Tamron 16-300MM F/3.5-6.3 Di II VC PZD
01_16-300mm-550x361


เลนส์ในกลุ่มของเลนส์ซูมช่วงยาวสารพัดประโยชน์ หรือที่เราเรียกกันโดยทั่วไปว่าเลนส์ครอบจักรวาลนั้น เป็นเลนส์ที่นิยมกันในกลุ่มผู้ใช้กล้องระดับมือสมัครเล่นทั่วไป เพราะลดภาระในการพกพาเลนส์หลายๆ ตัว การถอดเปลี่ยนเลนส์ การเลือกใช้เลนส์ตามสถานการณ์ไปได้
ซึ่งเมื่อคิดคำนวณว่าต้องแลกกับคุณภาพของภาพที่สู้เลนส์ซูมช่วงสั้นในระดับเดียวกันไม่ได้ แต่ก็ยังนับว่าคุ้มค่าสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ได้เน้นเรื่องคุณภาพระดับเอาไปประกอบอาชีพขายภาพเหมือนโปร

ในตลาดนี้แทมรอนเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดเลนส์ช่วงยาว ว่ากันตั้งแต่ 28-200mm ที่ขนาดเล็กจิ๋วจนน่าทึ่งในยุคฟิล์ม จนถึง 18-270mm ในไม่กี่ปีนี้ และแทมรอนก็ยังคงรักษาแนวทางเลนส์ครอบจักรวาลช่วงยาว ที่ขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา คุณภาพดีจนน่าทึ่ง และราคาเอื้อมถึงเอาไว้ได้ดีเสมอมาเสมอมา

กลางปี 2014 แทมรอนก็วางตลาดเลนส์ซูมสารพัดประโยชน์รุ่นล่าสุดต่อจาก 18-270mm คือ 16-300MM F/3.5-6.3 Di II VC PZD ก่อนหน้านี้ใครๆ ก็เดาว่ายังไงแทมรอนก็ต้องขยายช่วงซูมไปที่ 300mm แน่ๆ แต่น้อยคนที่จะคิดว่าแทมรอนกล้าที่จะขยายช่วงมุมกว้างไปที่ 16mm ด้วย
แต่แทมรอนก็ทำ และมาครบ 3 เม้าท์ สำหรับ DSLR/DSLT ของ Nikon, Canon, Sony ขนาด APS-C

02_NIK_0139
ถือมือเปล่าที่ 300 mm (450mm equi.) Vibration Compensation ของแทมรอนทำงานได้น่าพอใจ
สภาพอากาศฟ้าฝนไม่ค่อยเป็นใจ ภาพหมองๆ อมฟ้านิดหน่อย จากหมอกแดด


03_NIK_0138
ซูมเอ้าท์ ออกมาที่ 16 mm (24mm equi.)


ช่วงซูม 16-300mm
นั่นทำให้เลนส์ครอบจักรวาลรุ่นล่าสุดนี้น่าสนใจโดดเด่นขึ้นมายิ่งกว่าเลนส์ซูมสารพัดประโยชน์ใดๆ ในยุคนี้ เพราะในการใช้งานกันโดยทั่วไปทางยาวโฟกัส 16-300mm บนกล้อง APS-C ก็ครอบคลุมการใช้งานแทบครบทุกประเภทที่นักถ่ายภาพจะได้เจอแล้ว ยกเว้นกับงานระดับมืออาชีพจำนวนไม่มากนักที่จำเป็นต้องใช้เลนส์ซูเปอร์ไวด์แองเกิล หรือซูเปอร์เทเลโฟโต้
ฝั่งเทเลโฟโต้ ทางยาวโฟกัสช่วง 270mm ไป 300mm ที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นเก่าอาจจะเห็นผลไม่มากนัก แต่ช่วงมุมกว้างที่ขยายจาก 18mm เป็น 16mm เห็นผลมากในการใช้งานจริง โดยเฉพาะการใช้งานเป็นเลนส์ท่องเที่ยว ที่อำนวยความสะดวกในการถ่ายที่ที่จำกัดได้มากกว่าเดิม และเป็น 16mm ที่คุณภาพดีใช้งานหวังผลได้จริงเสียด้วย


