Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
1 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
1 กพ 63 ตะพาบ 245 - ของสะสม3

                 เปิดกรุแล้วก็อยากเขียน  จะมีใครเขียนตะพาบตอนนี้เยอะเท่าเย็นมั้ยน้อ  คุณจินคงไม่ว่าอะไร  ขนาดห้อง FFF เขายังเขียนกันหลายๆเมนู  ตะพาบเราแม้จะต้วมเตี้ยมก็ไปเรื่อยๆ  ตลับใส่ของมีขาตั้งแบบจีนด้วย  ตะแคงโชว์รูปภาพก็ได้เปิดมาเจอของรัก   " หอฟ้าเทียนถาน"

                   
 

                  สมัยยังเด็กๆ  ซีรีย์จีนเข้ามาในเมืองไทยเยอะมาก   เชื่อว่าแต่ละครอบครัวต้องเช่าม้วนวีดีโอมาดูกันข้ามวันข้ามคืน    ตั้งแต่ยุคแรกๆ เจงกิสข่าน  ต่อมาพัฒนาเป็นซีดี  ดีวีดี  จีน ญี่ปุ่น เกาหลี  ทุกวันนี้ยังเก็บแผ่นพวกนี้ใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไว้ได้หนึ่งใบ   ยังไม่ได้ทิ้งเหมือนที่ใครๆแนะนำ   เรื่องสนุกๆทั้งนั้น    

                  ถ้าเป็นหนังจีน เกาหลี  ชอบแนวย้อนยุคในราชวงศ์เพราะแต่งตัวสวยงาม  ก็คงคล้าย บุพเพสันนิวาสของไทย   ดูไปต้องไปเปิดหาข้อมูลประวัติศาสตร์อ่านประกอบ  ได้ความรู้และสนุกด้วย  เรื่องในราชวงศ์ที่สนุกมีหลายเรื่อง  ศึกสายเลือด  สมัยราชวงศ์ชิง ราชบุตรจักรพรรดิ์คังซี  ชิงราชบัลลังก์องค์ชายสี่ปลงพระชนม์พระบิดาแย่งราชสมบัติองค์ชาย สิบสี่    หรือเรื่อง   องค์หญิงกำมะลอ เรื่องราวสมัยจักรพรรดิ์เฉียนหลง  จักรพรรดิ์เจ้าสำราญมีสีสันของราชวงศ์ชิง ฯ  อ่านประวัติศาสตร์ดูหนังแล้ว   อยากไปเห็นของจริง  พระราชวังต้องห้าม  


 

 
                  พ.ศ. 2549  ท่องเที่ยวปักกิ่งกับ บทัวร์   ได้พักห้องสูทใหญ่โตมุมสุดของตึก   วิวภายนอกห้อง  ไม่คิดว่าในห้องจะมีวิญญาณด้วย  เรื่องผีตามต่างประเทศโดนประจำ   ใกล้สว่างกำลังนอนหลับแต่ก็รู้สึกตัวตลอด  ได้ยินเสียงน้ำในห้องน้ำไหลที่เดินไปทางปลายเตียง  จิตเดินไปดูเห็นผู้ชายจีนตัวสูงผอมขาวซีดยืนอาบน้ำอยู่ในตู้อาบน้ำในห้องน้ำ   รู้ว่าผีหลอกแล้วตื่นขึ้นนั่งสมาธิแผ่เมตตาลุกลงจากเตียง     ขาแพลงมองเห็นข้อเท้าขวาพับตั้งฉากไปกับขา   ทริปนั้นล่ำบากมากข้อเท้าบวมเบ่งเส้นเอ็นข้างในข้อเท้าคงฉีก      หาได้แค่ผ้าพันแผลยาวๆในร้านขายยาพันไว้      ไม่รู้จะไปหาหมอที่ไหนได้ผ้ามาพันก็เก่งแล้ว   ไปครั้งนั้นได้บทเรียนเลยว่าถ้าไปเจ็บป่วยระหว่างท่องเที่ยวกับทัวร์  ไปหาหมอไม่ได้เลยเพราะทัวร์ต้องออกเดินทางไปตามโปรแกรมไปเรื่อยๆ  
  
 
 

