Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2563
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 ตุลาคม 2563
 
All Blogs
 
28 ตค 63 เอื้องหมายนาดอกชมพู Costus fissiligulatus

                          เอื้องหมายนาสีชมพู  ผลพลอยได้จากกิจกรรมทำบุญสองสัปดาห์ของเดือนนี้   เอื้องหมายนาที่บ้านไม่ได้ซื้อหา 

                   
สีขาวได้มาหลายสิบปีตั้งแต่จบจากมหาวิทยาลัยมหิดลใหม่ๆ  ที่ศาลายาสมัยนั้นปลูกไว้เยอะมาก  เป็นไม้แปลกไม่เคยเห็นแฮฟมาสักหน่อ   


                        สีเหลืองมองคล้ายเลื้อยๆ  พี่ภากรุณาส่งมาให้ทางไปรษณีย์  ตอนนี้ได้เป็นหลายกอ   

                  ส่วนสีชมพูนี้ปลูกไว้ข้างทางสถานที่ชุมชนแห่งหนึ่งไม่ค่อยมีคนสนใจ  แต่ต้องตาอย่างแรงเอาไปรวมพวกรวมหมู่    ก้มๆเงยๆมองหาพบช่อดอกเก่าแตกราก  ขอเทวดาฟ้าดินแฮฟมาได้สองสามกิ่ง   คุ้มละ ( คือไม่มีเจ้าของจะให้ไปขออนุญาต  )
                         ทอดกฐิน   แต่ละปีไปงานทอดกฐินน้อยมาก  ไม่สะดวกพิธีการยุ่งยาก   แต่เนื่องจากเพื่อนประธานสายธรรมะผู้มีความเมตตากรุณาเสมอมา   เจ็บป่วยไม่สบายของใครในครอบครัวกี่ครั้งเพื่อนมาเยี่ยมเยียนเสมอ  คอยส่งข่าวงานบุญกุศล ส่งหนังสือธรรมะ เรื่องราวธรรมะให้หล่อหลอมจิตใจอยู่ตลอด    ครอบครัวของเพื่อนได้ถวายที่ดินแถวเขาใหญ่ 16 ไร่ เพื่อสร้างวัดแก่  หลวงพ่อโสภา สมโณ  ศิษย์องค์สำคัญของหลวงตามหาบัว  ญาณสัมปันโน  เป็นที่ปลาบปลื้มใจพลอยยินดีและร่วมอนุโมทนาสาธุ   เพราะปกติ  หลวงพ่อโสภา  สมโณ ท่านมักไม่รับคนมาถวายที่ดินสร้างวัดให้เป็นภาระลำบากก่อสร้างวัด  ดูแลรักษา   เมื่อท่านเมตตารับไว้คือความยินดีอย่างยิ่ง

                        ศาลาเอนกประสงค์  สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง   เสาไม้สักทั้งต้น   พื้นไม้สักทั้งแผ่น   ทำอย่างเรียบง่ายแต่เลอค่าประณีตงดงามมากตามรูปแบบวัดป่าลูกศิษย์หลวงตามหาบัว  ญาณสัมปันโน  เพราะลักษณะศาลาและบันไดต่างๆคล้ายวัดป่าบ้านตาด   ถาวรวัตถุทางสงฆ์อย่างแรกของวัด  ที่หลวงพ่อโสภาควบคุมการก่อสร้าง  จัดหาปัจจัยและเพื่อนได้ชวนบอกบุญมุงหลังคา    เงินของเราน้อยนิดเทียบไม่ได้กับมูลค่าของศาลาแห่งนี้แต่ก็ทำด้วยศรัทธาและความไม่เดือดร้อน    วันนี้ได้ไปร่วมแสดงความยินดีกับทุกคน 