โฟกัสใกล้

สิ่งที่ทำให้เลนส์รุ่นนี้เพิ่มความสารพัดประโยชน์มากขึ้นไปอีกคือสามารถโฟกัสได้ใกล้มากแถวๆ 40 เซนติเมตร จากระนาบเซ็นเซอร์ ใกล้มากขนาดที่เวลาซูมสุดที่ 300mm ปลายฮู้ดแทบจะชนวัตถุอยู่ และให้กำลังขยายได้ถึง 1:2.9 เหลือเฟือสำหรับการถ่ายวัตถุเล็กๆ แสตมป์ พระเครื่อง ดอกไม้ หรือแมลง ในแบบที่มือสมัครเล่นถ่ายกัน ถ้าไม่ใช่คอมาโคร เป็นแค่คนถ่ายภาพทั่วไปก็ยังไม่ต้องหาเลนส์มาโครมาใช้อีกนาน

NIK_0098


คุณสมบัติอื่นๆ
ช่องรับแสง f/3.5-6.3 ก็อยู่ในระดับเลนส์ซูเปอร์ซูมทั่วไป ที่ใช้งานได้ไม่ลำบากนักกับกล้องดิจิตอลยุคนี้ ดัน ISO ขึ้นก็พอจะถือถ่ายได้ไม่ลำบากจนเกินไป และเพื่อให้ใช้ง่ายขึ้นไปอีก เลนส์รุ่นนี้มีระบบกันสั่นมาให้ในตัวเลนส์เรียบร้อย เท่าที่เอาไปลองถ่ายในทริปท่องเที่ยวทริปนึงก็ใช้งานได้สบายมาก หวังผลได้ทุกรูป
ข้อจำกัดในการใช้งานก็มีอยู่บ้างเช่นการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย หรือกลางคืนที่ต้องอาศัยแฟลชเข้าช่วย ภาพกีฬาภาพแอ็คชั่นที่ต้องการความไวชัตเตอร์สูงๆ


รูปร่างหน้าตา
เลนส์ทรงพื้นๆ ไม่หวือหวาอะไร ไม่มีทรวดทรงองค์เอว ดูตรงๆ ทื่อๆ
วงแหวนโฟกัส และวงแหวนซูมหุ้มยางเซาะร่องตามยาวแบบสมัยนิยม มีหน้าต่างบอกระยะโฟกัส ที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันในเลนส์ราคาประหยัด
สวิชท์เปิดปิดโฟกัส และกันสั่นก็อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้สะดวกดี เปิดปิดไม่ลำบาก
ที่ผมชอบมากคือมีสวิชท์ล็อกกันซูมไหลเวลาเก็บเลนส์ด้วย
ส่วนที่ผมไม่ชอบคือวงแหวนซูมตอนปลายกระบอกเลนส์ดูจะจบห้วนๆ ไปหน่อย พ้นจากวงแหวนปุ๊บ หลุดกระบอกเลนส์ทันที ผมว่าควรจะมีวงแหวนโลหะเสริมหล่อมาปิดปลายเป็น ending สักหน่อยจะได้ดูดีมีราคาเพิ่มสง่าราศีขึ้น


ขนาด น้ำหนัก

ขนาดเล็กกระทัดรัดเอามากๆ เห็นครั้งแรกออกจะแปลกใจที่เป็นเลนส์ซูมช่วงยาวมาก แต่เวลาหดสั้นสุดกลับมีกระบอกเลนส์สั้นแค่ 10 เซ็นต์เท่านั้น แทมรอนเป็นเลิศเสมอมาเรื่องความสามารถในการออกแบบเลนส์ซูเปอร์ซูมให้มีขนาดเล็ก จนยัดเลนส์ 16 ชิ้นพร้อมกลไกสารพัดเข้าไปในกระบอกอันแค่นี้ได้
ใช้ฟิลเตอร์ขนาด 67 mm เป็นหนึ่งในขนาดยอดนิยม และไม่ใหญ่เว่อร์ หรือแพงมากจนต้องกลั้นใจเวลาควักกระเป๋าซื้อ