ใส่ต้าล่าเช่อเทียมรู้สึกเหมือนเคยมาที่นี่ซะจริงๆ 
           และหมวกหญิงเผ่าหูถ่ายภาพ ก็ธิดาหัวหน้าเผ่าหูเป็นสนมตัวหอมกลิ่นดอกไม้  มีตัวจริง และเป็นคนโปรดของฮ่องเต้เฉียนหลงด้วยนะ  ให้สร้างตำหนักสไตล์ยุโรปหลังใหญ่กว่าคนอื่น  แต่ในเรื่องละครนั้น  ได้รับการช่วยเหลือให้หนีออกจากวังไป  ซึ่งไม่ตรงกับบันทึกในประวัติศาสตร์   เรื่องราวประวัติศาสตร์จีนและเกร็ดประวัติศาสตร์ในแต่ละยุคสมัย  ชีวิตคนจริงอ่านแล้วสนุกกว่านิยายเสียอีก  

                 พระราชวังต้องห้ามที่อยากมาเห็น   ตำหนักที่แก่งแย่งชิงดีกันเป็นเพียงห้องเล็กๆ  อยู่กันอย่างแออัด  หาสิ่งสุขใจได้น้อย  พื้นที่ลานกว้างด้านหน้าตำหนักว่าการกว้างใหญ่อ้างว้างอย่างยิ่ง   ภายในพระราชวัง  มีแต่เรื่องราวการแก่งแย่งชิงดี  การจากบ้านเรือนการกักขัง  ความไร้อิสรภาพ  การกระทำต่างๆเพื่อความอยู่รอด  

                 
สิ่งที่ชอบที่สุดในทริป  "หอฟ้าเทียนถาน"  สถานที่จักรพรรดิ์ใช้ทำพิธีบวงสรวงสวรรค์ ของราชวงศ์หมิง และ ราชวงศ์ชิง  สถานที่นี้ปลอดโปร่งชอบ   ซื้อหอฟ้าเทียนถานกลับมาตั้งไว้ที่บ้าน  

                    ..
เกร็ดความรู้เรื่องหมวก
 
                สมัยราชวงศ์ชิงตอนต้นคือยงเจิ้งถึงเฉียนหลงตอนต้นสมัยที่ฮองเฮาฟู่จาปกครองฝ่ายในพระสนมในวังนิยมสวมสวมหมวกเตี้ยนซึ่งเป็นหมวกใบสีดำมีรูปแบบคล้ายๆหมวกทางการคือยกตรงกลางสูงประดับเครื่องประดับไว้บนหมวกปกติจะเป็นกิ๊ฟรูปผีเสื้อหงส์ไก่ฟ้า ทำจากพลอยไข่มุกเงินและทองโดยกำหนดให้หมวกไทหวงไทเฮาไปจนถึงกุ้ยเฟยใช้เครื่องประดับจำพวกไข่มุกหรือทับทิมเป็นหลักเช่นปิ่นผีเสื้อล้อมดาวตัวปิ่นทำจากทองประดับด้วยทับทิม เฟย ผิน กุ้ยเหริน ก็สามารถใช้หงส์ได้เพร่ะหงส์เป็นเครื่องหมายที่คู่กับมังกร ถึงแม้จะเป็นแค่พระสนม(กุ้ยเหริน) พระสนมเอก(ผิน) พระอรรคชายา(เฟย) พระราชเทวี(กุ้ยเฟย) พระอัครราชเทวี(ฮองกุ้ยเฟย) ทุกคนเป็นภรรยาทางการของฮ่องเต้หมดแต่ภรรยาทางการที่เป็นอนุภรรยา เพียงแต่ในวันพระราชพิธีกุ้ยเหรินจะไม่ชุดพิธีการ มีแต่ผินขึ้นไปจึงมีชุดพิธีการ

                 สำหรับต้าล่าเช่อหรือหมวกในเรื่ององค์หญิงกำมะลอมีรูปแบบมาจากผมทรงฉีมีขึ้นครั้งแรกสมัยฮ่องเต้เจียซิ่งโดยจะนำทองแท่งยาวมาจัดทรงผมรวบผมตึงแล้วปักปิ่นส่วนอีกทรงคือทรงสองแกละโดยแบ่งผมเป็นสองส่วนแล้วรวบไปด้านหลังปักดอกไม้และปิ่นเอาไว้จนสมัยฮ่องเต้ถงจื๊อจึงเปลี่ยนมาใช้ต้าล่าเช่อและมีขนาดมโหฬารสมัยฮ่องเต้ปูยี