 
                   การฉลองกฐินเป็นเรื่องปกติที่วัดจะมีกิจกรรม  เรามีนัดสวดมนต์ที่วัด 19 น.  และ ฟังเทศน์หลวงพ่อโสภา  สมโณ เวลา 20 น.  เข้าถึง รร.เพื่อเชคอินราวเวลา 18 น. เศษ  แต่ติดปัญหาเปิดแอป เป๋าตังค์ ไม่ได้  ทาง รร. ให้เราพยายามทำจนกว่าจะได้  เราทำอยู่หลายรอบก็ไม่สามารถเปิดได้    ขอเข้าห้องพักก่อนก็ไม่ได้   ทั้งที่เราจ่ายส่วนต่างค่า รร. 60 % ราคา เจ็ดพันกว่าบาท มาตั้งแต่วันจอง รร.

                   อย่างไรเสียถ้ามีปัญหา เราก็ต้องจ่ายจนครบวันเชคเอ้าท์อยู่ดี   แต่การที่ไม่ให้เข้าห้องพักเพราะเปิดแอปไม่ได้  หมายความว่า  คนที่จองโรงแรมผ่านโครงการเที่ยวด้วยกัน  ดูเหมือนเป็นลูกค้าชั้นสอง  ไม่ได้รับการให้เกียรติอย่างที่ควรจะได้รับ  จองผ่านเอเจนซี่อื่นๆมีสิทธิ์พิเศษมากมาย  ทั้งการต้อนรับอย่างน่าประทับใจ   แต่ครั้งนี้แตกต่างมาก  

               
ทั้งที่ ราคาโรงแรมนี้เมื่อจองแอปอโกด้า หรือ บุ้คกิ้ง  ก็ราคา เพียงเจ็ดพันกว่าบาทเช่นเดียวกัน  เงินส่วนเกิน 40 % จากรัฐบาลก็คงช่วยให้ได้กำไรกินเปล่าแก่โรงแรมเพิ่มมาอีก 40 % ฟรีๆ      เมื่อยากลำบากไม่สะดวกอย่างนี้...แต่ทำไม..เราต้องจองผ่าน เราเที่ยวด้วยกันล่ะ....  ก็เพราะการจองผ่านโครงการเที่ยวด้วยกันจะได้คูปองส่วนลดอาหารอีก 40 % ราคา 600 บาทพ่วงมาด้วยน่ะสิ  

                    หลังจาก จนท. รร. ไม่ให้เข้าเชคอิน เราติดต่อโทรหา จนท.ธนาคารกรุงไทย คอลเซนเตอร์ ซึ่งมีไว้แก้ปัญหา  จากโครงการเราเที่ยวด้วยกันนี้ 021111144   เราจึงได้เข้าห้องพัก บ้านหนึ่งหลัง สามห้องนอน  ความโหดร้ายของพนักงาน รร. ยังมีอีก คือ ภายในบ้านพักนี้ไม่มีผ้าห่มสำรอง หรือหมอนให้เลย   แต่ละเตียง มีเพียงหมอนนอนสีขาวสองใบ  และผ้าห่มติดเตียงละหนึ่งผืนเท่านั้น    เราขอผ้าห่มเพียงหนึ่งผืน  พนักงานบอกว่า  ต้องถามแม่บ้านก่อน  ถามแล้วผ้าห่มหมดไม่มี...  แม่จ้าว  ...คนเราแล้งน้ำใจขนาดหนัก  โรงแรมออกเลิศหรูใหญ่โต  ผ้าห่มธรรมดาเพียงหนึ่งผืนไม่มี   แน่นอนกว่าจะเสร็จภารกิจเชคอินโรงแรม
เราไปไม่ทันอะไรอย่างที่ตั้งใจหรอก
สวดมนต์เขาก็สวดกันเกือบจบแล้ว  มาถึงบทแผ่เมตตาพอดี  
ก็ไม่เป็นไร  สำเร็จตั้งแต่ตั้งใจมาแล้ว 
สวดอะไรเราก็สวดไม่คอยเป็นหรอก 
แต่บรรยากาศมันดีมาก  อากาศเย็นสบาย 
ความวิตกกังวลเรื่องแอปเป๋าตังค์อะไรก็ยังไม่ลุล่วง

