พฤษภาคม 2552

 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ถ้าคุณแน่ อย่าแพ้...น๊ะจ๊ะ...

เห็นว่า เหมาะ กับ ตัวเอง  เลย ต้อง เอา มา บรรจุลงบล๊อก  ซะ กะ หน่อย..... 

ถ้าคุณแน่อย่าแพ้ (วัย) 40! 

เรื่อง วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ 


(ผู้หญิง) หลายคนเชื่ออย่างสนิทใจว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข แต่ถ้าจำนวนนับในระหว่างวัยของชีวิตขึ้นถึงเลข 4 เมื่อไหร่ รับรองได้เลยว่า อายุจะไม่ใช่เพียงแค่นั้น! 


ไม่มีใครยอมเป็นสาววัยกลางคนง่ายๆ เอาเป็นว่า ถ้าคุณคือคนที่เกิดระหว่างปี 2489-2507 (1946-1964) ล่ะก็...ยินดีต้อนรับ เพราะคุณคือกลุ่มประชากรจากยุคเบบี้บูม ซึ่งกำลังเข้าสู่วัยกลางคน เป็นสาว (เหลือ) น้อยจากช่วงปีที่อัตราการเกิดของประชากรโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังการฟื้นตัวจากสงครามโลกครั้งที่ 2 (อย่าอึ้ง...ขอร้อง) ใครที่อายุระหว่าง 45-54 หรือใกล้ (มาก) แล้ว ขอเชิญเตรียมตัวเตรียมใจและเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น (แน่ๆ)


 ยอมรับความจริง (กรี๊ดดดด...)
 

เมื่อก่อนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เดี๋ยวนี้ไม่กินก็อ้วน เมื่อก่อนอยู่ร้านเทปเลือกเพลงได้ทั้งวัน เดี๋ยวนี้ชื่อเพลงบนปกซีดีทำไมตัวเล็กจัง เมื่อก่อนเรียกทุกคนในที่ทำงานว่าพี่ เดี๋ยวนี้ทุกคนในที่ทำงานเรียกพี่ เด็กข้างบ้านเรียกป้า เมื่อก่อนได้การ์ดเชิญไปงานแต่งงานเพื่อน เดี๋ยวนี้ได้รับเชิญไปงานแต่งงานลูกเพื่อน สถานการณ์ (โหด) แบบนี้อ่านแล้วคุ้นๆ มั่งไหม


ใครหนอช่างพูดได้ว่า วัยกลางคนคือขาลงของสุขภาพร่างกาย หรือบางคนก็ใจร้ายกว่านั้นบอกว่า 'วัยกลางคนเปรียบเสมือนคุณก้าวขึ้นบันไดขั้นบนสุดแล้วพบว่า เราปีนกำแพงผิดด้าน' (โจเซฟ แคมพ์เบลล์-นักคิดอเมริกัน) ยิ่งกับผู้หญิงวัยนี้ คำว่าวัยกลางคนเป็นคำแสลงหูยิ่ง ฟังแล้วเหมือนเดินมาถึงปลายยอดและต่อแต่นี้เป็นขาลงของชีวิต ริ้วรอยและความเสื่อมถอยมาเยือน พานรู้สึกว่าชีวิตที่เหลือคงมีแต่หายนะ 


'ภรดี จันทรเวชชสมานสาววัย 40 (กว่าๆ) ผู้รู้จักวัย 40 ดี เธอแต่งหนังสือ 'พลังชีวิต 40 UP' กล่าวว่า ไม่จริงเช่นนั้นทั้งหมด จริงอยู่ที่เราอาจเดินมาถึงครึ่งทางของชีวิต แต่หนทางที่เหลือก็รื่นรมย์กับชีวิตได้ หากรับมือเป็นกับวัยที่เปลี่ยนผ่าน อันดับแรกต้องยอมรับความจริง แม้จะแสนเข็ญเย็นยากและบางคนไม่ทันสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัว 
'จนกว่าจะมีเพื่อนร่วมรุ่นซักคนเอ่ยขึ้นมาว่า-มีใครเป็นอย่างนี้บ้างไหม-รับรองไม่มีใครยอมรับ ส่วนใหญ่ตะโกนโหยหวนว่า'ไม่' 'มันยังไม่เกิดขึ้นกับฉ้านนนนนน.กว่าจะยอมรับได้อย่างสนิทใจก็เลยวัย 50 ไปแล้วภรดี กล่าว 
อย่ารอให้ถึงตอนนั้น คนวัย 40 ควรได้รู้ล่วงหน้าว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพื่อที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้ หรืออย่างน้อยก็รู้ว่าจะคิดกับมันอย่างไร 


