..ต้องคำสาป Allah ให้มาเป็นนางฟ้ากลางทะเลทราย..
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
US visa..ที่ข้าไม่อยากได้.

...ขอคั่นไฟลท์ต่อไปด้วยเรื่องวีซ่าก่อนค่ะ โดนบริษัทบังคับไปทำวีซ่าเมกา..อุตส่าห์หลบหลีกมาได้เป็นปี..นึกว่าจะรอด
...คือลูกเรือทุกคนถ้าจะทำไฟลท์ไปเมกาต้องมีวีซ่าลูกเรือค่ะ เหมือนกะเวลาไปเยอรมันต้องมีเหมือนกัน แต่รู้สึกตอนนี้ไปเอาตอน Arrival แล้วก็ได้ พอย้ายมาเอติฮัดเคยไปแฟรงเฟิร์ตกะมิวนิคอย่างละหนมั๊ง
...พอออกกฏ visa มา ไม่ได้อีกเลย ไม่อยากไปด้วยแหละ ทั้งไปเองทั้งไปกะกัลฟ์หลายรอบแล้ว ส่วนเมกาไม่เคยไป แต่ก็ไม่อยาก สมัยจอยกัลฟ์ใหม่ๆ มีไป JFK บินใหม่ๆยังสดอยู่ ก็อยากไปแหละ แต่ตอนนั้นมีกฏว่าลูกเรือเอเชียทำงานไม่ครบ 2 ปี ขอวีซ่าไม่ได้ พอครบสองปีกัลฟ์ก็เลิกบิน JFK ค่ะ ตอนนั้นพวกลูกเรือเอเชียคือ ฟิลิปปินส์,อินเดียน มันชอบจั๊มพ์ชิพกัน (บินไปแล้วหายไปเลย=เข้าเมืองผิดกฏหมาย) เค๊าเลยให้ยาก

...ตอนนี้ไม่อยากแล้วค่ะ ทำไมไม่อยาก..ก็นะ..คนเรียนรัฐศาสตร์มา หัวมันไม่เอียงซ้ายก็ต้องขวาแหละ หาพวกเดินตรงๆยาก..ไม่ชอบค่ะ...อีกอย่างไฟลท์เอติฮัดบินไปนิวยอร์ค 15-16 ชม. พักแค่ 23 ชม. บ้าเหรอคะ? แถมกฏระเบียบในไฟลท์ที่ต้องทำตามมันสั่งเยอะแยะหยุมหยิม ตูไม่เอาด้วยค่ะ
...แต่ถ้าโดนก็คงต้องจำทำ เพราะที่นี่ swap แลกตารางบินยากมาก เรื่องมากค่ะ เดือนพ.ย.รอดตัวแล้ว ธ.ค.ไม่รู้จะรอดไหม บางคนได้วีซ่ามาหลายเดือนแล้วไม่เคยทำ บางคนเดือนละ 2-3 รอบ

...ตอนขอวีซ่าก็ยุ่งยาก เรื่องมาก..ก..ก..ต่อคิวยาวแต่เช้า ดีว่าเป็นลูกเรือโดนลัดคิวไปทีละกรุ๊ป โดนตรวจกระเป๋าที่ปากทาง 1 รอบ ก่อนเข้าประตูตรวจอีกรอบพร้อมกับใช้เครื่องตรวจด้วย
...เปิดประตูเข้าไปทีละคน ผ่านเครื่อง x-ray โดนริบกล้อง มือถือ Ipod ซึ่งเป็นของติดกระเป๋าเจ๊อยู่แล้ว มีน้ำก็ต้องดื่มให้ดู เข้าประตูอีก 2 ชั้น
...เดินผ่านสวน ข้ามสะพาน (standard สถานทูตบ้านมัน..แบบนี้ทุกประเทศ เวลาคนเค๊าจะเข้าไประเบิดมึง มันก็ไม่ยากหรอกฟะ..แค่เนี๊ยะ) เข้าประตูอีกบาน (โคตรหนัก) ผ่านประตู x-ray อีกรอบ แล้วก็นั่งรอเวลา จนท.มันจะทำงาน