                         ถ้าเราจะมาทำบุญใหญ่   ก็มักจะยังงี้แทบทุกครั้งจะหาเรื่องราวราบรื่นง่ายดายได้น้อยครั้ง    จนทำใจซะแล้วว่า  ยังไงก็ยังงั้น พระธรรมคงอยากจะสอนให้เราจัดการความรู้สึกของตัวเองให้ได้   เมื่อสองสัปดาห์ก่อนที่เรามาฟังธรรมะ   ผ่านแอปเที่ยวด้วยกันก็เกิดปัญหายุ่งยากมากเช่นเดียวกัน  ...  เรื่องราวอะไรก็แล้วแต่ ทำสุดความสามารถแล้วก็เหลือแต่โชคชะตา    ยอมรับผลทุกรูปแบบแค่นั้นเอง   เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่อย่างมากเราก็จ่ายเงินส่วนต่างเพิ่มไป    เหมือนที่คุณต่อเม้นท์  ผ่านไปแล้ว อย่าให้เสียอารมณ์  เรื่องอารมณ์เราไม่เสียให้เปลืองนะ  แต่เรื่องการเปิดเผยให้คนอื่นได้รับผลที่ดี   เป็นกุศลที่เราสามารถทำให้สังคม   เพราะเชื่อว่าไม่ใช่เราเพียงคนเดียวที่พบปัญหา  กับไอ้แอป เป๋าตังค์ ห่วยๆนี้แน่   ทำอะไรก็ตามถ้าลงมือทำแล้วก็ต้องทำให้ดี   ต้องประเมินผล ปรับปรุงแก้ไข  ถ้าโครงการระยะสั้นการประเมินผล การปรับปรุงก็ต้องใช้เวลาถี่บ่อย  มากกว่าโครงการระยะยาว   ไม่ว่าองค์กรใดก็ตาม   

             


              ติดต่อจนท.ธนาคาร  ก็ไม่เห็นว่าอะไร บอกว่า พรุ่งนี้ให้เปิดแอปขึ้นมาใหม่   แหม เราก็สูงอายุจนศีรษะหงอกหมดหัวแล้ว  เราจะไม่รุ้เหรอว่าการบอกแบบนี้   เป็นการปัดสวะไปพ้นตัวแท้ๆ   เช้าเอ็งเปิดไม่ได้  เอ็งก็โทรมาใหม่  ข้าก็ออกเวรไปแล้ว    คงเพราะเราเป๊ะมากเกินไป   พฤติกรรมบริการลักษณะนี้เรารู้ทัน  และเราก็ไม่เคยทำกับใคร   ก็ทำให้คุกรุ่นได้   แต่ในความคุกรุ่นก็ต้องสอนตัวเองให้รับทราบว่าคนอื่นก็คือคนอื่น   เราไม่ทำไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะไม่ทำ   เราควบคุมได้แค่ตัวเองและก็ทำความอดทนและสุภาพให้มากที่สุด