                 หอฟ้าเทียนถาน ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกำแพงชั้นนอก เดิมเมืองปักกิ่งซึ่งอยู่ในตำแหน่งค่อนไปทางตะวันออกของด้านใต้พระราชวังหลวง ด้านนอกตรงฝั่งตะวันออกของประตูเมืองเจิ้งหยาง สร้างขึ้นในปีค.ศ.1420 (ปีที่ 18 แห่งรัชศกหย่งเล่อราชวงศ์ หมิง) เป็นสถานที่บวงสรวงสวรรค์ของจักรพรรดิจีนมา แต่โบราณ และถูกจัดเข้าเป็นมรดกโลกตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ค.ศ.1998

                  หอฟ้าเทียนถานมีพื้นที่ 273 เฮกตาร์ เป็นโบราณสถานที่จักรพรรดิราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง  ( สองราชวงศ์สุดท้ายก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง ) ใช้เป็น สถานที่ “บวงสรวงสวรรค์” และ “เซ่นไหว้เทพธัญญา หาร” พื้นที่กว้างใหญ่กว่าพระราชวังหลวง พื้นที่หอฟ้า เทียนถานทั้งหมดมีกำแพงเตี้ยล้อมรอบ กำแพงด้านใต้ ทรงเหลี่ยม ด้านเหนือทรงครึ่งวงกลม เป็นสัญลักษณ์ หมายถึง “ฟ้ากลมแผ่นดินเหลี่ยม” กำแพงเตี้ยมีสองชั้น 

               บริเวณของหอฟ้าเทียนถานแบ่งเป็นเทียนถานด้านในและ ด้านนอกลานแท่นบูชาบวงสรวงสวรรค์เรียกว่า แท่นหยวนชิวถาน (แท่นเนินฟ้า) แท่นบูชาเทพธัญญาหารเรียกว่า หอฉี่เหนียนเตี้ยน (หอบนบานผลการเก็บเกี่ยว) อยู่ในเทียนถานด้านใน และอยู่ในแนวตั้งเดียวกัน

               โดยแท่น หยวนชิวถานอยู่ใต้ หอฉี่เหนียนเตี้ยนอยู่เหนือ มีกำแพงเตี้ยคั่นกลาง สิ่งปลูกสร้างสำคัญของหอฟ้าเทียนถาน นอกจากแท่นหยวนชิวถานและหอฉี่เหนียนเตี้ยนแล้ว ยังมีตำหนักหวงฉุงยี่สำหรับสถิตแผ่นป้าย “หวงเทียน ซ่างตี้” (เทพราชสรวงสวรรค์) 

หอฟ้าเทียนถานเริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ.1420 ใช้เวลาในการก่อสร้าง 14 ปี โดยสร้างเสร็จ พร้อมกับพระราชวังหลวง เดิมชื่อว่าหอฟ้าดินเทียนตี้ถาน และเปลี่ยนชื่อเป็นหอฟ้าเทียนถานในปีค.ศ.1534 (ปีที่ 13 แห่งรัชศกเจียจิ้งราชวงศ์หมิง) ต่อมา ได้มีการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงและกวางซวี้ราชวงศ์ชิง จึงมีสภาพเป็นหอฟ้าเทียนถานเช่นที่เห็นในปัจจุบัน 

     ภายหลังที่ชนเผ่าแมนจูได้ก่อตั้งราชวงศ์ชิงแล้ว พิธี การทุกอย่างยังคงดำเนินตามแบบราชวงศ์หมิง ยุคสมัยรัชศกเฉียนหลง เนื่องจากราชสำนักมีศักยภาพเข้มแข็ง จึงได้ปฏิสังขรณ์หอฟ้าเทียนถานขนานใหญ่ค.ศ.1747 (ปี ที่ 12 แห่งรัชศกเฉียนหลง) จักรพรรดิชิงกาวจงทรง ตัดสินพระทัยสร้างกำแพงเตี้ยทั้งด้านในและด้านนอกขึ้นใหม่ เปลี่ยนจากกำแพงดินเป็นกำแพงก่ออิฐ ตรงส่วน กลางถึงด้านบนสุดของกำแพงก่อด้วยอิฐกำแพงเมืองขนาดใหญ่สองชั้น 

