มกราคม 2552

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
9
10
11
12
14
15
16
17
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
ความเหมือนที่แตกต่าง
เป็นคนที่ชอบฟังภาษาลาว....


ไทดำรำพัน Ti dam ram pan - สอ วิเสด imeem.mp3 - K.Wises

เพราะ...ภาษาลาว ไม่ต้องใช้ล่าม....
เพราะ สื่อสารกัน รู้เรื่อง แม้เขียนไม่เหมือนกัน....
และภาษาลาวเป็นภาษาที่ยังดำรงคงความเป็นวัฒนธรรมได้อย่างดี
ภาษาลาวนุ่มนวล...ต่อให้โกรธก็ยังคงนุ่มนวล...ไม่รู้ภาษาด่าของลาวเค้า ขนาดที่หนักหนา จะอารมณ์ไหนน๊ะ.....

และความเป็นประเทศลาว ยังคงดำรงวัฒนธรรมของชาติได้เป็นอย่างดีดูได้จากภูมิประเทศ และการแต่งตัว ภาษา และความเจริญของบ้านเมือง
ไม่อยากจะบอกว่า อิจฉา ...แต่ มันเป็นเช่นนั้นจริง... พอมองย้อนกลับไป ประเทศไทย เติบโตเร็วเกินไป วัฒนธรรมของไทย ก้าวกระโดด สู่ความพัฒนาที่ก้าวหน้า ....แต่...การพัฒนาของประเทศไทย ส่งให้การเจริญในวัฒนธรรมก้าวสู่ความเสี่ยง....เสี่ยงที่จะเสียความเป็นเอกลักษณ์ของชาติไปในที่สุด

ปัจจุบันนี้ ...อยากจะบอกว่า เบื่อฟังวิทยุ คลื่น ทันสมัยต่างๆ เพราะว่า การพูดจา การดำเนินรายการ น่ารำคาญ โทรศัพท์คุยไร้สาระ เยิ่นเย้อ พูดพล่ามมากกว่า เิปิดเพลง อะไรอีกหลายอย่าง ...สุดท้าย ไปติดเอาช่องวิทยุ 95.0 ลูกทุ่งมหานคร และก็ด้วยความที่ ยังคงรักความเป็นลูกทุ่งบางอย่าง ฟังเพลงลูกทุ่งภาคกลางได้สบายๆ อาจฟังพวกหมอลำไม่รู้เรื่อง หรือไม่ได้ปลึ้มมากมาย แต่โดยรวมแล้ว ก็ฟังเพลงแนวนี้ สบายหูกว่า ที่จะทนฟังพวก ที่ร้องเพลงไทยไม่ชัด พูดพล่ามหนักหนา น้ำมากกว่าเนื้อ.... เลยกลับมาฟังเพลงแนวนี้ซะเป็นส่วนใหญ่ ภาษาไทย คงไว้ได้ ที่เพลงลูกทุ่งนี่หล่ะ..เห็นจะยังคงอยู่ที่สุด และในขณะเดียวกัน ความเป็นลุกทุ่งไทยนั้น ไม่ดัดจริต ชัดถ้อยชัดคำ รักก็บอกว่ารัก ไม่กำกวม ให้ข้องใจว่า รักหรือว่าไม่รักกันแน่แบบสตริงสมัยใหม่...แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ลูกทุ่งไทยก็ต้องพัฒนาไปตามยุคสมัีย ที่ก้าวไปของพี่ไทยเรานั่นด้วย

..ยังไม่อยากจะคิดว่า นี่เราเป็นอะไรไป..ยุคสมัยนี้เราก็เติบโตมาพร้อมกับความเจริญของประเทศ แต่มันไม่ใช่อย่างที่อยากให้เป็น ประเทศไทย เจริญก้าวหน้า มีความทันสมัย...แต่พร้อมกันนี้ เราได้รับไวรัสมาพร้อมกัน ไวรัสตัวนี้ คือ ไวรัสทำลายวัฒนธรรมไทย... ติดมาพร้อมกับสื่อต่างๆที่เราเปิดรับ เหมือนเล่นอินเตอร์เนต.. หากเรามีคอมพิวเตอร์ ใช้ส่วนบุคคลและใช้ในบ้าน ไม่มีการต่ออินเตอร์เนต เราควบคุมไวรัสได้ ที่จะยอมให้อะไร เข้าเครื่องคอมของเรา แต่ หากเมื่อเรา เปิดโลกคอมพิวเตอร์ของเราสู่ภายนอกด้วยอินเตอร์เนต...ไวรัสจะแทรกตัวมาพร้อมการติดต่อเชื่อมต่อโดยที่เราอาจมีตัวป้องกัน แต่สำหรับเด็กไทย... ที่เปิดรับข้อมูลจากสื่อต่างๆล่ะ...ใครจะเป็นคนสแกนไวรัส ทีจะเข้าสู่เด็กๆ.. มันยากมากที่จะควบคุมได้ตลอดเวลา ... สื่อที่เข้าได้ถึงเด็กไทยสมัยนี้ จึงแฝงไวรัสมาพร้อมกับข้อมูลที่เด็กได้รับ...และเมื่อการพัฒนาก้าวรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว พอมองย้อนกลับไปสู่อดีตที่เราเพิ่งผ่านมา เมื่อ ยี่สิบ สามสิบปีก่อน...แทบไม่เหลือเค้าเดิมให้เห็น.....