             เราเคยทำงานกับวิกฤติชีวิตคน  ต้องประสิทธิผลสูงได้ผลแน่นอน  ได้ผลทันทีระยะสั้น ไม่มีการเตะถ่วงหรือรอคนอื่นมาทำ  ถ้ารับเรื่องแล้วก็ต้องทำให้ลุล่วงให้ผู้รับบริการได้จบที่ตรงนี้  ไม่ว่าต้องใช้กำลังภายนอกภายในมากสักเท่าไหร่ก็ตามเมื่องานถึงมือแล้วต้องรับผิดชอบเต็มกำลัง 
 มีการวางแผนเตรียมการล่วงหน้า มองผลลัพธ์ทั้งผู้ร่วมงาน  ผู้รับบริการ  มองให้ครบทุกมุมมอง  ถ้าประสบปัญหาอย่างนี้  แผนหนึ่ง สองสามเป็นอย่างไร  หน้าที่ใครรับผิดชอบ  ซักซ้อมกับทีมงานให้ทำให้คล่องแคล่ว  มีทีมงานออกไปตรวจสอบมาตรฐาน ควบคุม ปรับปรุง  ว่าทำจริงได้จริงรึเปล่าการมาพบเพื่อนได้ร่วมอนุโมทนาในบุญกุศล
ทั้งกับเพื่อนที่ถวายที่ดิน
และเพื่อนที่เป็นเจ้าภาพกฐินก็บรรลุวัตถุประสงค์แล้ว
                     
                  ถามว่า เราอยากเป็นเจ้าภาพมั้ย   เราก็อยากแต่บารมีเราไม่ถึง เจ้าภาพกฐินหลวงพ่อโสภาท่านหรอก   ถ้าเราเป็นเจ้าภาพเราก็อยากให้กฐินเราได้เป็นสิบเป็นร้อยล้าน  เราไม่มีปัจจัยที่จะทำบุญมากหลายล้านบาท   เรายังมีภาระต้องใช้ต้องดูแล  เราทำบุญเท่าที่เราพอใจเหมาะสมและไม่เดือดร้อน   พอใจตามสถานภาพของตัวเอง   ได้นำเครือกล้วยนำ้ว้าสวยงามจากสวนที่เชียงใหม่มาวางเป็นบริวารกฐินด้วย   กล้วยเครือนี้ใครๆก็อยากได้แต่เราเอามาถวายวัดดีที่สุด  
 

                      เช้า  รับประทานอาหารเช้า  ภาพลักษณ์เลิศหรูสวยงาม  ของสิ่งก่อสร้างของโรงแรม   ถ่ายภาพสวยงาม    แต่เราคงไม่มาพักที่นี่อีก   ไม่น่าเชื่อว่า พนักงานของโรงแรมจะแล้งน้ำใจขนาดนั้น  ให้เรารอเชคอินนานแสนนานรอจนกว่าจะเปิดแอปได้   นานเท่าไหร่ก็ไม่สนใจ   ผ้าห่มเพิ่มสักผืนทั้งโรงแรมก็ไม่มี      หนทางมา โรงแรมนี้ก็ไม่ได้ง่ายไกลผ่านถนนขุรขระมาไกลมากๆ   

               เช้านี้ต้องรีบไปวัดเพื่อร่วมงานกฐินแต่เช้า    ตื่นแต่เช้าแทนที่จิตใจจะสงบได้ทำบุญกุศลก็ต้องมากังวลเปิดแอปเป๋าตังค์      ก็ยังเปิดไม่ได้ในขณะที่ของลูกพี่เปิดได้ปกติ   พนักงานธนาคารก็ซักไซร้ใช้ไอโฟนรุ่นไหน  8 plus ของลูกพี่ ipx  บอกเครื่องเราเก่า  โอโห ไอโฟน 8 ยังทำแอปไม่ได้  ต้องเครื่องเลอเลิศขนาดไหน  ชาวบ้านจะใช้ได้ป่าว   