     ตอนบนของกำแพงแท่นบูชาด้านใน ลดความกว้างลงเหลือ ๔ ฟุต ๘ นิ้ว ไม่ใช้เสาค้ำชายคากำแพง จึงมีลักษณะเป็นระเบียงทางเดินที่มีชายคาลอย หลังจากบูรณะปฏิสังขรณ์ปรับเปลี่ยนแล้ว กำแพงลานแท่นบูชาทั้งด้านในและด้านหน้าต่างก็หนายิ่งขึ้น เส้น รอบวงยาวออกไปอีก ๑๐ กว่าลี้ เป็นทิวทัศน์ที่งดงามอลังการ สิ่งปลูกสร้างสำคัญ เช่น หอฉี่เหนียนเตี้ยน ลาน แท่นหยวนชิวถาน ตำหนักหวงฉุงยี่ เป็นต้น ก็ได้รับ การบูรณะในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งยังคงสภาพมาจนถึงปัจจุบัน 

          มโนคติของการออกแบบสถาปัตยกรรมหอฟ้าเทียน ถานที่สำคัญคือ ต้องการเน้นถึงความกว้างใหญ่ไพศาลสุด สายตาของท้องฟ้า เพื่อสื่อความหมายว่า “ฟ้า” นั้นสูงสุดเหนือสิ่งอื่นใด ในการจัดวางแผนผัง เทียนถานด้านในตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเส้นแนวดิ่งของเทียนถาน ด้านนอก ส่วนแท่นหยวนชิวถานและหอแท่นบูชาฉี่เหนียนเตี้ยน ก็ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเส้นแนวดิ่งของเทียนถานด้านใน

     ทั้งนี้เพื่อเพิ่มพื้นที่ที่โล่งกว้างให้กับเทียนถานด้านนอกที่อยู่ทางฝั่งตะวันตก ทำให้ผู้คนเมื่อก้าวเข้าประตูใหญ่ฝั่งตะวันตก สายตาก็จะได้สัมผัสกับความโล่งกว้าง ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของสรวงสวรรค์และความเล็กนิดเดียวของมนุษย์ สถาปัตย- กรรมของสิ่งปลูกสร้างเช่น หอฉี่เหนียนเตี้ยนและตำหนัก หวงฉุงยี่ล้วนสร้างหลังคาทรงกลมยอดแหลม ไม่ว่าจะ เป็นฐานด้านนอกหรือหลังคาก็ทำเป็นชั้นล่างใหญ่กว่า ส่วนชั้นบนลดหลั่นขึ้นไป เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกถึงการเข้าใกล้สวรรค์ 

     ทุกแห่งหนของหอฟ้าเทียนถานแฝงด้วยมโนคติและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมจีนที่สืบทอดมาแต่โบราณกาล การออกแบบให้กำแพงเทียนถานทิศเหนือมีลักษณะเป็นทรงกลมและกำแพงทิศใต้เป็นทรงสี่เหลี่ยม เข้ากับสถาปัตยกรรมของอาคารที่สร้างเป็นทรงกลมกับกำแพงทรงสี่เหลี่ยม ทั้งหมดนี้เป็นการสะท้อนคติความเชื่อทางจักรวาลวิทยาที่ว่า “ฟ้ากลมแผ่นดินเหลี่ยม” 

     สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่เลือกใช้กระเบื้องเคลือบสีฟ้า ลานแท่นหยวนชิวที่เน้น “เลขคู่” เสาหลัก 4 ต้นในหอฉี่เหนียน เตี้ยนเป็นสัญลักษณ์ของฤดูกาลทั้ง 4 เสาวงกลางอีก 2 วงๆ ละ 12 ต้น หมายความถึงเดือนและยามทั้ง 12 โดยล้วนแต่แฝงไว้ซึ่งมโนคติของวัฒนธรรมจีนโบราณ ทั้งสิ้น


 


