อยากเห็นอะไรทั้งนั้น ถ้าไม่เชื่อ ข้าจะไปฟ้องผู้ใหญ่บ้าน แกละ และ จุก กลัวโดนดุ จึงไม่พูดอีกต่อไป
วันหนึ่ง มีกลุ่มเด็กจากท้ายหมู่บ้านมาชวนเตะบอล แกละกับจุกไม่พลาด สนามที่เด็กเล่นกัน อยู่แถวหน้าศาลบาตรทองคำ ขณะ
นั้นเอง ด้วยเหตุบังเอิญยังไงไม่ทราบ แกละ เตะบอลกระเด็นเข้าไปในศาลไปโดนของถวายบูชา ล้มระเนระนาด จังหวะพอดี ทิดมั่น ชาวบ้านแถวนั้นเดินผ่านมาเห็นพอดี ทิดมั่น ตกใจร้องโวยวายใหญ่โต กล่าวหาว่า แกละ ลบหลู่ดูหมิ่นบาตรทองคำ ทิดมั่นนำเรื่องไปเล่าให้ผู้ใหญ่บ้านฟัง ผู้ใหญ่บ้าน โกรธมาก ชักชวนชาวบ้าน พากันจับแกละมาหาตากับยาย แล้วพูดว่า เด็กคนนี้ ทำผิดมหันต์ ไปลบหลู่ดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน จะต้องขับไล่ออกจากหมู่บ้านให้อยู่ไม่ได้ มิฉะนั้น จะเกิดอาเพศร้ายแรงกับหมู่บ้านเรา
ตากับยาย พยายามช่วยหลาน โดยบอกว่ามันเล่นตามประสาเด็ก มันไม่ได้ตั้งใจหรอก แต่ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านไม่เชื่อพร้อมทั้งขู่ว่า ต้องไล่เด็กคนนี้ออกจากหมู่บ้าน สถานเดียวมิฉะนั้น จะไม่รับผิดชอบถ้าเกิดอะไรขึ้นกับเด็ก 2 คนนี้ สุดท้าย ตากับยายก็ต้องเชื่อผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน โดยบอกผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านว่าจะนำแกละและจุกย้ายไปฝากไว้กับน้องตาซึ่งอาศัยอยู่คน
ละหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านจึงยอม
เวลาผ่านไป สิบปี จุกและแกละ โตเป็นเด็กหนุ่ม ได้ทราบข่าวว่า ยายป่วย จึงหลับมาเพื่อเยี่ยมยายในหมู่บ้าน ทั้งคู่ได้เดินผ่าน
หน้าศาลทางเข้าหมู่บ้าน ก็ยังคงเห็นบาตรทองคำลูกนั้น วางอยู่บนแท่นปูนเหมือนเดิม มีพวงมาลัยและทองคำเปลวพร้อมของถวายมากมาย ที่ชาวบ้านนำมา สักการบูชา
จากวันนั้น ถึงวันนี้ บาตรนั้นก็ยังคงเดิม ข้างในบาตรนั้น ก็ยังคงเป็นปริศนาที่ไม่มีใครรู้ว่า มีอะไร จุกกับแกละ ยกมือไหว้ แล้วเดินต่อไป คิดในใจ ว่าชาตินี้ เราก็ไม่มีวันรู้หรอกว่าข้างในนั้น มีอะไร เพราะใครก็ตามที่อยากรู้อยากเห็น ก็จะโดนชาวบ้านขับไล่ และสาปแช่งตลอดไป

เรื่องเล่าบาตรทองคำก็มีอันต้องจบลงด้วยประการละฉะนี้ หวังว่าทุกท่านนับจากนี้ไป หากผ่านไปยังหมู่บ้านนั้น ก็ขอให้เคารพ
สักการบูชา บาตรทองคำ ด้วยกันทุกคนห้ามอยากรู้ว่าข้างในมีอะไร ห้ามลบหลู่ดูหมิ่นใดๆทั้งสิ้น

หรือท่านจะลองเดากันดูไหม ว่า
- ในบาตรทองคำนั้น มีอะไร??????
- เป็นของมีค่าไหม ???
- หมู่บ้านนั้น อยู่แถวไหน ????

คัดลอก จาก forwordmailCreate Date : 08 มกราคม 2552
Last Update : 8 มกราคม 2552 22:43:23 น.
Counter : 700 Pageviews.

3 comments
  
....เรื่องบาตรทองคำ ..มันส์และตื่นเต้ลล์ม่ายเท่า...
เรื่องแหวนทองเหลือง..หร๊อก..แต่เรื่องเนี่ยจบแบบเศร้า..
เพราะว่านางเอกมาตายสะแล้ว..เหลือแต่แหวนให้พระเอก
เอาไว้ดูต่างหน้า..เฮ้อ..เรื่องมันเศร้านิ...
โดย: คนรุ่นเดียวกัน IP: 61.19.67.71 วันที่: 9 มกราคม 2552 เวลา:22:20:37 น.
  
โดย: คนทุ่งบางเขน วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:7:56:32 น.
  
อูย...หัวใจ วิ่งพล่าน เลยนะจ๊ะ
โดย: ผึ้ง IP: 58.9.223.79 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:21:21:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nutangmo
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราไม่สามารถทำให้ทุกคนรักเราได้ แต่เราสามารถที่จะทำให้คนที่รักเรารักมากขึ้นได้ จงเลือกเก็บสิ่งที่ดีไว้ผลักดันตัวเอง จงใช้หัวใจนำทาง

ไปฟังเพลงที่ห้องTRUELIFEจ้า ไม่มีความคิดใดไร้ค่า แม้นาฬิกาตาย ยังบอกเวลาตรงตั้ง2ครั้งต่อวัน

Sudoku from SudokuPuzz.com
เพลงใหม่ โค้ดเพลง MV