                       เอ้า ให้ลบแอปในเครื่องลูกพี่  โหลดมาใหม่ ใส่พาสเวิร์ดเราไปลอกอินในเครื่องลูกพี่   ก็เฟล  บอกแล้วบอกอีกว่าแอปของคุณมีปัญหา   ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เราสักหน่อย  ก็แอปในเครื่องเดิมนี้ก็ใช้คูปองเข้าใช้ รร.มาสามรอบแล้ว  ทำเปลี่ยนไปมา  อะไรก็ไม่ได้ เสียแต่เวลา และลูกพี่เลยลอกอินแอปเขาไม่ได้ไปด้วย  ให้เราทำโน่นนี่  เสียเวลา เสียค่าโทรศัพท์  ผลที่สุดไม่ได้เรื่องอะไร  เอ้ารอตรวจสอบ  เงียบ .. อารมณ์คนจะรีบไปทำบุญ  ให้นั่งโหลดนั่นนี่  เอาบัตรปชช มาลอกอิน รอ OTP  รอแสกนหน้ารอบที่ สามสิบ  รอระบบตรวจสอบ...  ตรวจแสกนหน้าไม่ผ่าน   ให้ติดต่อธนาคาร...  วันอาทิตย์..ตรูจะไปตรวจสอบกับธนาคารที่ไหนฟระ ....  สรุปว่า เราเที่ยวด้วยกันหรือตรูไม่ได้ไปไหนเลยเที่ยวแต่ธนาคารด้วยกันแน่    อะไรก็ไม่ได้ดู  ต้องก้มหน้าลอกอินแสกนบัตรปชช.  กับใบหน้า ซ้ำซากอยู่นี่แล้ว


                    พระอาจารย์โสภา  สมโณ  ท่านปฏิบัติดีปฏิบัติชอบและบารมีมาก  ญาติธรรมเต็มวัด ผู้มีจิตศรัทธามาทำบุญล้นหลาม    เราก็อยากทำบุญสักหลายๆล้านจะได้นั่งเก้าอี้ด้านหน้าบ้าง  แต่อย่างว่าแข่งเรือแข่งพายมันได้  แข่งบุญวาสนามันไม่ได้นะ   ทำมาแค่ไหนก็ต้องยอมรับตามที่ตนทำมา    และอนุโมทนาพลอยยินดีกับทุกท่านที่มาด้วยกุศลจิตในพุทธศาสนาทั้งนั้น  
 

                  ท่านสอนว่า   กฐินเป็นผ้าขาวที่ลอยมา ไม่มีเจ้าของ  ผ้ากฐินที่ถูกต้องต้องเป็นผ้าขาว  อ๋อ  ถึงว่าใครๆก็นำผ้าขาวมาเตรียมถวายพระ     เราไม่มีอะไรจะถวายสักผืน   ก็ไม่รู้นี่นามาด้วยใจล้วนๆ   คนรอถวายผ้าขาวกันเต็มนึกอยากได้มาถวายพระบ้าง   บอกหลวงตามหาบัวลูกอุตส่าห์มาลำบากตั้งไกล   ผ้ากฐินอะไรก็ไม่มีมาถวายร่วมงานกับเขาเลย    จู่ๆก็มีผู้ชายแม่งานที่เราไม่รู้จักคนนึงคนเสื้อน้ำเงินข้างหน้านี่ล่ะ   หันหน้ามองมายิ้มยื่นส่งผ้าขาวมาให้เราผืนหนึ่ง  อืม.  หลวงตามหาบัวท่านคงได้ยินเสียงที่เรารำพึง     ส่งให้ชาวบ้านและผู้คนรอบๆได้ร่วมอนุโมทนา  และนำถวายพระ   


 

 

พระท่านวางผ้าตรงกลาง  กองมหาศาล  แล้วกรานกฐินเป็นอันจบเรื่องโยม

                   มีการหล่อพระประธาน ปางมารสะดุ้ง มีหลายคนนำทองคำมาถวาย  เรานำกำไลทองคำถวายเพื่อร่วมหล่อพระประธานครั้งนี้ด้วย   พระอาจารย์บอกทองคำประดับนิ้ว  แขน คอเหี่ยวๆก็ไม่ได้สวยงามอะไร  นำมาประดับพระพุทธศาสนาดีกว่า   นึกถึงครั้งองค์หลวงตามหาบัวท่านยังไม่ดับขันธ์   งานทำบุญแต่ละครั้งรื่นเริง  ลูกศิษย์มากมาย   ผู้คนทำบุญต่อยอด  ถวายเงิน ถวายทองคำกันมากมาย  เช่นเดียวกับวันนี้  พระอาจารย์โสภา  สมโณ  เป็นครูบาอาจารย์อีกรูปที่เข้าใกล้แล้วเย็นใจ   สบายๆ  ผู้คนล้นหลามเต็มบริเวณ  บารมีท่านมากจริงๆ