น้ำหนักเลนส์ 5 ขีดครึ่ง เทียบกับเลนส์ครอบจักรวาลทั่วไปแล้วก็ไม่หนักเท่าไหร่ แต่ถ้าบวกกล้องเข้าไปด้วย มันก็ไม่เบาถ้าต้องสะพายเดินเที่ยวกันทั้งวัน แต่ในอีกมุมหนึ่ง การใช้เลนส์ช่วงซูมยาวทำให้เราสามารถตัดเลนส์อื่นออกจากกระเป๋ากล้องได้หลายตัว พกกล้องตัวเลนส์เดียวก็เที่ยวได้ทั่วโลก ไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ ไม่ต้องหอบหิ้วกระเป๋ากล้องใบโตๆ ไปตลอดเวลา

ช่องรับแสงที่มีให้เป็นช่องรับแสงกลางๆ ทำให้ในหลายสถานการณ์ จำเป็นต้องเร่งความไวแสงของกล้องขึ้น คนใช้เลนส์ครอบจักรวาลก็ต้องยอมแลกคุณภาพ กับความสะดวกในการใช้งาน อาจจะไม่ใช่เลนส์ที่เหมาะกับงานแอ็คชั่น หรือหวังผลในสภาพแสงที่ไม่ดี แต่ในการถ่ายภาพทั่วไปสำหรับมือสมัครเล่น ก็น่าจะสอบผ่านสบายๆ

โฟกัส ไม่เร็วปานสายฟ้า ด้วยข้อจำกัดของช่วงซูมที่ยาว ช่องรับแสงไม่สว่าง ผมเลยไม่คาดหวังกับการโฟกัสว่าจะเร็วปรู๊ดปร๊าดทันใจเหมือนเลนส์เดี่ยว หรือซูมช่วงสั้น แต่ระบบ PZD ของแทมรอนก็ทำงานได้ดี เร็ว และเงียบ พอตัว ไม่ได้ทำให้เสียจังหวะ ในการใช้งานจริงไม่เจอปัญหาใดๆ ให้สะดุดใจ หรือหงุดหงิดรำคาญในเรื่องการโฟกัสเลย

05_NIK_0001


ภาพ
เลนส์มันจะดูดีแค่ไหน มันก็ไม่สำคัญเท่ากับว่าภาพจากเลนส์นั้นมันดูดีแค่ไหน
แต่เพื่อความยุติธรรมในการพิจารณาก็ต้องนึกเสมอว่ามันคือเลนส์ครอบจักรวาลตัวเดียวจบ ราคากลางๆ ดังนั้นคุณภาพย่อมเทียบกับเลนส์ซูมช่วงสั้น หรือเลนส์เกรดโปรไม่ได้แน่ๆ แต่ถ้าภาพออกมาไม่น่าชังจนเกินไปนัก เมื่อเทียบกับเลนส์เกรดกลางๆ ทั่วไปสำหรับมือสมัครเล่น ผมก็ว่าน่าพอใจแล้ว และถ้าดูภาพโดยรวมๆ แล้วแทมรอนตัวนี้ให้ภาพที่ดีสู้กับเลนส์เกรดดีๆ รุ่นอื่นๆ ในตลาดได้เลย


ความคมชัด และรายละเอียด ดูจากภาพที่ได้ลองถ่ายมา ช่วงมุมกว้าง ช่องรับแสงกว้าง ที่มุมภาพจะซอฟท์ไปนิดหน่อยพอให้สังเกตได้ ถ้าหรี่ช่องรับแสงลงสักสต็อปนึง หรือซูมให้แคบมาสักหน่อย มุมภาพก็จะดีขึ้น
จากการทดลองดูหลายๆ ช่องรับแสง และหลายๆ ช่วงซูม โดยรวมแล้วผมว่าเป็นเลนส์ที่ให้ความคมชัดและรายละเอียดได้ดีขอบจรดขอบ ถึงไม่คมกริบบาดตาดีเทลยุบยับแบบเลนส์โปรแพงๆ แต่เอาไปใช้งานแบบหวังคุณภาพ ความคมชัดและรายละเอียดเอาไปพิมพ์ขนาดโปสเตอร์แขวนผนังห้องได้สบาย

04.1_NIK_0005
คุมแฟลร์พอใช้ ไม่ลามปามไปทั่วเฟรม และไม่มี ghost image แม้จะมีดวงอาทิตย์ในเฟรม