จุดเปลี่ยนของผู้หญิง 

ภรดีเล่าว่า จุดเปลี่ยนของหญิงมาถึงเมื่อวัย 40 นี่แหละ-รู้ไว้ หญิงวัยนี้ระดับฮอร์โมนเริ่มลด ทำให้ผิวพรรณความเปล่งปลั่งและความยืดหยุ่นต่างๆ ลดลง ความแข็งแรงของร่างกายถดถอย ร่วงโรย เหนื่อยล้า บางคนมีอาการวิตกจริตเพิ่ม สภาพจิตใจแปรปรวน ขี้กังวลและหมดสนุกกับชีวิต แถมด้วยอาการวัยทองช่วงฮอร์โมนงวด ออกอาการจู้จี้ขี้บ่น! หงุดหงิด ร้อนวูบวาบ 


ส่วนเรื่องกินน้อยแต่อ้วนมาก ก็เป็นเรื่องจริง เรื่องมีอยู่ว่าพอ 40 แล้ว ร่างกายจะเผาผลาญน้อยลงไปตั้ง 20% แน่ะ แล้วกล้ามเนื้อที่เคยมียังเปลี่ยนเป็นไขมันอีก
 
  
 สาววัยนี้จึงมักหน้าท้องยุ้ย บั้นท้ายโย้ ต้นขาล่ำ ต้นแขนหนา ผู้หญิงวัย 40 ต้องออกกำลังกายวันละ 15 นาที แค่สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อกำจัดไขมันหน้าท้องและส่วนอื่น กินเนื้อให้น้อยลง (กินปลาแทน) กินผักให้มากขึ้น ซอยมื้อให้เล็กลงแต่ให้บ่อยขึ้น ที่สำคัญต้องกินอาหารสดจากธรรมชาติที่สะอาดปลอดภัย 

แอ็กทีฟด้วยการโกงอายุ
 

อย่ามัวแต่โอดครวญว่า 'ชั้นแก่แล้วๆๆๆๆจะยิ่งห่อเหี่ยวสิ้นหวังและแก่ไปจริงๆ ยืดอกแล้วบอกกับตัวเองว่า ฉันกำลังอยู่ในช่วงที่ดีที่สุดของชีวิต ต่อไปนี้คือกลวิธีโกงอายุแบบเข้าท่า โกงแล้วดูอ่อนเยาว์ลงแถมไม่โกหกใคร 


1.เปลี่ยนการกินอยู่แบบเดิมๆ เป็นการกินแบบดูแลตัวเอง 

2.ตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ 
3.ออกกำลังกายประจำ 
4.วางแผนไปเที่ยวอย่างน้อยปีละครั้ง 
5.พาใจไปพักร้อน แอบทำสมาธิบ้าง 
 6.มองโลกแง่ดี คบเพื่อนที่โพสิทีฟติงกิง 
 7.อย่าละเลยเรื่องบนเตียง 
8.ทำความฝันให้เป็นจริง อาจมีบางเรื่องที่คุณอยากทำตั้งแต่ยังสาว-ทำเลย อยากปีนเขา ไปทำเลย อยากวาดรูปร้องเพลง ไปทำเดี๋ยวนี้ 9.ไปเที่ยวสังสรรค์กับคนหนุ่มสาว ดูดซับพลังอันอ่อนเยาว์ และอัพเดตข้อมูลไม่ให้ตกยุค 
10.คนเราแอ็กทีฟเพราะสมองแอ็กทีฟ ต้องเรียนรู้และฝึกสมองให้กระฉับกระเฉงตลอดเวลา เรียนรู้ใหม่ๆ หัดใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือลองใช้มือข้างไม่ถนัดเขียนหนังสือหรือวาดรูป เล่นเกมฝึกสมองก็ดี ตั้งแต่สแครบเบิล อักษรไขว้ หมากฮอส หรือเกมบวกเลข นอกจากนี้ขอให้ฝึกจำ จำชื่อคน จำศัพท์แปลกๆ ฝึกสติ และทำทุกสิ่งด้วยสติตั้งใจ นั่งสมาธิให้ได้วันละ 15 นาที บางคนฟังเพลงคลาสสิก บางคนฟังเสียงฝนตกพร้อมกับเคาะจังหวะไปด้วย 