...ตอนนี้เจ๊ต้องกรอกใบขอวีซ่าใหม่ค่ะ เพราะว่าเวลากรอก on line ถ้ากรอกจาก laptop บาร์โค๊ดที่โคตรพ่อโคตรแม่มันจะเอา..จะไม่ติดค่ะ ต้องกรอกจาก desktop เท่านั้น..ยุ่งอิ๊บอ๋าย
...แล้วก็รอให้ security ไล่ต้อนเข้าคิวตรวจเอกสารทีละกรุ๊ป เอกสารใครผิด ไม่ครบ..เจอมันด่าค่ะ เสียเวลามัน (จริงๆแล้วก็เสียเวลากรูเหมือนกันนะ..ใครอยากได้วะ)
...เจ๊ผ่านตรวจเอกสารก็รับใบคิวมานั่งรอ (อีก) คราวนี้สแกนนิ้วมือค่ะ 4 นิ้วข้างซ้าย, 4 นิ้วข้างขวา, แล้วก็ 2 นิ้วโป้ง และก็กลับมานั่งรอ (อีกแระ..ไมแมร่งไม่ทำทีเดียวไปเลยวะ) แล้วก็รอคิวเรียกสัมภาษณ์ มันก็ไม่ตามเบอร์ค่ะ อยู่ที่พาสปอร์ตใครมาตกที่มือไอ้คนสัมภาษณ์ก่อน..ก็โดนเรียก
...ตอนแรกมันก็มาคนเดียว คนรอตั้งหลายสิบ ซักพักใหญ่ๆมีเพิ่มมาอีกคน ดูบทสัมภาษณ์ของมันที่ถามเจ๊นะคะ กิ๊กก๊อกค่ะ

...-มาทำไรที่เอติฮัด?
...(อ้าว..บริษัทตูเขาไม่บอกหรอกเหรอ)
...-อยู่เอติฮัดนานเท่าไรแล้ว,ทำไรมาก่อน,ที่ไหน,นานเท่าไร?
...(แม่ม..ให้กรูกรอกซะละเอียด..เสือกไม่อ่าน)
...-OH MY GOD! 13 ปีกะกัลฟ์ แล้วย้ายมาไม?
...(เรื่องไรของเมิงฟะ)
...-ที่นี่จ่ายดีกว่าเหรอ?
...(เออ..แต่ปีที่แล้ว)
...-แล้วปีนี้ล่ะ?
...(กัลฟ์ดีกว่า..กร๊าก..ก..ก..)
...-เบอร์หายไปไหน? โอ๊ย..ชั้นจะเอาเป็นหลักฐานนะ ยูเล่นขยำใส่กางเกงอย่างนั้น
...(ขยำที่ไหนล่ะอีหอย..พับอย่างดี..still good โว๊ย)...แล้วก็กลับบ้านได้ มารับ visa+passport คืน พรุ่งนี้บ่าย มาเอง..จ่ายค่ารถเองนะ..ถ้าไม่มีเพื่อนขับรถมาให้น่ะ (แหม..บังคับไปแล้วยังให้มารับเองอีก บริษัทนะบริษัท)
...เด็กบางคนโดนคำถามแบบ..ไม่นึกไม่ฝันมันจะถามแบบนี้ค่ะ..เช่น
...-ไฟลท์สุดท้ายไปไหนมา,บินกี่ชม.,กี่นาที,เครื่องอะไร?
...-เครื่องดับเพลิงบนเครื่องใช้ยังไง เครื่องนี้เป็นแบบไหน, แบบมี seal หรือไม่มี seal, แบบมี pin หรือไม่มี pin?
...-เครื่องช่วยหายใจ (PBE) ใช้ไง?