ความคลาดต่างๆ
แทบไม่เห็น หรือมีน้อยมาก
vignette ไม่เจอ หรือน้อยจนมองไม่ออกก็ไม่รู้แฮะ
chromatic aberration มีให้เห็นประปราย เห็นขอบม่วงขอบเขียวได้เรื่อยๆ แต่ไม่หนักหนา เป็นเส้นบางๆ ยังพอจะแก้ทีหลังได้ไม่ยากในซอฟท์แวร์
distortion ทั้ง barel, pincushion น้อยสุดๆ เวลาถ่ายจริง มองในช่องมองภาพแทบไม่เห็น มาเห็นเอาทีหลังในคอมพ์ ผมว่าดีกว่าเลนส์ช่วงสั้นหลายๆ รุ่น ที่เคยใช้มาบางรุ่นเห็นภาพเบี้ยวชัดเจนตั้งแต่ในช่องมองภาพเลยก็มี
ความคลาดอื่นๆ พวก Coma, Spherical, Astigma อะไรพวกนี้ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ ข้ามๆ ไป
โดยรวมแล้วเป็นเลนส์ที่มีความคลาดต่างๆ น้อยกว่าที่ผมคาดไว้มาก สำหรับเลนส์ซูมช่วงยาว ช่องรับแสงกลางๆ ในระดับราคานี้

06_NIK_0075
ที่ช่วงมุมกว้างเห็น barrell distortion เล็กน้อย

07_NIK_0091
ที่เทเลฯ สุด มี pincussion distortion ให้เห็น


สีสัน
ค่อนข้างผิดคาด เพราะสีมันจืดกว่าที่คิดไว้นิดหน่อย ดูไฟล์บางๆ ใสๆ ต้องปรับค่าในกล้องเพิ่มขึ้นอีกหน่อยถึงจะได้ดั่งใจ ในสภาพแสงน้อยๆ สีสันก็ดรอปไปบ้างตามประสาเลนส์ซูมระดับกลางๆ

สมดุลย์สี กับโทนภาพก็เป็นแบบที่ไม่ค่อยโดนใจผมเท่าไหร่ แต่อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว และบอกไม่ถูกเหมือนกันว่ามาจากกล้องหรือเลนส์ เพราะแต่เดิมผมเองก็ไม่ค่อยชอบโทนภาพของ Nikon D7000 อยู่แล้ว พอใส่เลนส์แทมรอนที่โทนภาพไม่คุ้นเข้าไปอีกก็เลยรู้สึกแปลกตาไปใหญ่
แต่ประเด็นเรื่องสีสัน กับโทนภาพ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องสนใจอะไรนัก เพราะอาศัยปรับแสงสีหน่อยก็แก้ไขได้ และแต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

คอนทราสก็ไม่ได้จัดมาก ภาพออกสไตล์นุ่มๆ เนียนๆ มากกว่าจะแข็งจัดจ้า
ภาพในกระทู้นี้ก็ส่วนใหญ่พยายามใช้โหมดสีมาตรฐานของกล้องเท่าที่จะเป็นไปได้ จะได้เห็นว่าจะได้ออกมาประมาณไหน

09_NIK_0080

08_NIK_0021


ใครกันที่เหมาะกับเลนส์นี้
ไม่ใช่โปรที่เน้นคุณภาพอย่างแน่นอน
แต่อาจจะไปได้กับช่างภาพงานอีเว้นท์ ไม่ต้องขนของทีละกระเป๋าโตๆ ใช้กระเป๋าใบย่อมลงมาหน่อยก็พอ กล้อง APS-C ระดับกลางๆ สักกล้อง จับคู่กับ 16-300 ตัวนี้ แฟลชอีกสักตัว ก็ถ่ายงานบวช งานศพ งานเลี้ยง รับงานถ่ายรูประดับชาวบ้านร้านตลาดได้สบายๆ ถ้าส่งงานขนาดโปสการ์ด หรือขนาดใช้บนเน็ต เทียบกับเลนส์ซูมเกรดโปร f/2.8 ผมว่าต่อให้ช่างภาพเองก็แยกแทบไม่ออก

แต่ตลาดที่เป็นจริงเป็นจังของเลนส์ซูมครอบจักรวาลแบบนี้คือตลาดนักถ่ายภาพสมัครเล่น หลังจากใช้เลนส์คิทมาสักระยะแล้วอยากจะขยับขยายให้ถ่ายอะไรได้มากขึ้นกว่าเดิม คนที่เอาจริงเอาจังทางการถ่ายภาพก็อาจจะไปทางเลนส์ช่วงสั้นช่องรับแสงกว้าง แต่ในคนทั่วไปก็มักจะมองไปที่เลนส์ช่วงยาวตัวเดียวจบแบบนี้ เพราะสะดวก คล่องตัวกว่า ไม่ต้องแบกหามพะรุงพะรัง