40 ยังแจ๋ว 
'ไม่เปลี่ยน ไม่เห็นมีอะไร ไม่ได้ออกกำลังกายอะไรด้วย จริงที่สาววัยนี้จะอ้วนง่าย แต่ก็เท่านั้น นอกนั้นชีวิตเหมือนเดิมหมด ไม่มีอะไรเปลี่ยนเปมิกา สุจริตกุล ไฮโซรุ่นเดอะเล่าถึงวัย 40 ว่า การเปลี่ยนแปลงคือการเปลี่ยนแปลง ในทุกวันเวลาของมนุษย์ทุกคนก็ต้องเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้ว จริงอยู่ที่ 40 ถือว่าสูงวัย แต่ก็ไม่ใช่แก่งั่ก กำลังจะตายวันนี้วันพรุ่งนี้ 40–50 แล้วแต่ยังสนุกกับชีวิต 
ณิชยา ชัยวิสุทธิ์ นายกสมาคมประชาสัมพันธ์โรงแรมแห่งประเทศไทย เล่าว่า ถ้าออกกำลังกายตั้งแต่วัย! สาว เมื่อถึง 40 ก็ไม่มีอะไรน่าห่วง จากประสบการณ์ขอบอกว่า หากออ! กกำลังกา ยต่อเนื่องแล้ว ร่างกายจะเฟรชตลอด แต่อาจต้องเลือกชนิดของกีฬา อายุมากขึ้นต้องระวังกีฬาที่มีแรงกระแทก เช่น การวิ่ง ปัจจุบันตีสควอชสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และไม่มีปัญหาเลย สิ่งที่ต้องเปลี่ยนคืออาหาร ใช้วิธีมื้อเย็นไม่ทาน หรือทานซุป กับผลไม้เบาๆ 
วรพรรณ ยรรยง ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท แบลคมอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า เมื่อวัย 40 มาถึง สิ่งที่ต้องทำคือการปรับบาลานซ์ระหว่างการงาน การพักผ่อนและการออกกำลังกาย ยิ่งไปกว่านั้นคือการคิดเชิงบวกกับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะอารมณ์และความรู้สึกของหญิงวัยนี้จะฉายสะท้อนออกมาให้เห็นหมดทางผิวพรรณ ร่างกายและแววตา อีกประการคืออาหารเสริมซึ่งกับบางคนเป็นสิ่งจำเป็น 

เลิกเลยนะ...ขอร้อง 

1.เลิกเรียกตัวเองด้วยชื่อเล่น และเลิกเรียกตัวเองว่าพี่กับเด็กเล็กหรือวัยทีนรุ่นลูก 


2.เลิกทำตัวไร้เดียงสาพึ่งพิงคนอื่นตลอดเวลา ผู้หญิงวัยนี้ควรมั่นคงและลึกซึ้ง (ได้แล้ว) 


3.เลิกวิพากษ์วิจารณ์ดารานักร้องวัยรุ่นทุกครั้งที่เปิดทีวี (เพราะจะกลายเป็นคุณป้าขวางโลก) 


4.เลิกใส่สายเดี่ยว เกาะอก โชว์ร่องอก โชว์สะดือ กางเกงขาสั้น แม้จะมั่นใจในหุ่นของตัวเองขนาดไหนก็ตาม (เด็กมันเมาท์ตามหลังน่ะป้า) 