                  ปิดท้าย  จบกฐินเตรียมไปเชคเอ้าท์โรงแรม  ลูกพี่บอก พอเหอะ เดี๋ยวจัดการให้เอง  พอลูกพี่ยกหูโทรศัพท์เท่านั้น  รร.บอกเรียบร้อยไม่ต้องทำอะไรแล้ว   จบ   ถ้าเรื่องเราทำมันก็จะยากลำบากแบบไม่น่าจะเป็นยังงั้น   ถ้าลูกพี่ทำมันราบรื่น  อันนี้คงเป็นวิบากกรรมจากความเป๊ะเว่อร์ของเรานั่นเอง   ถ้าง่ายๆเบาสบายก็คงดี   นอกจากขอพรมากมายแล้ว  สิ่งหนึ่งขอให้ทำอะไรราบรื่นง่ายดาย   เหมือนชื่อเครือกล้วยที่นำมาร่วมงานด้วยเทอญ


 
 Create Date : 28 ตุลาคม 2563
Last Update : 28 ตุลาคม 2563 18:06:26 น. 23 comments
Counter : 1872 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnonnoiGiwGiw, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณสองแผ่นดิน, คุณชีริว, คุณSleepless Sea, คุณทนายอ้วน, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณkae+aoe, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณตะลีกีปัส


 
พอจะทราบแล้วว่าโรงแรมไหนครับ

ฟังดูแล้วน่ากลัวมาก ไปเชียงรายเดือนหน้าเข้าร่วมโครงการด้วยจะเป็นยังไงบ้างน๊าาาาา

โดย : ทนายอ้วน วันที่: 27 ตุลาคม 2563 เวลา: 20:32:08 น.

ต้องขอบคุณคุณต่อมาเม้นท์ โพสก่อน พอดีกดผิดจะเซฟไว้ ยังไม่ได้ปรับแก้ไข ไปกดเป็นพิมพ์ ก๊อปเม้นท์มาไว้ที่นี่นะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:13:08:12 น.  

 
สวัสดีครับ

ต้นไม้ดอกไม้สวยสดชื่นดีครับ
ไว้มาอีกรอบนะครับโดย: Sleepless Sea วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:14:52:25 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยนะคะพี่ น้องก็กำลังอยากจะจอง
เที่ยวดว้ยกันพาแม่ไปเที่ยวเหมือนกันแต่มีปัญหา
เปิดแอพไม่ได้ ณ ตอนนี้ คงต้องไปแบ้ง อ่านของพี่แล้ว
ถ้าเป็นน้องคงเซ็งจิตเลยแหละ...โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:15:28:04 น.  

 
ปล. เวลาได้ยินชื่อดอกไม้อะไรที่มีคำว่าเอื้องเนี่ยะ
น้องมโนว่ากลิ่นหอมไว้ก่อนเลยอะพี่


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:15:28:52 น.  

 
เอื้องหมายนาผมเคยปลูกไว้ต้นนึง
ยังไม่ทันเห็นดอกเลยครับ
ต้นก็หายไปเสียก่อน 555

อนุโมทนาบุญกับการสร้าง ศาลาเอนกประสงค์ ครับ
สวยงามมากๆเลยครับ

แต่แค่ผ้าห่มหนึ่งผืนที่คุณไม่แสดงน้ำใจกับลูกค้า
โรงแรมสวยงาม แต่บริการแบบนี้
ลูกค้าคงหายไปเยอะครับ

ระบบการลงทะเบียนออนไลน์แบบนี้
ผมก็ทำไม่เป็นเลยครับ

ช่วงนี้คนเป็นทุกข์เหลือเกิน
ซึ่งทุกข์หนักหนาสาหัสแบบนี้
ผมว่ามีส่วนช่วยให้คนบรรลุธรรมได้มากขึ้นจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:19:15:33 น.  

 
mcayenne94 Diarist ดู Blog
แวะมาอนุโมทนาบุญค่ะโดย: หอมกร วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:19:36:56 น.  