10_NIK_0102


คู่แข่งในตลาดนี้
ในตลาดเลนส์ซูมครอบจักรวาลมีกันทุกค่าย ทุกยี่ห้อ แต่เอาเข้าจริงแล้วด้วยข้อจำกัดเรื่องขนาด น้ำหนัก และราคา ตัวเลือกมักก็จะไปไม่ค่อยพ้นเลนส์ค่ายอิสระ ช่วงซูม 18-200 mm (หรือ 250, 270มม แล้วแต่ยี่ห้อและรุ่น)
เมื่อแทมรอนทำช่วงกว้างพิเศษตั้งแต่ 16 mm ไปสุดปลายที่ 300mm ทำให้เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นที่สุดในเลนส์กลุ่มนี้ ผมตาโตตั้งกะเห็นช่วงซูมแล้ว เพราะไม่คิดว่าจะซูมได้ยาวขนาดนี้

ผมให้น้ำหนักไปที่ช่วง 2 mm ที่เพิ่มมาในมุมกว้าง ทำให้กลายเป็นเลนส์ท่องเที่ยวที่ไม่มีตัวเปรียบ และการถ่ายมาโครได้ใกล้มาก ด้วยกำลังขยายที่สูง ตอบสนองการถ่ายภาพดอกไม้ แมลง วัตถุเล็กๆ ในระดับที่มือสมัครเล่นพบเจอได้เกือบครบ คุณภาพของภาพถ่าย ก็ดูถูกกันไม่ได้เลย กับขนาด น้ำหนัก ที่เล็กเบากว่าที่คิดไว้มาก (มากๆ) ทำให้พกพาได้สะดวก ในราคาสองหมื่นกลางๆ (ถ้ามีโปรโมชั่น) ทำให้ดูในภาพรวมแล้ว ในปีนี้ผมยังไม่เห็นว่าจะมีเลนส์ครอบจักรวาลรุ่นไหนที่จะน่าใช้กว่า Tamron 16-300MM F/3.5-6.3 Di II VC PZD

11NIK_0165


Full Album
https://www.facebook.com/dhapana/media_set?set=a.10204010564173079.1073741909.1492667919&type=3Create Date : 20 มิถุนายน 2557
Last Update : 20 มิถุนายน 2557 11:44:25 น.
Counter : 4136 Pageviews.

1 comments
  
โดยรวม ดูสีสีน ความคม น่าใช้ดีนะครับ
โดย: BIGLATTE วันที่: 26 กันยายน 2557 เวลา:9:04:47 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อะธีลาส
Location :
Sydney  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]Photographer, photo educator, writer and more.......

อนุญาตให้ ใช้ ดัดแปลง แก้ไข ตัดต่อ ทำสำเนา เผยแพร่ อ้างอิง จำหน่าย จ่ายแจก ภาพ และบทความในบล็อกนี้ ส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือทั้งหมด เพื่อสาธารณะประโยชน์ เพื่อการศึกษา เพื่อกิจส่วนตัว และเพื่อการค้าได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต ตามสัญญาอนุญาตใช้งาน Creative Commons: Attribution.


Website
http://mister-gray.bloggang.com
https://twitter.com/nickdhapana
http://500px.com/NickDhapana
https://plus.google.com/+NickDhapana
http://nickdhapana.tumblr.com
http://instagram.com/nickdhapana
https://www.facebook.com/dhapana/about


Skype & Email
cmosmyp@gmail.com


Line
nickdhapana


My Project's Page

Public Telephone
https://www.facebook.com/PublicTelephoneProject

They didn't say that.
https://www.facebook.com/pages/They-didnt-say-that/116827521834600

Exposure to the RIGHT
https://www.facebook.com/pages/Exposure2the_RIGHT/538556252881951

Thailand Perspective Project
https://www.facebook.com/ThailandPerspective

Dead on Arrival
https://www.facebook.com/pages/Dead-on-Arrival/666461363385961
มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
20 มิถุนายน 2557
All Blog