                  ในภาพ  ที่คาดผม แทนเครื่องประดับศีรษะของนางกำนัล  นางสนม  หญิงชนเผ่าต่างๆของจีน น่ารัก   ทางซ้ายอ่างรองล้างหน้า  เก็บแยกจากโถใส่น้ำเพราะสูงใหญ่เกินใส่ตู้ซื้อจาก ร้านของเก่าแมนเชสเตอร์ขนใส่กระเป๋าเดินทางยากลำบาก   เครื่องแก้วของฝากจากออสเตรเลียสองใบใช้ใส่ดอกไม้    ชุดขันน้ำพานรองเงินของฝากจากคุณแม่   กระป๋องใส่ใบชา   ถ้วยจีนซื่้อมานานมากสมัยคนจีนนำสินค้ามาออกร้านแถวบ้านสนุกที่ได้ไปต่อราคากับคนจีน..เหนื่อย   โถเคลือบไทยของที่ระลึกจากเพื่อนร่วมงานเมื่อลาออกจากราชการ ( ไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่  คล้ายโถเก็บกระดูกเลย  )   ชุดน้ำชาอังกฤษหนึ่งชุดของฝากจากออสเตรเลีย
                    ตุ๊กตาฮ่องเต้ นางสนม และคู่แต่งงานชายหญิงจีน   ถ้วยจากจีนวิธีทำเหมือนกังไส   สิ่งที่ชอบจากจีน  งานผ้าไหมปักลวดลายสีสดใสสารพัดสี  เป็นกระเป๋าเล็กๆ  กระจกพกติดตัว ..ซื้อแจกเป็นของฝาก  เหลือเก็บไว้ใช้เองหลายสิบอันในตู้อื่นสวยงาม  

             ประเทศจีนเคยไปครั้งเดียว ที่ปักกิ่ง  ยังมีอีกหลายแห่งที่อยากไป  โดยเฉพาะ  เคยฝันเห็นเมืองโบราณเป็นบ้านไม้อยู่ริมน้ำ แต่เมื่อออกปากจะไปจีน   หาทีมไม่ได้เลยสักคน  บางที่ที่มีคนชวนไปก็ไม่อยากไปค่ะ
  
 
 
  
 Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2563 22:29:58 น. 16 comments
Counter : 1826 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณชีริว, คุณtoor36, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณJinnyTent, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณSai Eeuu, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtuk-tuk@korat, คุณ**mp5**


 
อื้อหือ ตะพาบ กม.นี้ พี่เย็นเขียนไปสามเอ็นทรี่เลย โจทย์ของสะสมนี้เข้าทาง

เห็นแล้วก็คิดถึงหอฟ้าเทียนถาน จีนน่าจะเป็นทริปต่างประเทศครั้งแรกที่ผมเคยไปเลย แต่ยังไม่เคยอัพลงบล็อก
ชอบภาพยนตร์จีนกำลังภายในเหมือนกันครับ ศึกสายเลือดนี่จำไม่ค่อยได้แล้ว จำได้แค่ผู้ชายยุคนั้นต้องหัวล้านถักเปีย
แต่ดีนะตอนไปจีนไม่เจอผีหลอกแบบนี้
พระราชวังต้องห้ามแสดงให้เห็นความฟุ้งเฟ้อของฮ่องเต้ยุคนั้นจริงๆ
พอให้สิทธิพิเศษกับตัวเองมาก คนก็อยากชิงบัลลังก์กันมาก ตัวกษัตริย์ก็ยิ่งหวาดระแวงมาก เป็นระบบที่แย่จริง
พี่เย็นซื้อของฝากมาเยอะเลยนะเนี่ย น้องผมซื้อผี่เซี้ย ส่วนผมซื้อแค่แม็กเน็ทมั้ง


โดย: ชีริว วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:22:43:12 น.  

 
กรี๊ดดดด ตอนสามน่าสน
พรุ่งนี้จะเข้ามาชมแบบละเอียดอีกรอบนะคะ
รอจินด้วยยย พิมพ์ผ่านมือถือไม่สะดวกค่ะ
ชอบหอฟ้าเทียนถาน ชอบองค์หญิงกำมะลอ ชอบเจ้าเว่ย ทริปที่ไปหอฟ้าเทียนถาน เป็นการไปจีนครั้งที่ 3 ของจิน จากนั้นก็ไม่ได้ไปเที่ยวจีนอีกเลย ตอนนี้ยิ่งบ่ออยากไป กลัว 555 พรุ่งนี้มาเม้ามอยค่า อย่างเพิ่งหนีกันน้า


โดย: จินนี่ IP: 184.22.163.139 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:22:48:41 น.  