แอบคิดว่า นี่เรา เป็นได้ขนาดนี้เหรอ...กำลังต่อต้านกับวัฒนธรรมที่กำลังจะเปลี่ยนไป จากศตวรรษก่อน สู่ศตวรรษใหม่....ศัพท์ทางเทคนิคต่างๆ ใหม่ขึ้น นวัตกรรม อนุมูลอิสระ... สมัยปู่ย่า ตาทวด คง งง อะไรของมัน นวัตกรรม ..นาโนเทคโน.... แค่ปรมาณู ก็เลิศแล้ว สมัยปู่ย่า....

เออ เริ่มที่ภาษาลาว แต่กลายมาเป็นพูดเรื่อง พี่ไทยเราเอง...ก็มันน่าคิดมากนี่นา... ว่า ประเทศไทย แค่มีเพียงน้ำโขงกันกลางดินแดน ..อารยธรรมประเทศก็ต่างกัน แล้ว ..... แค่วาจาที่พูดถึงกันก็ น่าฟัง ทั้งที่ตัวเอง ก็เป็นคนชอบพูดจาแบบเด็กแว้น...กะเค้าเหมือนกัน... แต่พอถึงพ.ศ.นี้ เรากลับมองย้อนกลับไปถึงสิ่งดีๆ แบบเดิมๆ ที่พวกเราเคยมีกัน ภาษาไทยสมัยก่อน นุ่มนวล น่านำกลับมาอนุรักษ์นะ คงต้องรณรงค์ให้ เด็กไทย หัดนำภาษาไทย ที่ไม่ใช่ กูมึง ที่พวกเราอนุรักษ์กันเก่งอยู่แล้ว มาพูด แต่หมายถึง การใช้ภาษาสระสลวย นำกลับมาใช้กัน...

ประเทศลาว ยังคงความเป็นประเทศที่น่ารักได้เป็นอย่างดี ...อยากไปเยี่ยมพวกเค้า อยากไปดูว่า เค้ายังคงเป็นอยู่กันอย่างไร เค้าทำได้อย่างไร ที่ไม่ตามก้นประเทศที่เจริญแล้ว อย่างประเทศที่บอกตัวเองว่า ศิวิไลซ์ อยากให้ประเทศไทย ก้าวสู่ความเจริญ ด้านวัตถุไปพร้อมๆกับก้าวไปกับความเจริญทางวัฒนธรรมที่คนไทยเคยมี...อย่างที่ ยังคงอยู่ครบครันไม่ได้เปลี่ยนไปไหน...แต่เราจะยังคงทำได้สักเท่าไหร่กัน หากว่า.... เรายังคงก้าวเดินไปกับมัน และยินยอม เดินตาม....


ภาษาลาว ที่ภาษาพูดยังคงเกือบเหมือนกัน แต่เขียนไม่ได้เหมือนกันเท่าไหร่
สบายดี น๊ะจ๊ะ ทุกท่านCreate Date : 22 มกราคม 2552
Last Update : 22 มกราคม 2552 22:54:11 น.
Counter : 1202 Pageviews.

10 comments
  

โดย: nutangmo วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:22:08:05 น.
  
โดย: nutangmo วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:22:09:23 น.
  
โดย: nutangmo วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:22:11:20 น.
  
โดย: nutangmo วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:22:17:31 น.
  


อ่านไม่ง่ายเลยแฮะ...

คำอ่าน
ภูผาม่านเป็นจุดสูงสุดทางเหนือของป่าหินปูนซึ่งกอมเอาประมาณ 1/5 ของเนื่อที่เขตป่าสงวนแห่งชาติภูหินปูน และอยู่ห่างจากทางแบ่งตามเส้นทางเลขที่ 8A ไปสู่หลัก 20 (หลักซาว) ประมาณ 37 กิโลเมตร สถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่มีทิวทัศน์ธรรมชาติและประทับใจของสายภูที่สลับซ้อนแหลมคม
เนื่องจากว่าเป็นที่มองไสธรรมชาติที่ยังไม่ทันถูกรบกวน สถานที่นี้ยังมีความสำคัญทางธรณีวิทยา และศึกษาค้นคว้าพันธุ์พืชต่างๆได้อีกด้วย
โดย: nutangmo วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:22:22:21 น.
  
โดย: nutangmo วันที่: 22 มกราคม 2552 เวลา:22:27:13 น.
  
ร่ำรวยๆ ครับผม
โดย: คนทุ่งบางเขน วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:9:12:49 น.
  
เพราะดีเน้อ

โดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:14:05:26 น.
  
โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 23 มกราคม 2552 เวลา:17:55:34 น.
  
*****ขอให้ร่ำ..ขอให้รวย..ขอให้เฮง.เฮง ตลอดปี
เงินทองไหลมาเทมาทุกๆๆคนจ้า******
โดย: คนรุ่นเดียวกัน IP: 61.19.67.100 วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:18:49:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nutangmo
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราไม่สามารถทำให้ทุกคนรักเราได้ แต่เราสามารถที่จะทำให้คนที่รักเรารักมากขึ้นได้ จงเลือกเก็บสิ่งที่ดีไว้ผลักดันตัวเอง จงใช้หัวใจนำทาง

ไปฟังเพลงที่ห้องTRUELIFEจ้า ไม่มีความคิดใดไร้ค่า แม้นาฬิกาตาย ยังบอกเวลาตรงตั้ง2ครั้งต่อวัน

Sudoku from SudokuPuzz.com
เพลงใหม่ โค้ดเพลง MV