 
ขอบคุณครับคุณเย็นสำหรับคำอธิบายเพิ่มเติม
มีพี่คนนึงที่ผมรู้จัก
พี่เขาชอบไปปฏิบัติธรรมที่วัด
ก็เล่าเรื่องราวคล้ายๆกับที่อาจารย์ของคุณเย็นกล่าวไว้เลย
ท่านพูดถึงยุคทองเช่นกันครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:22:14:14 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยครับ

เราเที่ยวด้วยกัน ยังไม่ได้ลองใช้สิทธิเลยครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 28 ตุลาคม 2563 เวลา:23:22:32 น.  

 
ปีก่อนเพิ่งเคยไปทอดกฐินครั้งแรก ที่อุตรดิตถ์ เพื่อนจองกฐินที่วัดไว้
แต่ปีนี้ไม่ได้ไปร่วมเลยครับ ไปเที่ยวธรรมดายังแทบจะไม่มี วุ่นยันปลายปี - -"
แอปเป๋าตังค์ก็ไม่เคยใช้เช่นกัน ไปแย่งสิทธิพิเศษลงทะเบียนอะไรไม่เคยจะได้
ยิ่งรู้ว่าหลายโรงแรมอัพราคาขึ้นไปเพื่อกินภาษีที่รัฐจ่ายช่วยค่าโรงแรมแล้วไม่อยากใช้เลยครับ
โรงแรมก็แสนจะแล้งน้ำใจ เข้ากูเกิ้ลไปรีวิวให้คนอื่นรู้ไว้ทั่วๆกันครับ
ไปนอนโรงแรมถูกๆนอกลิสต์ดีกว่า รัฐก็ขยันออกมาตรการอุดหนุนนายทุนจัง
คนใช้ทั้งประเทศ น่าจะทดสอบแอปให้ชัวร์ก่อนปล่อยออกมานะครับ ปัญหาเยอะเหลือเกิน
แอปที่รัฐทำแล้วปัญหาน้อยสุดคงเป็นไทยชนะมั้งครับ ยิง QR อย่างเดียว 555


โดย: ชีริว วันที่: 29 ตุลาคม 2563 เวลา:0:13:46 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเย็นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 ตุลาคม 2563 เวลา:6:50:04 น.  

 
เข้ามาอ่านอีกทีครับ

เพิ่งรู้ประวัติของร้าน Ribs mannn ครับ ขอบคุณคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 29 ตุลาคม 2563 เวลา:14:13:56 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับคุณเย็น

กลอนธรรมะของผม
มีอิทธิพลการเขียนของท่านพุทธทาสอยู่ไม่น้อยครับ
คำว่า "โง่เขลา" หรือ "เขลาขลาด"
ก็ได้มาจากการอ่านงานของท่านด้วยครับ

เมื่อก่อนผมก็คิดว่าท่านพุทธทาสใช้คำแรงๆหลายคำในการเขียนกลอนธรรมะ
แต่คำแรงๆของท่านเหมือนการกระตุกเตือนความคิดของคนอ่านไปด้วย

"ไม่เดินทางสายกลางเพราะโง่เขลา"

ส่วนหนึ่งที่ผมเลือกคำนี้เพราะสัมผัสในเรื่องกลอน
แต่ไม่ได้มีเจตนาว่ากล่าวใคร
จริงๆกลอนธรรมะส่วนใหญ่ที่ผมเขียน
ก็เขียนเตือนตนเป็นหลักนี่ล่ะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 ตุลาคม 2563 เวลา:22:19:48 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณเย็นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 ตุลาคม 2563 เวลา:6:00:30 น.  