 
เขียนถึงตอน 3 เลยทีเดียว

หอฟ้าเทียนถานถ้าใครไปปักกิ่งยังไงก็ต้องไปชมล่ะนะ หนังจีนที่มีชื่อเสียงยังไงก็ต้องเป็นพวกกำลังภายในล่ะครับ สมัยพวก มังกรหยก เปาบุ้นจิ้น ก่อนที่จะมาดังในส่วนของพวกซีรี่ย์หนังรัก

เก็บอขงไว้ดีจริงๆ ผมอยากขุดมาโชว์เหมือนกันแต่ไม่มีเวลา


จากบล็อกที่แวะมาคุย
มีมาขู่แบบนี้ผมนอนไม่หลับจะทำยังไง!! กลางคืนคุยกันไม่เท่าไหร่หรอกครับ เพราะมันจะเป็นบรรยากาศเสียงดัง ผมนอนหลับในบรรยากาศแบบนั้นได้

ที่น่าห่วงคือ ถ้ามาทะเลาะกันตีกัน วิ่งเล่นกัน หรือวิ่งมาฟ้องเราว่าโดนแกล้งง แบบนั้นนี่สิจะลำบาก นอนไม่หลับแน่ๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:23:09:59 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับ

อ่านเรื่องราวลี้ลับ
รู้สึกว่าวิญญาณดวงนี้
คงอยากได้ส่วนบุญนะครับ
วิญญาณวนเวียนอยู่ตรงนี้ไปไหนไม่ได้เลย

ผมเองก็เคยไปหอเทียนถาน
แต่ไปแบบเจอคนมหาศาล
แทบจะถ่ายภาพอะไรไม่ได้เลย
ตอนนั้นผมยังใช้กล้องฟิล์มอยู่เลยครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:6:41:16 น.  

 
หือคุณเย็นเจอผีอีกแล้วววว
ไปที่ไหนก็เจอ เมืองไทยเข้าวัดก็เจอ
ไปต่าวประเทศก็ยังเจออิ๊ก ขนลุกค่ะ
คุณเย็นเป็นคนที่มีสื่อสัมผัสกับอีกภพหนึ่งจริง ๆ
แสดงว่ามีบุญเยอะ มีกระแสของความเมตตา
เค้าเลยมาขอส่วนบุญบ่อย ๆ

หอฟ้าเทียนถานสวยงามมาก ๆ ค่ะ
จินไปเห็นครั้งแรก ชอบสวนรอบ ๆ ร่มรื่น
กว้างขวางมาก ที่หอฟ้าก็สวย

ล่าสุดจินดูซีรี่ย์หนังจีนเรื่อง สามภพสามชาติ ป่าท้อสิบหลี่
เค้าเนรมิตฉากบนสวรรค์เหมือนหอฟ้าเทียนถานสวยงามมาก
จินเห็นแล้ว นึกถึงหอฟ้าฯ เลยค่ะ

ส่วนเรื่องที่คุณเย็นกล่าวถึงนั้น
จินเคยดูมาบ้าง โดยเฉพาะองค์หญิงกำมะลอชอบมาก
ดูสองรอบเลยมั้งตอนนั้น เช่าวีดีโอเป็นม้วนมาดูค่ะ
ตอนนั้นยังไม่มีซีดี ดีวีดี วีดีโอเป็นม้วน ๆ
รู้จักเจ้าเหว่ยและชอบนางตั้งแต่นั้นมา

แล้วก็องค์ชายแปดที่ชิงบัลลังก์กับองค์ชาติ 14
น่าจะนำมาสร้างละครหลายชีรี่ย์ด้วยกัน
ที่จินดู เป็นเรื่อง ปู้ปู้จินซิง ค่ะ เรื่องนี้พระนาง
องค์ชายทั้งหมดกับนางเอกที่หลงยุคเข้าไปทั้งหล่อทั้งน่ารัก
จินนี่ทั้งดู และก็ทั้งอ่านหนังสือนวนิยายเลยค่ะ บ้ามาก
จินทำรีวิวเรื่องนี้ด้วยค่ะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jinnytent&month=09-2017&date=05&group=5&gblog=22

แปะเป็นหลักฐานให้คุณเย็นดู แฮร่

ตอนที่จินไปจินไม่ได้ซื้อของที่ระลึกมาเลยค่ะ
ตอนนั้นไฮไลท์จินอยู่ที่กำแพงเมืองจีน
อ่อ ๆ ได้ปี่เซียะมา 2 ตัวค่ะ สีดำกับสีชมพู 555
ซื้อที่ประตูชัยที่ปักกิ่ง ที่หอฟ้าเทียนถานไม่ได้ซื้อไรมา