5.เลิกใส่เสื้อผ้ารัดรูป (ด้วยเหตุผลเดียวกัน) 


6.เลิกใส่เสื้อผ้าจีบๆ พองๆ หลายคนในวัยนี้มักเอวหนาตามธรรมชาติ ฉะนั้นอย่าเพิ่มความหนาของเอว 


7.เลิกพรางหุ่นด้วยเสื้อผ้าหลวมโพรก หญิงมักเข้าใจว่าจะได้พรางหุ่นที่แท้จริง ที่แท้ให้ผลตรงข้าม หุ่นหนาเป็นตึก 


8.เลิกใส่เสื้อผ้าโทนดำหรือสีเข้ม เพราะสีทึมเหล่านี้ยิ่งทำให้คุณเทาทึมสลึมสลือลงไปอีก สีเสื้อใกล้ใบหน้าควรเป็นสีสว่าง สีเบจ อย่าง ขาวหรือชมพู ถ้าชอบสีเข้มใช้เป็นสีกางเกงหรือกระโปรง 


9.เลิกใส่เสื้อผ้าแบบเดิม ทำผมทรงเดิม แต่งหน้าสไตล์เดิม เหมือนเมื่อ 20 ปีก่อน (แม้ 20 ปีก่อนจะมีคนชม) 


10.เลิกใส่รองเท้าส้นสูงปรี๊ด ดูไม่ดีพอๆ กับเป็นการทรมานข้อเข่าและหลัง ยิ่งไปกว่านั้นเวลาไปยืนเทียบ (โดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม) กับสาวรุ่นใส่ส้นสูง คุณจะแพ้เปรียบหลุดลุ่ย...เซ็ง


 


Create Date : 02 พฤษภาคม 2552
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 15:26:41 น.
Counter : 704 Pageviews.

5 comments
  
ถูกต้อง

อายุใช่ปัญหา ปัญหาคืออยู่อย่างไรให้มีอายุต่อไป

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะ
โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 2 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:46:46 น.
  
40 อัพ เหมือนกานนนนน แต่ป้ายัง หุ หุ อิ อิ อยู่น๊า
ครายเค้ายอมแก่กานนนน ว่ามั้ยนู๋แตงโม

คิดถึงน๊า
โดย: natpan IP: 125.27.115.72 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:36:11 น.
  
หวัดดีจ้า ครูนป้าnatpan คิดตึ้งเช่นกัลลลล งิงิงิ
โดย: nutangmo วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:49:20 น.
  
นู๋แตงโม

ยังเรียกตัวเองว่าพี่อยู่เลย...มันติดปาก

ยังนุ่งกุงเกงขาสั้นอยู่เลย...ขี้เกียจนุ่งขายาว

เพราะ...ยังหน้าเด๊ก..เด็ก..อยู่เลย

คนนึกว่าเพิ่งจะ 30 ฝ่าๆ....อิ อิ
โดย: nootikky วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:19:15:29 น.
  
นู๋แตงโม

ที่โทรไปถามเรื่องส่งรูปวันนี้ จำไม่ได้จิง จิงอ่ะ
พอบอกมาเลยนึกออกเมื่อก่อนส่งบ่อยๆ มัวแต่
เล่นภาพในบล็อคเลยติด จะทำเหมือนกัน
เซอะเบอะจิง จิงเรา
โดย: nootikky วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:20:08:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthnutangmo
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราไม่สามารถทำให้ทุกคนรักเราได้ แต่เราสามารถที่จะทำให้คนที่รักเรารักมากขึ้นได้ จงเลือกเก็บสิ่งที่ดีไว้ผลักดันตัวเอง จงใช้หัวใจนำทาง

ไปฟังเพลงที่ห้องTRUELIFEจ้า ไม่มีความคิดใดไร้ค่า แม้นาฬิกาตาย ยังบอกเวลาตรงตั้ง2ครั้งต่อวัน

Sudoku from SudokuPuzz.com
เพลงใหม่ โค้ดเพลง MV