 
สาธุค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 30 ตุลาคม 2563 เวลา:8:47:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ ขอบคุณนะครับโดย: Sleepless Sea วันที่: 30 ตุลาคม 2563 เวลา:9:04:53 น.  

 
สวัสดีเย็นวันศุกร์ครับ

มาชวนไปชิมผัดขนมจีนกันครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 30 ตุลาคม 2563 เวลา:15:45:30 น.  

 
บทกวีในบล็อกผมวันนี้
เป็นคำนำหนังสือทำมือของผมเมื่อหลายปีก่อนครับคุณเย็น
ชือ่หนังสือก็คือ ภควาน นี่ล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 ตุลาคม 2563 เวลา:20:41:38 น.  

 

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ดอกเอื้องนาสีชมพู สวยดีค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 31 ตุลาคม 2563 เวลา:1:05:24 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเย็นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 ตุลาคม 2563 เวลา:6:17:10 น.  

 


โดย: สมาชิกหมายเลข 6049959 วันที่: 31 ตุลาคม 2563 เวลา:23:47:20 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา:1:31:18 น.  

 
อนุโมทนาบุญสาธุ ๆ ๆ ครับ..

การติดต่อกับโรงแรม คงทำความหงิดใจ ถ้าผมเจอคงแย่เหมือนกัน..

พวกแอพ หรือซอฟแวร์ทั้งหลาย ถ้าคนเขียนไม่ให้ คนที่ใช้
ไม่ค่อยถูกเช่นผม ลองใช้. ยากแน่เลย 555 เพื่อนที่เป็น
โปรแกรมเมอร์ที่ผมคุ้นเคยเขามักจะให้ผมลองใช้ ถ้าผ่านผมได้
เขาจึงจะให้ คนชำนาญใช้ครับ

เพื่อนผมเขาเขียนแล้วลองให้ หนุ่มสาวที่ชำนาญใช้ปลื้ม
แต่พอให้ผมลองใช้ ไม่ผ่านครับ

แต่ พนง.โรงแรมขาดน้ำใจหรือไม่มีเซอร์วิสมายด์ เจ้าของ
กิจการคงแย่แน่เลย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2563 เวลา:11:12:44 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

มาอนุโมทนาสาธุ กับคุณเบ็นด้วยค่ะ

อ่านเรื่องแล้งน้ำใจของพนักงานแล้ว ร้อง เฮ็อ!!!! ในใจ
ไม่น่าเกิดเรื่องแบบนี้เลย รร.หรูเฟ่ แต่ทำไมไม่มีจิตบริการ
การใช้โครงการของรัฐ เที่ยวด้วยกัน...ก็จองรร.ไปเหมือนกันค่ะ
ส่วนใหญ่ราบรื่นดี ถ้าให้ลูกๆทำ ทำเองก็...รอไปเถอะค่ะ ไม่ผ่าน
จนเกาหัวกันแกรกๆ ตกหนักที่ลูกๆหลานๆทุกครั้งถ้าต้องพึ่งพาไอทีค่ะ
เอื้องหมายนาสีชมพูสวยมาก เคยเจอที่ปั๊มน้ำมันนานมาแล้ว
แต่ไม่กล้าขอเขา กลัวเขาไม่ให้แล้วเราจะหน้าม้านค่ะ พยายามให้เพื่อนหาซ์้อให้อยู่ จนหาร้านได้เมื่อ4-5เดือนก่อน แต่เพื่อนยังต้องเลี้ยงอนุบาลก่อนส่งให้ค่ะ รอกันไป


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 3 พฤศจิกายน 2563 เวลา:8:46:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.