ทริปนี้ตอนไปเดินที่ถนนหวังฟู่จิง
มีของกินประหลาด ๆ เยอะมาก น่าเกลียดน่ากลัวก็เยอะ
นึกถึงไวรัสโคโรน่าที่ระบาดตอนนี้ ก็มีต้นเหตุจากการกินของแปลก ๆ ของคนจีนแผ่นดินใหญ่
จินไม่แปลกใจของต้นสายปลายเหตุค่ะ

ข่าวดีที่ตามข่าววันนี้ แพทย์ไทยเราเก่งมากนะคะ
ที่พยายามศึกษาหาวิธีการแก้ไข รักษาคนที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้
ตอนนี้ เห็นว่าควบคุณโรคภายใน 48 ชั่วโมงได้แล้ว
ช่าวดีจริง ๆ เลย

หน้ากาก n95 หายากมาก ๆ
จินเองอยู่ในที่เสี่ยงมาก ลูกค้าต่างชาติเกือบครึ่ง ๆ ของคนไทยที่ร้าน
ทั้งจีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง อื่น ๆ ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา
เซฟตัวเองสุดฤทธิ์ค่ะ กลัวตัวเองนำไปติดครอบครัว

คุณเย็นรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

โดย: JinnyTent วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:18:34:48 น.  

 
แปะ..
หอฟ้าเทียนถาน ร่วมสร้างเรื่องราวของสะสมคุณเย็น
ตอนที่จินไปค่ะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jinnytent&month=05-2013&date=30&group=4&gblog=19


โดย: JinnyTent วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:18:37:44 น.  

 
เพื่อนบล็อกหลายคนครับ
ที่บอกกับผมเช่นกันว่าอ่านแล้วไม่รู้จะเม้นท์ยังไง 555
ผมเขียนตามความชอบของตัวเองครับ
จริงๆกเขียนหลากหลายแนวมาก
แต่จังหวะที่ลงงานช่วงนี้เป็นบทกวีจีนครับ
ช่วงนึงเคยลงบล็อกธรรมะ
ก็มีเพื่อนบล็อกรุ่นน้องบ่นว่าอ่านแล้วไม่รู้จะเม้นท์อะไรเช่นกัน 555

เมื่อก่อนคนจะชอบอ่านการ์ตูนหมื่นตาที่ผมเขียนครับ
แต่ผมก็ไม่ได้เขียนการ์ตูนมานานมากแล้ว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:21:52:21 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเย็นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:6:34:37 น.  

 
555 มาได้รวดเร็วปานผีหลอก อิอิ
ขอบคุณคำเตือนและมือเจิมด้วยค่ะ

แหม่ ที่บ้านไม่มีสมบัติมีค่าอะไรเลย ถ้าเป็นบ้านคุณเย็นล่ะไม่แน่
พักนี้ยิ่งเปิดกรุโชว์สมบัติลงบล็อกอยู่ด้วย อิอิ

พูดถึงแมวที่บ้านคุณเย็น น่าเอามาลงบล็อกอีกนะคะ
จะได้อัพเดทว่าพัฒนาการไปถึงไหนแล้ว นะนะโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:10:19:03 น.  

 
แวะมาชมของสะสมค่ะ คุณหมอ
พักนี้พี่ทำอะไรไม่ได้มาก ร่างบล็อกมาสี่วันแล้ว จบไม่ลง
โรคบ้านหมุนที่หายไปนานกลับมาราวีอีก
ยังไม่ถึงถอยหลังก็ค่อยๆเดินหน้าไปค่ะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:10:21:54 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณหมอ
พี่น่าจะเพราะข้อ 4 และ 5
ไม่ค่อยเจียมสังขาร คิดว่าไหวอยู่เรื่อย 55
จะพยายามเจียมให้มากขึ้นค่ะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:11:15:06 น.  

 
อ่านเพลินเลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:12:21:16 น.  