...โอ้..แม่เจ้า มาขอวีซ่านี่กรูต้องมาตอบคำถาม Briefing ด้วยว่ะค่ะ
...เพื่อนเจ๊คนนึงขอวีซ่าไปเมกา เพื่อไปอยู่กะแฟน ต้องยื่นเอกสารการเงิน เวลาสัมภาษณ์ต่อหน้าคนเป็นร้อย แม่งพูดออกไมโครโฟน "ยูจะไปเมกา..ยูมีเงินแค่เนี๊ยะนะในบัญชี"...แหกซิคะ..ได้ยินทั่วเรย.....เจ๊อยากบอกมันว่า ไม่ให้ได้ไม๊ กรูไม่อยากได้ ไม่อยากไป บางคนได้วีซ่าท่องเที่ยวแถมมาด้วยฟรีๆ 5 ปี 10 ปีแล้วแต่ กรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ เอามาทำไมคะ..รกหน้าพาสปอร์ตกรู รูปก็ต้องถ่าย special size เอาไปใช้ห่าไรที่ไหนต่อไม่ได้ค่ะ เด็กถามเจ๊ว่าได้วีซ่าท่องเที่ยวป่าว?

..."เอามาไม?"
..."โหเจ๊..ของฟรี ดีออก ไปไม่ไปก็.."
..."ไม่อยากได้"
..."แล้วมันให้เจ๊ป่าว?"
..."ป่าว"
..."ไมล่ะเจ๊?"
..."แล้วไมกรูต้องรู้ด้วยฟระ..สงสัยเจ๊เข้าออกมาเลย์บ่อยๆมั๊ง ไปส่วนตัว มันคงไม่ให้เพราะเงี๊ย..มันคงกลัวเจ๊เป็น terrorist มั๊ง..ถามอยู่ได้" (พวกบ้าการเมืองคงเข้าใจนะ)...จริงๆมันแล้วแต่คนสัมภาษณ์ค่ะ ไอ้คนที่ได้น่ะมันโดนผู้ชายสัมภาษณ์ เจ๊โดนผู้หญิง ไอ้ผู้ชายมันจะถามว่ายูมีสิทธิ์ได้ tourist visa นะ อยากได้ไหม?
...ไอ้พวกชอบของฟรีก็เอาดิคะ ไม่มาถามเจ๊นี่ จะบอกมันว่าวีซ่าทำงานกรูก็ไม่เอา..

...มันเรื่องมากโคดๆค่ะ ใครมีหน้าพาสปอร์ตเหลือเยอะแต่เป็นแบบ extension ต่อหน้าใช้ไม่ได้นะคะ ต้องเป็นแบบ original passport เท่านั้น
...เพราะวีซ่าแม่งแปะทีเต็มหน้าค่ะ ใบใหญ่กว่าใบต่อ มันไม่รับนะคะ เวลากรอกมันก็บังคับกรอกประเทศที่เคยไปมาทั้งในหน้าที่และส่วนตัว โอ้..โหย..แล้วกรูต้องใช้กระดาษกี่หน้าคะ..บินมาสิบกว่าปี จะบอกมันว่ากัลฟ์กะเอติฮัดไปไหน เจ๊ก็ไปมาเกือบหมดแหละค่ะ ให้กรอกวันเดือนปีด้วย เจ๊จะจำได้ไงคะ..เวร!

...บางคนบางชาติมันให้วีซ่าลูกเรือแค่หกเดือน ซวยค่ะ..ต้องมาทำใหม่อีก ถ่ายรูปใหม่อีก รูปเกินสามเดือนแมร่งไม่รับค่ะ บางคนได้วีซ่าของจีนก่อนมาทำยูเอสวีซ่า ไอ้พวกนี้ก็โดนค่ะ ได้หกเดือนปีนึง บางคนไม่ได้ค่ะ มันหาว่าเป็นคอมมูนิสต์ (จีนนะ..ไม่ใช่ลูกเรือ) เกี่ยวไรกันวะ..

...คนไหนมีปัญหาก๊ะมัน ก็มีปัญหาก๊ะบริษัทด้วย...โว๊ย..
...ขากลับไปรับ มันทำพาสปอร์ตของเด็กคนนึงหายค่ะ ฮ่วย..กว่ามันจะหาเจอ พวกเรารอกลับบ้านตั้งนาน ถ้าเป็นเจ๊นะ..จะบอกมันว่า ไม่องไม่เอาแล้ววีซ่า เอาพาสปอร์ตกรูคืนมา สำคัญกว่าวีซ่ามึงอีก..

...มันให้ crew visa เจ๊ 5 ปี maximum..ก่อนออกจากสถานทูตเจ๊บอกเด็กๆตรวจเอกสารให้เรียบร้อย จะไม่ขับรถวนกลับมาอีกนะ เจอกันชาติหน้า..
..."เจ๊..หลังห้าปีก็ต้องมาทำใหม่อีก เปลี่ยนพาสปอร์ตต้องทำใหม่ป่าวเนี่ย ถ้ามันหมดก่อนห้าปี" ไม่รู้ค่ะ..อีก 5 ปีกรูคงไม่บินแล้วนะคะ คงไม่มาอีกหรอกค่ะ

...ทำเล่นไป..หลัง 5 ปี ถ้าอีเจ๊ยังบินอยู่..ต้องกลับมาใหม่..เซ็งเลยนะเนี่ย..ย..ย..ย..


Create Date : 05 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2551 5:56:14 น. 10 comments
Counter : 1078 Pageviews.

 
เจิมๆๆๆ


โดย: Summer Flower วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:49:42 น.  

 
เพิ่งรู้ว่าเป็นลูกครึ่งนะเนี่ย ถึงว่าขาวเนียนมาเชียว น้องกาแฟละอิจฉาเจงๆ


โดย: Summer Flower วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:51:28 น.  

 
OBAMA..OBAMA..OBAMA..OBAMA..OBAMA..

erh..out of story..ei..ei..
even we don''t like to go states but we cheer obama, right? yeah..yeah..


โดย: ex-gf IP: 86.96.226.16 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:42:47 น.  

 
ขอชูจั๊กกะแร้เชียร์โอบามาด้วยคน อิอิ เจอเจ๊คราวหน้าเจอตบกะบาลแหงเลย ไอ้พวกชอบนอกเรื่อง ดีนะเนี่ยไม่ได้นิวยอร์คช่วงเนี้ย มะงั้นออกไปไหนคงมีแต่คนออกมาเชียร์โอบามา ดีมะดีโดนเหยียบตาย

ตอนไปขอวีซ่าอ่ะ มันสัมพาดหนูว่าทางออกฉุกเฉินบนเครื่องไปนิวยอร์คอยู่ตรงที่นั่งเบอร์ไร..อะโห..นึกถึงหน้าเจ๊ขึ้นมาทันทีเลย แม่...ถามยากกว่าเจ๊อีกวุ๊ย..ฮี่


โดย: แฟนพันธุ์แท้เจ๊ IP: 195.229.242.57 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:21:01 น.  

 
อืม เรื่องเยอะจริงๆ ในประเทศไทยเค้าให้นัดทางเนท กว่าจะนัดได้ (นัดให้ลูกค้าค่ะ จ่ายตั้งให้ไปเที่ยวแล้วต้องบริการมานทุกอย่าง อยากให้มานซื้อของเราไง) แบบว่าจะบินเดือนหน้า วันนัดที่ว่างโน่นอีกสามเดือน ทีนี้ก็ต้องอีเมลล์ด่วนเข้าไปซิคะว่าขอนัดก่อนจะบินแล้ว

เดี๋ยวนี้ฝรั่งเศสก็ต้องนัดทางเนทแล้ว ไฮโซกันเหลือเกิน เกิดไม่ได้วีซ่าก็เสียตั้งฟรีค่ะ อเมริกาสี่พันกว่าบาทแน่ะ น้องที่ออฟฟิตเก่าจะไปเยี่ยมแฟน มีตังค์แต่ไม่ได้วีซ่า เพราะเป็นผู้หญิง ไปคนเดียวมันไม่ยอม