 
สวัสดีค่าคุณเย็น วันนี้มาทักทายตอนเช้าค่ะ
อ่านเม้นส์คุณเย็นมะวานแทบไม่หายใจ
โหมาเป็นชุด 555
เอะ เราดูเรื่องเดียวกันเปล่านี่ 555

จินจำได้ลางเลือนค่ะ จำพล็อตเรื่องได้คร่าว ๆ
แต่จินว่าจินชอบนะคะ จินอ่านนิยายและดูซีรี่ย์แบบไม่ได้
ศึกษาประวัติศาสตร์จีนแบบลึกซึ้งมาก่อน
อินไปตามบทละครที่นำเสนอออกมา

นางเอกสวย พระเอกก็ดูดีนะ จินว่า แหะๆ
องค์ชายแปดดูดี องค์ชายสี่ก็แสดงดี อาจเตี้ยไปสักหน้อย
แต่บทส่งให้เค้าดูเท่ห์
ในซีรี่ย์นางเอกไม่ได้แย่งองค์ชายแปดนะ
พี่สาวนางเอกเดิมทีเค้ามีคนรักอยู่แล้วและรักมาก
ไม่ได้รักองค์ชายแปดเลย ออกจะเกลียด (ในซีรี่ย์นะคะ)
ไม่รู้ในประวัติศาสตร์เป็นยังไง
แต่เหมือนองค์ชายแปดจะโกหกหรือผิดต่อนางเอกอะไรสักอย่าง
แล้วทำให้นางเอกเปลี่ยนใจไปเห็นความดีขององค์ชายสี่

พอคุณเย็นมาเล่าอีกมุมมองหนึ่ง
ทำให้อยากจะกลับไปดูอีกสักรอบค่ะ

จากการดูซีรี่ย์เรื่องนี้ได้ความหดหู่กลับมาตรงที่
พี่น้องสายเลือดเดียวกัน ต้องฆ่าแกงกันเพื่อชิงความเป็นใหญ่
ความเป็นพ่อลูก ไม่ได้ผูกพันกันมากมาย พ่อเหมือนไม่รักลูกเลย
พร้อมจะลงโทษลูก เหมือนไม่ใช่พ่อ

จินอินกับนิยายหรือละครง่ายค่ะ
ถ้ามีสมาธิอ่านนิยายเรื่องไหน จะหลุดเข้าไปในนั้นง่าย
เป็นคนจิตใจอ่อนไหวอย่างคุณเย็นว่าจริง ๆ แหละ
ดูซีรี่ย์เกาหลีเรื่องไหนเรื่องนั้น ไม่ร้องไห้เป็นไม่มี 555
แถมยังเป็นคนขวัญอ่อน ขี้ตกใจ ถึงได้กลัวผีสุด 5555
ยอมรับแบบไม่อายเลย

รอดูของสะสมคุณเย็นต่อไปนะคะ เผื่อมีตอน 4
ว่าจะมีสตอรี่อะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีก

จินยังไม่มีเวลาทำบล็อกเลยค่ะ
กำลังโยกย้ายข้อมูลลงโน๊ตบุ๊คตัวใหม่
ตัวเก่าใช้มาหลายปี มันเริ่มรวน
สาเหตุที่เปลี่ยนเพราะเรื่องจอด้วยค่ะ
ตัวใหม่ถนอมสายตาได้ดีกว่า จอดีกว่า
เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เปลี่ยน สายตาจินแย่เร็วมากเลย

ไว้แวะมาทักทายคุณเย็นใหม่น๊า


โดย: JinnyTent วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:12:21:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเย็น

อ่านเม้นท์ของคุณเย็น
ทำให้ผมนึกถึงผู้ใหญ่คนนึงที่ผมทำงานด้วย
ตอนแรกท่านไม่ชอบผมเลยครับ
เพราะตอนเป็นวัยรุ่นผมดื้อมาก 555
แล้วท่านก็เป็นคนที่ทำงานด้วยยากมากที่สุด
ใครๆก็กลัว ผมไม่กลัวท่านเลยครับ
จนท่านบอกว่าไม่เคารพผู้ใหญ่ 555
แต่สุดท้ายผมก็มีโอกาสได้ทำงานได้เรียนรู้กับท่าน
มากมายหลายเรื่อง

ก่อนท่านจะจากไป
ท่านก็ยังสอนผมหลายเรื่องมากๆ
โดยเฉพาะเรื่องของอำนาจที่ไม่จีรังยั่งยืน
และการดูคนว่าใครเป็นอย่างไรครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:12:31:28 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:15:12:16 น.  

 
มาตอบเรื่องภูมิแพ้ค่ะ เป็นผึ่นคันที่ผิวหนัง แล้วเกา ลุกลามติดเชื้อ คันทรมานมากๆ รักษาเองที่บ้านไม่หายค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:17:46:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.