อ้อเรื่องพระตรีมูรตินี่ ตอนไปเที่ยวไม่รู้ค่ะ เรียนไกด์มาก็จำไรไม่เคยได้เลย เลือนลาง กลับมาแล้วเพิ่งรู้ เลยอดขอเลย อยากได้แฟนใหม่อีกซักคนสองคน


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: Summer Flower วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:58:27 น.  

 
เจ๊หวังว่าคงได้บินกันน่ะ เหอๆๆๆตอนนี้หฯโดนหมอสั่งไม่ให้กินยา แถมต้องฉีดยาที่ก้นเป็นเวลา ห้า วัน นี่เป็นวันที่สามแล้วที่หมอฉีดก้นหนู คุงพี่ หนูอ่ะไม่อยากไปหรอกเมกา ประเทศบ้าอะรัยไม่รู้กฏมากมาย แหมตรูอยู่ที่ไทยยังสบายใจกว่า ยังงัยเลือดไทยโว้ย

พี่ไปนอนก่อนน่ะเพราะว่ายามันออกฤทธิแล้ว คิดถึงน่ะค่ะ


โดย: นางคว้าก้นครัว IP: 195.229.242.57 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:16:02 น.  

 
โอ๊ยอ่านแล้วปวดหัวแทน เรื่องมันเยอะจริงๆ ค่ะ ไอ้มนุษย์พวกนี้


โดย: ojos IP: 124.121.136.39 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:09:42 น.  

 
วันหยุดแล้วจ้า ดีใจจัง คิดถึงนะคะ


โดย: Summer Flower วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:51:42 น.  

 
ไม่ชอบเหมือนกันอ่ะค่ะ ไอ้พวกชอบวางอำนาจ น่าเบื่อนะคะ

ชอบคุณเขียนมากค่ะ อัพบ่อยๆนะคะ


โดย: อยากเป็นแอร์เหมือนกัน IP: 58.97.56.195 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:46:21 น.  

 
พี่ล๊อปปี้คะ ขอบคุณที่แนะนำให้รวมเล่ม แต่เกรงว่าจะหาคนซื้อไม่ได้นะคะ นี่แสดงว่างานยุ่งไม่มีเวลาไปเยี่ยมคนอื่นใช่ม้า คนอื่นเค้าฝีมือขั้นเทพกันแระ ถ้าพี่แวะไม่บล๊อคคุณมาเรีย ณ ไกลบ้าน หรือ คุณ lucky in life ดู จะรู้ว่ารูปซัมเมอร์นี่ไม่เอาไหนเลยค่ะ เด็กๆ มาก

พี่ล๊อปปี้สบายดีนะคะ ช่วงนี้ซัมเมอร์ต้องเข้าฟิตเนสบ่อยๆ ค่ะ วันพ่อปีนี้จะไปขึ้นดอยค่ะ


โดย: Summer Flower วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:42:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

loppy-poompuy
Location :
Abu Dhabi United Arab Emirates

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Met you by surprise,I didn't realizethat my life would change foreverSaw you standing there,I didn't know I caredthere was something special in the airเคยเป็นเคบินแมแนเจอร์ของกัลฟ์แอร์ ตอนนี้ย้ายมาเป็นให้เอติฮัด ใครอยากอ่านเรื่องทั้งสนุกและไม่สนุกของทั้งสองบริษัท หรือแม้แต่เรื่องปวดกบาลของเพอร์เซอร์ เชิญเข้าห้องบรีฟ เอ๊ย..เข้าบล็อกนี้ค่ะColor Codes ป้ามด
มาแล้ว...ก็เม้นท์ให้ Loppy หน่อยสิจ๊ะ
Friends' blogs
[Add loppy-poompuy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.